Sen đá mông (lithops) cách trồng và chăm sóc tại nhà

Sen đá mông hay còn gọi là cây thạch lan là những cây mọng nước nhỏ, giống những viên sỏi đầy màu sắc. Thường được ưa chuộng để trang trí trong nhà, bàn học, phòng ngủ. Bởi chúng không chỉ đẹp mà còn đem lại nhiều ý nghĩa may mắn.

sen đá mông là gì?

Bạn đang xem bài viết: Sen đá mông

Sen đá mông là gì?

Sen đá mông có nguồn gốc từ vùng đất khô hạn nhất ở Nam Phi. Chúng phát triển cực chậm và hiếm cao hơn 1 inch. Chúng thường chỉ có một cặp lá, trông giống những viên đá và có một vết nứt ngăn cách. Cây giống những viên đá hay viên sỏi sắc màu để tránh bị ăn bởi các loài động vật ăn cỏ. Đây là loại cây dễ trồng, vì chúng cần ít nước và thường chúng chỉ dự vào sương mù để tạo độ ẩm.

Xem thêm: TOP 5 LOẠI SEN ĐÁ TRUNG ĐẸP- HOT 2021

Ý nghĩa của sen đá mông là gì?

Dùng sen đá mông để tặng quà, tức cầu chúc cho người nhận luôn may mắn, mạnh mẽ, kiên cường. Bên cạnh đó mùi thơm nhẹ của sen đá mông cũng giúp thư giãn, tập trung. Bên cạnh đó, cây sen mông còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma và những điều không tốt đẹp trong cuộc sống.

Sen đá mông có mấy loại?

Ước tính có ít nhất 37 loại sen đá lithops và khoảng 145 giống. Nhiều giống được phát hiện thường xuyên hoặc lai tạo. Tuy nhiên đây là một số loại sen đá mông phổ biến nhất.

Cây sen đá mông aucampiae

Tên của giống này được đặt theo tên của người phụ nữ tìm ra chúng. Nó mọc tự nhiên trên đất , đá, và các loại đất các thoát nước tốt. Loài này có màu đỏ đến nây đỏ. Thường có bông hoa vàng tươi đến nhạt, rất phổ biến với người làm vườn.Sen đá mông aucampiae

Sen đá mông dorotheae

Phát triển tự nhiên trên thạch anh, và cũng có thể thích nghi với các loại đá sạn khác nhau. Loài này có màu xanh nhạt như kem, bề mặt lá màu nâu, xanh nhạt có lốm đốm màu kem.

Sen đá mông dorotheae

Sen đá mông hookeri

Loại này thích các vùng núi đá hoặc sa mạc lạnh giá. Tự nhiên nó thích môi trường nhiều thạch anh, mặc dù nó có thể sống trên các sườn núi đá vôi. Có màu xanh xám hoặc hơn vàng, lốm đốm cam, nâu, xanh lá cây, kem. Hình dạng giống đậu tây khi phân chia để ra hoa.

Sen đá mông hookeri

 

Cách trồng sen mông khi mới mua về

Cách chăm sen mông cũng không quá khó nếu các bạn làm theo các lưu ý dưới đây.

Cung cấp đủ ánh sáng

Cây cần đủ ánh sáng mặt trời để tạo ra màn hình giống như đá đầy màu sắc. Tuy nhiên, trong vườn hoặc trồng trong nhà, 4-5 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày là đủ để giữ cho cây của bạn tốt.

Bệnh héo úa, lá kéo dài hoặc cong vênh có thể xảy ra nếu cây của bạn không nhận được đủ ánh nắng mặt trời. Mất màu cũng có thể trở thành một vấn đề nếu cây của bạn nhận được quá ít ánh sáng. Thông thường, cửa sổ quay về hướng Nam hoặc Tây sẽ giúp cây của bạn có đủ ánh sáng mặt trời để phát triển.

Nhiệt độ phù hợp

Tránh tiếp xúc với sương giá hoặc đóng băng, vì thành tế bào trong các lá dày sẽ bị vỡ nếu trời quá lạnh. Điều này sẽ làm cho cây của bạn bị thối và chết. Lý tưởng nhất là không để các nhà máy của bạn ở trong điều kiện dưới 50 độ F và không bao giờ để ngoài trời dưới 40 độ.

Tưới nước rất ít

Phần khó khăn nhất của việc chăm sóc cây là tưới nước trong đời sống hàng ngày, vì cây đến từ một khu vực cực kỳ hạn hán. Bạn cần tưới nước theo thời gian trong năm, vì cây có thói quen theo mùa rõ rệt.

Mùa xuân và mùa thu là mùa sinh trưởng bình thường của cây và là thời điểm cây cần nước nhiều nhất.

Nếu cây của bạn có vẻ tốt khi không có nước trong suốt mùa xuân và mùa thu, thì đừng tưới nó.

Nên hạn chế tiếp xúc nhiều với mưa. Những cây này không quen với việc có nhiều nước, và quá nhiều sẽ khiến cây bị thối rữa!

Trong suốt mùa hè, tất cả chúng ta đã quen với việc tưới cây thường xuyên hơn.

Đất trồng

Bạn có thể tự chế biến bằng cách trộn 50% đất bầu hoặc phân trộn với 50% vật liệu sạn. Các lựa chọn tốt bao gồm đá bọt hoặc đá nham thạch, cát, đá granit đã phân hủy, đá trân châu hoặc các vật liệu sạn khác.

Cách trồng và chăm sóc sen đá mông

Cách trồng sen mông

Những vấn đề cần lưu ý khi trồng sen đá mông

Dấu hiệu sen đá bị úng nước

Khi bị úng nước cây thường sẽ hiển thị các dấu hiệu như:

Lá màu vàng, nhão. Các đốm nâu hay còn gọi là hiện tượng phù nề sẽ xảy ra khi hệ thống rễ của cây hút nhiều nước hơn khả năng xử lý của nó.

Tách lá, lá bung ra khi lượng nước dư thừa không còn đi đâu nữa.

Thối rễ. Điều này có thể được xác định nếu cảm thấy đất ẩm ướt và úng nước, và rễ có màu nâu và nhão.

Khử úa hay xanh hoá

Cũng giống như bất kỳ loài xương rồng nào khác, việc thiếu ánh sáng có thể khiến các loài sen đá bị giãn ra hoặc bị nhũn ra. Vì vậy, một khi bạn nhận thấy cây có vẻ căng ra, hãy tăng khả năng tiếp xúc với ánh sáng của nó.

Sâu bệnh

Một lần nữa, tưới quá nhiều sen đá mông có thể dẫn đến việc thu hút các loài gây hại như nhện nhện, sên và tuyến trùng ăn rễ. Ngoài ra, chuột và các động vật nhỏ khác có thể cố gắng ăn loại cây này để lấy nước.

Xem thêm: Trồng hoa mười giờ thủy canh đơn giản tại nhà

Sen đá mông có độc không?

Cây được coi là không độc hại đối với con người và vật nuôi. Trên thực tế, thậm chí có một số báo cáo nói rằng trẻ em châu Phi ăn những loại cây này như một biện pháp để làm dịu cơn khát của chúng.

Tổng kết

Qua bài tìm hiểu vừa rồi chúng ta đã cùng bangxephang.com tìm hiểu biết được thêm nhiều kiến thức về sen đá mông (Lithops). Biết thêm được các loại sen đá phổ biến như:

  • Sen đá mông aucampiae
  • Sen đá mông dorotheae
  • Sen đá mông hookeri

Những điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc lithops:

  • Cung cấp đủ ánh sáng
  • Nhiệt độ phù hợp
  • Tưới nước rất ít
  • Đất trồng

Những vấn đề thường gặp khi trồng lithops:

  • Bị úng nước
  • Khử úa hay xanh hoá
  • Sâu bệnh

Đây là loại cây dễ trồng và có nhiều tiện ích cũng như ý nghĩa. Bạn có thể cân nhắc trồng ngay một cây để cạnh bạn học để trang trí và thư giãn nhé!

Hãy Đánh Giá post

Bài Việt Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress