Cách đọc sách hiệu quả cho người lười

Ngày nay, những thông tin, kiến thức chúng ta tìm kiếm đều được đăng tải trên các trang thông tin đại chúng. Do đó mà việc đọc sách càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng đối với những người lười đọc, việc cầm một cuốn sách lên để đọc thì dường như rất khó. Vì chúng ta dễ dàng bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài nên việc đọc sách khó diễn ra trong thời gian dài. Vậy làm sao để việc đọc sách trở nên dễ dàng và hiệu quả đối với những người ít đọc sách. Bài viết này sẽ chia sẻ về cách đọc sách hiệu quả cho người lười.

cách đọc sách hiệu quả cho người lười
Cách đọc sách hiệu quả cho người lười

Tiêu chí chọn sách cho người lười đọc

Đối với những người lười đọc sách, việc đọc hết một cuốn sách bất kì là không hề dễ dàng. Lúc này, việc quan trọng cần làm đầu tiên là chọn ra những cuốn sách thật sự phù hợp để đọc. Tiêu chí chọn sách cho người lười đọc được đánh giá qua 4 tiêu chí:

Xem thêm: Điều gì khiến một người trở nên lì lợm? Cách giải quyết ?

Tiêu chí chọn sách
Tiêu chí chọn sách

Nhu cầu thực tiễn về cuốn sách đó có hay không?

Trưóc khi bắt tay vào đọc, hãy đọc phần mục luc của cuốn sách đó đầu tiên. Nội dung của cuốn sách đó có đáp ứng được nhu cầu hiện nay hay không? Bạn có thấy thông tin mà cuốn sách đó liệu có hữu ích cho bạn hay không? Bạn có đang cần những thông tin trong cuốn sách đó hay không?

Là chủ đề bạn có hứng thú không?

Bạn có đang hứng thú với chủ đề trong cuốn sách này không, nó có mang lại giá trị gì cho bạn hay không? Bạn  muốn khai khác một góc nhìn mới của tác giả chứ?

Nội dung trong cuốn sách có phù hợp với bạn không?

Có những cuốn sách rất hay, bạn rất hứng thú. Nhưng đôi khi nó lại không phải dành cho bạn vì cách truyền đạt của nó làm mình bị khó hiểu không phù hợp với đời sống của mỗi người. Những câu từ trong sách quá khó khiến mình không thể ngấm được những gì nó truyền tải. Hãy thử đọc 15-20 trang đầu để có cảm nhận đúng đắn trước khi mua nó.

Độ dày của sách có phù hợp không?

Đối với những người lười đọc thì việc bắt tay vào đọc luôn những cuốn sách có độ dày lớn là rất khó. Hãy bắt đầu với những cuốn sách 200-300 trang. Bên cạnh đó, đối chiếu lại với những cuốn sách mình đã từng đọc hết trước đây để xem độ dày của nó như thế nào. Từ đó chọn mua những cuốn sách có độ dày tương tự.

Cách chọn sách phù hợp với tiêu chí

Sau khi đã đánh giá được cuốn sách thông qua những tiêu chí trên, giờ sẽ đến bước thứ 2: chọn ra những cuốn sách phù hợp với các tiêu chí đó.

  • Hãy đánh giá 4 tiêu chí trên theo thang điểm từ 1-5. Nếu tổng điểm tiêu chí là từ 12/20 điểm trở lên —-> chọn .
  • Không được có mục đánh giá tiêu chí nào dưới 3 điểm. Nếu tổng điểm trên 12 nhưng vẫn có một tiêu chí dưới 3 điểm thì không đọc, hãy đi kiếm cuốn sách phù hợp hơn.

Thông qua 2 cách đánh giá tiêu chí, hãy chọn ra cuốn sách có số điểm trên 12 đồng thời không có điểm nào dưới 3 để đọc. Cuốn sách đó chắc chắn rất dễ để bạn đọc hết.

Phương pháp đọc sách hiệu quả: combo 2-3 cuốn

Phương pháp đọc sách hiệu quả
Phương pháp đọc sách hiệu quả

Ghi chú và đọc ghi chú

Không có phương pháp nào tốt hơn là việc vừa đọc vừa note lại những ý quan trọng. Khi đọc, hãy để ngay bên mình một chiếc bút màu hoặc một cuốn sổ nhỏ bên cạnh. Sau đó highlight hoặc note lại những ý mà bạn thấy tâm đắc.

Khi đọc xong cuốn sách thứ nhất, đừng vội đọc lại luôn những ý mình đã note lại mà hãy chuyển sang đọc cuốn sách thứ 2. Cũng làm theo cách note lại tương tự như cuốn đầu tiên. Và sau khi đọc xong cuốn thứ 2, hãy quay lại đọc những ý mình đã note ở cuốn thứ nhất. Sau khi đọc xong note cuốn đầu tiên, thì lại tiếp tục đọc cuốn thứ 3. Đọc xong cuốn thứ 3, thì đọc lại các note ở cuốn thứ 2.

Xem thêm: Khuyến khích trẻ em đọc sách sớm như thế nào

Và cứ như vậy sau khi đọc xong note ở cuốn thứ 3, hãy quay lại đọc lần thứ 2 cuốn sách thứ nhất. Ở lần đọc này, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác ở lần đọc đầu tiên. Và cứ như thế với cả 3 cuốn sách, bạn sẽ am hiểu rất sâu về những chủ đề bạn đã đọc. Bởi vì “Reprtition is mother of learning”.

Truyền đạt những gì đã đọc

Nếu phương pháp đọc trên giúp bạn đọc từ từ, hiểu sâu mà không mau quên. Thì ở phương pháp này nó sẽ giúp bạn truyền đạt cũng như áp dụng luôn được những gì bạn đã đọc. Sau khi đọc xong 1 cuốn sách, hãy coi lại ghi chú và quay video nói lại những điều mình đã đọc được theo ý của mình. Hãy coi như mình đang giảng dạy lại những điều này cho người khác. Bởi vì đây sẽ là một cách giúp mình nhận ra chỗ nào mình đã hiểu và chỗ nào mình chưa thật sự rõ về nó.

Điều này thể hiện thông qua những lời lẽ mà bạn truyền đạt, nếu bạn nói được một cách trơn tru thì rõ ràng bạn đã ngấm được toàn bộ những kiến thức cũng như nội dung trong cuốn sách đó. Khi kiến thức nó đã ngấm sẵn trong người rồi, thì khi ra ngoài gặp phải trường hợp tương tự như vậy, mình rất dễ để áp dụng thực tiễn.

Lời kết

Trên đây là phương pháp mình tham khảo qua bài giảng trên kênh Web5ngay và mình đã áp dụng thành công. Hi vọng với những bạn lười đọc sách như mình, đây sẽ là một phương pháp hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post

Bài Việt Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress