Intern marketing là gì? Mô tả các công việc của thực tập sinh marketing

Ở các doanh nghiệp, ngoài các vị trí chính thức/fulltime thì những vị trí thực tập sinh cũng đang ngày được quan tâm. Một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất chính là intern marketing.

Trong bài viết này, Bangxephang.com sẽ cung cấp một số thông tin về Intern marketing là gì? Mô tả các công việc của thực tập sinh marketing, hãy cùng xem qua nhé.

Bạn đang xem bài viết: Intern marketing là gì? Mô tả các công việc của thực tập sinh marketing

Intern Marketing là gì?

Vị trí thực tập sinh (Intern Marketing) là các sinh viên chuyên ngành có kiến thức về lĩnh vực Marketing muốn được thử sức làm việc với những vị trí trong ngành đó hoặc những ngành khác để tích lũy kinh nghiệm.

Vậy, có thể hiểu rằng, thực tập Marketing chính là làm việc tại vị trí Nhân viên Marketing với vai trò thực tập, thử sức với lĩnh vực Marketing.

Vai trò của thực tập sinh Marketing trong các doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, vị trí thực tập Marketing có khá nhiều vai trò khác nhau như:

 • Hỗ trợ, giảm thiểu khối lượng công việc cho các nhân viên chính thức.
 • Được đánh giá là một trong những nguồn nhân lực có chất lượng cao. Chi phí để cho một Internship thường thấp hơn so với các nhân viên fulltime. Ngoài ra, các thực tập sinh thường có khả năng học hỏi hơn, dễ đào tạo hơn so với các nhân viên chính thức.
 • Tạo nên nguồn năng lượng trẻ trung, năng động hơn cho doanh nghiệp.

Xem them affiliate marketing là gì? Các thành phần trong Affiliate Marketing

Mô tả công việc của intern Marketing

Như đã nói ở trên, vị trí TTS Marketing sẽ có vai trò, nhiệm vụ giúp phát triển, thực thi các công việc trong chiến lược Marketing chung của cả công ty, doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, vị trí thực tập sinh Marketing sẽ thực hiện những công việc sau đây.

Thu thập thông số, thông tin liên quan đến dự án, chiến lược Marketing

Một trong những công việc đầu tiên của thực tập sinh Marketing chính là làm quen với các số liệu, thông tin liên quan đến những chiến dịch Marketing của dự án hoặc công ty. Việc này sẽ giúp cho các TTS có thể hiểu rõ hơn về tình hình Marketing hiện tại của công ty, hướng đi sắp tới và có thể hòa nhập với công việc nhanh hơn.

Nghiên cứu các số liệu, hoạt động Marketing của đối thủ

Đây có thể sẽ là một công việc hơi quá sức đối với các TTS Marketing. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bước mà bất kỳ nhân viên Marketing nào cũng nên thực hiện.

Việc nghiên cứu về đối thủ sẽ giúp bạn có được góc nhìn đa dạng hơn về các phương pháp, các chiến lược đang được sử dụng trong nhóm ngành của bạn. Ngoài ra, từ việc nghiên cứu đối thủ cũng sẽ giúp cho TTS Marketing có thể tìm ra các điểm yếu của họ, giúp tăng hiệu quả chiến dịch Marketing của dự án, công ty.

Hỗ trợ những công việc khác của phòng Marketing

Ngoài những công việc như thu thập phân tích số liệu, thông tin hoặc nghiên cứu đối thủ, một phòng Marketing thông thường khác sẽ có khá nhiều công việc nhỏ hơn cần thực hiện.

Thông thường, những công việc này sẽ được người hướng dẫn/quản lý trực tiếp của bạn phân công. Độ khó của các công việc khi được giao cho các TTS thường sẽ không quá cao, do đó bạn có thể không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tạo, phân phối các tài liệu Marketing

Việc tạo, phân phối các tài liệu Marketing sẽ gặp nhiều hơn mỗi khi có các cuộc họp chung của công ty hoặc của riêng phòng Marketing. Thông thường, khi có các cuộc hợp, thực tập sinh sẽ là người thực hiện các nghiệp vụ như tạo, in, phát các tài liệu liên quan đến buổi họp đó.

Hỗ trợ các hoạt động truyền thông của công ty, dự án

Đây chắc chắn là một trong những công việc mà bất kỳ bạn TTS nào cũng có thể được trải nghiệm. Hoạt động truyền thông là hoạt động quan trọng và thường niên ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp.

Với vai trò là thực tập sinh Marketing, khi công ty, doanh nghiệp có các sự kiện hoặc các chiến dịch truyền thông, bạn sẽ là người hỗ trợ những công việc liên quan khi sự kiện hoặc chiến dịch được thực hiện. Ví dụ như các công việc hậu trường, liên hệ các đơn vị phân phối, thực hiện lắp đặt tại sự kiện,…

Xem them AI marketing là gì, tất tần tật từ A-Z về AI marketing

Intern marketing cần trang bị những gì?  

Để thành công ứng tuyển vào các vị trí Marketing Intern ở các doanh nghiệp, ngoài trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân, mỗi thực tập sinh Marketing cũng  cần trang bị cho mình những kỹ năng khác:

 • Nắm rõ nền tảng các kiến thức cơ bản của Marketing và kinh tế.
 • Khả năng giao tiếp, tư duy và sáng tạo tốt, vì Marketing luôn đòi hỏi những chiến lược kinh doanh mới.
 • Kiên trì và có khả năng chịu áp lực cao vì số lượng công việc Marketing nhiều.
 • Thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng như Excel, Word hay PowerPoint và luyện thêm các kỹ năng Photoshop hoặc AI
 • Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất cần thiết, vì một Marketer sẽ làm việc với tất cả thành viên ở nhiều mảng khác nhau trong một dự án.

Lương intern marketing là bao nhiêu? 

lương của intern marketing
Lương của thực tập sinh marketing

Khối lượng công việc của Intern Marketing là không quá nhiều, vì vậy chi phí chi trả cho vị trí này cũng không quá cao và thấp hơn so với mức lương của nhân viên chính thức. Mức lương cơ bản của Marketing Intern sẽ giao động từ 2.000.000-3.000.000 VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, sẽ có một số doanh nghiệp thực tập không lương hoặc chi phí hỗ trợ thực tập sinh thấp tuỳ vào từng doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những công ty trả mức lương cao hơn  nếu hoàn thành tốt các công việc.

Yêu cầu cơ bản với thực tập sinh marketing

Đối với vị trí TTS Marketing, yêu cầu sẽ không cao như đối với các nhân viên chính thức, tuy nhiên sẽ có một số yêu cầu nhất định như sau:

 • Nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ cần học những ngành liên quan đến kinh tế, Marketing. Đối với những bạn không còn là sinh viên và muốn làm TTS Marketing, bạn sẽ cần có những kiến thức nền tảng trước khi apply vào vị trí này.
 • Có tinh thần ham học hỏi và mức độ yêu thích nhất định với công việc Marketing. Dù là vị trí TTS hay chính thức, khi làm trong ngành Marketing, chắc chắn sẽ có những áp lực nhất định, lúc này, sự yêu thích với ngành nghề này sẽ giúp bạn có thể gắn bó được lâu dài hơn.
 • Có hiểu biết cơ bản về những kỹ thuật trong Marketing.
 • Có khả năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và đánh giá, nhìn nhận vấn đề.
 • Thành thạo các kỹ năng như tin học văn phòng, ngoài ra có thể trau dồi thêm những phần mềm khác như chỉnh sửa ảnh, dựng video cơ bản.

Vị trí tuyển dụng Intern Marketing yêu cầu kỹ năng gì?

Đối với những bạn mới ra trường hay chuẩn bị ra trường, hiện nay đang được rất nhiều công ty tuyển dụng. trong đó với các vị trí cụ thể như dưới đây:

Content Marketing Intern

Đối với lĩnh vực này, bạn phải đảm bảo cái cơ bản nhất mà mình cần có để ứng tuyển vào vị trí Content Marketing Intern.

Vị trí tuyển dụng về Content Marketing Intern

 • Yêu thích về công việc viết lách.
 • Luôn học hỏi, khám phát và mang đến những chủ đề mới lạ.
 • Có khả năng sáng tạo về nội dung tốt.
 • Làm việc luôn có kế hoạch cụ thể.

Account Marketing Intern

Với vị trí Account Marketing Intern thì phải đảm bảo có được những kỹ năng cơ bản ở dưới đây. Từ đó, giúp bạn làm việc dễ dàng và thuận lợi hơn.

 • Yêu thích giao tiếp và gặp gỡ với nhiều người
 • Có khả năng chịu được nhiều áp lực trong công việc
 • Có kỹ năng tốt trong việc quản lý thời gian mang lại hiệu quả cao.
 • Đảm bảo kiến thức chuyên môn sâu.

Làm thế nào để làm thực tập sinh marketing giỏi

Nghề marketing cần rất nhiều kỹ năng và có mức lương khá tốt, vì vậy cũng không tránh khỏi sự cạnh tranh giữa thực tập sinh với nhau để có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Bạn là sinh viên và bạn đang chuẩn bị cho kì thực tập sắp tới thì tôi khuyên bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Học thêm kỹ năng văn phòng cơ bản như: kỹ năng World, Excel, PowerPoint,…
 • Luyện thêm kỹ năng Photoshop và AI sẽ là một lợi thế trong quá trình thực tập làm việc.
 • Nắm rõ kiến thức cơ bản về Marketing chuyên ngành, đặc biệt kiến thức về mảng bạn lựa chọn.
 • Luyện tập tính kiên trì, chịu áp lực trong công việc bởi đây là ngành thường xuyên bị deadline rượt đuổi.
 • Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng trong Marketing, tất cả  thành viên ở mảng sẽ phối hợp cùng nhau thực hiện dự án khách hàng.

Tìm việc thực tập sinh marketing uy tín ở đâu

Một số website tuyển dụng marketing internship uy tín như: TopCV, careerbuilder.vn, timviec365.com.vn, brandsvietnam tuyển dụng, marketingworks.vn,……

Doanh nghiệp lớn thường xuyên tuyển dụng Intern: Unilever, Shoppee, careerbuilder, lazada,….

Hiện nay, nhu cầu tìm việc bạn sinh viên tăng cao, một số kẻ gian tạo trang web tuyển dụng hay group facebook tuyển dụng lừa đảo đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm như sinh viên để dụ dỗ bạn đi vào con đường đa cấp. Vì vậy, bạn nên chú ý lựa chọn những địa chỉ tuyển dụng uy tín để thực tập trải nghiệm, tích lũy kiến thức cho mình.

địa chỉ tuyển dụng intern marketing uy tín

 

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ về tất tần tật thuật ngữ  Intern marketing là gì cũng như các thông tin hữu ích mà phân mục Digital Marketing của Bangxephang.com đã chia sẻ, bạn sẽ có cho mình thông tin phù hợp nhé.

Hãy Đánh Giá post