Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

lấy lại file đã xóa

Hướng dẫn cách lấy lại file đã xóa trên Windown đơn giản

Bạn lỡ tay xóa hết các dữ liệu quan trọng tuy nhiên bạn không hề biết làm cách nào để lấy lại dữ liệu đã mất? Đừng lo! Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn cách lấy lại file đã xóa nhanh nhất nhé!

Lợi ích của việc lấy lại file đã xóa đúng cách

Vào thời điểm hiện tại, việc lưu giữ dữ liệu hàng ngày của bạn đa số đều dựa vào các ổ cứng, USB hay thẻ nhớ. Tuy vậy trong một số trường hợp bạn lại lỡ tay xóa mất một vài dữ liệu như lỡ xóa file excel báo cáo chẳng hạn. Khi đó bạn phải làm lại dữ liệu hoặc tìm kiếm lại chúng tuy nhiên điều này quá tốn kém thời gian và thao tác.

Xem thêm: Mẹo tiết kiệm pin iPhone cập nhật tháng 2023

Lợi ích việc khôi phục dữ liệu đúng cách
Lợi ích việc khôi phục dữ liệu đúng cách

Các phần mềm khôi phục dữ liệu có thể giúp bạn hồi phục các file đã mất nhanh nhất. Tránh mất mát thông tin nhiều nhất có thể, đặc biệt tiết kiệm thời gian và thực hành các bước hơn hẳn.

Những chú ý trước khi lấy lại file đã xóa

Ngay khi mà bạn xóa nhầm dữ liệu hoặc format nhầm, bạn cần hết sức lưu ý:

 • Nếu như dữ liệu bị mất lưu giữ cùng với nơi cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C): lập tức tắt máy và rút hẳn ổ cứng để chuyển sang máy khác. Rồi sử dụng phần mềm để khôi phục.
 • Trong trường hợp dữ liệu nằm ở phân vùng khác với hệ điều hành, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đấy. Tuy vậy để giữ lại được nhiều dữ liệu nhất thì nên rút hẳn ổ cứng bị mất dữ liệu ra, kết nối vào một máy tính khác để tiến hành khôi phục.
 • Tuyệt đối không nên chạy hoặc mở bất kỳ chương trình gì vì có thể chúng sẽ thực hiện việc ghi dữ liệu lên phân vùng có dữ liệu bị xóa nhầm mà chúng ta không biết.
 • Khi sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thì phải nên dùng chế độ quét sâu nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, ở chế độ quét sâu tuy chạy lâu nhưng có thể phục hồi được nhiều dữ liệu hơn.
 • Khi khôi phục dữ liệu, bạn nên chọn vị trí chứa tệp được khôi phục khác hẳn với vị trí của tệp đã bị xóa lúc ban đầu (ví dụ: nếu dữ liệu lúc ban đầu bị xóa nằm ở ổ đĩa D thì vị trí chứa dữ liệu khôi phục sẽ nằm ở ổ C hoặc E).
 • Ngoài rabạn có thể dùng thêm thiết bị lưu giữ dữ liệu phục hồi như USB, ổ cứng di động,.. Điều này vừa bảo đảm tính an toàn cũng giống như tốc độ phục hồi nhanh hơn vì công đoạn đọc và ghi diễn ra độc lập trên 2 thiết bị không giống nhau.

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách lấy lại file đã xóa đơn giản, nhanh chóng

Cách lấy lại file đã xóa

Lấy lại file đã xóa bằng cách tìm trong Recycle Bin

Chỉ cần nhấp đúp vào Recycle Bin hoặc thùng rác là bạn sẽ thấy mọi thứ bên trong. Bạn có tìm được thứ bạn nghĩ mình đã xóa đi không? Chỉ cần kéo nó trở lại màn hình máy tính và thế là xong. Nếu nó không ở trong thùng rác thì vẫn còn nhiều cách khác mà bạn sẽ thử để khôi phục một tập tin đã xóa.
Hi vọng là bạn có thực hiện sao lưu mới đây. Nếu như cóbạn sẽ khôi phục phiên bản trước của tập tin qua chức năng khôi phục trong phần sao lưu. Nó có thể chỉ là bản cũ của ngày xưa, tuy nhiên mất một ngày còn hơn mất tất cả.

Cách khôi phục tập tin bị xóa bằng file History

Nếu không phải bạn đang sao lưu, hy vọng là bạn đã bật tệp History Backup. Nếu như bạn đang sử dụng Windows* 10, hãy chọn nút Start, chọn Settings > Update & security > Backup > Add a drive, sau đó chọn một ổ đĩa rời hoặc vị trí mạng để lưu tập tin sao lưu của bạn.

Để khôi phục tập tin hay thư mục quan trong bị mất đó:

 1. Nhập Restore files trong ô tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đấy chọn Restore your files with tệp History.
 2. Tìm tập tin mà bạn cần, sau đó sử dụng mũi tên để xem toàn bộ các phiên bản của nó.
 3. Khi bạn tìm thấy phiên bản mà mình cần, chọn Restore để lưu vào vị trí ban đầu của nó. Để lưu vào một vị trí khác, nhấn giữ (hoặc nhấn chuột phải) vào Restore, chọn Restore to, sau đó chọn một vị trí mới.

TOP 3 phần mềm lấy lại file đã xóa

Phần mềm EaseUS

LINK TẢI Phần mềm EaseUS TẠI ĐÂY

EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục dữ liệu mất vĩnh viễn từ ​​máy tính hoặc các phương tiện lưu trữ khác. Nó có thể cứu dữ liệu bị mất do xóa nhầm hoặc các nguyên nhân nào khác. Bạn sẽ tải phần mềm miễn phí này và thực hiện việc phục hồi các tệp hoặc thư mục xóa vĩnh viễn trong Windows 10/8.1/7 / XP / Vista với 3 bước dễ dàng sau đây:

 • Bước 1: Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard rồi chọn phân vùng đĩa hoặc vị trí lưu giữ nơi mà mất file dữ liệu. Sau đó nhấp vào Scan
 • Bước 2: EaseUS bắt đầu thực hiện quét nhanh để tìm các file bị mất. Một khi quét nhanh và chế độ quét sâu tự động tìm kiếm nhiều file hơn
 • Bước 3: Xem trước và khôi phục dữ liệu bị mất vĩnh viễn, bạn xem trước dữ liệu tìm thấy theo loại Files. Sau đấy, chọn dữ liệu tìm thấy và nhấp vào “Recovery” để lưu chúng vào 1 vị trí an toàn trong bộ nhớ PC hoặc thiết bị lưu trữ.

Phần mềm Recuva

LINK TẢI Phần mềm Recuva TẠI ĐÂY

Recuva cùng là một trong những phần mềm khá có ích với nhiều chức năngbạn có thể phục hồi file bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác trên máy tính. Phần mềm này không chỉ miễn phí mà còn dễ sử dụng. Một khi tiến hành thiết lập Recuva, bạn thực hiện theo các bước sau để phục hồi dữ liệu:

 • Bước 1: Chạy phần mềm Recuva Wizard. tiếp theo, chọn dữ liệu đã bị xóa sau đó nhấn vào nút Next. Ví dụ: bạn mong muốn khôi phục Ảnh bị xóa hãy chọn Pictures
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
 • Bước 2: Tìm đến nơi chứa các tập tin học  bị xóa. Sau đấy, nhấn nút Next. (Ví dụ: nếu như biết khu vực chứa tệp tin xóa là 1 thư mục với tên Photos to print, được tìm thấy trên ổ đĩa D:. nếu không hề biết vị trí file thì bạn chọn I’m not sure). Tuy nhiên, bạn công đoạn khôi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
 • Bước 3: Bạn thực hiện quét tệp bị xóa và có 1 hộp đánh dấu để kích hoạt Deep Scan còn theo mặc định là không sử dụng tới thiết bị tin học & công nghệ này. Tiếp theo, nhấn Start và chờ đợi quá trình quét tệp được hoàn tất.
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

Quá trình quét dữ liệu được chia thành 3 giai đoạn. Trước tiên Recuva quét tệp bị xóa. Sau đấy, phân tích cấp độ hư hỏng dữ liệu. Cuối cùng, phân tích nội dung của chúng. Khi công đoạn tìm kiếm thực hiện thì file bị xóa sẽ được phục hồi và hiển thị theo 1 danh sách.

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
 • Bước 4: Chọn file mong muốn khôi phục. Hãy nhấp chuột cần chọn Recover Highlighted. hơn nữa, bạn chọn hộp thoại gần mỗi tệp muốn phục hồi. Tiếp đó, nhấn nút Recover… .
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

Lưu ý:

 • Bạn phải cần lưu các dữ liệu vào phương tiện khác ngoài ổ đĩa hay các phân vùng mà khôi phục chúng từ đó.
 • Khi toàn bộ những tệp khôi phục thành công thì hãy đóng Recuva và lúc này bạn dùng dữ liệu của mình rồi.

Phần mềm Disk Drill

LINK TẢI Phần mềm Disk Drill TẠI ĐÂY

Disk Drill có thể giúp các bạn phục hồi mọi loại dữ liệu, từ video, nhạc, podcast, ảnh, văn bản,… Công cụ này thực hiện công việc tốt trên cả ổ cứng chính (phân vùng hệ điều hành) và các ổ phụ, thậm chí là cả những thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ,… Phiên bản hiện tại hỗ trợ đầy đủ các chuẩn định dạng ổ đĩa như NTFS, FAT, exFAT, HFS + Mac drive, EXT2/3/4.

Điểm mạnh về Disk Drill có lẽ đây là một trong những phần mềm có giao diện dễ sử dụng, trực quan nhất trong các phần mềm khôi phục dữ liệu. Đồng thời mang đến những tính năng vượt ngoài sức mong đợi dù đây chính là bản miễn phí.

Sau đây chính là hướng dẫn đầy đủ cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB thông qua máy tính chạy Windows 10. Bạn có thể thực hiện tương tự đối với các thiết bị khác trên Windows 7, 10

Bước 1: Tải và cài đặt Disk Drill lên máy theo đường dẫn sau:

 • Tải xuống Disk Drill cho Windows XP/ Vista/ 7/ 8/ 10 | 46.4MB
Tải về và cài đặt Disk Drill
Tải về và cài đặt Disk Drill

Bước 2: Tại giao diện phần mềm, chọn vị trí chứa file cần khôi phục > Search for lost data

Trong trường hợp này mình sẽ chọn vào Kingston (khôi phục dữ liệu từ ổ USB), ổ còn lại chính là ổ cứng trên thiết bị của bạn.

Chọn vị trí file cần khôi phục
Chọn vị trí file cần khôi phục

Bước 3: Chờ phần mềm quét các tệp bị xóa trong USB

Phần mềm đang quét file bị xóa trên USB
Phần mềm đang quét file bị xóa trên USB

Bước 4: Bạn có thể xem tất cả các tệp hoặc xem từng loại tệp để dễ lựa chọn khôi phục hơn tại danh sách bên trái > Chọn vào các dữ liệu mà bạn mong muốn khôi phục > Recover

Xem thêm: [Tổng hợp] 6 cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh nhất 2021

Chọn file cần khôi phục > Nhấn Recover để bắt đầu khôi phục
Chọn file cần khôi phục > Nhấn Recover để bắt đầu khôi phục

Bước 5: Chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục, đầu tiên chọn vào biểu tượng file tin > Chọn nơi cần lưu giữ > OK > OK.

Quan trọng: Chọn vị trí lưu khác với vị trí chứa dữ liệu bị xóa lúc ban đầu.
Chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục
Chọn vị trí lưu dữ liệu khôi phục

Cách lấy lại file excel đã xóa trên máy tính

Với file excel đã xóa thì cách để lấy lại chính là sử dụng phần mềm. Khác với cách khôi phục những file excel bị mất do bị tắt máy đột ngột, bị lưu đè; khôi phục file excel đã xóa trên máy tính có tính phức tạp hơn đôi chút. Cụ thể:

Sử dụng phần mềm Wondershare Data Recovery. Phần mềm này không chỉ giúp bạn khôi phục file excel đã xóa mà còn giúp khôi phục các file doc, ppt, jpg và các dữ liệu quan trọng khác.

Bên cạnh đó, Wondershare Data Recovery có khả năng khôi phục file Excel đã xóa trên từ máy tính, trên USB ổ đĩa, ổ cứng bên ngoài, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, và nhiều hơn nữa.

Để khôi phục file Excel đã xoá trên máy tính bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm Wondershare Data Recovery và cài đặt trên máy tính của bạn.

Bước 2: Mở Wondershare Data Recovery, sau đó chọn chế độ phục hồi. Để khôi phục file Excel bạn chọn chế độ Lost File Recovery.

lấy lại file excel đã xóa

Bước 3: Ở đây Wondershare Data Recovery sẽ hiển thị các phân vùng và các ổ đĩa trên máy tính bạn. Bạn cần chọn nơi xoá tập tin Excel để tiến hành tìm kiếm.

lấy lại file excel đã xóa

Bước 4: Sau khi máy tính thực hiện quét và tìm kiếm, tất cả các tập tin đã bị xoá sẽ hiển thị tại đây. Bạn chỉ cần đánh dấu vào file Excel đã xóa mà bạn cần tìm. Sau đó nhấn Recover.

lấy lại file excel đã xóa

Bạn có thể xe trước nội dung trước khi khôi phục bằng cách nhấp chuột vào file, nội dung sẽ hiển thị bên phải màn hình

Tổng kết

Với các cách lấy lại file đã xóa mà chúng tôi trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm được các thông tin hữu ích. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn: Tổng hợp

Hãy Đánh Giá post
Võ Hạnh
Võ Hạnh
Bài viết: 545

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *