Thị Mầu là ai? Những sự thật về Thị Mầu trong Quan Âm Thị Kính

Thị Mầu là ai? Những sự thật về nhân vật Thị Mầu trong Quan Âm Thị Kính bạn đã biết chưa? Mới đây ca sĩ Hòa Minzy đã cho ra bài hát Thị Mầu, bài hát nói về nhân vật Thị Mầu trong Quan Âm Thị Kính, một nhân vật trong văn học dân gian Việt Nam. Văn chương Việt Nam là nơi đã hình lên nhiều nhân vật bất tử, sống mãi trong lòng người dân, mỗi nhân vật đều đại diện cho mỗi nhân cách, lối sống, thái độ sống khác nhau. Vậy nhưng chắc hẳn vẫn có người chưa biết Thị Mầu là ai? Những câu chuyện về nhân vật Thị Mầu.

Hôm nay bangxephang.com sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về Thị Mầu là ai? Những sự thật xoay quanh nhân vật Thị Mầu trong Quan Âm Thị Kính để tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Lời bài hát Thị Mầu – Hòa Minzy ft Masew

Thị Mầu là ai?

Thị Mầu là một nhân vật hư cấu trong truyện thơ nôm đất nước ta, xuất hiện trong tác phẩm Quan Âm Thị Kính, do tác giả hoặc Đỗ Trọng Dư viết từ giữa thế kỷ XIX. Thị Mầu trong tác phẩm Quan Âm Thị kính là cô con gái của một phú ông giàu có, đi lễ chùa gặp được sư Kính Tâm (là do Thị Kính giả nam trang để tu tập) sau đó liền đem lòng yêu. Tình yêu không được đền đáp này lại khiến cho Thị Mầu càng thêm say mê.

Thị Mầu là ai
Thị Mầu là ai

Vốn Thị Mầu có thói trăng hoa nên đã có thai với tên đầy tớ trong nhà. Vì lẽ đó Thị Mầu liền vu oan cho sư Kính Tâm, sau đó sinh con và bỏ ở cổng chùa.

Để có thể nói về nhân vật Thị Mầu thì ta phải đi sâu vào tác phẩm Quan Âm Thị Kính, hay còn có tên là Quan Âm tân truyện, đây chính là một truyện thơ Nôm Việt Namnội dung chính của truyện là tả đức tính kiên nhẫn, nhẫn nhịn và lòng từ bi của bà Thị Kính, sau này biến thành Phật Quan Âm.

Trong tác phẩm này, còn có nhân vật Thị Mầu, mang tính cách lẳng lơ, sàm sỡ và táo bạo. việc này trái trái lại với nhân vật Thị Kính, một người phụ nữ tài sắc toàn vẹn, hiếu thảo hết lòng.

Thị Mầu con của ai?

Thị Mầu là con của một phú ông khá giả. Vậy nên có khả năng nói gia thế của Thị Mầu rất tốt.

Thị Mầu bao nhiêu tuổi?

Thị Mầu là một cô thiếu nữ 16 tuổi, rất trẻ trung. Mang một vẻ lẳng lơ của thiếu nữ.

Những sự thật về nỗi oan Thị Mầu là gì?

Oan Thị Mầu là gì? Để nói về sự đối lập giữa hai nhân vật Thị Kính và Thị Mầu, trong dân gian có hai câu thành ngữ là “Oan Thị Kính” và “oan Thị Mầu”. Nỗi oan của Thị Kính là những nỗi oan khuất cùng cực khó có thể giãi bày của Thị Kính. Còn oan của nhân vật Thị Mầu là để nói đến việc rõ ràng do mình tạo ra tuy nhiên vẫn kêu oan, như việc Thị Mầu bắt vạ vì không chồng mà chửa tuy nhiên vẫn cho rằng là mình oan.

Xem thêm: F88 của ai? Ai đứng sau chuỗi cầm đồ F88

Nhân vật Thị Mầu là người như thế nào?

Câu hỏi

Theo em, nhân vật Thị Mầu là người như thế nào? Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) nêu lên nhận xét của mình về nhân vật này.

(Câu hỏi 4 trang 79 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

giải đáp

Gợi ý 1:

Thị Mầu là cô gái cá tính, dám theo đuổi hạnh phúc của chính mình. Cô sẵn sàng vượt qua định kiến, quy chuẩn xã hội thời bấy giờ đặt ra với người phụ nữ để đi tìm tình yêu.

Qua đoạn trích, người coi có khả năng thấy một Thị Mầu cá tính đến nhường nào. Là người phụ nữ, cô sẵn sàng vượt quy chuẩn xã hội phong kiến đặt ra. Cô khao khát hạnh phúc, đi tìm tình yêu cho bản thân. Người phụ nữ theo khái niệm xưa, không có tiếng nói thì với sự xuất hiện của Thị Mầu, là một phiên bản mới mẻ. Cô miễn nhiễm đến tiếng xì xào của người đời, miễn là hạnh phúc của mình, cô mong muốn được theo đến cùng. mặc dù vậy, ngặt nỗi, người cô thương lại là người xuất gia, và đó thực ra là Thị Kính giả trai.

Gợi ý 2:

Thị Mầu là người con gái có cá tính riêng, dám vượt qua khuôn khổ vốn có của Nho Giáo để bày tỏ và thể hiện mình, Thị Mầu như đại diện cho bao nỗi khát vọng của người phụ nữ xưa. Tuy những hành động của Mầu trong chùa là điều không nên làm nhưng bởi sự hối thúc, khao khát của tình yêu mà lí trí bị lu mờ.

Nhân vật Thị Mầu trong chèo cổ biểu hiện cho một tính chất khác của người phụ nữ Việt Nam đó là khát khao yêu đương. Nó là quyền căn bản của người phụ nữ nói riêng và con người nói chung. Khi lớn lên phải được tự do tìm hiểu, yêu đương và phải thu thập người mình yêu.

Nhưng đối lập với quyền ấy trong xã hội phong kiến là một lớp sơn đạo đức giả tạo của chế độ hà khắc để trói buộc bao người phụ nữ phải tuân theo “tam tòng” , “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” chứ không được tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc của riêng mình. Cô ý thức tự do trong tình yêu bộc lộ ở lời nhủ mình và khuyên chị em chớ nghe họ hàng. Thị Mầu là chúng ta của nghệ thuật.

Gợi ý 3:

Thị Mầu là người con gái không giống với những cô gái khác trong xã hội xưa, một người con gái cá tính. Việc làm của Thị Mầu dù đúng hay sai cũng thể hiện khao khát của bao người phụ nữ khác ở xã hội xưa hay ở bất kì thời đại nào.

Nhân vật Thị Mầu đáng thương hơn đáng trách, có khi còn quá xót xa, thông cảm cho nhân vật này. Thị Mầu dám sống, dám yêu và dám làm những việc chống lại xiềng xích của chế độ cũ, không cho phụ nữ được thể hiện mình, chôn vùi cuộc đời họ bằng nhiều hình thức. Thị Mầu là con gái phú ông, là người có nhiều tính xấu những số phận chẳng hạn như Thị Kính và những người phụ nữ khác, số phận đều bế tắc, không có lối thoát.

Phân tích nhân vật Thị Mầu trong Thị Mầu Lên Chùa

1. Mở bài:
– Giới thiệu vở chèo, đoạn trích, nhân vật.
2. Thân bài:
a. Phân tích nhân vật Thị Mầu:
* Xuất thân: con gái phú ông.
* Sự kiện: chuẩn bị đến ngày rằm nên Thị Mầu lên chùa cúng tiến.
* Tính cách: Thị Mầu là người phụ nữ lẳng lơ, phóng khoáng, thể hiện qua việc ghẹo chú tiểu trong chùa:
– Lời nói:
+ Đò đưa, tán tỉnh.
trêu ghẹo chú tiểu.
+ Sỗ sàng.
– Hành động:
+ Hát, nói để tán tỉnh chú tiểu.
+ Xông ra nắm tay nhằm bày tỏ tình cảm với Kính Tâm.
b. đánh giá nhân vật:
– Nhân vật Thị Mầu là người phụ nữ nổi loạn, đi ngược lại quan điểm đạo đức phong kiến.
– Thông qua nhân vật, tác giả dân gian mong muốn lên án, phê phán những người phụ nữ không biết giữ gìn tiết hạnh, tiêu chuẩn đạo đức.
– Tính cách, dấu hiệu của nhân vật được khắc họa thông qua lời nói và hành động.
3. Kết bài:
– Khẳng định ý nghĩa, giá trị của nhân vật đối với đoạn trích và toàn bộ vở chèo.

Xem thêm: Huỳnh My là ai? Huỳnh My chuyển giới là ai?

Tổng kết

Bài viết trên bangxephang.com đã tổng hợp các thông tin, tin tức về Thị Mầu là ai? Những sự thật về nhân vật Thị Mầu trong Quan Âm Thị Kính, phân tích nhân vật Thị Mầu. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

#bangxephang #xephangchude #xephangvitri #danhgia #tintuc #congnghethongtin #review #doisong #chongcopynoidung #bangxephang #tintuc

Hãy Đánh Giá post