[Tổng hợp] Ý nghĩa và TOP 10+ font chữ Serif hot nhất hiện nay

Font chữ serif – Có rất nhiều phông chữ nhiều loại và sáng tạo chỉ dùng cho bạn. tuy nhiên chúng tôi đã chọn lọc ra những viên “kim cương” quý giá nhất trong hàng ngàn phông chữ không mất phí có sẵn trên mạng, để Bạn có thể vận dụng vào thiết kế và đồ họa của mình. Và Nó là tập hợp 60 phông chữ “xịn” nhất và hoàn toàn miễn phí.

Hầu hết những kiểu chữ được lên danh sách ở đây sẽ được sử dụng cho các dự án cá nhân và thương mại, và chia thành 8 thể loại để các bạn Lựa chọn. Cùng Bangxephang tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: [Tổng hợp] Ý nghĩa và TOP 10+ font chữ Serif hot nhất hiện nay

Font chữ Serif là gì?

Định nghĩa font chữ Serif

Serif thường được biết đến với tên gọi “chữ có chân”, là một đường thẳng hoặc một nét nhỏ trên thành phần của chữ và thường được để ở những đường định hướng và phù hợp định cho cấu tạo chữ.

Serif là gì?

Định nghĩ Serif

Các loại font chữ Serif

  • Old Style

Từ năm 1465 kiểu chữ serif old-style đã tồn tại và không lâu sau đấy phương pháp in ấn “movable type” được ra đời bởi thợ kim hoàn Johannes Gutenberg. Các cửa hiệu in ấn tại Ý đã tạo ra một loại chữ phù hợp với phương pháp in ấn này và được lấy cảm hứng từ thư pháp thời Phục hưng. Old-style ra đời và được nhiều shop in ấn ưa chuộng và sử dụng bởi sự đơn giản, mộc mạc và dễ đọc của chúng khi in trên giấy.

Serif là gì?

Old-style

Điểm đặc trưng Điển hình của kiểu chữ này là sở hữu độ tương phản giữa các nét thanh và đậm thấp, trong số đó phần nét chữ mảnh nhất của một chữ sẽ nằm ở góc thay vì ở trên cùng hay dưới cùng của chữ cái đấyso với Old-style, người ta giữ lại hình thức tương tự với chữ nét nghiêng viết tay nên kiểu chữ này thường nghiêng theo một trục khoảng từ 9 đến 16 độ và sẽ dùng các nét cong để nối serif với chữ cái chính.

Serif là gì?

Kiểu chữ Old-style

  • Transitional

Serif Transitional hay còn được biết đến với cái tên Baroque đã xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 17. Cái tên Transitional được lấy cảm hứng từ việc tích hợp hai kiểu chữ old-style và kiểu chữ serif mới mẻ.

Serif là gì?

Transitional

Điểm đặc trưng phải kể đến của kiểu chữ serif transitional chính là sở hữu độ tương phản cao giữa các nét thanh và nét đậm của chữ cái, mặc dù vậy nếu như so với kiểu chữ serif hiện đại thì các đường nét này vẫn chưa được thể hiện rõ bằng. Khác với font chữ kiểu old-style, các chữ cái thuộc font transitional được viết theo trục thẳng đứng, phần đầu mỗi chữ có thể được thay bằng các nét tròn trịa và mềm mại hơn. nhờ vậy mà kiểu chữ này cũng đều được ưa chuộng và sử dụng phổ biến đến tận bây giờ.

Serif là gì?

Serif Transitional

  • Didone

Didone hay còn được gọi với cái tên serif hiện đại bản chất đã ra đời từ cuối những năm 1700 và 1800. Kiểu chữ này được ra đời và phát triển bởi các cửa hiệu in của người Ý, Đức và Pháp lần lượt là Giambattista Bodoni, Firmin Didot, Justus Erich Walbaum. nhờ vậy, các đoạn văn bản in ấn sau này đã có thiết kế trông thanh lịch hơn nhờ sử dụng kiểu chữ serif mới mẻ này.

Serif là gì?

Didone

Điểm đặc trưng nhất phải kể đến của font chữ serif hiện đại Didone này là sở hữu sự tương phản cực kì cao giữa các nét thanh và nét đậm của chữ. bởi vậy mà công nghệ in ấn và sản xuất giấy được thể hiện một cách tinh tế vào thời kì đấy khi dùng font chữ này. ngoài ra, Didone cũng có những dấu hiệu căn bản như:

  • Các chữ cái có nét dọc dày và hướng theo trục dọc thay vì trục nghiêng như font Old-style.
  • vẫn chưa có nhiều chênh lệch khi ghen tị chiều dài và chiều rộng của một chữ cái.
  • Độ tương phản cực kỳ cao giữa các nét thanh đậm của chữ.
  • Phần serif trong chữ cái hay được thể hiện bằng các đường nét mềm mại, có hình tròn hoặc hình giọt nước rất dễ biết được.

Serif là gì?

Serif didone

  • Slab Serif

Slab Serif là kiểu chữ được xuất hiện nào năm 1817 để thuyết phục nhu cầu dùng trong các poster thu hút sự quan tâm của người coiĐây là một kiểu chữ sở hữu tương đối nhiều biến thể với các phong cách thể hiện không giống nhau.

Serif là gì?

Slab Serif

một vài font chữ thuộc Slab Serif được tạo ra theo phong cách geometric với các nét chữ có độ dày không thay đổi nhiều trong cùng một chữ cái. ngoài ra một vài font khác lại có cấu trúc tương tự như những loại chữ serif bình thường và được biết được bởi phần serif đậm nét và rõ ràng hơn.

Serif là gì?

Font chữ Slab Serif

Ứng dụng của font chữ Serif

Với sự đa dạng và phong phú của font chữ Serif, chúng được phần mềm rất nhiều trong đời sống thường nhậtmột vài phần mềm tiêu biểu của font chữ Serif như sau:

Trong in ấn, xuất bản

Như đã thấy ở trên, hầu hết các kiểu chữ thuộc font Serif đều có lịch sự ra đời và phát triển luôn đi chung với ngành in ấn. bởi vậy nên app phổ biến nhất của font chữ này dám chắc là trong in ấn và xuất bản đối với sách, báo hay tạp chí. Kiểu chữ này được các nhà in cũng như các nhà thiết kế đánh giá cao và thường chọn lựa để dùng trong các hàng hóa của mình. Vậy nên nếu như bạn đang có những thiết kế sử dụng đến nhiều text thì font Serif chính là một chọn lựa xuất sắc để giúp sản phẩm của chúng ta xinh đẹp và thu hút người xem hơn.

Ứng dụng của font chữ Serif

app của font chữ Serif trong in ấn, xuất bản

Trong nhận diện nhãn hiệu

Kiểu chữ Serif được cho là mang lại sự trang nhã, tinh tế và đáng tin cậy trong thiết kế. bởi vậy việc app chúng trong nhận diện nhãn hiệu là vô cùng đúng đắn và cần thiếtnếu như thương hiệu của bạn hướng đến sự nghiêm túc, sang trọng, cao cấp hoặc theo thậm chí theo trường phái truyền thống (tòa soạn, văn phòng luật,…) thì font chữ serif chính là chọn lựa đúng cách nhất để làm rõ nét thương hiệu của chúng ta. Ngoài hình ảnh, logo thì font chữ cũng là một điều rất quan trọng để tạo nên bộ mặt cho thương hiệu của bạn. Vậy nên font chữ thích hợp sẽ giúp người mua hàng nhận diện thương hiệu tốt hơn và truyền tải được thông tin và đặc điểm của nhãn hiệu.

Ứng dụng của font chữ Serif

phần mềm của font chữ serif trong nhận diện nhãn hiệu

Tổng hợp 10+ font chữ Serif

01. Playfair Display

Font chữ có chân này lấy cảm hứng từ Thời kì khai sáng ở châu Âu vào khoảng cuối thế kỉ 18 và được thiết kế bởi 1 Designer có tên là John Baskerville. Playfair Display có sự tương phản cao giữa các đường nét trong cùng một kí tự (high – contract) và sở hữu sự tinh tế được kế thừa từ những nét bút tạo nên từ loại bút lông gà trong giai đoạn này.

Nó là một dự án thiết kế được hướng dẫn bởi designer người Hà Lan – Claus Eggers Sørensen, được tăng trưởng thành mã nguồn mở, và có khả năng được phát hiện tại GitHub (dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn).

02. Lora

Lora là một phông chữ không mất phí có nguồn gốc từ thư pháp. Được thiết kế cho khuôn chữ Cyreak trong năm 2011, với một phiên bản bổ sung các kí tự Cyrillic được thêm vào năm 2013, gồm có 4 phong cách: chữ thường, đậm, nghiêng và nghiêng đậm.

Sự tương phản ở những đường cong, với nét nhô ra ở các góc chữ in mang đến cho font chữ này một sự cân bằng hoàn hảo và đậm tính đương đại. Dù Lora được sửa đổi và cải thiện để sử dụng cho các Websitenhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng phông chữ này cho việc in ấn trong dự án.

03. Butler

Được thu thập cảm hứng từ kiểu chữ Dala Floda và hệ thống chữ Bodoni, Butler là một font chữ không mất phí được thiết kế bởi Fabian De Smet. Với mục tiêu mang đến hơi thở hiện đại cho serif, anh đã tích hợp những chỗ gập gềnh cổ điển và thêm độ đậm cho các kí tự.

Hệ phông chữ Butler bao gồm 334 kí tự, 7 cỡ chữ thường và 7 cỡ chữ in đậm, và bao gồm các chữ số, các dấu nối và phân số. Butler còn phù hợp với nhiều hệ ngôn ngữ khác nhauthông qua việc chèn vào các chữ tượng hình. De Smet gợi ý rằng, phông chữ này sẽ rất ổn cho việc thiết kế các poster, những đề mục lớn, thiết kế sách và các biển hiệu trang trí.

04. Arvo

Arvo là một font chữ hình học có chân lớn (geometric slab-serif), ổn với việc trình chiếu trên màn hình và cả dùng trong in ấn. Được thiết kế để dễ đọc, Arvo được thông minh bởi Anton Koovit và được công bố trên từ điển của Google Font như một loại phông chữ vẫn chưa có bản quyền. Không giống với các loại chữ slab-serifs khác trên Google Font, Arvo gồm có kiểu chữ thường, chữ nghiêng, in đậm và nghiêng đậm.

05. Crimson Text

Đây là một font chữ miễn phí xuất hiện lần đầu cho việc xuất bản sách, thu thập cảm hứng từ font chữ Garamond cổ điển. Crimson Text được tạo ra bởi 1 designer người Đức – Sebastian Kosch, người chịu ảnh hưởng bởi cách điệu của Jan Tschichold, Robert Slimbach và Jonathan Hoefler.

Đây còn là phông chữ yêu thích của Taylor Palmer, một UX designer dày dặn kinh nghiệm xuất phát từ Mỹ. “Crimson Text là một phông chữ đầy tinh tế, và hoàn toàn có khả năng thay thế cho kiểu chữ Garamond truyền thống vì sở hữu những nét nghiêng cảm giác và sự thật tự tin đầy độc đáo.” Anh đã sẻ chia như thế.

06. Aleo

Aleo có những nét bo tròn khá chi tiết và sở hữu cấu trúc linh hoạt, mang đậm tính cá nhân trong khi vẫn rất dễ đọc. Font chữ này bao gồm 6 cách điệu khác nhau: 3 cấp độ (mỏng, vừa và đậm), tương ứng với 3 kiểu chữ nghiêng. Được công bố thuộc bản quyền của SIL, Aleo được thiết kế bởi Alessio Laiso, 1 designer ở IBM Dublin, và khá tương đồng với font chữ slab-serif – Lato.

07. Cormorant

Cormorant là một kiểu chữ serif được lấy cảm hứng từ kiểu chữ Garamond. Được vẽ tay và sáng tác bởi Christian Thalmann, người được biết tới với phông chữ Catharsis đã miêu tả rằng “đây là một font chữ serif đầy sắc bén, với những đường cong mạo hiểm và đường nét rực rỡ”. Font chữ này sẽ cực kì phù hợp với các headline và phần text trên poster với kích cỡ lớn, trên màn hình và cho cả việc xuất bản. đáng chú ý, Cormorant vẫn rất dễ đọc dù ở những kích cỡ nhỏ nhất.

08. Brela

Brela là một kiểu chữ serif có tính nhân văn (humanistic) được thiết kế chuyên biệt dành cho việc biên tập. Với x-height (chiều cao cơ bản của một dòng chữ) được cho là thoải mái, font chữ này rất dễ đọc, ngay cả với những kích cỡ nhỏ nhất, và vẫn đầy tính nghệ thuật với cả những chữ đậm và các phần headline lớn. Brela được thiết kế bởi một doanh nghiệp chuyên về sáng tạo ở Tây Ban Nha – Makarska Studio, và được xuất bản với hai kích cỡ chữ thường và chữ in đậm.

09. Libre Baskerville

Libre Baskerville là một Website font được sửa đổi và cải thiện dành cho body text (khoảng 16px). thu thập cảm hứng từ bộ font lâu đời Baskerville của American Type Founders từ năm 1941, tuy nhiên Libre Baskerville chuẩn bị khoảng cách x- height cao hơn đối với phiên bản cũ, phần counter (không gian màu trắng bao bọc bởi một hình dáng chữ) bao quát hơn và có độ contrast (sự tương phản của nét dày và nét mỏng của một chữ) ít hơn một tígiúp bạn đơn giản đọc được trên màn hình. Dự án về Libre Baskerville được dẫn dắt bởi Impallari Type – 1 designer chuyên về thiết kế chữ ở Rosario, Argentina.

Taylor Palmer – 1 UX designer dày dặn kinh nghiệm đến Utah, Mỹ – đã sẻ chia rằng, anh thích đọc các font chữ Libre, chẳng hạn như Libre Baskerville. Anh ấy còn gợi ý cho bạn một font chữ “họ hàng” tương tự và cũng hoàn toàn miễn phíđó là Libre Franklin. “Libre Franklin có những đường nét thật mạnh mẽ như những loại chữ truyền thống, như Franklin Gothic – mang đến cho các đường headline trên các bài báo – sự sắc sảo và đanh thép, nhưng vẫn đầy tinh tế để đưa vào phần text paragraph”, Taylor giải thích.

10. Jura

1 font chữ thanh lịch đầy độc đáo, Jura có những đặc trưng riêng biệt như tỉ lệ các chữ hẹp và sự chi tiết, gồm có các nét bo tròn, các điểm quan trọng chân chữ mang hình dáng của cái nêm. Font chữ này trông rất tuyệt khi Áp dụng vào các kích cỡ lớn, nhưng vẫn đọc khá rõ ở những kích cỡ nhỏ, và xuất hiện lần đầu bởi một designer người Mỹ tên là Ed Merritt.

11. Fenix

Fénix là một font chữ được thông minh dựa trên cảm hứng từ chữ calligraphy (chữ viết tay từ bút lông và mực). Font chữ này rất ổn cho việc thiết kế các văn bản và cả copy cho phần body. Là sự kết hợp hài hòa giữa những đường nét mạnh mẽ, và sự mềm mại của các đường bo tròn, Fénix mang đến cho bạn cảm giác thật dễ chịu và ham thích khi đọc những đoạn văn bản dài với kích cỡ nhỏ. đây chính là thông minh của Fernando Díaz.

12. Luthier

Luthier là một kiểu chữ mang đậm âm hưởng đương đại với những đặc trưng như các nét chân chữ rất sắc sảo và có sự tương phản cao, ngay cả với chữ thường, chữ đậm và cả chữ nghiêng. Luthier có thể ứng dụng cho cả phần headline và body text trong văn bản, và sẽ rất phù hợp cho việc thiết kế hướng tới sự trang trọng hoặc các chủ đề tri thức. Font chữ này được tạo ra bởi Adrià Gómez, 1 designer xuất phát từ Barcelona.

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí quạt giấy đơn giản mà bắt mắt

Tổng kết

Như vậy bài viết trên đã Đem lại những nội dung thú vị về font chữ Serif này cho bạn đọc. Bangxephang Hi vọng bạn sẽ ứng dụng nó thành công nhé.

Hãy Đánh Giá post