Nhà Trần cho đắp đê để làm gì?

Nhà Trần cho đắp đê để làm gì? Đó là câu hỏi của nhiều bạn học sinh khi học tới phần nội dung này. Đọc ngay bài viết sau đây của bangxephang.com để biết ngay nhà Trần cho đắp đê để làm gì cùng những thông tin có liên quan nhé.

Nhà Trần cho đắp đê để làm gì?

Nhà Trần cho đắp đê để phòng chống lũ lụt. Vì khi có mưa lớn, đê có thể ngăn nước lại, sau đó tổ quản lý đê có thể điều chỉnh thời gian xả nước để phòng tránh việc một lượng nước lớn đổ xuống làng trong một khoảng thời gian ngắn gây ra lũ lụt.

Nhà Trần có biện pháp gì và thu được kết quả gì trong việc đắp đê?

Nhà Trần rất quan tâm đến việc đắp đê để phòng chống lũ lụt, còn lập ra chức quan Hà đê sứ để trông coi việc đắp đê và bảo vệ đê điều. Năm 1248, vua ban lệnh xuống yêu cầu cả nước được lệnh mở rộng việc đắp đê kéo dài suốt từ đầu nguồn của các con sông lớn cho đến cửa biển. Khi có mùa lũ lụt thì tất cả mọi người cũng phải tham gia bảo vệ, không phân biệt trai gái, không phân biệt già trẻ.

Đến thời nhà Trần, hệ thống đê điều của nước ta đã hình thành dọc theo sông Hồng và các con sông lớn ở đồng bằng Bắc Bộ lẫn Bắc Trung Bộ.

nhà trần cho đắp đê để làm gì

Ở địa phương em thì nhân dân đã làm gì để phòng chống lũ lụt?

Ở địa phương em, là vùng có nguy cơ gặp lũ lụt nên nhân dân đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống lũ lụt như:

Củng cố và bảo vệ đê điều để có thể chống đỡ lúc lũ lụt ập tới.

Thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để có những biện pháp ứng phó kịp thời, cảnh báo cho người dân nhằm tránh những hậu quả về người.

Trồng rừng, chống phá rừng là bước ưu tiên hàng đâu. Có rừng đồng nghĩa với việc có thể giảm tác hại của lũ lụt, có rừng đồng nghĩa với việc đất hạn chế khả năng bị sạt lỡ, bị xói mòn.

Tuyên truyền kiến thức phòng chống lũ lụt cho người dân nhằm giúp dân có khả năng tự bảo vệ mình và người thân, đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

Xây dựng các trạm bơm, thoát nước nhằm giúp giảm khơi thông dòng nước, giảm thời gian bị ngập lụt cũng như giảm khả năng xảy ra ngập lụt.

Video bài giảng nhà Trần và việc đắp đê

Bạn đọc cũng có thể tham khảo chi tiết hơn về bài học nhà Trần và việc đắp đê thông qua video dưới đây.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thể biết được nhà Trần cho đắp đê để làm gì cũng như những thông tin có liên quan. Tiếp tục theo dõi bangxephang.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

 

Hãy Đánh Giá post