Tổng hợp các dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng mà bạn nên biết

Làm thế nào để biết được dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng để đúng lúc sao lưu dữ liệu? Mời độc giả cùng tham khảo những “dấu hiệu” nhận biết sau đây

Tiếng ồn lạ là dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng

Từ ổ cứng phát ra tiếng ồn lạ là dấu hiệu đơn giản phát hiện nhất khi ổ cứng bị hỏng. Lý do gây ra những âm thanh lạ từ ổ cứng là bởi vì các vòng bi và đĩa quay mài vào nhau để cố gắng đọc dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị hỏng. Những âm thanh lạ có thể là tiếng lạch cạch, bíp bíp,…Lúc này, việc bạn cần làm đấy chính là kiểm tra và sao lưu lại những dữ liệu có trong ổ cứng ngay để tránh bị mất dữ liệu do ổ cứng bị hỏng và sau đấy mang ổ cứng đến địa chỉ sửa chữa uy tín nhất để được kiểm tra và hỗ trợ sửa chữa.

Các dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo

Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Khi ổ cứng máy tính diễn ra lỗi nào đấy, máy sẽ đột nhiên hoạt động chậm hơn so sánh với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong khi sử dụng. Để khắc phục tạm hiện trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hay cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode. Tuy vậy bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

Xem thêm: Tổng hợp 7 shop phụ kiện điện thoại uy tín nhất TPHCM

Xuất hiện màn hình xanh

Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Bên cạnh hiện trạng máy tính chậm và thường xuyên bị treo máy, thì nguy hiểm quan trọng là hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi. Đến lúc laptop xuất hiện màn hình xanh “ám ảnh” – dấu hiệu ổ cứng bị bad thì ổ cứng đã sắp “đi” rồi đó. Điều này có nghĩa việc bạn phải cần làm ngay lập tức là sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi quá muộn.

Máy tính thông báo lỗi “Corrupted” lúc xuất dữ liệu

Những tập tin hoàn toàn không bị vấn đề gì tuy nhiên khi mở 1 hoặc nhiều cái lên lại xuất hiện thông báo “Corrupted”. Lúc này khả thi nhất là máy tính bị lỗi ổ cứng. Lúc này bạn kiểm tra tiếp xem máy có bị dính virus không. Sau đó kiểm tra lại trước đó mình có tắt tập tin đúng cách hay không. Khi mà đã kiểm tra mà máy không có virus hay vấn đề gì thì gần như bạn sẽ chắc chắn lỗi ổ cứng hỏng.

Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Hơn nữanếu như thường xuyên gặp phải hiện trạng vừa lưu trữ liệu xong lại biến mất. Lúc này chắc chắn là hệ thống gặp vấn đềnhất là ổ cứng.

Dữ liệu bị lưu vào bad sector

Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Bad sector là phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, do đó nếu như lượng lớn dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector thì chắc chắn chúng không hề an toàn. Khi gặp lỗi này, máy thường treo, hệ thống báo sai dung lượng hay sai tên tập tin,… Có nhiều lý do gây ra bad sector, tuy nhiên điều tất yếu là khi laptop bạn bị lỗi này thì cần thay gấp ổ cứng.

Dữ liệu S.M.A.R.T.

Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng
Các dấu hiệu biết được ổ cứng bị hỏng

Gần như nhà sản xuất luôn trang bị thêm tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T. (Self, Monitoring, Analysis và Reporting Technology), giúp ổ cứng tự theo dõi, chuẩn đoán lỗi, báo cáo tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ tin học & công nghệ. Vì vậy bạn có thể cài đặt các công cụ như Smart HDD để có thể đọc được thông tin hiện trạng của ổ cứng thiết bị.

Dữ liệu bị gián đoạn

  • Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng máy tính của mình. Tuy nhiên không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn (corrupted) do chương trình đóng không đúng cách. Cho dùtrước đây những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.
  • Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy tính, khiến bạn sợ bị mất thông tin cá nhân. Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hư.
Tệp tin bị lỗi không mở được, dấu hiệu gì đây, ổ cứng sắp bị hỏng nhé
Tệp tin bị lỗi không mở được, dấu hiệu gì đây, ổ cứng sắp bị hỏng nhé

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính

Để tránh hiện trạng mất dữ liệu quan trọng trong laptop mà nên thường xuyên kiểm tra trạng thái sức khỏe ổ cứng, có thể thực hiện một trong 2 cách sau:

Xem thêm:  Bảng xếp hạng card màn hình mạnh nhất 2021

Cách 1: Dùng công cụ Windows CHKDSK Tools

Công cụ Windows CHKDSK Tools đã có sẵn trên hệ điều hành Windows có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm, quét, phát hiện và sửa chữa lỗi trong tất cả hệ thống, trong số đó có cả ổ cứng. Cách sử dụng công cụ này đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các thực hành các bước sau:

  • Nhấp chuột phải vào file ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer. Chọn Properties/ Tools. Trong phần Error-checking nhấn vào nút Check now và Start. Cuối cùng đợi vài phút để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Cách 2: Sử dụng công cụ WMIC

Công cụ WMIC cho biết tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để dùng WMIC, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter. Sau đó xuất hiện cửa sổ mới, bạn phải cần nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Kế tiếp nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Thời điểm này hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị trạng thái của ổ cứng máy tính. Nếu kết quả trả về hiển thị “OK” thì ổ cứng vẫn còn tốt, ngược lại nó đã gặp vấn đề và cần sửa đổi.

Bên cạnh đó, khi dùng ổ cứng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để hạn chế sự cố trong quá trình dùng.

Tổng kết

Nói tóm lại, nhận biết các dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng giúp chúng ta có thể tránh được tình trạng mất dữ liệu quan trọngnếu máy tính của bạn đang gặp một vài hiện trạng trên bạn nên coppy và sao lưu dữ liệu cần thiết lại để tránh trường hợp mất dữ liệu quan trọng. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn: Tổng hợp
Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress