Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản dành cho bà con để tiết kiệm chi phí. Nếu như bạn đang muốn làm một chuồng để nuôi gà thì tất nhiên bạn phải tìm hiểu và thiết kế làm sao cho thật phù hợp. Vì chuồng gà có đa dạng kiểu chuồng và chất lượng mỗi chuồng sẽ tùy theo nhu cầu của người nuôi gà. Bangxephang sẽ mang đến cho bạn những cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất

Tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng gà bằng tre

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà cũng là 1 trong những yếu tố giúp bạn quyết định hіệu quả kinh tế và mang lại nguồn lợi thích hợp. Để làm được 1 chuồng gà tốt thì bạn cần tìm hiểu kỹ về nguyên liệu. Vì hiện nay, trên thị trường có đa dạng nguyên liệu có thể giúp bạn làm nên 1 chuồng nuôi gà tốt.

Tuy nhiên, có thể nói cách làm chuồng gà bằng tre là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng nhất. Vì nguyên liệu tre tương đối rẻ nhưng lại có chất lượng ổn.

Cách làm chuồng gà bằng tre
Cách làm chuồng gà bằng tre

Lựa chọn địa điểm thích hợp để làm chuồng gà:

Bạn cần lựa chọn 1 vị trí đẹp, thuận tiện để có thể xây dựng chuồng. Có như vậy, thì những chú gà được nuôi trong chuồng sẽ mau lớn và có sức đề kháng nhằm giảm bớt khó khăn cho người nuôi.

Tuyệt đối không xây chuồng gà gần khu nhà ở hay khu dân cư vì sẽ gây ồn ào và ô nhiễm cho những chú gà. Bạn nên làm сhuồng ở khu vực có nhiều сây cối nhằm tạo bóng mát và không khí trong sạch cho gà ăn uống, nghỉ ngơi.

Chuồng gà phải được xây dựng ở những nơi khô ráo, không ngập nước và phải có đường rãnh thoát nước nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu bạn đặt chuồng ở những nơi ẩm thấp hay nhà máy, xí nghiệp thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước số lượng gà sẽ nuôi để phù hợp với kích thước thiết kế chuồng gà nhé. Chuồng gà phải được xây rộng rãi, thoáng mát vì nếu chuồng quá chật thì những con gà sẽ không thể tự do đi lại, cũng như bệnh hoặc chết vì thiếu diện tích.

Xem thêm: Cách làm diều bằng giấy bay cao nhất

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Nguyên liệu

Để làm chuồng gà bằng tre thì nguyên liệu chính không thể thiếu đó là tre. Theo đó, bạn nên chọn loại tre hay nứa là cây đực, thẳng, lóng nhỏ, vững chắc để đảm bảo làm khung đỡ và cột. Bạn cũng có thể kết hợp cùng tấm lưới sắt để làm vách chuồng gà thay cho tre. Song, nếu sử dụng tre hoàn toàn thì bạn hãy bỏ qua nguyên liệu này.

Ngoài tre bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng khác như dây thép, đinh với kích thước khác nhau. Bên cạnh đó các dụng cụ như cưa, búa, đục,… cũng hỗ trợ việc làm chuồng được diễn ra dễ dàng hơn.

Cách làm

Bước 1: Đối với nền chuồng gà cần xây cao hơn mặt đất 10 đến 15cm. Đó là cách giúp gà có khoảng không gian nhảy lên nhảy xuống, đảm bảo tường vận động, giúp chất lượng thịt gà cao hơn. Ngoài ra, việc xây nền cao cũng là một cách để giúp bà con làm vệ sinh chuồng trại thuận tiện hơn.

Bước 2: Nếu cần bạn có thể làm chuồng theo dạng nhiều tầng, nhiều ngăn bằng sàn tre. Song, một điều cần lưu ý đó là sàn tre nên đảm bảo sự linh hoạt, có thể buộc bằng dây thép, không nên đóng đinh cố định.

Bước 3: Đối với những cây tre được dùng để làm cột cần phải được tính toán trước để cắt thành từng đoạn cho đúng. Dựa vào thiết kế ban đầu để cố định các đoạn tre cùng nhau bằng đinh. Nếu biết cách làm mộng bạn có thể áp dụng để tiết kiệm chi phí.

Bước 4: Vách chuồng nuôi gà có thể dùng tấm phên tre. Cách làm tấm phên tre cũng không quá phức tạp, bà con có thể chọn cây tre bánh tẻ rồi chẻ ra thành những mảnh mỏng, đan lát thành từng tấm phên.

Bước 5: Nếu không muốn đan lát tốn thời gian thì bà con hãy chọn giải pháp làm vách bằng cách đóng các mảnh tre đã chẻ đôi thành các đường song song.

Hướng dẫn làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà bằng tre

Một nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm chuồng gà chính là tre. Bạn nên chọn loại tre hay nứa là cây đực. Thân cây phải thẳng, lóng nhỏ, vững chắc để làm cột và khung đỡ. Hoặc bạn có thể dùng một vài tấm lưới sắt để làm vách chuồng thay cho tre cũng không sao.

chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện nên nên chuẩn bị sẵn những nguyên liệu khác như: dây thép, cưa, búa, đục, dây thép, đinh nhiều kích cỡ,… Tránh để khi bắt tay vào làm chuồng mới đi chuẩn bị vật liệu sẽ rất mất thời gian.

Cách tự làm chuồng gà đơn giản bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xây nền chuồng

Nền chuồng nên được xây cao hơn mặt đất từ 10 – 15cm. Mục đích của việc này là giúp gà có khoảng không để di chuyển và nhảy lên – xuống. Đảm bảo gà được vận động thường xuyên, cho chất lượng thịt tốt hơn. Ngoài ra việc xây nền chuồng cao sẽ giúp bà con vệ sinh chuồng trại thuận tiện hơn.

Bước 2: Làm sàn

Bạn có thể làm chuồng theo dạng nhiều tầng hoặc nhiều ngăn bằng sàn tre. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo sàn tre có sự linh hoạt để tiện di chuyển. Bạn có thể buộc sàn bằng dây thép chứ không nên đóng đinh cố định.

Bước 3: Làm cột chuồng

Bạn dùng những cây tre đực, thân thẳng. Sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ đã được theo kích thước đã tính toán trước. Dựa theo thiết kế ban đầu để cố định các đoạn tre với nhau bằng đinh. Nếu bạn dùng mộng thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Và thực tế thì dùng mộng chắc chắn hơn rất nhiều so với dùng đinh hoặc dây thép để buộc.

các bước làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Bước 4: Làm vách chuồng

Đối với vách chuồng, bà con nên dùng tấm phên tre để làm. Để thực hiện bà con chọn lấy một vài cây tre bánh tẻ. Sau đó chẻ ra thành những mảnh mỏng và đan lại với nhau thành những tấm phên.

Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bà con có thể đóng những mảnh tre đã chẻ theo đường song song. Không cần phải đan chúng lại thì sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Bước 5: Hoàn thiện chuồng gà

Bước cuối cùng, bà con hãy ráp các bộ phận của chuồng nuôi lại với nhau. Bạn cũng có thể áp dụng những bước trên với cách làm chuồng gà bằng ống nước, lưới B40,… Vậy là bà con đã có ngay một chuồng gà tự làm mà không hề hao tốn chi phí quá nhiều!

hoàn thiện chuồng gà bằng tre đơn giản ngay tại nhà

Lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre rất đơn gian nhưng lại yêu cầu độ chắc chắn cao. Bởi vậy, trong khi làm, người nuôi cần liên tục kiểm tra để đảm bảo cac mối nối chắc chắn, không lỏng lẻo.

Các vật tư như máng ăn, uống và đèn sưởi (cho gà con) cũng cần người nuôi lưu ý trang bị đầy đủ khi làm chuồng gà.

Với cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản như trên, người nuôi có thể yên tâm cho sử dụng cho đàn gà. Tuy nhiên, người nuôi nên suy tính việc chăn nuôi lâu dài, số lượng lớn nhỏ để lựa chọn cách làm chuồng gà cho phù hợp.

Ưu và yếu điểm khi làm chuồng gà bằng tre

Ưu điểm 

Cách làm chuồng gà bằng tre vô cùng đơn giản và còn tiết kiệm chi phí vì nguyên liệu tre vừa rẻ mà lại vừa dễ kiếm. Điểm được nhiều người xây chuồng ưa thích đó chính là chuồng gà làm bằng tre sẽ vô cùng tiện lợi, thoáng mát nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những chú gà.

Yếu điểm 

Tre là 1 nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên chúng không có độ bền cao. Với cách làm chuồng gà bằng tre này, nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi thì chuồng sẽ bị ẩm và nguyên liệu tre sẽ bị hư hỏng cao.

Tổng kết

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con trong chăn nuôi. Mong là qua bài viết trên đã cung cấp đủ cho bà con những thông tin cần thiết. Bangxephang chúc bà con thành công với kỹ thuật tự xây chuồng gà đơn giản tại nhà! Và đừng quên theo dõi thường xuyên những bài viết trên chuyên mục Kiến thức handmade của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về kiến thức chăn nuôi nhé!

 

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168