Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3

Bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3? Công dụng của bột nở là gì?

Bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3, các nguyên tố hóa học nào đã kết hợp cho ra sản phẩm bột nở. Thành phần quan trọng không kém để cho ra món bánh bao, bánh mì,…Vậy yếu tố chính của bột nở có công thức hoá học như thế nào? Công thức nào là của bột nở? Hãy cùng bangxephang.com tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem bài viết: Bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3

Bột nở là gì?

Bot no la gi

Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, quan trọng nhất là làm bánh. Thành phần của nó gồm có ¼ baking soda, được tích hợp cùng một số loại muối axit, tinh bột ngô.

ngoài những điều ấy ra có khả năng hiểu như một loại nguyên liệu dùng trong lúc làm bánh để tạo độ tơi, xốp.

Bột nở có 2 loại là single acting và doubleacting, double acting được dùng phổ biến hơn. Single acting sẽ làm bánh nở ngay khi tiếp cận lần đầu với nước. Còn Double acting có 2 giai đoạn, một là một khi tiếp xúc với nước và hai là khi bánh được nướng trong lò.

 xem thêm: Bột nở là gì? Bột nở có độc không? Cách sử dụng bột nở năm 2022

Công thức hóa học của bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3 ?

Bột nở hay còn gọi là Baking Powder là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của bột nở gồm có có1/4 Baking Soda, một chút tinh bột ngô để giữ cho các thành phần khác khô ráo cùng một vài loại muối axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí carbon dioxide cho những hàng hóa men khi nướng. Vậy bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3 thì bột nở có kiến thức hoá học là NaHCO3, ở dạng bột mịn, màu trắng, dễ hút ẩm và tan nhanh nội địa. Loại bột nở thường sử dụng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh bông lan hay muffins vì có thể giúp bánh nở bằng giận dữ hóa học khi sinh ra khí CO2.

Sản xuất bí quyết hóa học NaHCO3

NaHCO3 trọng điểm được điều chế bằng công nghệ Solvay, cho phản ứng giữa cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước. Tại thời điểm năm 2001, quy mô sản xuất khoảng 100.000 tấn mỗi năm.

NaHCO3 có khả năng mang lại được từ phản ứng của điôxít cacbon với dung dịch hydroxit natri nội địagiận dữ ban đầu tạo ra cacbonat natri:

CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O

Sau đó cho thêm điôxít cacbon để tạo bicacbonat natri, và được cô đặc đủ cao để mang lại được muối khô:

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Sản lượng thương mại của loại bánh soda cũng đều được sản xuất bằng công thức tương tự: tro soda, loại được khai thác từ quặng trona, đem hòa tan vào nước và xử lý với điôxít cacbon. Bicacbonat natri được tạo ra ở dạng rắn theo:

Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Phẩm chất vật lý

  • Natri Hidrocacbonat, tức baking soda, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể và trông giống như bột, hơi mặn và có tính kiềm giống như là loại soda sử dụng trong tẩy rửa vì thế nếu muốn bạn cũng có thể dùng baking soda như một chất tẩy rửa.
  • Ngoài tự nhiên, Baking soda được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng, loại khoáng chất này xuất hiện lần đầu từ hàng ngàn năm trước khi mà các sông hồ bị bay hơi nhanh nhất bởi nhiệt độ cao.

Tổng quan Natri Hidrocacbonat

Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh nội địa, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat (tên gọi phổ biến trong hóa học) là tên của muối bí quyết hóa học NaHCO3. Do được sử dụng rất rộng lớn trong thực phẩm nên nó còn có nhiều cách gọi khác: bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda…

Trong ngôn ngữ ăn nói bình thường, tên của nó được rút ngắn xuống còn natri bicarb, bicarb soda, hoặc chỉ đơn giản là bicarb. Trong ngành thực phẩm còn được biết tới với tên baking soda. Dù soda là tên thông thường của các muối natri cacbonat Na2CO3 cũng như natri bicacbonat NaHCO3[1], nhưng thực tế thường gọi natri bicacbonat là baking soda, còn natri cacbonat là soda.

Chất này thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm tuy nhiên tan ít nội địa, khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ xuất hiện lần đầu. Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm; là một phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (gồm Natri cacbonat (i), Natri hidrocarbonat (ii), Natri sesquicacbonat(iii)) trong số đó INS (International Numbering System) là hệ thống đánh chỉ số quốc tế do Ủy ban tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế Codex nắm rõ ràng cho mỗi chất phụ gia).

Chất này theo bộ máy “số E” của châu Âu còn được gọi là E500(ii).

Công dụng của bột nở

Bột nở được sử dụng quá nhiều trong lĩnh vực chế biến món ăn (đặc biệt là làm bánh). trong cộng đồng người sử dụng vào thời điểm hiện tại, bột nở được chia thành 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm) và loại single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid). Mỗi loại sẽ đem đến đạt kết quả tốt dùng khác nhau.

*

Bạn có biết chức năng của bột nở baking powder là gì và cách sử dụng bột nở ra sao khi nấu ăn?

Cách dùng bột nở chuẩn xác khi làm bánh đó là người đầu bếp sẽ thường tìm kiếm double acting vì nó có khả năng tác động tới bột đến 2 lần (giai đoạn bột nguội và bột được làm nóng trong lò). Với bột single acting, trọng điểm được dùng ở các lĩnh vực công nghiệp nên không dễ để tìm mua như khi tham khảo bột nở mua ở đâu.

ngoài ra, bột nở còn có thể ứng dụng trong làm đẹp như Baking Soda. mặc dù vậy, tính axit của bột nở lại cao hơn Baking Soda, đồng thời lại có giá thành cao hơn nên ít được sử dụng hơn.

Cách làm bột nở dựa trên công thức hoá học của bột nở

Cach lam bot noNguyên liệu:

Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

– sử dụng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở. bạn cần lưu ý là muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần, ví dụ: 1/4 thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.

– sử dụng nguyên liệu axit ổn với bí quyếtVDnếu làm bánh ngọt, bạn nên sử dụng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.

– Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

Cách bảo quản bột nở

Bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, để địa điểm khô ráo, tránh không để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hạn sử dụng của bột nở chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng. Chính Vì điều đó, hãy nhớ kiểm duyệt hạn dùng trước khi mua cũng như sử dụng. Một gợi ý dành cho bạn: nếu như bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa.

Bột nở được dùng để làm những loại bánh gì

*

Làm nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm bánh bao chính là công dụng của baking powder mà Ai cũng hiểu

Bột nở thường là nguyên liệu không thể không có để chế biến những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt, ví dụ như: có thể trải nghiệm bột nở hay bột nổi làm bánh mì nhanh như Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan. Bên cạnh đó, bột nở làm bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại bánh gato, bánh nướng…

Để trả lời thắc mắc của một vài bạn đang băn khoăn không hề biết bột nở có độc không, qua những nguyên liệu được lên danh sách ở trên như tinh bột ngô, muối axit, baking soda,… bột nở sẽ không gây độc hại với sức khỏe con người.

Những lưu ý khi sử dụng bột nở

Quá nhiều bột nở (baking powder) sẽ làm cho bánh có vị hơi nhằng nhặng đắng một tí. Nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho bánh của chúng ta nở nhanh chóng tuy nhiên rồi lại xẹp ngay tức thì. ngược lại nếu ít bột nở (baking powder) quá thì cũng làm cho bánh bị đặc, không nở xốp. Chính bởi vậy, lời khuyên cho mỗi người khi đong nguyên liệu làm bánh là phải thật chuẩn xác.

Khi trộn bột nở vào trong nguyên liệu làm bánh thì cần một cách nhanh chóng có khả năng bỏ bánh vào lò nếu không khí sẽ thoát hết ra ngoài làm bánh không còn nở được nữa.

Kết luận

Bài viết trên đã phân biệt rõ ràng công thức của bột nở là NH4HCO3 hay NaHCO3, bột nở công thức hóa học chính của nó là NaHCO3 thành phần chính trong nguyên liệu làm bánh mà bất cứ loại bánh bao nào cũng không thể thiếu được. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của banxephang.com

Hãy Đánh Giá post
Thanh Quốc
Thanh Quốc

Là một Manager SEO Website chuyên xây dựng phát triển website, chuyên phát triển từ khóa ranking TOP cao nhất. Chuyên xây dựng Content chuẩn SEO, cung cấp kiến thức có độ chính xác cao nhất.
----Bút Ký----

Bài viết: 368