Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ này

Halloween là ngày nào? Nguồn gốc xuất xứ cũng như các hoạt động diễn ra trong ngày này như thế nào? Đây là câu hỏi cứ đến hẹn lại lên của các dân đu lễ hội tháng 10. Vậy bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày lễ này chưa? Cùng Bangxephang tìm hiểu về nó nhé!

Bạn đang đọc bài viết: Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ này

Halloween là ngày nào? Vào tháng mấy?

Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu thời gian và ý nghĩa của ngày Halloween nhé.

Halloween được tổ chức ngày bao nhiêu?

Nhiều người chưa biết Halloween là ngày nào và người ta tổ chức Halloween vào ngày nào trong năm. Trước tiên, Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức ấn định vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.

Đây là một ngày lễ được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu bước vào mùa đông.

Cũng vào ngày này những người sống sẽ tưởng nhớ tới những người quá cố, bao gồm các vị thánh, các vị tử đạo và cả những người thân đã qua đời.

Ở một khía cạnh nào đó, Halloween mang ý nghĩa của ngày lễ tri ân người đã mất. Năm nay Halloween sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 31/10/2021.

halloween la ngày gì

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Ngày hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,… Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening là một lễ hội truyền thống diễn ra ngày 31 tháng 10, đêm trước ngày lễ các thánh của đạo Kitô giáo latinh. Trong đó “Hallow” là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” sau này đổi là Halloween. Ngày nay, lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,…

Halloween là ngày nào?

Truyền thuyết về Halloween

Sự tích Halloween được kể rằng, một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt. Một hôm, có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt,… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào,… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô,.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Xem thêm: Cách làm mặt nạ ngày Halloween

Ý nghĩa của ngày Halloween như thế nào?

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: “Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn”.

Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội,… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong sự tích Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Ý Nghĩa nhân bản

Thử hỏi, tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người,… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân,… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày, ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn.

Những hoạt động nhất định phải thử trong mùa Halloween

Sau những giải đáp Halloween ngày mấy tháng mấy, chúng ta cùng đi đến những giải đáp về hoạt động trong ngày này. Dưới đây điểm danh list các hoạt động nên thử trong ngày này.

Hóa trang kinh dị

Hoạt động không thể bỏ qua và trở thành hoạt động chính không thể thiết trong ngày Halloween chính là những màn hóa trang Halloween kinh dị và rùng rợn. Nhiều người ưa chuộng và thường lựa chọn cách hoá trang ma mị với tạo hình kỳ dị, quái đản trên tone trắng, đen và những vết nứt, vệt máu.

Ngoài ra, cũng có nhiều bạn trẻ chuộng hoá trang Halloween hoạt hình, Halloween bí ngô, Halloween vui vẻ,… Sự xen lẫn nhiều phong cách giúp làm mới và làm nóng không gian chung.

tại sao có ngày halloween

Hoá trang là một “thức vị” không thể thiếu trong Halloween

Khắc bí ngô

Nhắc đến biểu tượng của lễ hội Halloween, không thể không nhắc tới Bí ngô. Việc tham gia khắc những quả bí ngô đa dạng với nhiều khuôn mặt, hình thù kì dị đảm bảo là phần hoạt động rất thú vui mà bạn nên thử.

Rất nhiều người cảm thấy thích thú khi vừa được khắc lại vừa có thể sở hữu và ngắm nhìn công sức của chính mình. Ngoài việc khắc bí ngô, nhiều người cũng sẽ đặt cây nến vào bên trong để đêm xuống, chúng có thể phát sáng tuyệt đẹp.

lễ hội halloween là ngày gì

Tổ chức khắc bí ngô Halloween cho những người tham gia

Gõ cửa để xin bánh kẹo

Ở Việt Nam thì đây không phải là hoạt động phổ biến trong ngày Halloween. Nhưng là ngày lễ này ở nước ngoài, bạn sẽ có thể nhanh chóng bắt gặp những đứa trẻ ăn mặc kì dị và đi gõ cửa xin bánh kẹo khắp nơi.

Trẻ em phương Tây đặc biệt rất hứng thú với trò “gõ cửa xin kẹo” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ, sau đó sẽ đi từ nhà này qua nhà khác và gõ cửa để gặp chủ nhà. Khi gặp sẽ nói câu “trick-or-treat”.

Trong đó, “Trick” nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm; còn “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Đại ý của câu nói này có nghĩa là:“Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì bạn hãy tiếp đãi chúng tôi một cái gì đi.”

ý nghĩa của halloween là gì

Gõ cửa xin tiền không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng vẫn là hoạt động phổ biến ở nước ngoài

Trò chơi lấy táo vui vẻ

Đây là việc làm đơn giản. Bạn chỉ cần một thau nước đầy và tiến hành thả những quả táo vào đó. Theo thể lệ, người chơi sẽ thi nhau lấy được quả táo ra khỏi thau nước mà chỉ sử dụng miệng. Ở phương Tây, thì họ tin rằng đây là một nghi thức cầu may chứ không đơn thuần chỉ là trò chơi thường.

trick or treat halloween là gì

Lấy táo Halloween cũng là một trong những trò chơi vui vẻ

Những món ăn truyền thống trong ngày Halloween

Món súp bí ngô

Súp bí ngô ngày Halloween

Bí ngô được xem là biểu tượng đặc trưng của ngày Halloween, chính vì vậy, những món ăn từ bí như súp bí, bánh bí ngô,… sẽ không thể thiếu trong bữa tiệc này. Mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới sẽ có những cách chế biến súp bí ngô khác nhau. Thông thường, món nay thường có vị béo, ngọt nhẹ, phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớn.

Để có được món súp bí ngô thật nhuyễn và ngon, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay bí ngô trước, sau đó sử dụng nồi áp suất để nấu.

Bánh linh hồn

Halloween là ngày nào? Đó được xem là ngày mà các linh hồn sẽ được phép trở về nhân gian, vì vậy, món bánh linh hồn cũng là một trong số những món ăn cần xuất hiện trên bàn tiệc Halloween. Về cơ bản, đây là một kiểu bánh quy có hình tròn, có nho khô bên trên và được trang trí thêm biểu tượng hình chữ thập.

Ngoài ra, để tạo thêm không khí cho bữa tiệc, bạn cũng có thể làm bánh linh hồn với nhiều hình thù đậm chất “Halloween” hơn như hình đầu lâu chẳng hạn. Món bánh này không quá khó làm đâu, miễn là bạn có đầy đủ bộ thiết bị gia dụng như lò nướng, máy đánh trứng hay máy đánh bột.

Món bánh Barmbrack

Bánh Barmbrack ngày Halloween

Barmbrack là một loại bánh mì của Ireland, bên trong gồm có các loại hoa quả sấy khô như mâm xôi hay nho. Trong ngày Halloween, người ta thường bỏ thêm một số loại vật phẩm bên trong chiếc bánh này, bao gồm nhẫn, đồng xu và miếng vải.

Nếu bạn chọn được chiếc bánh có đồng xu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có may mắn về tiền tài trong thời gian sắp tới. Ngược lại, miếng vải sẽ tượng trưng cho sự khó khăn mà bạn cần phải đối mặt. Cuối cùng, chiếc nhẫn sẽ là biểu tượng của tình yêu, dự đoán tình duyên sắp tới của bạn. Đây cũng là một trò chơi rất hay trong dịp lễ Halloween này.

Món khoai tây nghiền Colcannon đặc biệt

Món khoai tây nghiền Colcannon cũng có xuất xứ từ Ireland, với nguyên liệu chính là khoai tây, sữa, bơ và một ít cải xoăn. Bạn có thể biến tấu bằng cách cho thêm tiêu hoặc thịt xông khói, giúp cho bữa ăn thêm đầy đủ hương vị và hấp dẫn hơn.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về những thông tin như Halloween là ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa, món ăn đặc trưng và các hoạt động phổ biến của dịp lễ này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và hay ho nhé!

 

Hãy Đánh Giá post