Nguồn máy tính là gì? Chức năng nguồn máy tính?

Trong một bộ máy tính chơi game hay máy tính văn phòng đều chứa nhiều linh kiện khác nhau. Thông thường gồm có CPU, mainboard, bộ nhớ RAM, SSD/ HDD, và PSU. Vậy PSU là gì, nó có nhiệm vụ gì trong một bộ máy tính để bàn. Liệu người sử dụng đã hiểu đúng định nghĩa này hay chưa. Cùng bài content xem chức năng nguồn máy tính quan trọng như thế nào đối với Desktop PC làm cho rõ những phương diện liên quan đến vấn đề này nhé.

Định nghĩa nguồn máy tính là gì?

PSU được xem như trái tim của máy tính
PSU được xem như trái tim của máy tính

Trong máy tính chứa một bộ phận cực kỳ quan trọng và hay được xem là trái tim của tất cả hệ thống. Bộ phận này còn được nhắc đên là nguồn máy tính hay thông thường biết đến với từ được viết tắt PSU – Power Supply Unit. PSU gánh chịu hậu quả cung cấp năng lượng cho tất cả các linh kiện khác trong hệ thống bộ máy tính PC. Cụ thể như điện năng hoạt động của bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang, card màn hình rời, tản nhiệt.

Xem thêm: Ghost Win 7 là gì? Ưu và nhược điểm của Ghost Win 7 là gì?

Nguồn máy tính còn được biết tới là 1 trong số những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, tính ổn định của tất cả hệ thống phần cứng trên máy tính. Nếu như nguồn PSU hoạt động ổn định và cung cấp đầy đủ điện năng đến các thiết bị phần cứng, thì hệ thống bộ PC sẽ hoạt động trơn tru và lâu dài hơn. Một bộ nguồn tốt sẽ hạn chế các hiện trạng máy tính bị tắt giữa chừng khi chạy.

Chức năng nguồn máy tính

Nguồn máy tính là một bộ phận cực kì quan trọng đối với một hệ thống máy tính, tuy vậy có nhiều người sử dụng lại ít quan tâm đến. Sự ổn định của một máy tính ngoài các thiết bị chính (bo mạch chủ, bộ xử lý, bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, ổ cứng…) phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máy tính bởi nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị này hoạt động.

Một nguồn chất lượng kém, không cung cấp đủ công suất hoặc không ổn định sẽ có thể gây lên sự mất ổn định của hệ thống máy tính (cung cấp điện áp quá thấp cho các thiết bị, có nhiều nhiễu cao tần gây sai lệch các tín hiệu trong hệ thống), hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ các thiết bị (nếu cung cấp điện áp đầu ra cao hơn điện áp định mức).

Kiến thức cơ bản về nguồn máy tính

Để tìm hiểu chi tiết về nguồn máy tính hoạt động ra sao, nguyên lý ra làm sao, chúng cấu tạo gồm những gì thì cần những kiến thức thật sự chuyên sâu. Tuy nhiên, với người dùng thông thường, ta chỉ cần nắm một số vấn đề cơ bản sau:

Nguyên lý cơ bản của bộ nguồn

PSU hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế lớn thành các dòng điện có điện áp thấp hơn để cung cấp năng lượng thích hợp cho các thiết bị, linh kiện điện tử.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của nguồn máy tính ATX
Nguyên lý hoạt động cơ bản của nguồn máy tính ATX

Công suất nguồn máy tính

Công suất nguồn máy tính được tính bằng công thức: Watt (W) = Voltage (V) x Ampere (A) với V là hiệu điện thế và A là cường độ dòng điện.

Các đường điện có trong PSU

Một bộ nguồn máy tính thường có nhiều đường điện khác nhau, bao gồm: +3.3V, +5V, +12V, -5V, -12V. Với mỗi đường điện có một ý nghĩa riêng:

– +3.3V: đây là một trong những mức điện thế mới trên các bộ nguồn PSU tối tânđược tạo ra tiên khi chuẩn ATX ra đời và dùng cho yếu cho bộ xử lý CPU. hiện nay, các bo mạch chủ mới đều nắn dòng điện +3.3V để cung cấp cho bộ nhớ chính.

+12V: Một trong những đường điện đóng nhiệm vụ quan trọng nhất trong hệ thống máy tính tối tân. Chúng cung cấp nguồn điện cho các thiết bị ổ cứng, card mở rộng và thậm chí là CPU.

Dòng điện đầu ra DC gồm nhiều ý nghĩa không giống nhau
Dòng điện đầu ra DC gồm nhiều ý nghĩa không giống nhau

Trong các đường điện trên, những dòng điện (+) có nhiệm vụ cần thiết hơn. Mỗi đường có một chỉ số Ampere (A) riêng và con số này càng cao thì càng tốt. Với công suất tổng được tính bằng bí quyết W = V x A, ta có thể lấy VD cụ thể như sau. Với bộ nguồn có đường +3.3V với cường độ 30A thì công suất hoạt động khoảng 100W; +5V x 30A = 150W; +12V x 25A = 300W thì tổng cổng suất sẽ dao động từ 550W.

Chuẩn của bộ nguồn máy tính

Có nhiều chuẩn về các thiết bị tin học & công nghệ như nguồn máy tính được sản xuất, thế nhưng ATX (Advanced Technology Extended) 12V đang là chuẩn PSU phổ biến nhất hiện nay. ATX ra đời vào năm 1995 và nhanh chóng thay thế chuẩn AT cũ bởi nhiều ưu điểm hơn. Đối với chuẩn nguồn AT, việc kích hoạt chế độ bật được thực hiện qua công tác có bốn điểm tiếp xúc điện thì với bộ nguồn ATX người dùng có thể bật, tắt thông qua phần mềm hoặc nối mạch 2 chân cắm kích nguồn. Các nguồn chuẩn ATX luôn có công tác tổng để ngắt dòng điện ra khỏi máy tính.

Chuẩn nguồn ATX có 5 loại thiết kế chính:

– ATX: Jack chính có 20 chân.

– WTX: Jack chính có 24 chân.

– ATX 12V: Jack chính có 20 chân, jack phụ 4 chân 12V.

– EPS12V: Jack chính có 24 chân, jack phụ 8 chân.

– ATX12V 2.0: Jack chính có 24 chân, jack phụ 4 chân.

Các kiểu chân cắm trên PSU

Dây cắm kết nối của nguồn máy tính được đánh mã màu chi tiết với đỏ là dòng điện +5V, vàng = +12V, đen – dây mát. Chúng được tập hợp lại thành những dạng chân cắm cơ bản như sau:

Có nhiều dây cắm có trong nguồn máy tính
Có nhiều dây cắm có trong nguồn máy tính

– Molex: dùng để kết nối với những loại ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, hay cắm quạt và các thiết bị card màn hình AGP cũ hay bo mạch chủ ngày xưa.

– Đầu cấp nguồn chính: Với nguyên bản chuẩn ATX ban đầu có 20 chân cắm, thế nhưng với chuẩn 2.0 mới có tới 24 chân cắm chính. hơn nữa, còn có các dạng đầu cắm 20+4 với một chốt gắn cho phép dùng trên các mainboard với đầu điện nguồn dạng 20 và 24 chân.

Chuẩn hiệu năng chuyển đổi điện năng

Hiệu suất làm việc thông thường bị bỏ qua khi nhắc đến những đặc tính kỹ thuật của nguồn máy tính. Đây chính là giá trị thể hiện độ hiệu quả của việc chuyển đổi điện năng của nguồn máy tính trao cho các thiết bị linh kiện phần cứng. Thông số này càng cao, chứng ta nguồn điện được chuyển đổi càng nhiều. Giá trị điện năng lãng phí càng ít. Trên thực tế nguồn điện được chuyển đổi vào các thiết bị trong máy tính không chính xác hoàn toàn như trên bao bì.

Chính vì vậy mà chứng thực 80 PLus Certification ra đời. chứng thực 80 Plus cho người sử dụng nhận biết hiệu năng hoạt động của bộ nguồn máy tính là bao nhiêu. Những nguồn máy tính có được chứng nhận 80 Plus thường có hiệu năng chuyển đổi điện năng cao và tiết kiệm điện hơn. Và hiệu năng hay được tính bằng công thức: Công suất đầu ra/ công suất đầu vào.

Xem thêm: Top 3 cách xem tin nhắn cũ trên Messenger đơn giản và nhanh nhất

Các chứng chỉ 80 Plus đánh giá hiệu năng nguồn PSU
Các chứng chỉ 80 Plus đánh giá hiệu năng nguồn PSU

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức căn bản về chức năng nguồn máy tính. Nguồn máy tính quan trọng ra sao đối với một bộ máy tính. Những điểm cần lưu ý khi chọn mua một bộ nguồn PSU máy tính. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn: Tổng hợp

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress