Cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT đơn giản chuẩn bộ GD & ĐT

Thi THPT quốc gia đang là một chủ đề mà các em học sinh và bậc phụ huynh đang rất quan tâm trong thời gian gần đây. Sau khi biết điểm, nhiều thí sính cũng băn khoăn rằng điểm của mình đã đủ để xét tốt nghiệp chưa. Cùng Bangxephang khám phá ngay cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT trên điện thoại, máy tính ở dưới.

Lưu ý về quy tắc và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Trước khi biết được cách tính điểm tốt nghiệp 2022, mọi người cần tham khảo thêm về những lưu ý cực kỳ quan trọng sau đây:

  • Điểm liệt: Bằng 1 là dưới 1 được xem là điểm liệt, nếu bạn có điểm trên số này thì sẽ đủ điều kiện được xét tốt nghiệp và ngược lại.
  • Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm cho các vùng miền đặc trưng cũng như những học sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.
  • Điểm khuyến khích: là điểm được cộng thêm cho thí sinh nhờ tham gia những kì thi, một số hạng mục được cộng điểm ưu tiên là: nhận giải cá nhân trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, quốc gia,…
  • Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được cộng nhờ được cấp Giấy chứng nhận nghề.

Cách tính điểm tốt nghiệp học sinh giáo dục

Để được xét tốt nghiệp, các học sinh hệ giáo dục THPT sẽ dự thi 4 môn. Trong đó gồm có: 3 môn thi độc lập chính là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học Xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học).

Thí sinh sẽ được lựa chọn trong 2 môn đó là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Một bài thi sẽ gồm tổng hợp các mông trong tổ hợp và bạn cần thi đủ 3 môn đó. Điểm thi của bài thi là điểm trung bình của 3 môn trong đó.

Ví dụ: Tổng điểm của 3 bài thi độc lập của bạn là: Toán 7 điểm, Ngữ văn 5 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Bạn lựa chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và đạt điểm số là: Lịch sử 7 điểm, Địa lý 7 điểm và Giáo dục công dân 8 điểm.

Tổng điểm của 4 bài thi này = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + [(Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân)/3] = (7 + 5 + 9) + [(7 + 7 + 8)/3] = 28,33.

Bạn có thể xem hình bên dưới để có tự tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 của mình.

Tính điểm tốt nghiệp
Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 dành cho hệ THPT

Cách tính điểm tốt nghiệp theo hệ giáo dục thường xuyên

Ngoài ra, thủ thuật tính điểm tốt nghiệp 2022 cho những thí sinh thuộc hệ GDTX cũng tương tự như thế. Những thí sinh này cần thực hiện 3 bài thi. Trong đó gồm có 2 bài thi độc là chính là Toán và Ngữ văn cùng với một trong 2 bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên tự chọn. Dưới đây là công thức điểm bạn có thể tham khảo.

Tính điểm tốt nghiệp
Công thức tính điểm tốt nghiệp 2022 dành cho hệ GDTX

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được tính theo 2 số thập phân và được phần mềm máy tính ra.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2022 Online nhanh chuẩn nhất

Sau khi đã tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2022 của mình và nhận được điểm, thí sinh có thể thực hiện cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022 online chuẩn xác va nhanh nhất dưới đây:

Bước 1: Các thi sinh truy cập vào liên kết tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 online tại liên kết: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.

Bước 2: Ở các ô hiển thị, các bạn nhập vào điểm môn ToánĐiểm Ngữ vănĐiểm ngoại ngữĐiểm môn tổ hợp 1, 2, 3, Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của mình. Nếu như phần nào không có thì các bạn điền vào số “0” hoặc bỏ trống.

Tính điểm tốt nghiệp
Nhập điểm thi các môn

Bước 3: Bấm vào nút Tính.

Tính điểm tốt nghiệp
Bấm nút Tính

Bước 4: Ngay sau đó, màn hình sẽ trả về kết quả để cho biết bạn đã đậu tốt nghiệp hay là rớt.

Tính điểm tốt nghiệp
Kết quả tốt nghiệp

Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Quy tắc làm tròn điểm thi được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

  • Đối với môn Ngữ văn (môn thi tự luận): bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
  • Đối với các môn thi còn lại (môn thi trắc nghiệm): làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Cụ thể:

Điểm tốt nghiệp: 4,99; 4,991; 4,992; 4,993; 4,994 không được làm tròn mà vẫn tính là 4,99 điểm, như vậy không đủ.

Điểm tốt nghiệp: 4,995đ: 4,996đ; 4,997đ; 4,998đ; 4,999đ sẽ được làm tròn lên 5, như vậy là đủ.

Điều kiện để xét tốt nghiệp THPT

Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

                                            Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

– Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10, và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

– Với các thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi theo quy định để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

– Nếu thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề hoặc vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích; nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy/bằng có kết quả cao nhất.

– Với các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Tổng kết

Với những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho các thí sinh được hiểu rõ về cách tính điểm thi tốt nghiệp. Chúc các em học sinh trong thời gian sắp tới sẽ có một kỳ thi gặt hái được những thành công rực rỡ.

Hãy Đánh Giá post