Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

cách dọn rác máy tính nhanh

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính nhanh nhất hiện nay

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy trở nên chạy chậm. Vậy khi nào cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách dọn rác máy tính nhanh cực kì dễ dàng.

Rác máy tính sinh ra từ đâu?

Gần như mọi thao tác trên máy tính – như bạn lướt websitesử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ thiết lập phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài đặt WIN 10 bằng USB đơn giản nhất

Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

 • Tập tin tạm – tự động sinh ra mỗi khi bạn thực hành các bước bất kì thứ gì trên máy tính, cũng gọi là rác máy tính. Chúng tích lũy dần dần và chiếm một dung lượng không hề nhỏ trên ổ cứng.
Rác máy tính sinh ra từ đâu?
Rác máy tính sinh ra từ đâu?

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

Khi nào cần dọn rác máy tính?

Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chạy chậm, các thao tác tìm kiếm hay các chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên tưởng tượng đến việc dọn rác máy tính.

Khi nào cần dọn rác máy tính?
Khi nào cần dọn rác máy tính?

Tuy nhiênnếu như bạn thường xuyên dùng máy tính, thì có thể tạo dựng kế hoạch 2 tháng dọn 1 lần.

6 cách dọn rác máy tính nhanh và hiệu quả

Dọn tệp tin tạm trên máy tính

Nói một cách đơn giảnkhi bạn thực hiện bất kỳ thực hành các bước nào trên máy tính cũng sẽ có những tệp tin được tự động sinh ra. Những file tin này sẽ “trú ngụ” trên ổ cứng và khá là “ngốn” dung lượng ổ cứng. Chúng còn được nhắc đên là file tin tạm, hay còn được gọi vui là “rác máy tính” vì chúng thật ra chẳng có tác dụng gì cả. Vậy nên nếu bạn đang có ý định reset lại máy tính của mình, hãy khởi đầu xóa sổ triệt để “ổ” file tin tạm này trước tiên.

Bước 1: Bạn vào Start -> Nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run -> Enter. Khi thấy màn hình Run xuất hiện, bạn gõ %temp%, -> Bấm OK.

Tìm cửa sổ Temp nhanh nhất bằng ô Run tìm kiếm
Tìm cửa sổ Temp nhanh nhất bằng ô Run tìm kiếm

Bước 2: Lúc này, cửa sổ thư mục Temp hiện lên. Bạn chọn hết tất cả file tin xuất hiện bằng việc click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A. Sau đấy nhấp chuột trái, chọn Delete và chọn Yes là xong.

Xóa lịch sử Recent Places

Xóa lịch sử Recent Places cũng là một phương án dọn rác máy tính hữu hiệu, giúp máy tính hay laptop được loại bỏ bớt những lưu trữ không cần thiết. Để thực hiện cách dọn dẹp này, bạn hãy làm theo những bước sau.

Bước 1: Bạn vào Start, gõ Run trong tìm kiếm, nhập Recent places và nhấn OK.

Bước 2: Khi cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

Recent places là dữ liệu không cần thiết phải lưu lại lâu trên máy tính
Recent places là dữ liệu không cần thiết phải lưu lại lâu trên máy tính

Xóa bộ nhớ Cache

Khi đề cập đến việc dọn rác máy tính, rất nhiều người sẽ chọn lựa cách xóa bộ nhớ Cache. Đây là cách dọn rác Win 10 được dùng rất phổ biến vào thời điểm hiện tại. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Bước 1: Bạn mở Start, gõ Run trong tìm kiếm, gõ Prefetch, rồi bấm OK.

Tìm kiếm Prefetch rất nhanh ở ô Run
Tìm kiếm Prefetch rất nhanh ở ô Run

Bước 2: Khi thư mục Prefetch được mở ra, chọn toàn bộ (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Tìm hiểu thêm cách kiểm tra CPU laptop để công nhận thông tin trên bộ nhớ Cache.

Recent places là dữ liệu không quan trọng phải lưu lại lâu trên máy tính
Recent places là dữ liệu không quan trọng phải lưu lại lâu trên máy tính

Xóa các file trong Recycle Bin

Khi mà bạn xóa đi một dữ liệu về tin học & công nghệ nào đó trên máy tính, file tin đó sẽ được đưa vào Recycle Bin lưu giữ phòng khi mà bạn muốn khôi phục lại. Nhưng về căn bản, những dữ liệu trong Recycle Bin vẫn còn hiện hữu trên máy và chiếm một kha khá dung lượng bộ nhớ trong laptop/máy tính của chúng ta. Để ngăn chặn điều nàybạn phải cần phải truy cập vào Recycle Bin và xóa vĩnh viễn toàn bộ các dữ liệu còn tồn đọng trong số đó. Thế nhưng, hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng những dữ liệu cần thiết đã được lưu giữ lại cẩn thận, tránh xóa nhầm vì bạn có thể khó mà khôi phục lại. nhưng nếu như bạn mong muốn khôi phục lại những tệp đã xóa vĩnh viễn, hãy thử tham khảo bài viết nhé!

Bước 1: Bạn chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính. Nếu như không thấy mục Recycle Bin, bạn vào Start -> Control Panel -> Appearance and Personalization, chọn Change the theme. Sau đó chọn tiếp Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: Click chuột chọn toàn bộ tệp, nhấp chuột phải Delete là xong.

Xóa các chương trình không sử dụng nữa

Việc này khá là hiển nhiên nhưng lại có rất phần đông người không thực hiện, vì quên hoặc vì họ đã không còn chú ý đến ứng dụng đấy, nên họ cũng chẳng nhớ nổi là nó có còn trên máy hay không để mà lục tìm. Tuy nhiên, để sửa đổi và nâng cấp được tốc độ của máy, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên xem máy tính của bạn có những ứng dụng nào bạn không còn sử dụng đến nữa không và “triệt tiêu” ngay nhé! Vẫn có trường hợp những ứng dụng “ngốn” dung lượng lớn không ngờ tuy nhiên bạn lại chẳng mấy khi sử dụng đến, như vậy thì hại cho máy tính lắm đấy!

Xem thêm: Tổng hợp các cách tắt màn hình máy tính nhanh nhất

Bước 1: Bạn vào Start, tìm và chọn Control Panel -> Chọn Programs.

Bước 2: Bạn nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết là một cách dọn rác máy tính hữu hiệu
Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết là một cách dọn rác máy tính hữu hiệu

Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính

Khi đã thử thực hiện hết những cách dọn rác như trên mà vẫn không có hiệu quả, bạn hãy suy xét việc dọn dẹp máy tính bằng việc sử dụng phần mềm dọn rác máy tính. Một vài phần mềm có năng lực làm tốt tác vụ đấy có thể nói đến như CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,… Mỗi phần mềm sẽ có chỉ dẫn riêng, sẽ có từng phiên bản tương thích với hệ điều hành trên máy tính hoặc laptop của bạn. bạn phải cần phải kiểm tra những điều này trước khi cài đặt phần mềm để không bị tốn quá nhiều thời gian khi cài đặt.

Phần mềm dọn rác máy tính

CCleaner

CCleaner là công cụ dọn dẹp thông minh giúp dọn rác sạch sẽ cho máy tính của bạn, CCleaner sẽ hỗ trợ bạn quét và phân tích hiện trạng dung lượng ổ cứng bất kỳ thời điểm nào. Từ đóbạn sẽ kiểm soát tốt hơn dung lượng máy, cũng giống như có thể tiến hành dọn dẹp những file, tập tin không còn dùng nếu cần giải phóng không gian lưu trữ.

CCleaner
CCleaner

Avast cleanup

Avast Cleanup là ứng dụng tuyệt vời trong việc tối ưu và tăng tốc máy tính của bạn. Avast Cleanup có bố cục và giao diện hiện đại và được trang bị 4 công dụng chính. Cụ thể là để dọn dẹp máy tính, sửa đổi và cải thiện máy tính, tăng tốc máy tính và đặt lịch quét mới. Một khi phân tích hoàn tất, công cụ dọn dẹp sẽ hiển thị số lượng tệp rác, bộ đệm của trình duyệt web, tiện ích bổ sung, cũng như lịch sử tải xuống và duyệt.

Đặc điểm đặc biệt của phần mềm:

 • Shortcut Cleaner: Loại bỏ các phím tắt chết khỏi danh sách lịch sử và máy tính để bàn của bạn trên Windows và các ứng dụng khác.
 • Disk Cleaner: Xóa an toàn các file còn sót lại khỏi Windows và hơn 200 chương trình PC phổ biến nhất.
 • Cung cấp tổng quan nhanh về sức khỏe PC của bạn.
 • Xóa các dấu vết duyệt web và cookie còn sót lại từ hơn 25 trình duyệt web

Disk Cleanup

Disk cleanup là phần mềm dọn rác, dọn file ổ đĩa đã có sẵn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Khi sử dụng phần mềm này tìm kiếm và phân tích các tập tin không quan trọng và/hoặc không còn dùng trong máy tính và sau đó loại bỏ nó.

AVG PC TuneUp

AVG PC TuneUp
AVG PC TuneUp

Phần mềm này sẽ tăng tốc máy tính của bạn và giải phóng dung lượng bằng cách xóa các file rác và có thể giúp bạn gỡ thiết lập các phần mềm không quan trọng và tự động cập nhật các chương trình của bạn.

Đặc điểm đặc biệt của phần mềm:

 • Tự động sửa các lỗi, sự cố và bảo trì máy tính của bạn.
 • Công cụ tìm và loại bỏ các chương trình rác và bloatware.
 • AVG PC TuneUp cho phép bạn dọn dẹp hơn 200 ứng dụng cùng lúc.
 • Làm sạch ổ cứng của bạn với Disk Cleaner
 • Lướt nhẹ hơn và nhanh hơn với trình duyệt web dọn dẹp.

Advanced SystemCare

Advanced SystemCare là một phần mềm chăm sóc máy tính một cách toàn diện nhất có thể chỉ bằng một cú nhấp chuột. Phần mềm sẽ tự động quét và dọn dẹp hệ thống để bảo vệ, sửa chữa và tối ưu máy tính của bạn. Ngoài công dụng dọn dẹp vệ sinh cho máy bạn cũng có thêm các chức năng chặn quảng cáo, bảo vệ quyền riêng tư, dọn dẹp hệ thống khởi động, sửa chữa Windows,…

Advanced SystemCare
Advanced SystemCare

Đặc điểm đặc biệt của phần mềm:

 • Bảo vệ và dọn dẹp hệ thống máy tính hiệu quả.
 • Tăng hiệu năng hoạt động của máy tính.
 • Dọn dẹp Registry.
 • Giao diện trực quan và đơn giản dùng.

Tổng kết

Như vậy, bạn đã biết được cách dọn rác máy tính nhanh và những thông tin phía trên hy vọng sẽ giúp bạn biết được rác máy tính như thế nào? nếu có thắc mắc gì thêm, bạn cứ phản hồi những thông tin dưới đây nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn: Tổng hợp
Hãy Đánh Giá post
Võ Hạnh
Võ Hạnh
Bài viết: 545

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *