Phương pháp đọc nhanh của tony buzan bí quyết của sự thành công

Đọc (văn bản) sách mất khá nhiều thời gian. Đây là lý do tại sao bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình theo phương pháp đọc nhanh của tony buzan tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp bốn lần tốc độ đọc của bạn là một ý tưởng không tồi. Điều này là hoàn toàn có thể, theo nhà tâm lý học người Anh Tony Buzan. Ông đã phát triển một phương pháp để tăng tốc độ đọc và ông trở thành người phát minh ra tốc độ đọc.

phương pháp đọc nhanh của tony buzan
Phương pháp đọc nhanh của Tony Buzan

Phương pháp đọc nhanh của tony buzan tăng tốc độ đọc lên gấp đôi

Theo nhà tâm lý học người Anh Tony Buzan, khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Tony được coi là cha đẻ của hàng loạt phương pháp tăng tốc độ đọc, đồng thời ông cũng nổi tiếng với việc phát minh ra phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy.

Xem thêm: Bật mí 6 phương pháp học tập hiệu quả nhất dành cho mọi người.

Điều này nghe có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi nhưng trên thực tế, chúng ta có thể đọc một cuốn sách trong một nửa thời gian bình thường, đồng thời nội dung được ghi nhớ tốt hơn. Theo một nghiên cứu, một người Hà Lan trung bình đọc với tốc độ khoảng 250 từ mỗi phút. Suy nghĩ nhanh hơn: khoảng 1.000 từ mỗi phút. Điều này có nghĩa là bộ não không được sử dụng tốt nhất có thể, đó là lý do tại sao bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bị phân tâm. Kết quả là, quá trình hiểu hoặc xử lý thông tin vừa đọc trở nên khó khăn hơn.

Tăng tốc độ đọc của chúng ta sẽ làm giảm khả năng bị phân tâm và do đó chúng ta sẽ hiểu các văn bản chúng ta đọc tốt hơn nhiều. Hơn nữa, điều quan trọng là phải luyện đọc tốc độ với một khối lượng lớn các văn bản khác nhau, vì vậy tốc độ đọc sẽ tự động tăng lên và người đọc sẽ ghi nhớ những gì họ đã đọc tốt hơn nhiều. Rất có thể bạn sẽ đạt tốc độ đọc 3.580 từ mỗi phút chỉ bằng cách luyện tập! Theo phương pháp đọc nhanh của tony buzan: “Đọc sách ảnh hưởng đến tâm trí giống như tập thể dục ảnh hưởng đến cơ thể”.

tăng tốc độ đọc lên gấp đôi
Tăng tốc độ đọc lên gấp đôi

Kết hợp sử dụng sơ đồ tư duy

Phương pháp đọc nhanh của tony buzan mang sự kết hợp giữa tốc độ đọc và lập bản đồ tư duy đã được chứng minh là những công cụ có giá trị. Nhưng bản đồ tư duy chính xác là gì? Đây là một kỹ thuật sử dụng từ khóa và hình ảnh để giúp bộ não của chúng ta lưu giữ thông tin dễ dàng hơn. Thay vì viết nhiều ghi chú, chỉ cần một hoặc hai tờ với sơ đồ tư duy là đủ.

Sự kết hợp của kỹ năng đọc này và lập bản đồ tư duy đã được chứng minh là những công cụ có giá trị. Nhưng bản đồ tư duy chính xác là gì?

Đây là một kỹ thuật sử dụng từ khóa và hình ảnh để giúp bộ não của chúng ta lưu giữ thông tin dễ dàng hơn. Thay vì ghi chú nhiều, chỉ cần một hoặc hai tờ với sơ đồ tư duy là đủ.

Phương pháp đọc nhanh của tony buzan kết hợp sử dụng sơ đồ tư duy
Phương pháp đọc nhanh của tony buzan kết hợp sử dụng sơ đồ tư duy

Phương pháp đọc nhanh của tony buzan đọc bằng não

Ở trường cũng như trong đời sống, chúng ta được dạy đọc to trước. Sau đó, chúng ta được dạy để nói những từ trong tâm trí của chúng ta. Việc đọc này có cùng tốc độ với tốc độ đọc thành tiếng. Tuy nhiên, tốc độ suy nghĩ của chúng ta nhanh hơn nhiều so với tốc độ nói của chúng ta.

Đây là lý do tại sao chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không đọc bằng mắt, mà bằng bộ não của chúng ta. Đôi mắt của chúng ta chỉ có vai trò hấp thụ thông tin, và bộ não sẽ giúp chúng ta hiểu được thông tin này.

Làm chủ và phát triển khả năng tăng tốc độ đọc

Có 3 điểm cần lưu ý khi muốn tăng tốc độ đọc sau đây:

  • Không sao nhãng: 

Môi trường yên tĩnh sẽ làm giảm các yếu tố bên ngoài gây mất tập trung. Cố gắng tập trung vào văn bản.

  • Phối hợp mắt-tay:

Việc tăng tốc độ đọc đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa mắt và tay. Đôi mắt của chúng tôi giống như tên lửa không điều khiển. Thông thường, chúng “bắn” ra những chùm tia nhìn ở bất cứ đâu mà chúng ta không kiểm soát được. Vì vậy, khi đọc, bạn phải kiểm soát mắt của mình đến các khu vực được chỉ định. Kết quả là, một câu sẽ chỉ phải đọc một lần để hiểu.

  • Thực hành: 

Khi đọc văn bản lấy bút làm trình duyệt, người đọc “buộc phải” đọc phần được chỉ định và không bị phân tâm bởi phần còn lại của văn bản. Ngoài ra, máy đếm nhịp có thể giúp mắt di chuyển từ trái sang phải với tốc độ ổn định.

Làm chủ và phát triển khả năng tăng tốc độ đọc
Làm chủ và phát triển khả năng tăng tốc độ đọc

Tư thế khi sử dụng phương pháp đọc nhanh của tony buzan

Tư thế đọc cũng rất quan trọng khi bạn muốn tăng tốc độ đọc. Suy nghĩ kiểm tra các hành động của cơ thể và ngược lại. Phương pháp đọc nhanh của tony buzan chỉ ra một tư thế tỉnh táo sẽ mang lại những suy nghĩ tỉnh táo. Vì vậy, hãy chủ động ngồi thẳng lưng, đặt chân trên sàn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung trong thời gian dài hơn.

Xem thêm: Tips quản lý thời gian đơn giản – Update 5/8/2021

Xây dựng khả năng tăng tốc độ đọc

Bạn không thể tăng tốc độ đọc của mình trong một sớm một chiều, nhưng là người mới bắt đầu, hãy đọc một đoạn văn bản với tốc độ cao hơn bình thường. “Giọng nói bên trong” sẽ im lặng và não bộ sẽ có cơ hội hiểu nội dung văn bản. Sau đó, có thể quay lại đọc phần còn lại với tốc độ đọc bình thường. Người đọc càng luyện tập nhiều thì tốc độ đọc càng giảm. Kết quả phụ thuộc vào tần suất và độ dài của các buổi luyện tập. Với thực hành thường xuyên, kết quả sẽ cải thiện đáng kể.

Xây dựng khả năng tăng tốc độ đọc
Xây dựng khả năng tăng tốc độ đọc

Là bậc thầy về phương pháp học tập thông minh, tư duy sáng tạo thông qua các nghiên cứu khoa học, tâm lý học và kỹ thuật đã được chứng minh. Phương pháp đọc nhanh của tony buzan tiếp tục giúp độc giả luyện đọc tốc độ Một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai.

Hãy Đánh Giá post

Bài Việt Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress