Hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính mở file PDF không được

Làm sao để sửa lỗi máy tính mở file PDF không được? Nguyên nhân nào gây ra lỗi đọc tài liệu pdf này và khiến không mở được file PDF? Cùng bangxephang.com tham khảo tiếp nội dung sau đây để tìm hiểu chi tiết và giải pháp nhé.

Lý do mở file pdf không được

Chưa cài đặt phần mềm đọc nên không mở được file PDF

Hầu hết tất cả các file PDF hầu như không cần phần mềm đọc tệp để mở. Từ hệ điều hành Windows 7 trở lên thì các bạn có thể mở file PDF một trực tiếp rồi.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số file pdf không thể mở được trực tiếp được thì các bạn cần cài đặt phần mềm đọc tài liệu pdf. Hiện nay có 2 phần mềm đọc file pdf được khá nhiều người dùng đấy là : Adobe Reader và Foxit Reader. Khi thiết lập hãy chẵn chắn rằng bạn đang cài phiên bản mới nhất nhé.

Nguyên nhân không mở được tệp là do thiếu WinRAR, hoặc máy của bạn có cài tường lửa (phần mềm diệt virus) mà trong file PDF có chưa virus.

Nếu như máy của bạn chưa cài WinRAR thì bạn chọn phiên bản WinRAR cho máy tính rồi cài vào là được và lỗi không mở được PDF sẽ được khắc phục.

Không nhận biết tài liệu PDF 

Trong Microsoft Windows có tính năng nắm rõ ràng các file PDF nhưng một lý do nào đó nó bị mất đi khi tài liệu PDF được gửi qua mail, từ đó ta không mở được file PDF trên máy tính.

Nếu như tập tin có đuôi PDF, Microsoft Windows sẽ không mở được file này. Để biết chắc đây là lý do, các bạn làm các bước phía dưới.

Bước 1: Lưu file PDF vào desktop máy tính.

Bước 2: Mở trình đọc PDF của bạn: Adobe Reader hoặc Foxit Reader. Bạn có thể tìm thấy nó trong thực đơn Start.

Bước 3: Kéo tài liệu PDF đã lưu ngoài desktop sang phần mềm đọc tài liệu pdf. Nếu như tập tin hợp lệ, tài liệu pdf bạn phải cần đọc có thể được mở bình thường.

Nguyên nhân của lỗi tại sao mở file PDF không được có thể là do tên file pdf của bạn hoặc thư mục lưu giữ là tiếng việt có dấu khiến cho Foxit Reader không nhận dạng được.

Điều đó có nghĩa phần mềm Foxit Reader của bạn đang sử dụng là phiên bản quá cũ và không hỗ trợ Unicode hoặc tiếng việt có dấu. Bạn chỉ cần chỉnh sửa tên tài liệu PDF thành tên tệp tiếng Việt không dấu cũng như thư mục lưu trữ nó và từ đó, sửa lỗi foxit reader không mở được file PDF.

Máy tính không đọc được file PDF do file bị lỗi

Một vài trường hợp khi mở file PDF lên đã có thông báo lỗi “Rất tiếc, đã xảy ra lỗi” và bạn không mở được file PDF trên máy tính. Để khắc phục lỗi này, bạn lên trang tải tài liệu PDF và mở lại trên web, xem có mở được hay không.

Nếu như được, hãy mở một trình duyệt web mới và thử tải lại một lần nữa với kết nối mạng ổn định. Bởi tốc độ mạng chậm cũng có thể là lý do gây ra lỗi cho tài liệu PDF.

Sửa lỗi mở file PDF không được bằng phần mềm

Ngoài vài cách mở file PDF trên, sau đây ta sẽ dùng các công cụ để hỗ trợ.

Để sửa chữa và phục hồi file PDF, các bạn có thể dùng phần mềm khác. Tuy nhiên, hệ điều hành của bạn đang sử dụng phải là Windows 10. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings.

Bước 2: Chọn vào Update & Security/Backup.

Bước 3: Sau đó tìm tới vị trí lưu tài liệu pdf bị lỗi trên máy tính của mình rồi chuột phải vào đó, chọn Restore previous versions

Đây chính là cách dùng tính năng file History để nhờ Windows khôi phục lại dữ liệu của bạn trước khi bị lỗi. Nếu không dùng tính năng Backup, bạn không thể sử dụng nó để khôi phục tài liệu PDF. Sau đó, bạn dùng tính năng tệp History để quay lại bản trước đây của tài liệu pdf bằng cách click chuột phải vào nó và chọn Restore previous versions.

Nếu như cách trên không có tác dụng, bạn nên dùng một vài phần mềm khôi phục file pdf nổi tiếng như Recuva, FileWing hay Active@ UNERASER…hoặc một số công cụ khôi phục dữ liệu PDF online đang khá phổ biến như: PDF aid, Repair PDF, PDF Tools Online…

Đây là những công cụ sửa lỗi PDF trực tuyến này chỉ có thể giải quyết được một vài lỗi căn bản, còn với những lỗi lớn, nghiêm trọng thì không chắc có thể sửa được.

Trích xuất dữ liệu từ file PDF để fix lỗi

Trong một số trường hợp, các bạn thể khôi phục PDF bị lỗi, nhưng vẫn có thể trích xuất dữ liệu, sau đó thử khôi phục dữ liệu này ở một định dạng khác.

Đối với văn bản, bạn có thể sử dụng các chương trình chuyển đổi PDF thành tệp Word và cho phép lấy văn bản trong đó. Acup.vn sẽ giới thiệu 2 cách đơn giản để chuyển đổi tài liệu PDF sang tệp Word:

Cách 1: Sử dụng công cụ trực tuyến chuyển đổi PDF sang Word Converter do Nitro

Đối với cách này, tùy thuộc vào tài liệu PDF bị hỏng, thỉnh thoảng bạn có thể nhận được những ký tự lạ. Các bước thực hiện chuyển đổi tài liệu pdf sang Word như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web: http://pdf2doc.com/

Bước 2: Chọn định dạng để chuyển đổi file pdf. Sau đấy, nhập vào upload flies để tải tệp lên và chờ chuyển đổi.

Bước 3: Tải tài liệu sau khi chuyển đổi về máy tính.

Cách 2: Chuyển đổi PDF sang Word bằng công cụ Convert

Ưu điểm của công cụ này là chuyển đổi nhanh, không yêu cầu nhập email để tải xuống. Với cách này hình ảnh có trong word sẽ hơi bị lệch, các bạn chỉ cần kéo chỉnh lại là được. Các bước chuyển file pdf sang văn bản với công cụ này như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web: http://www.convertpdftoword.net/

Bước 2: Chọn định dạng để chuyển đổi file pdf.

Bước 3: Nhấp vào Choose file để tải tệp lên và chờ chuyển đổi.

Bước 4: Tải tài liệu một khi chuyển đổi về máy tính.

Thiết lập bản Adobe Acrobat mới nhất để fix lỗi không mở được file PDF

Mở file pdf không được
Mở file pdf không được

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Adobe Acrobat đã lỗi thời thì nó sẽ không thể mở toàn bộ các file PDF của bạn. Adobe thường xuyên cập nhật phần mềm Acrobat và Reader của mình.

Cập nhật lên phiên bản mới nhất có thể khắc phục gần như mọi xung đột ở trong hệ thống của bạn. Điều này sẽ xử lý vấn đề nếu phiên bản hiện tại đang bị lỗi.

Ngoài ra, bản cập nhật mới nhất sẽ khắc phục một số lỗi khác và sửa đổi và nâng cấp bảo mật giữ cho phần mềm luôn hoạt động mượt mà.

Vô hiệu hóa Protected mode at startup để fix lỗi file PDF không mở được

Cốt lõi của vấn đề này nằm ở phần cài đặt. Nếu bạn gặp lỗi có thông báo ảnh hưởng đến Protected mode thì hãy làm theo các bước phía dưới để sửa lỗi.

  • Bước 1: Khởi động Reader. Bạn sẽ gõ Adobe vào thanh tìm kiếm để truy xuất dễ dàng hơn.
Mở file pdf không được
Mở file pdf không được
  • Bước 2: Click vào nút Edit nằm ở trên thanh menu trên cùng.
Mở file pdf không được
Mở file pdf không được
  • Bước 3: Click vào ô Preferences nằm dưới cùng menu Edit. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra với nhiều chuyên mục không giống nhau.
Mở file pdf không được
Mở file pdf không được
  • Bước 4: Tại cửa sổ Preferences này, chọn Security (Enhances).
Mở file pdf không được
Mở file pdf không được
  • Bước 5: Dưới mục Sandbox protections, vô hiệu hóa Protected mode at startup bằng cách bỏ tick ô ở bên cạnh.
Mở file pdf không được
Mở file pdf không được

Phần đông người dùng cho biết rằng họ đã sửa được lỗi mở file PDF không được bằng cách thực hành các bước trên.

Nhận lại file PDF nếu tệp đó bị lỗi

Đây chẳng phải là một lỗi quá phổ biến, tuy vậy luôn có khả năng phần mềm được sử dụng không ổn định khi xuất tài liệu PDF khiến file PDF bị hỏng. Nếu như có thể, bạn hay đề xuất người làm ra file pdf, người gửi file PDF cho bạn làm lại việc này một lần nữa.

Quá trình gửi file PDF qua mạng hay sao chép qua USB cũng có thể gặp lỗi. Thế nên đừng chủ quan mà không thử lại một lần nữa. Đặc biệt là trong trường hợp máy tính của bạn vẫn mở được các tài liệu PDF khác một cách bình thường.

Bên cạnh đómột vài người sử dụng dùng Microsoft Outlook để gửi và nhận email cho biết họ không thể mở file đính kèm định dạng PDF ở trong email. Đây cũng có thể được xem là một vấn đề thường gặp phải khi mở file PDF bị lỗi.

Chuyển tài liệu pdf về phiên bản cũ hơn

Đôi khi bạn không mở được tệp PDF bởi vì chúng được tạo ra bằng các phần mềm không thuộc Adobe.

Các tài liệu pdf được tạo ra bởi các phần mềm không chính chủ có thể không tuân theo các chuẩn mực và đặc điểm kỹ thuật của một file PDF được tạo ra bởi phần mềm chính chủ Adobe Acrobat.

Các phiên bản phần mềm Adobe Acrobat khác nhau lại tạo ra các phiên bản PDF không giống nhau. Thường thường, phiên bản cũ sẽ có tiêu chuẩn kém nghiêm ngặt hơn, chưa tuân theo các tiêu chuẩn như các phiên bản mới sau này.

Nếu như bạn mở file pdf không được mà gặp các thông báo lỗi liên quan đến phiên bản phần mềm thì bạn nên chuyển đổi tài liệu pdf đó về phiên bản cũ hơn để có thể mở được file.

Sửa lại phần thiết lập của phần mềm

Phần mềm Adobe Acrobat, Reader hoặc tài nguyên hai ý mềm này đang sử dụng có thể bị hư hỏng, dẫn đến việc không thể thực hiện chuẩn xác vai trò. Giải pháp ở đây chính là sửa lại phần thiết lập của các phần mềm này khi máy không mở được PDF.

Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng Control panel hoặc cách khác dễ hơn là khởi động phần mềm lên và chọn Help > Repair program installation.

Mở file pdf không được
Mở file pdf không được

Hầu hết các lỗi bạn gặp trong lúc mở file PDF đều do một trong các lỗi trên gây ra. Một điều quan trọng không kém đấy là đảm bảo rằng hệ điều hành của bạn có thể nhận diện được file PDF.

Ví dụ, trình duyệt Microsoft Edge không chỉ là trình duyệt web mặc định của Windows 10 mà còn là phần mềm đọc PDF được cài mặc định. Bạn nên chỉnh lại để Adobe Reader làm trình đọc PDF mặc định sẽ tốt hơn.

Tổng kết

Trên đây là một vài cách sửa lỗi máy tính mở file PDF không được. Hy vọng những tip nhỏ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khắc phục được lỗi file PDF không mở được này. Hơn nữa, Foxit Reader cũng là phần mềm hỗ trợ đọc file pdf hiệu quả trên máy tính, các bạn đọc thêm cách dùng phần mềm để có thêm chọn lựa nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress