Cách sử dụng laptop cho người mới mua

Laptop được xem như là “vật bất li thân” đối với học sinh sinh viên hay nhân viên văn phòng. Với đặc điểm là có thiết kế nhỏ gọn nhẹ có thể làm việc hoặc giải trí ở bất cứ đâu. Vì là đồ công nghệ nên việc hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Tuy là người xài laptop lâu năm nhưng đôi khi bạn có thể không biết được một vài điều cơ bản khi sử dụng laptop. Với bài viết này, mong rằng bạn sẽ có thêm được các kiến thức cơ bản trong cách sử dụng laptop của mình.

Cách sử dụng bàn phím và touchpad laptop

Bàn phím và Touch pad là các bộ phận cơ bản nhất của một chiếc laptop.

Xem thêm: Cách làm laptop chạy nhanh hơn đơn giản nhất

Các phím tắt thông dụng

Bàn phím được thiết kế để sử dụng để nhập liệu . Tuy nhiên, để sử dụng được nhanh hơn, bàn phím đã được tích hợp một vài các phim tắt để người dùng có thể sử dụng được nhanh hơn, có thể kể đến:

Caps lock: Viết hoa

Delete: Xóa tập tin

Bộ ba cắt dán: Ctrl + X (cắt văn bản), Ctrl + C (Copy văn bản), Ctrl + V (Dán văn

bản)

Chọn tất cả: Ctrl + A

Lưu trữ: Ctrl + S

Quay lại thao tác trước đó: Ctrl + Z

Mở khung tìm kiếm từ: Ctrl + F

Xóa Folder: Ctrl + D

Mở start menu: Ctrl + Esc

Mở Task Manager: Ctrl + Shift + Esc

Thoát ứng dụng: Atl + F4

Chuyển đổi giữa các ứng dụng: Atl + Tab

Xóa tập tin vĩnh viễn: Shift + Delete

Mở RUN để tìm kiếm: Window + R

F1: mở trợ giúp ứng dụng, F2: đổi tên Folder, F3: Mở công cụ tìm kiếm

Sử dụng Touchpad

Touchpad được dùng để di chuyển con trỏ để dễ dàng sử dụng các ứng dụng. Các thao tác cơ bản:

Sử dụng laptop ở nơi thoáng mát

Việc sử dụng laptop ở nơi thoáng mát sẽ giúp laptop không bị nóng trong quá trình học tập hoặc làm việc trong thời gian dài. Do đó nên sử dụng laptop ở những nơi thông thoáng để máy tính có thể thoát hơi tốt hơn. Nên để trên các bề mặt phẳng như mặt bàn. Việc để laptop quá nóng sẽ làm máy mau hư và nhất là ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Không sử dụng laptop trên bề mặt mịn

Liên quan đến việc tránh làm nóng laptop khi sử dụng đó là tránh để laptop trên các bề mặt mịn, đồ vật mềm.

Laptop đúng là vật được sử dụng ở bất kì đâu, có thể sử dụng trên nệm, sofa để cho người dùng có thể vừa nằm nghĩ vừa dùng để không bị mỏi lưng. Tuy nhiên điều này lại vô tình làm cho laptop cho bạn rất nóng vì bộ thoát khí phía dưới laptop rất khó để thoát hơi ra làm tụ lại gây nóng máy.

Cách khắc phục việc sử dụng laptop bất cứ đâu

Để bạn thể làm việc trên nệm hay sofa thì việc mua bộ tản nhiệt rời hoặc một chiếc bàn nhỏ sẽ giúp cho bạn sử dụng laptop ở bất kì đâu mà không lo việc nóng máy.

Cách sử dụng laptop tránh chai pin

Đầu tiên là tránh vừa sạc vừa xài. Đối với tất cả laptop dù mới hay đã xài lâu thì việc vừa xài vừa sạc pin được coi là điều cấm kỵ. Không những làm cho giảm tuổi thọ của pin còn tiềm ẩn nguy có cháy nổ.

Ngoài ra không nên để laptop sập nguồn mới sạc. Việc sạc pin khi lượng pin của laptop chi còn khoảng 20-30% là hợp lí nhất. Việc này còn giúp bạn tiết kiệm được chu kỳ sạc pin. Thời lượng pin không phải là vĩnh cữu mà nó có chu kỳ sạc của mình. Mỗi laptop có chu kỳ sạc khoảng hơn 600 lần ( ạc từ 0% -> 100% là 1 chu kỳ sạc), sau mỗi chu kỳ sạc sẽ làm giảm công suất của pin.

Một số lưu ý khác:

  • Không nên sạc và xài liên tục không cho pin được “nghỉ ngơi”.
  • Không xài cục sạc khác cho laptop của mình.
  • Nếu mua ngoài nên chọn các loại sạc tốt và bán ở nơi uy tín, không nên xài sạc không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy có cháy nổ.

Thêm vào đó, để tiết kiệm pin trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể:

  • Giảm độ sáng của màn hình laptop đẻ tiết kiệm pin.
  • Tắt những ứng dụng chạy nền không cần thiết.
  • Tùy chỉnh chế độ pin, bạn vào Control Panel -> Power Option và có thể chọn Balance (cân bằng) hoặc High Performance tùy theo nhu cầu sử dụng.

Lưu ý khi tải các ứng dụng

Việc vô tình tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc tin học & công nghệ có thể khiến máy của bạn bị nhiễm vi rút hoặc các mã độc. Điều này sẽ làm cho laptop hoạt động chậm chạp hơn. Nguy hiểm hơn bạn sẽ bị mất không lý do các dữ liệu quan trọng. Do đó, hãy tham khảo thật kỹ nguồn tải các ứng dụng, tốt nhất nên tải các phần mền, ứng dụng chính chủ.

Một vài lưu ý không nên

Không chạm tay vào màn hình

Khi người dùng quá “cưng” chiếc laptop của mình, họ sẽ thường xuyên lau chùi nhất là chạm tay vào màn hình để lau. Việc này sẽ giúp cho màn hình sạch sẽ nhưng điều này lại vô tình tạo ra các vết xướt nhỏ, nguy hiểm hơn sẽ tạo các điểm chết màn hình.

Không nên ăn uống khi sử dụng

Việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình sử dụng hoặc hiệu năng của chiếc laptop. Tuy nhiên sẽ ra sao nếu bạn vô tình làm đổ cốc nước hoặc một dĩa thức ăn vào thẳng laptop. Việc đổ nước hoặc đồ ăn vào bàn phím sẽ làm cho các thiết bị bên trong máy bị chập mạch và sẽ rất khó để lau chùi.

Không nên tự ý sửa laptop

Khi bị mắc một số lỗi cơ bản trên laptop, bạn sẽ thể tham khảo cách khắc phục trên mạng. Tuy nhiên, nếu bị lỗi phần mềm trong laptop thì không nên tự ý bung máy ra mà sửa chữa.

Laptop chứa rất nhiều các linh kiện nhỏ, mỏng bên trong. Nếu trong lúc sửa chữa, bạn vô tình làm rơi các linh kiện nhỏ hoặc lắp vào không đủ linh kiện ban đầu thì sẽ rất khó xác định vấn đề “tại sao sửa rồi mà laptop lại không thể hoạt động”. Đối với những người rãnh ròi thì việc sửa chữa sẽ khá đơn giản, nhưng nếu không có chuyên môn, bạn sẽ làm tình hình của laptop thêm trầm trọng hơn.

Kết

Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ cơ bản biết được cách sử dụng laptop cũng như bảo quản chiếc laptop của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

 

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress