Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

khu mấn là gì trốc tru là gì

[Dân miền Trung] Khu mấn là gì? Trốc tru là gì?

Khu mấn là gì? Trốc tru là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi giao tiếp với những người dân miền Trung, cụ thể là người dân sông ở vùng tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh,…

Bài viết dưới đây của bangxephang sẽ giải đáp cho bạn biết khu mấn là gì, trốc tru là gì cũng như những vấn đề liên quan đến hai từ ngữ địa phương đặc sắc này.

Khu mấn là gì?

Khu mấn là từ địa phương của tỉnh Nghệ An, khu là mông, mấn là váy, ghép nghĩa lại là chỉ phần mông váy đen đúa, xấu xí vì dính bùn sình lâu ngày. Nghĩa bóng khu mấn là để chỉ thái độ không tốt đối với những đối tượng mà người nói không thích.

Từ ngữ địa phương này đã có từ rất lâu rồi. Khi đó, những người nông dân lúc đang làm ruộng, khi ngồi nghỉ mệt thì lại ngồi xuống đất nghỉ mệt, đến khi đứng dậy thì phát hiện phần quần ở mông bị lấm kem bùn đất. Để càng lâu thì vết bùn đất đó cứng, khô đặc lại vào phần mông của người đó. Lâu dần thì mông quần đi cấy đặc quánh lại, nhìn có vẻ như không gọn gàng và sạch đẹp.

Trốc tru là gì?

Trốc tru cũng giống như khu mấn, là một từ lóng của người dân miền Trung Nghệ An, Hà Tĩnh. Cụ thể thì trốc có nghĩa là đầu, tru có nghĩa là con trâu. Trốc tru có nghĩa là đầu trâu.

Ý trốc tru trong trường hợp này chính là nhắm đến việc ai đó cứng đầu, nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Cùng có ý nghĩa là người này không được thông minh cho lắm, có vẻ ngờ nghệch và chậm hiểu. Thật ra thì “trốc tru” hoàn toàn không có ý nặng lời đối với người nghe mà là mang ý nghĩa trêu đùa, mang lại tiếng cười nhiều hơn.

Ví dụ về khu mấn và trốc tru

Một trend tiktok nổi gần đây: Báo miền Trung – Báo khu mấn – Báo trốc tru – Báo Nghệ An. Ở đây nêu lên những từ đặc trưng của người Nghệ An để bổ nghĩa cho vế cuối. Nếu bạn chưa hiểu từ “báo” ở đây là gì thì có thể tham khảo thêm >>> Báo thủ trên tiktok là gì?

Một câu nói vui trên tiktok chỉ nhằm mục đích chia sẻ những từ địa phương thú vị : Anh em 37 Nghệ An xin chào anh em 38 Hà Tĩnh – vùng đất được mệnh danh là nhiều cu đơ nhất Việt Nam. Nghệ An ngoài cháo lươn thì còn có quả khu mấn, trái trốc tru, khi nào anh em rảnh có thể ghé qua để thưởng thức nhé. Cu đơ ở đây là một loại bánh đặc sản rất ngon của Hà Tĩnh, còn khu mấn và trốc tru thì chắc bạn đã hiểu thông qua định nghĩa phía trên.

Khu mấn là gì, trốc tru là gì. Một số từ địa phương ở miền Trung độc đáo

Mi = Mày

+ Tau = Tao

+ Choa = Chúng tao

+ (Bọn) bây = Các bạn

+ Hấn = Hắn, nó

+ Ci (ki, kí), cấy = Cái.

Con du = con dâu

+ Chạc = Dây

+ Chủi = Chổi

+ Con me = Con bê

Đọi = (cái) Bát

+ Nạm = Nắm.

+ Trốc = Đầu.

+ Tru = Trâu.

+ Trốc tru = Đồ ngu.

+ Trốc gúi = Đầu gối.

+ Khu = Mông, đít.

+ Mấn = Váy.

Một số video liên quan đến khu mấn và trốc tru tre

Dưới đây là một số video giải trí giải đáp khu mấn là gì cũng như trốc tru là gì trên tiktok, bạn đọc có thể tham khảo và đu trend nhé.

https://www.tiktok.com/@vanquynhnhu/video/6965335663424081154

https://www.tiktok.com/@mela.office22/video/7117217616674032922

https://www.tiktok.com/@nguyenthimaiphuong92/video/6973265302603812097

Tổng kết

Vậy là bangxephang đã giải đáp cho bạn thắc mắc khu mấn là gì, trốc tru là gì cũng như gợi ý thêm một số từ địa phương độc đáo mà bạn có thể tham khảo. Tiếp tục theo dõi bangxephang để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé.

Hãy Đánh Giá post
Vi Tường
Vi Tường

Một content creator yêu thích việc chia sẻ những kiến thức thú vị và bổ ích đến mọi người. Cuộc sống hằng ngày ngoài niềm vui chăm sóc tiểu cảnh thì đều là nghĩ hôm nay nên chia sẻ điều gì để mọi người phải há hốc mồm kinh ngạc đây.

Bài viết: 618