6 cách phối màu quần áo trendy nhất hiện nay cho các bạn nữ

Việc chú ý đến màu sắc trang phục vừa thể hiện sự tinh tế vừa thể hiện gout ăn mặc của bạn. Vì vậy nếu là một người yêu thích thời trang, bạn nên biết cách phối màu quần áo đúng chuẩn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 4 cách phối màu quần áo trendy nhất hiện nay qua các quy luật phối màu trong bánh xe màu sắc.

Tìm hiểu cách phối màu quần áo qua quy luật bánh xe màu sắc

Quy luật bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc hay gọi là vòng tròn màu sắc (Color wheel) được phát minh vào năm 1666 bởi Isaac Newton. Ông đã phát hiện 7 dải màu sắc tương ứng 7 sắc cầu vồng và ánh xạ phổ màu lên một vòng tròn. Tạo nên một công cụ tham chiếu màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế. Bánh xe màu là cơ sở của lý thuyết màu sắc, bởi nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng nhất giữa các màu.

Xem thêm: tips mix đồ với áo hoodie chất lừ

Cấu tạo của bánh xe màu sắc

Có 12 màu chính trên các bánh xe màu.

Bánh xe màu sắc

Chia làm ba cấp độ: màu chính (màu bậc một), màu bậc hai, màu bậc ba. Những màu chính không thể được tạo ra bằng cách pha trộn các màu khác. Màu bậc hai là kết quả của việc kết hợp hai màu chính. Màu bậc ba có được nhờ trộn dải màu bậc 2.

Cấp 1 (PRIMARY COLORS) là 3 màu sắc nguyên thuỷ gồm có đỏ, vàng, xanh lam. 3 màu này pha trộn với nhau có thể tạo thành 12 màu còn lại.
Cấp 2 (SECONDARY COLORS) là các màu thứ cấp gồm có cam, xanh lá cây & tím. Các màu cấp 2 được tạo ra từ sự pha trộn giữa các màu cấp 1 với nhau theo tỷ lệ 1:1. Trong đó (xanh lam + đỏ) = tím; (đỏ + vàng) = cam; (vàng + xanh lam) = xanh lá cây.
Cấp 3 (TERTIARY COLORS) gồm có 6 màu được hình thành bằng cách pha trộn giữa màu cấp 1 với màu cấp 2 theo tỷ lệ 1:1 bao gồm đỏ-cam, vàng-cam, vàng-xanh, lục-lam, lam-tím, đỏ-tím.

Cách phối màu quần áo theo quy luật bánh xe màu sắc

Phối màu bổ túc (COMPLEMENTARY COLORS) là nguyên tắc phối màu đối xứng nhau.

Cặp màu đối xứng Xanh dương-Cam

Phối màu tương đồng (ANALOGOUS COLORS) là nguyên tắc phối 3 màu liền kề nhau.

Phối 3 màu liền kề tím-hồng-đỏ

Phối màu bổ túc bộ ba (TRIADIC COLORS) là nguyên tắc phối 3 màu ở góc tam giác.

Phối 3 màu tam giác cân orange-violet-blue green

Nguyên tắc phối màu bổ sung xen kẽ (SPLIT-COMPLEMENTARY) là nguyên tắc phối màu giáp đối xứng.

Phối theo màu giáp đối xứng tím-hồng-xanh lá

Nguyên tắc phối màu nóng lạnh (COOL-WARM COLORS) là nguyên tắc phối một màu nóng và một lạnh.

Gợi ý phối màu nóng lạnh

Nguyên tắc phối màu lạnh/ Nguyên tắc phối màu nóng là nguyên tắc kết hợp 2-3 màu lạnh với nhau. Hoặc 2-3 màu nóng với nhau.

Gợi ý phối màu lạnh (bên trái), màu nóng (bên phải)

Nguyên tắc phối màu hình chữ nhật (RECTANGULAR – TETRADIC COLORS) là nguyên tắc phối màu ở các góc vuông tạo thành hình chữ nhật. Tuy nhiên trong thời trang thường không áp dụng cách phối màu này do sự kết hợp quá 3 màu sắc.

Cách phối màu hình chữ nhật

Nguyên tắc phối màu hình vuông (SQUARE COLORS) là nguyên tắc phối các màu sắc ở góc vuông tạo thành hình vuông. Cũng tương tự cách phối màu hình chữ nhật, trong thời trang cũng không áp dụng cách phối màu này.

Cách phối màu hình vuông

Lưu ý khi phối màu quần áo

Phối màu hợp tone da

Phối màu hợp tone da nghe có vẻ khá khuôn khổ vì bạn sẽ không thể tự do với mọi màu sắc và bị giới hạn trong một số tone màu. Tuy nhiên nếu bạn tinh tế trong việc lựa chọn và kết hợp màu sắc trang phục, bạn sẽ trông nổi bật hơn.

Nếu bạn có làn da trắng thì bất cứ màu sắc trang phục nào cũng phù hợp với bạn. Nhưng đặc biệt các màu pastel hoặc các gam màu nóng như đỏ sẫm, vàng đất hoặc một đồ tone tối như xanh coban, đen sẽ cực kỳ tôn làn da trắng sáng của bạn.

Màu đỏ burgundy làm nổi bật làn da trắng

Ngược lại đối với những bạn có làn da ngăm khỏe mạnh thì hãy lựa chọn những gam màu sáng đối lập với làn da của mình. Các gam màu nóng như vàng, cam, đỏ, tím sẽ giúp làn da của bạn tươi sáng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những tone trung tính an toàn như be, xám. Và cần tránh một số tone lạnh như xanh lá, xanh dương hoặc các màu tối đạm vì nó sẽ làm trông tái nhợt.

Màu cam làm tươi sáng làn da ngăm

Tone da vàng hoặc tone da trung bình điển hình của người Châu Á sẽ hợp với các gam màu đậm – nhạt – nóng. Những màu trung tính và màu sắc ấm áp như vàng, cam sẽ phù hợp với bạn. Nên tránh những màu có tone xanh như xanh dương, xanh lá để không bị áp đảo màu da.

Màu đỏ sẫm cho tone da trung bình

Không phối quá 3 màu cho một set đồ

Nhiều bạn nữ thích phối nhiều màu sắc để làm nổi bật bản thân và cả set đồ. Tuy nhiên nếu cái gì nhiều quá cũng sẽ không tốt. Việc kết hợp nhiều màu sắc sẽ làm bạn trông lòe loẹt và nhìn rối mắt, gây ra khó chịu cho người đối diện.

Với những cách phối màu quần áo được gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn trông thu hút mà không phải kết hợp quá nhiều màu sắc.

Phối màu quần áo phù hợp với hoàn cảnh, môi trường

  • Môi trường công sở

Để thể hiện nghiêm túc và chuyên nghiệp, những màu đơn sắc và trung tính là lựa chọn tối ưu. Bên cạnh đó, các màu thời trang nhã nhặn, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh.

Màu trung tính phù hợp với môi trường công sở

Tuy nhiên văn hóa của mỗi doanh nghiệp và tính chất công việc nên bạn hoàn toàn có thể linh động trong việc lựa chọn màu sắc trang phục.

  • Dự tiệc

Nếu buổi tiệc bạn tham dự có đưa ra yêu cầu về dresscode thì đơn giản rồi phải không? Nếu ngược lại thì việc chọn màu sắc phù hợp với bữa tiệc sẽ rất quan trọng.

Đối với các buổi tiệc để liên hoan, chúc tụng bạn có thể tùy ý chọn những màu sắc yêu thích phù hợp với cá tính của mình. Tuy nhiên nên ưu tiên những màu tươi sáng, thể hiện sự hân hoan vui vẻ như đỏ, hồng, vàng, cam, xanh,..

Chọn màu tươi sáng cho các bữa tiệc

Lưu ý những buổi tiệc đặc biệt ma chay, đám giỗ thì không nên mặc những màu nổi bật hoặc đám cưới thì không nên mặc váy màu trắng.

Xem thêm: Bí quyết phối đồ theo phong cách monochrome sang xịn

Tránh chọn trang phục màu trắng khi dự đám cưới
  • Dạo phố, đi chơi

Bạn có thể lấy cảm hứng phối màu theo thời tiết. Đối với những ngày hè nóng bức bạn nên chọn những tone màu lạnh, nhẹ nhàng mát mắt như xanh da trời, xanh ngọc,…Ngược lại đối với những ngày se lạnh thì nên chọn những màu nóng hoặc trung tính như nâu, be tạo cảm giác ấm áp hơn.

Phối màu trang phục theo thời tiết

Các cách phối màu quần áo được lòng giới trẻ hiện nay

Phối màu trung tính

Màu trung tính có ưu điểm là vừa dễ phối trang phục, vừa hợp mọi tone da, mọi đối tượng và hoàn cảnh. Đây còn là một tone màu đại diện cho phong cách minimalism đang trở thành xu hướng thời trang của giới trẻ hiện đại.

Các gam màu trung tính thường được sử dụng như trắng, đen, xám, be, nâu,… Đây đều là những tone màu mang lại cảm giác sang trọng, nhẹ nhàng và thanh lịch.

Phối màu trung tính

Phối màu monochrome

Ngày nay phối màu quần áo theo phong cách monochrome đang được nhiều người ưa chuộng bởi tính ứng dụng của nó. Monochrome hiện tại đã không còn là những tone màu cơ bản như đen, trắng, xám. Các bạn trẻ đã thỏa sức thể hiện phong cách monochrome cá nhân của mình theo tone màu yêu thích.

Để có được set đồ chuẩn monochrome, bạn hãy áp dụng cách phối các sắc độ của một màu hoặc đơn giản chỉ là một màu đồng nhất.

Gợi ý phối màu monochrome

Tìm hiểu gợi ý phối quần áo theo phong cách monochrome: Tại đây

Phối màu tương phản

Nếu trước đây bạn chỉ biết 2 cặp màu tương phản trắng – đen thì với quy luật bánh xe màu sắc đã giúp bạn biết thêm nhiều cặp màu khác rồi đúng không? Nếu quên bạn có thể xem lại cách phối màu bổ túc (Compliment Colors) ở phần trên nhé.

Gợi ý 2 cặp màu tương phản tím-xanh lá, vàng-tím

Phối màu pastel

Pastel là tất cả các màu trong bánh xe màu sắc ở mức độ hướng về tâm vòng tròn. Những trang phục tone màu pastel luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, ngọt ngào, dễ làm siêu lòng bất kỳ ai, nhất là phái nữ. Nếu ngại kết hợp những màu nổi bật thì hãy thử nghiệm trước với tone pastel nhé.

Kết hợp màu pastel trong street style
Cách layer với trang phục tone pastel

Kết hợp màu trung tính để trung hòa màu sắc

Cách kết hợp thêm các màu trung tính như trắng, nude sẽ giúp trung hòa những màu sắc nổi bật.

Kết hợp quần màu be để làm dịu màu hồng và xanh ở thân trên. Instagram: @chaubui_
Phối quần trắng để làm trung hòa màu sắc của áo và phụ kiện. Instagram: @klinhnd

Kết hợp màu sắc phụ kiện với trang phục

Bạn có thể áp dụng các nguyên tắc phối màu ở trên để lựa chọn phụ kiện cho set đồ.

Kết hợp giày và túi xách màu lạnh với áo blazer màu nóng
Phối phụ kiện với áo màu theo màu nóng-lạnh
Phối phụ kiện màu nóng với áo màu lạnh
Phối phụ kiện cũng màu trang phục

Lời kết

Nếu bạn là một bố cục đẹp thì màu sắc của trang phục chính là yếu tố tạo nên một bức họa hoàn chỉnh. Vì vậy đừng ngại “chơi đùa” với màu sắc. Hãy dùng các màu sắc của trang phục để tô điểm cho bản thân mình. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách phối màu quần áo đúng chuẩn. Và gợi cho bạn thêm nhiều ý tưởng phối màu quần áo trendy nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress