Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Oppenheimer là ai? Tất tần tật về Robert Oppenheimer

Oppenheimer là ai? Khi nhắc đến cái tên này có lẽ nhiều người vẫn chưa biết được ông là ai, nhưng nếu bạn là một người yêu thích khám phá lịch sử thế giới thì cái tên này không còn quá xa lạ. Oppenheimer là một nhân vật quan trọng trong lịch sử, là một người có đóng góp to lớn cho ngành vật lý. Ông là một người đã từng tham gia việc phát triển vũ khí hạt nhân trong thế chiến của Mỹ. Có rất nhiều tranh cãi xảy ra quanh Oppenheimer, về quan điểm chính trị và các sáng chế về hạt nhân của ông đối với thế giới.

Hôm nay bangxephang.com sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Oppenheimer là ai? Tất tần tật các thông tin xoay quanh Oppenheimer để bạn có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Oppenheimer là ai? Cha đẻ của Vật Lý Hạt Nhân

Oppenheimer tên thật là Julius Robert Oppenheimer, sinh ngayf22/4/1904 và mất vào ngày 18/2/1967. Oppenheimer là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, ông là giáo sư Đại học California tại Berkeley.

Oppenheimer là ai
Oppenheimer là ai

Ông từng là một nhà lãnh đạo thời chiến của phòng thí nghiệm Los Alamos, ông cũng là một trong số những người cha đẻ của “bom nguyên tử”, ông là một phần quan trọng trong dự án Mahattan, dự án thời chiến tranh thế giới thứ hai và phát triển các vũ khí hạt nhân đầu tiên của nhân loại.

Sau cuộc chiến tranh ông đã trờ thành chủ tịch của Hội đồng Tư vấn chung đầy ảnh hưởng thuộc Ủy ban Năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ, ngoài ra ông sử dụng dụng vị trí này nhằm vận động cho việc kiểm soát quốc tế về nguồn năng lượng hạt nhân để ngăn chặm việc phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như chạy đua vũ trang, vũ khí hạt nhân với Liên Xô. Sau khi gây ra sự phẫn nộ của nhiều chính trị gia với quan điểm thẳng thắn của mình, ông đã bị tước quyền miễn trừ an ninh trong một phiên điều trần được biết đến rộng rãi vào năm 1954.

Tuy đã mất ảnh hưởng chính trị trực tiếp, nhưng Robert Oppenheimer vẫn tiếp tục giảng dạy, viết và làm việc trong lĩnh vực vật lý. Chín năm sau, Tổng thống John F. Kennedy đã trao tặng Giải Enrico Fermi như là một biểu tượng cho sự phục hồi uy tín chính trị của ông. Oppenheimer đã đảm nhận vị trí giám đốc của Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton trong gần 20 năm.

Hiện tại tên tuổi của ông được lấy làm cảm hứng để làm một bộ phim cùng tên Oppenheimer, bộ phim kể về lịch sử của Mỹ lúc bấy giờ. #bangxephang #xephangchude #xephangvitri #danhgia #tintuc #congnghethongtin #review #doisong #chongcopynoidung #bangxephang

Xem thêm: Danh tính phi công dương tính ma túy là ai?

Tiểu sử Oppenheimer

J. Robert Oppenheimer (1904-1967) là một nhà vật lý hạt nhân và là một trong những nhà khoa học lớn nhất của thế kỷ 20. Ông sinh ra ở New York và tốt nghiệp đại học Harvard vào năm 1925. Sau đó, Oppenheimer tiếp tục học tập tại Đại Học Cambridge và đại học Göttingen.

Trong những năm 1930, ông đã trở thành một trong những nhà vật lý hàng đầu của Mỹ và được mời đến California để tham gia vào Dự án Manhattan, một dự án khoa học quy mô lớn được chính phủ Mỹ thực hiện để tăng trưởng bom nguyên tử.

Oppenheimer đã nói ra những đóng góp cực kì quan trọng trong việc tăng trưởng bom nguyên tử và được coi là người nói ra ý tưởng thiết kế bom. mặc dù vậymột khi bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki, ông đã cảm nhận thấy hối hận và đối mặt với những ý kiến tranh luận từ các nhà quản lý chính trị và trong giới khoa học về việc dùng bom nguyên tử.

Sau khi bị tước quyền miễn trừ an ninh trong một phiên điều trần vào năm 1954, Oppenheimer đã mất liên quan chính trị, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện công việc trong lĩnh vực vật lý và giảng dạy tại Đại Học California, Berkeley. Năm 1963, ông được trao tặng Giải Enrico Fermi để thể hiện sự phục hồi uy tín chính trị. Oppenheimer đã qua đời vào năm 1967 vì bệnh ung thư.

Các thành tựu của Oppenheimer

J. Robert Oppenheimer đã giúp sức rất nhiều vào lĩnh vực vật lý và khoa học trong suốt tương lai của mìnhphía dưới là một vài thành tựu tiêu biểu của ông:

Oppenheimer là ai

  • Phát triển bom nguyên tử: Oppenheimer đã đóng nhiệm vụ cần thiết trong việc tăng trưởng bom nguyên tử trong Dự án Manhattan. Ông đã nói ra nhiều ý tưởng thiết kế và xử lý các thách thức kỹ thuật để sản xuất được bom.
  • Nghiên cứu về vật lý hạt nhân: Oppenheimer đã giúp sức rất nhiều vào lĩnh vực vật lý hạt nhân, đặc biệt là trong việc nghiên cứu về cấu trúc của nhân nguyên tử và các quá trình phản ứng hạt nhân.
  • Giám đốc của Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton: Oppenheimer đã đảm nhận vị trí giám đốc của Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton trong gần 20 năm và đã đưa ra nhiều giúp sức lớn cho lĩnh vực vật lý.
  • Giải Enrico Fermi: Năm 1963, Oppenheimer được trao tặng Giải Enrico Fermi để thể hiện sự phục hồi uy tín chính trị của ông một khi bị tước quyền miễn trừ an ninh.
  • Đóng góp vào việc xác định cấu trúc của nguyên tử: Oppenheimer đã giúp sức rất nhiều vào việc nắm rõ ràng cấu trúc của nguyên tử, quan trọng nhất là trong việc tham khảo về động cơ quay và khả năng tồn tại của các nguyên tố hóa học.

Tổng thể, J. Robert Oppenheimer là một trong những nhà khoa học lớn nhất của thế kỷ 20 và đã để lại một di sản vĩ đại trong lĩnh vực vật lý và khoa học.

#bangxephang #xephangchude #xephangvitri #danhgia #tintuc #congnghethongtin #review #doisong #chongcopynoidung #bangxephang

Các tác phẩm của Oppenheimer

J. Robert Oppenheimer không phải là một nhà văn, nhưng ông đã viết nhiều bài báo và tài liệu khoa học trong suốt sự nghiệp của mình. Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của ông:

On Continued Gravitational Attraction: Bài báo nghiên cứu về vật lý của Oppenheimer được xuất bản trên Tạp chí Vật lý năm 1939.

The Open Mind: Bài phát biểu của Oppenheimer tại Đại học Yale vào năm 1953 về vai trò của giáo dục và khoa học trong xã hội.

Science and the Common Understanding: Cuốn sách của Oppenheimer được xuất bản năm 1954 và chứa những bài phát biểu của ông về giáo dục và vai trò của khoa học trong xã hội.

The Development of the Atomic Bomb: Cuốn sách của Oppenheimer được xuất bản năm 1962 và tập trung vào quá trình phát triển bom nguyên tử và vai trò của ông trong dự án Manhattan.

Các tác phẩm của J. Robert Oppenheimer tập trung vào lĩnh vực vật lý và khoa học, đặc biệt là về nghiên cứu về vật lý hạt nhân và việc phát triển bom nguyên tử.

Review phim Oppenheimer 2023

Oppenheimer là một bộ phim tài liệu mang tính điện ảnh về cuộc đời của J. Robert Oppenheimer, người được coi là “cha đẻ của bom nguyên tử”. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong Dự án Manhattan của Hoa Kỳ và là giám đốc Phòng thí nghiệm Los Alamos, nơi sản xuất những quả bom thực tế.

Cillian Murphy được chọn đóng vai chính trong dự án sắp tới của Nolan. Anh là một gương mặt quen thuộc và đã tham gia vào nhiều bom tấn do đạo diễn này sản xuất, bao gồm Inception, bộ ba phim Batman và Dunkirk. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian, Murphy cho biết anh sẽ luôn ủng hộ Nolan và sẵn sàng tham gia vào bất kỳ dự án nào do ông đạo diễn.

Tổng kết

Bài viết trên bangxephang.com đã cung cấp cho bạn đầy đủ tin tức, thông tin về Oppenheimer là ai? Tất tần tật về Robert Oppenheimer, Oppenheimer là ai. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Hãy Đánh Giá post
Trà My
Trà My

Xin chào, mình là My. Một câu châm ngôn mà mình luôn hướng đến: "When you like your work every day is a holiday." Hãy cùng mình cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Bài viết: 429