Hướng dẫn cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa bẫy liên hoàn

Chuột không chỉ là loài gặm nhấm mà còn sinh sản rất nhanh và lây truyền bệnh tật cho con người. Bài viết sau của Bangxephang sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa đơn giản nhưng hiệu quả nhằm làm trong sạch cho ngôi nhà.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa bẫy liên hoàn

Ưu và nhược điểm của cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa là gì

Ưu điểm của cách làm bẫy chuột liên hoàn bằng chai nhựa chính là tính an toàn và tiết kiệm một phần các khoản chi tiêu trong gia đình. Đối với phương pháp này bạn không cần tốn kém tiền mua bẫy hay keo dính chuột. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng được rác thải nhựa tái chế thành món đồ dùng hữu ích, góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Phương pháp này cũng không nguy hiểm đến vật nuôi và an toàn cho trẻ em trong nhà Nhược điểm của cách làm này là hiệu quả bẫy chuột không cao lắm và mất thời gian tự chuẩn bị. Vậy nên, bạn có thể tham khảo thêm 33 cách diệt chuột tiết kiệm, hiệu quả nhanh qua bài viết này nhé.

Cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa

Sử dụng chai nhựa là một cách làm bẫy chuột đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, bên cạnh một số công cụ khác. Để giúp các bạn có thể chế tạo loại bẫy này, hãy tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Nguyên liệu cần có

– 1 chai nhựa loại 1,5 lít

– 1 đôi đũa tre

– Dây chun buộc

– 1 chiếc kẹp giấy

– Dao rọc giấy

– Kéo

– Dây thép

– Mồi nhử chuột

Các bước thực hiện

– Bước 1: Bạn dùng dao rọc giấy để cắt lấy ⅓ chai nhựa đoạn ở gần miệng chai, lưu ý rằng không cắt đứt rời đoạn đó ra mà chỉ chừa lại một phần làm nhiệm vụ đóng mở.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 1

– Bước 2: Từ vị trí miệng cắt lùi xuống dưới tầm 4-5cm, bạn đục 2 cái lỗ đối diện nhau sao cho có thể cắm đũa tre xuyên qua chai nhựa. Tiếp đó bạn đo cách khoảng 1 gang tay để đục 2 cái lỗ đối diện nhau tương tự.

– Bước 3: Bạn xuyên 2 chiếc đũa qua từng lỗ vừa đục, rồi sử dụng dây chun mắc vào 2 chiếc đũa ở cả 2 phía như ảnh dưới đây.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 3

– Bước 4: Bạn đục thêm 1 lỗ nhỏ nữa ở phía dưới đáy chai nhựa, kế đến hãy lấy chiếc kẹp giấy ra, bẻ thẳng lấy 1 đầu, đầu còn lại bạn dùng để giữ mồi bẫy chuột.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 4

– Bước 5: Bạn luồn kẹp giấy bọc miếng mồi bẫy chuột vào đáy chai, sao cho đầu nhọn của kẹp giấy đâm ra phía ngoài, còn miếng mồi vẫn nằm gọn dưới đáy chai. Sau đó bạn lấy một sợi dây chỉ chắc chắn, buộc cố định 1 đầu vào nắp chai, 1 đầu vào phần đầu nhọn của kẹp giấy giống như ảnh dưới đây.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 5

Bẫy chuột chỉ bằng chai nước rỗng

Vật dụng cần có

 • Chai nước cỡ lớn 1.25L
 • Kéo
 • Băng keo
 • Dao

Vật dụng cần có

Vật dụng cần có

Cách thực hiện

Bước 1

Cắt bỏ cổ ra khỏi chai, đánh dấu trên thân chai điểm cách cổ chai 10cm. Ngay tại điểm đánh dấu bạn cắt rời thân chai thành 2 phần. Phần đầu cao 10cm sẽ được dùng làm phễu chai.

Cắt đôi chai nhựa

Cắt đôi chai nhựa

Bước 2

Ở đầu có đường kính nhỏ hơn của phễu chai thực hiện các vết cắt theo đường chéo để tạo thành các hình tam giác. Chúng không cần phải nhọn nhưng có thể ngăn chuột cố leo ra ngoài.

Cắt theo đường chéo để tạo thành các hình tam giác

Cắt theo đường chéo để tạo thành các hình tam giác

Bước 3

Đặt phễu vào phần còn lại của chai, dùng băng keo cố định. Bây giờ bạn chỉ cần cho 1 chút thức ăn vào bên trong chai, rồi đặt chai tại nơi hay có chuột đi qua.

Đặt phễu vào phần còn lại của chai, dùng băng keo cố định

Đặt phễu vào phần còn lại của chai, dùng băng keo cố định

Tham khảo thêmCách làm thuyền bằng chai nhựa đơn giản siêu đẹp

Bẫy chuột bằng chai nhựa và dây chun

Vật dụng cần có

 • Chai nhựa 1.5 lít rỗng
 • Đũa tre dùng 1 lần
 • 2 sợi dây thun cỡ to
 • 1 ghim kẹp giấy
 • 2 – 3 hạt đậu phộng
 • 1 sợi dây dù dài tối thiểu 50 cm.
 • 1 dao rọc giấy
 • 1 tua vít

Vật dụng cần có

Vật dụng cần có

Cách thực hiện

Bước 1 Tạo cửa cho bẫy chuột

Đầu tiên, bạn dùng dao rọc giấy để cắt khoảng ¼ phần đầu của chai nhựa 1.5 lít nhưng chừa lại một cạnh dài tầm 4 – 6cm, như thế khi mở ra thì sẽ tạo thành cửa bẫy chuột.

Tạo cửa cho bẫy chuột

Tạo cửa cho bẫy chuột

Bước 2 Tạo chốt khóa cho bẫy chuột

Bước kế tiếp, bạn dùng tua vít để đục lỗ ở đầu và thân chai nước, đồng thời tính khoảng cách giữa 2 lỗ để phù hợp với độ căng của thun. Sau đó, bạn luồn đũa tre vào chai thành hình vuông và cố định 2 cạnh trên dưới bằng dây thun để cửa bẫy chuột có thể đóng chặt lại.

Tạo chốt khóa cho bẫy chuột

Tạo chốt khóa cho bẫy chuột

Mẹo hay: Trước khi tiến hành bước này, bạn có thể hơ nóng tua vít với hộp quẹt để việc đục lỗ chai nhựa trở nên dễ dàng hơn nhé!

Bước 3 Ghim mồi vào bẫy và hoàn tất

Cuối cùng, bạn bẻ đoạn kim loại bên trong ghim kẹp giấy ra ngoài, đầu còn lại của ghim thì dùng để cố định hạt đậu phộng làm mồi nhử.

Sau đó, bạn đục ở đáy chai một lỗ nhỏcắm ghim đậu phộng từ trong, buộc dây dù vào cổ chai nước rồi móc đầu dây kia vào đầu còn lại của ghim, đồng thời canh chiều dài của dây để bẫy mở cửa.

Ghim mồi vào bẫy và hoàn tất

Hướng dẫn cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa

Các vật dụng cần chuẩn bị: Để làm bẫy chuột bằng chai nhựa, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như:

– Chai nhựa: Chọn chai nhựa có chiều dài, kích thước không quá lớn, có phần đầu và cổ chai nhỏ dần. Đồng thời, bạn nên chọn chai nhựa có thân hình chữ nhật để tạo vững vàng khi nằm trên mặt phẳng và không bị lăn.

– 2 Chiếc đũa tre

– Dây thun

– Dao rọc giấy

– Kẹp giấy

– Mồi nhử: Bạn cũng cần chuẩn bị thêm mồi nhử chuột như bim bim, lạc rang, thịt nướng, cá nướng, bánh mì, bánh ngọt…

Cắt chai nhựa

Chia chiều dài chai nhựa thành 3 phần rồi cắt ⅓ chai nhựa ở đoạn miệng chai. Lưu ý không cắt rời bạn nhé!

Đục 2 lỗ nhỏ trên chai

Từ vị trí cắt cách ra 4cm, bạn đục 2 lỗ đối diện. Từ lỗ đó cách 1 gang tay, bạn đục tiếp 2 lỗ đối diện tương tự

Móc dây qua 2 lỗ

Luồng đũa gỗ qua 2 hàng lỗ. Móc dây thun vào đũa gỗ. Ở đáy chai, bạn tạo lỗ nhỏ. Một đầu kẹp giấy bạn kẹp hạt/mồi nhử. Đầu còn lại, bạn kéo duỗi thẳng ra ngoài và luồn qua lỗ đáy chai

Cột dây vào cổ chai

Bạn dùng sợi dây mảnh cột một đầu vào cổ chai. Một đầu cột vào đầu móc kim loại ở đáy chai và giữ chặt!

Chờ đợi

Khi chuột tiến vào bên trong ăn mồi thì sẽ kéo thanh kẹp giấy bung ra khỏi sợi dây làm cho nắp chai đóng lại không thoát ra được.

Hướng dẫn cách làm bẫy chuột đơn giản bằng chai nhựa – loại sập nhốt

Cơ chế hoạt động của loại bẫy này được hoạt động như sau: Tách chai nhựa làm 2 phần, một đầu treo cao lên để tạo thành đường thông cho chuột chui vào. Ở cuối đường sẽ để một loại mồi mà loài chuột ưa thích. Khi chuột bò vào chai để ăn thức ăn, phần chai được treo lên cố định sẽ lập tức sập và nhốt chúng lại.

Chuẩn bị vật liệu:

 • 1 chai nhựa lớn (1.5l trở lên), nên chọn loại có màu trong suốt để dễ quan sát
 • 2 chiếc đũa hoặc tăm tre
 • Dây thun
 • 1 sợi dây nhỏ
 • Kẹp giấy
 • Mồi nhử chuột: Bơ đậu phộng, bánh mì, thịt, cá…
Mô hình bẫy chuột bằng chai nhựa
Mô hình bẫy chuột bằng chai nhựa đơn giản.

Cách làm bẫy chuột đơn giản bằng chai nhựa:

 • Bước 1: Dùng dao rọc giấy cắt chai nhựa thành 2 phần ở vị trí cách miệng chai khoảng 5cm – 10cm. Bạn chỉ nên chắt đứt ¾ thân chai, không cắt đứt lìa 2 phần.
 • Bước 2: Đục hai lỗ nhỏ đối xứng ở vị trí cách chỗ cắt lên cổ chai khoảng 4cm. Tiếp tục tạo thêm 2 lỗ tương tự ở vị trí cách chỗ cắt xuống đáy chai khoảng 10cm.
 • Bước 3: Dùng 2 chiếc đũa xuyên qua từng cặp lỗ đối diện nhau và để lộ ra 2 đầu đũa.
 • Bước 4: Lấy dây thun móc vào hai đầu của đôi đũa theo từng bên sao cho dây căng thẳng.
 • Bước 5: Ghim một đầu của kẹp giấy vào vị trí gần phần đáy trong của chai, đầu còn lại được dính thêm mồi nhử.
 • Bước 6: Cột phần đầu ghim kẹp đã được ghim xuyên qua chai với một sợi dây. Tiếp tục cột đầu còn lại của sợi dây với cổ chai để giữ phần cổ chai ở tư thế treo, tạo thành đường thông cho chuột chui vào.
 • Bước 7: Khi chuột di chuyển vào trong chai để ăn mồi, dây cột với ghim kẹp sẽ đứt hoặc bung một đầu. Điều này sẽ làm cho phần đầu chai bị lực đàn hồi của dây thun kéo xuống và đóng lại thành dạng chai kín. Như vậy, chuột sẽ không thể thoát ra khỏi chai.

Ưu điểm của loại bẫy chuột sập nhốt chính là khả năng bắt được chuột với đủ mọi kích thước. Đồng thời, cơ cấu hoạt động của bẫy khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, mẫu bẫy này lại không nhạy cho lắm. Khi chuột chạm vào mồi, bẫy có thể không sập. Chỉ khi mồi nhử bị chuột tha đi thì bẫy mới hoạt động. Bên cạnh đó, bẫy cũng dễ bị “lờn” nếu sử dụng nhiều lần do dây thun bị giảm độ đàn hồi. Vì thế, bẫy bằng chai nhựa này sẽ hoạt động không chuẩn như trước.

loại bẫy chuột sập nhốt

Hướng dẫn cách làm bẫy chuột đơn giản bằng chai nhựa – loại thăng bằng

Bạn có thể áp dụng cơ chế cân bằng vào việc chế tạo bẫy chuột bằng chai nhựa. Loại nẫy này sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý của một chiếc bập bênh. Khi chuột ở ngoài chui vào bên trong chai, trọng lượng của chúng sẽ làm cho phần đầu chai sập xuống và bị đậy lại.

Khi đi vào sâu bên trong, đầu chai sẽ được nâng lên và tạo thành đường ra. Tuy nhiên, vị trí của cổ chai lại quá xa chúng. Khi chúng quay trở lại lối ra, đầu chai sẽ tiếp tục chùng xuống và kép lại lối ra. Theo đó, chúng sẽ không thể nào chạy được ra ngoài dù cố gắng tìm nhiều biện pháp.

Chuẩn bị vật liệu:

 • 1 chai nhựa lớn
 • 1 cái móc áo hoặc dây nhôm, dây sắt
 • 1 cái kẹp giấy
 • Mồi nhử chuột như bơ đậu phộng, cơm, thịt, cá…
 • Ốc vít, kềm
 • 1 tấm gỗ nặng, 1 thanh gỗ vuông
Bẫy chuột cân bằng
Bẫy chuột cân bằng có tính chính xác cao hơn.

Cách làm bẫy chuột đơn giản bằng chai nhựa:

 • Bước 1: Đánh dấu vào điểm giữa thằng bằng của chai và đục hai lỗ đối diện nhau.
 • Bước 2: Dùng dây kẽm/nhôm/sắt xuyên qua 2 lỗ vừa đục và bẻ vuông góc hai đầu dư ra sao cho tạo thành hệ thống treo chai nhựa khỏi mặt đất, giúp chai có thể đung đưa hai đầu lên xuống.
 • Bước 3: Cố định hai đầu của dây kẽm/nhôm/sắt cứng bằng cách đính chúng vào thanh gỗ dẹp, nặng.
 • Bước 4: Treo phần mồi nhử vào thanh kim loại bên trong chai.
 • Bước 5: Dùng một miếng gỗ hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông cố định ở phần đầu chai sao cho đầu chai hở ra ngay phía trên.
 • Khi chuột chui vào bên trong chai để ăn mồi, phần đầu chai sẽ bị sập xuống và chặn lại ở thanh gỗ, khiến chúng không thể ra ngoài.

Loại bẫy chuột tự chế thông minh là phương pháp bắt sống, giúp bạn tránh những cảnh máu me, sát sanh như sử dụng bẫy sập. Đồng thời, cách ứng dụng quy luật thăng bằng còn giúp mẫu bẫy chuột bằng chai nhựa này có độ nhạy và hiệu quả hơn loại trước. Tuy nhiên, bạn chỉ bắt được những con chuột nhỏ vì kích thước cổ chai khá hẹp, không đủ để những loại chuột lớn như chuột cống, chuột đồng chui vào.

mua các loại bẫy chuột có sẵn trên thị trường

Các câu hỏi thường gặp khi bẫy chuột tại nhà

Mồi bẫy chuột hiệu quả nhất là gì?

Chuột thích ăn gì nhất? Bạn có thể trộn cơm với các thức ăn như đầu tôm, mỡ động vật, hạt ngũ cốc để làm mồi dụ chuột tới ăn. Đây cũng là những loại chuột thích ăn nhất.

Tại sao nhà có chuột nhiều?

Rất khó để phat hiện kịp thời và chính xác vị trí làm tổ của chuột trong nhà. Chúng thích làm tổ ở những vị trí gần nguồn thực phẩm và an toàn để sinh sản duy trì nòi giống.

Cách đuổi chuột nhanh và hiệu quả an toàn là gì?

Chuột cực sợ long não, bột quế thơm, bột ớt cay, bột giặt, tinh dâu bạc hà và giấm. Chúng sẽ không dám bén mảng vào nhà bạn nữa nếu áp dụng các biện pháp này cùng dọn dẹp gọn gàng không gian sống không tạo điều kiện để chúng phát triển nữa.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm bẫy chuột đơn giản bằng chai nhựa do chuyên mục Kiến thức handmade tổng hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu, thời gian rảnh, mức chi phí mà bạn có thể cân nhắc tự làm bẫy chuột bằng đồ tái chế hoặc mua bẫy có sẵn. Chúc bạn tìm được biện pháp phù hợp nhất cho gia đình để tạm biệt những động vật gặm nhấm phiền toái này một cách nhanh chóng nhất.

Liên QuanBài Viết

Bài Viết Tiếp Theo

Chuyên mục Hot

CLICK ẢNH bên dưới ủng hộ Team bạn nhé