Mục Lục

1. Content Marketing là gì?

1.1. Content là gì?

Content là toàn bộ nội dung có trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể nhìn thấy.

Chắc hẳn bạn không thể quên một câu nói nổi tiếng “Content is King” – Bill Gates? Nó vô cùng chính xác trong content marketing ngày nay. Để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng luôn là một vấn đề căng não cho mọi content marketer.

1.2. Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như: Giáo dục, giải trí,…

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

1.3. Sự khác biệt giữa Content bình thường và Content Marketing

Content thông thường được hiểu là những nội dung đa lĩnh vực đang xuất hiện trên nền tảng số hiện nay. Nó có thể là một bài báo, video hay một bài viết chứa đựng thông tin nhưng không mang mục đích và giá trị cao, tạo thành những tin rác làm loãng nội dung.

Vậy Content Marketing là gì? Content Marketing là những nội dung quảng bá thông tin, nằm trong các chiến lược Marketing mà doanh nghiệp thực hiện nhằm đạt được các mục đích doanh nghiệp mong muốn.

Content Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mang tính chất thương mại.

Nói một cách dễ hiểu, Content Marketing là chìa khóa thần kỳ cho phép doanh nghiệp mở được cánh cửa trái tim của mọi khách hàng.

Điều làm content marketing có giá trị ngày nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng. Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

2. Vai trò của Content Marketing với doanh nghiệp

2.1. Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Bạn tạo dựng nội dung cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực Sức khỏe, Linh kiện máy tính, hay Dụng cụ thể thao, …

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của bạn chính là thông qua content.

2.2. Định hình thương hiệu cho doanh nghiệp

Một thương hiệu mạnh luôn được xây dựng bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ và định hướng chiến lược marketing phù hợp. Trong khâu xây dựng chiến lược marketing không thể thiếu đi bước tạo dựng mạng lưới content marketing.

Thứ giúp khách hàng biết đến với thương hiệu của bạn đầu tiên không gì khác ngoài mạng lưới content marketing. Giá trị mà chúng truyền tải đã góp phần định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

2.3. Nâng cao doanh số bán hàng

Sản phẩm bạn có bán được hay không phụ thuộc vào cách mà bạn thuyết phục khách hàng, cho họ thấy rõ giá trị mà sản phẩm đó mang lại. Muốn làm tốt điều đó, bạn cần sở hữu nội dung tiếp thị tốt.

Khi content marketing giúp khách hàng tìm thấy giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ đương nhiên họ không bao giờ ngần ngại để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Từ đó thúc đẩy doanh số, gắn kết khách hàng với thương hiệu.

2.4. Tăng lượng tương tác, truy cập

Một website hay fanpage có níu chân được người đọc, kích thích lượng tương tác hay không phụ thuộc rất lớn vào giá trị nội dung. Content marketing ngoài nhiệm vụ tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ thì còn phải cung cấp kiến thức hữu ích đến nhóm đối tượng được tiếp cận.

Lượng truy cập tương tác cao giúp cho website nâng cao thứ hạng, thu hút nhiều hơn khách hàng. Content marketing thực sự chất lượng là khi khiến khách hàng thỏa mãn với nội dung được cung cấp. Khi đó, họ sẽ ở lại lâu hơn với website gia tăng traffic, tương tác tự nhiên.

2.5. Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Muốn doanh nghiệp của mình trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, bạn cần đặc biệt đầu tư cho content marketing. Khi nội bộ bạn cung cấp giải quyết tốt vấn đề mà khách hàng đạt ra, thương hiệu của trở nên chuyên nghiệp.

Giá trị nội dung truyền tải đến khách hàng có tác dụng định hình rõ bản chất thương hiệu, định hướng người dùng. Theo thời gian, tính chuyên nghiệp cũng tăng lên.

Khi nhắc tới thương hiệu của bạn khách hàng sẽ nghĩ đến một nơi cung cấp sản phẩm và những giải pháp tuyệt vời cho nhu cầu của họ.

2.6. Tăng sự kết nối với khách hàng

Nhiệm vụ quan trọng nhất của content marketing chính là kết nối khách hàng với bên cung cấp sản phẩm dịch vụ. Dựa vào nội dung bạn cung cấp người mua sẽ có được sự kết nối tốt hơn.

Một chiến dịch marketing được xem là thành công khi liên kết khách với thương hiệu nhờ vào giá trị nội dung truyền tải.
Khi khách hàng nhìn thấy một sản phẩm nào đó mà họ nhận ra ngay thương hiệu có nghĩa chiến dịch content marketing mà doanh đang áp đã hết sức thành công.

2.7. Tăng doanh thu

Sản phẩm hay dịch vụ muốn bán được sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách thức bạn thuyết phục khách hàng. Càng giúp họ thấy rõ giá trị sản phẩm mang đến, họ sẽ càng có xu hướng lựa chọn bạn thay vì đối thủ.

Khi Content Marketing giải quyết những nỗi trăn trở, ‘điểm đau’ của khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có thể, doanh thu của doanh nghiệp sẽ ngày càng một tăng cao mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

2.8. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo luôn chiếm một phần ngân sách khá lớn trong các hoạt động Marketing. Để tiết kiệm chi phí, Content Marketing sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ mang đến những nội dung hữu ích và có giá trị, lượng tương tác tự nhiên sẽ tăng cao.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để quảng cáo được tiếp cận đến đúng đối tượng mục tiêu.

3. Các dạng Content Marketing

3.1. Blogs

Blog là một loại hình content xoay quanh nhiều nhóm chủ đề nào đó. Các thông tin trên Blog thường sẽ bao hàm quan điểm cá nhân của người viết, hoặc góc nhìn từ thương hiệu.

Có thể nói, trang blog là một trong những nền tảng nội dung được đánh giá cao nhất trong các chiến dịch Marketing.

Dưới đây là một số lợi ích mà nội dung dạng blog mang đến:

-Nền tảng blog giúp tăng lượng lead gấp 126% đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-Cải thiện khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO được đảm bảo tốt.
-Gia tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và khách hàng quay lại website để đọc các nội dung mà thương hiệu mang đến.
-Tạo môi trường tương tác giữa thương hiệu với khách hàng, từ đó tăng ‘brand love’ từ phía người dùng.

3.2. Ebook

Ebook về cơ bản vẫn là sách, nhưng được tiếp cận trên các nền tảng kỹ thuật số. Nơi đây thường bao hàm lượng thông tin và kiến thức vô cùng phong phú.

Để người đọc gia tăng nhu cầu đọc các quyển sách ebook, Content Marketing phải tạo được sự thu hút và hấp dẫn cả về hình thức lẫn nội dung. Có thế, họ sẽ muốn cung cấp email hoặc đăng ký để nhận được nội dung mới nhất từ ebook của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích mà nền tảng ebook trong Content Marketing mang đến:

-Giảm thiểu chi phí in ấn.
-Dễ dàng tiếp cận với người dùng thông qua nội dung.
-Tạo ra nguồn doanh thu có tính lâu dài và bền vững.
-Tạo sự chuyên nghiệp nhất định trong mắt khách hàng.

3.3. Video

Video luôn là hình thức mang đến khả năng tương tác và hiệu quả truyền thông tốt nhất trong các chiến dịch Marketing.

Trong thời đại mà mọi người muốn tiêu thụ thông tin nhanh chóng, thì video chính là phương thức Content Marketing hiệu quả nhất nhì. Một nghiên cứu của Hubspot chỉ ra rằng landing page có chèn các đoạn video sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đến 80%.

3.4. Infographic

Content infographic gồm dạng hình ảnh kèm thông tin ở thể hiện dưới dạng biểu đồ, icon, số liệu,.. Tất đều bố trí trên một bức hình. Ưu điểm infographic là dễ để khách hàng quan sát, nắm bắt thông tin.

3.5. Email

Email marketing là hình thức tiếp thị qua email giúp tiếp cận đối tượng khách hàng một cách có chọn lọc. Email sẽ được gửi đến địa chỉ email khách hàng mà bên tiếp thị cho rằng tiềm năng nhất.

Triển khai chiến lược nội dung bằng email đem đến khá nhiều lợi thế nếu so với những hình thức tiếp thị khác.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo
Truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng theo cách chủ động nhất
Cùng lúc tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng
Cho phép đo lường, tính toán một cách rất chính xác

3.6. Social media

Social media cho phép truyền tải nội dung content thông qua các nền tảng mạng xã hội. Content cho mảng social media muốn hiệu quả phải có khả năng tạo viral.

Bởi trên môi trường mạng xã hội, người dùng hiếm khi dành vài phút để đọc một bài viết hay xem một video nào đó nếu chúng không thực sự hấp dẫn.

Content trên social bao gồm nhiều thể loại như video, hình ảnh, bài viết, những stt ngắn,.. Trên môi trường mạng xã hội, người dùng sẽ tương tác trực tiếp với bài đăng rất dễ dàng. Do đó, việc thống kê cho đo lường cũng được thực hiện khá thuận lợi.

3.7. Podcast

Podcast là một dạng nội dung là các tập tin âm thanh hoặc video kỹ thuật số từng phần. Podcast giúp người dùng có thể tìm thấy thương hiệu, sản phẩm của bạn khi mà họ không có thời gian đọc hoặc quan tâm đến việc đọc nội dung mỗi ngày. Theo thống kê tại Việt Nam người dùng có xu hướng xem video và đọc nội dung trên các blog do đó Podcast chưa thực sự phổ biến.

3.8. Template

Social media hay còn gọi là các phương tiện truyền thông mạng xã hội là định dạng nội dung mang tính tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện nay. Social media giúp bạn có thể tiếp cận được một lượng lớn người dùng cũng như giúp nội dung, thông điệp của bạn dễ dàng được khuếch đại và lan rộng. Một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến phải kể đến như: facebook, youtube, linkedin, instagram, twitter, tumblr, zalo…

3.9. Một số loại content phổ biến khác

-Content Guides: Có hình thức giống như một bài viết blog thông thường tuy nhiên content guides sẽ được thiết kế hình ảnh, hiệu ứng bắt mắt hơn. Loại content này được sử dụng với mục đích thôi thúc hành động của người dùng.

-Content How to: Dựa trên mô hình AIDA, content how to được dùng để hướng dẫn cách làm, người viết sẽ đặt ra vấn để sau đó để xuất giải pháp để từ đó hình thành nên hành động của người dùng.

-Content List: Là dạng content liệt kê, tổng hợp nội dung của một lĩnh vực nào đó.

-Images Content: Nội dung và thông điệp sẽ được truyền tại thông qua hình ảnh sẽ được gọi là images content. Hình ảnh được thiết kế bắt mắt và có được một thông điệp dễ nhớ chính là tiêu chuẩn giúp cho loại content này tạo được sự chú ý nhiều hơn với người xem.

-Content Meme: Bạn sẽ thường bắt gặp các dạng content meme này trên các trang mạng xã hội. Để thu hút người dùng, Người viết thường sẽ dựa vào những xu hướng, để chèn các văn bản hay hình ảnh vui nhộn giúp cho bài đăng có nhiều tương tác hơn.

-User Generated Content:Đây là dạng content được viết mới hoàn toàn dựa trên trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của người viết. Dạng content này thường thể hiện góc nhìn của công ty, vậy nên đòi hỏi người viết phải am hiểu và khéo léo trong cách truyền đạt thông tin.

-Content Daily:Giống như một loại bản tin được cập nhật vào một khung thời gian cố định theo tuần/tháng. Duy trì bài đăng một cách thường xuyên sẽ giúp tạo thói quen cho người đọc, và chắc chắn rằng họ không bỏ lỡ tin tức nào.

-Press release:Được giới hạn nội dung trong 1 trang dưới dạng văn bản được sử dụng với mục đích giới thiệu những sự kiện hay hoạt động mới bên doanh nghiệp.

-Livestream:Bạn có thể tương tác trực tiếp với người dùng trên mạng xã hội thông qua hình thức livestream này. Hình ảnh doanh nghiệp sẽ trở nên gần gũi hơn với người dùng, từ đó tăng nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

4. 5 Công thức để tạo Content Marketing hay

4.1. AIDA ( Attention – Interest – Desire – Action )

-Attention: Gây ra sự chú ý.
-Interest: Tạo nên sự quan tâm, thích thú đối với người đọc.
-Desire: Khơi gợi sự ham muốn.
-Action: Bắt tay vào hành động.
Cách viết content marketing AIDA được sử dụng khá phổ biến

Với công thức AIDA, bước đầu tiên bạn cần quan tâm xem người đọc có chú ý đến bài viết của mình hay không? Cần chú trọng đến tiêu đề bài viết và có thể thêm hình ảnh minh hoạ. Sau đó, triển khai cách viết content marketing hướng đến vấn đề mà người đọc quan tâm, cảm thấy hứng thú khi đọc, đánh vào sự tò mò, thắc mắc của họ mà vẫn liên quan đến sản phẩm được quảng bá. Cuối cùng bạn hãy nhấn mạnh những lợi ích, tạo cho họ sự thuận tiện nhất để có thể mua sản phẩm của mình.

4.2. PAS ( Problem – Aggravate – Solve )

-Problem: Trình bày cụ thể vấn đề.
-Aggravate: Triển khai vấn đề và khuấy động tâm trí của người đọc.
-Solve: Hoàn thiện, đưa ra giải pháp.

Ở bước đầu tiên của công thức viết content PAS sẽ nêu ra chủ đề mà bạn đang hướng đến, qua đó tìm ra những vấn đề cụ thể để giải quyết. Tiếp theo cần phải triển khai giải quyết những vấn đề đó, chỉ ra những khó khăn mà người đọc đang gặp phải qua đó tìm cách khuấy động tâm trí người đọc. Cuối cùng phải đưa ra giải giáp để xử lý những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và khéo léo lồng ghép lợi ích của sản phẩm mình như ưu đãi, bảo hành,… vào trong đó.

4.3. STRING

Công thức viết content STRING được coi là công thức khá thú vị khi mà người bán cần cho đi trước khi nhận lại. Việc chia sẻ kiếm thức về ngành nghề, sản phẩm của mình sẽ giúp cho người đọc cảm thấy hữu ích và quan tâm. Trong những bài viết chia sẻ kiến thức đó các bạn có thể để thông tin về sản phẩm hoặc để link liên kết trỏ về sản phẩm của mình.

4.4. SSS ( Star – Story – Solution)

-Star: Nhân vật cụ thể được đưa vào câu chuyện.
-Story: Miêu tả câu chuyện.
-Solution: Tổng kết lại nhưng giải pháp giúp nhân vật thoát ra khỏi khó khăn.

SSS được coi là cách viết content marketing theo công thức hấp dẫn và lôi cuốn. Trước tiên bạn cần đưa ra một nhân vật cụ thể để kể một câu chuyện về nhân vật đó. Hãy cho người đọc thấy những bước thăng trầm, biến cố của nhân vật. Và sau đó là những giải pháp để giúp họ vượt qua những khó khăn đó. Bạn nên kể một câu chuyện về nhân vật có tính xác thực và thêm vào đó lời khuyên, bài học và tính liên quan với sản phẩm của mình.

4.5. IMAGINATIVE

Công thức viết content này thường dùng cho những người giàu kinh nghiệm. Bạn cần kể một câu chuyện làm sao cho người đọc như được hoá thân vào nhân vật đó, trải qua từng bối cảnh cụ thể của câu chuyện. Nếu bạn làm được điều này chắc chắn bạn đã thành công.

5. Xây dựng một content hiệu quả

5.1. Luyện tập như thế nào để viết content hay?

5.1.1. Luyện thói quen đọc và nghiền ngẫm

Khả năng sáng tạo trong việc chọn lựa góc nhìn thú vị không phải tips mà bạn có thể học theo kiểu mì ăn liền được. Bạn cần thời gian để đọc nhiều kiến thức, tích lũy và cải thiện dần dần.

Việc đọc trước hết cho bạn kiến thức về vấn đề, đồng thời giúp bạn tiếp cận được các tiêu chí, cách sử dụng từ ngữ (từ ngữ chuyên ngành), câu cú, cách thể hiện quan điểm của người viết. Dần dần, khi lượng đã đủ, bạn sẽ dần hình thành khả năng liên kết các chủ đề và cách tiếp cận của mình.

Rèn luyện thói quen đọc mỗi ngày để mở rộng kiến thức và có nhiều góc nhìn

Bạn có thể chọn đọc sách về chủ đề/lĩnh vực mình sắp viết (sách chuyên môn chẳng hạn), xem video, case study, tài liệu từ tác giả chuyên gia hay các phương pháp cách viết phổ biến, thực hành công thức viết content/marketing hoặc các mẫu Content hay có sẵn về bất cứ ý tưởng truyền tải nào mà bạn quan tâm.

Bạn có thể ghi chú lại các câu hoặc từ bạn thấy hay, sử dụng các công cụ như Evernote để lưu lại các nội dung có cấu trúc bài viết tốt hơn (như cấu trúc theo công thức AIDA Marketing) để làm giàu vốn từ vựng cho mình dễ dàng biến tấu sau này.

5.1.2. Tập viết mỗi ngày

Không ai có thể viết hay mà không luyện tập.

Đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy buồn cười mỗi khi đọc lại nội dung chả ra sao mà mình viết trước đây. Điều quan trọng nhất tôi nghĩ rằng mình đã viết tiến bộ hơn trước rất nhiều và tự đúc kết nhiều công thức viết content tuyệt vời (content quảng cáo, content facebook, content marketing,…).

Hãy biến việc viết trở thành thói quen mỗi ngày của bạn.

Bạn có thể thử với nhiều hình thức khác nhau hay chuyên tâm chọn lựa một lối viết, nhờ bạn bè feedback hoặc nếu ngại bạn có thể lưu thành note, publish với chế độ riêng tư trên Facebook, v..v..

5.1.3. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình

Những tay sát cá luôn thay đổi mồi câu theo loài cá mà họ muốn bắt. Họ biết rằng cá bông lau thích ăn trùn, cá soát thích ăn gián, … Thợ câu cũng điều chỉnh kĩ thuật câu của mình dựa vào thời gian trong ngày, điều kiện nước và mùa câu.

Càng thu thập nhiều thông tin về loài cá và môi trường sống, thợ câu càng có thể áp dụng kiến thức và kĩ thuật của mình để dẫn dụ được nhiều cá cắn câu.

Với marketer cũng vậy. Càng hiểu rõ về đối tượng target của mình trước khi truyền tải thông điệp, bạn càng khiến cho offer hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng của bạn.

mẫu content hay
Cũng giống như câu cá, Marketer cần hiểu rõ đối tượng mình hướng đến để chọn “mồi câu” và chiến thuật phù hợp

Để hiểu rõ nhất về đối tượng mục tiêu của mình, hãy nghiên cứu về buyer persona (chân dung khách hàng của bạn) và hiểu rõ:

Nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, vị trí làm việc, …)
Mục tiêu, thách thức, nỗi đau
Sở thích mua sắm và online của họ

5.1.4. Hãy là chính mình và có chính kiến

Nghe có vẻ “lý thuyết” nhưng đây thực sự là điều tôi mong bạn có thể dũng cảm làm được.

Tôi biết rất nhiều copywriter luôn chọn lối viết nước đôi an toàn, chung chung và không thể hiện quan điểm truyền tải của bản thân. Tôi cũng đã từng như vậy.

Hầu hết chúng ta đều mang một tâm lý sợ bị phán xét nên không dám nêu lên quan điểm của mình, cũng sợ gặp phải thất bại khi làm khác đi khuôn mẫu.

Nhưng sự thật thì…

Mọi người thường bị ấn tượng và nhớ đến nét đặc trưng của một ai đó hơn là việc họ cung cấp thông tin gì.

Ở tầm doanh nghiệp, đó chính là cá tính của một thương hiệu.

Vậy phải làm sao nếu ngay cả bạn cũng không có “chính kiến” riêng?

Lời khuyên của tôi chính là hãy kiên nhẫn đọc, nghiền ngẫm và tích cóp kinh nghiệm sống cho mình. Quan điểm của bạn được hình thành bởi các môi trường sống xung quanh và những gì bạn tiếp xúc hàng ngày. Những người bạn gặp gỡ, quyển sách, tờ báo bạn đọc, …

Hãy nghiền ngẫm những điều bạn nghe đọc được, dần dần bạn sẽ có suy nghĩ cho riêng mình.

Viết content hay không đòi hỏi một người có khả năng viết xuất sắc theo khuôn mẫu, mà cần một người có khả năng thể hiện trọn vẹn tính cách, nét đặc trưng của chính mình.

5.2. Xác định dạng content cần triển khai

Mỗi dạng content trên mỗi channel khác nhau sẽ có cách viết và triển khai khác nhau. Đó là lý do bạn không thể áp dụng cách viết bài chuẩn seo dành cho một email giới thiệu sản phẩm khách hàng được. Hãy xác định mình viết gì để đi tiếp cùng tôi nhé. Việc viết content không có khuôn mẫu nhất định nào cả. Để cho ra những bài viết chất lượng, đầu tiên bạn cần xác định được dạng content mà mình đang làm.

5.2.1. Content Facebook, Social

Đối với content của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram bạn cần xây dựng nội dung ngắn gọn, chứa nhiều thông tin quan trọng. Trước khi bắt tay vào viết bất cứ bài nào, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình đầu tiên. Họ là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Giới tính của khách hàng? Có thói quen tiêu dùng như thế nào? Khu vực sinh sống ở đâu?…
Đối với các thông tin này, bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ của Facebook (Audience Insights) để xác định, khoanh vùng nhóm đối tượng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, hãy quay lại với việc xây dựng nội dung. Bạn cần phải trả lời câu hỏi: “Sản phẩm này đem lại cho khách hàng lợi ích gì?” Để xây dựng content hay, bạn cần phải luôn hướng đến khách hàng.
Các giải pháp phải được lồng ghép vào bài viết để khách hàng tìm được công dụng và điểm nổi trội của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Như đã nói ở trên, content Facebook cần phải ngắn gọn (số ít thì có thể dài nhưng không nhiều trường hợp như vậy). Kèm theo đó bạn cần sử dụng các hình ảnh, video lôi cuốn khách hàng.
Một số tips sử dụng khi viết content cho Facebook và các trang mạng xã hội khác như sau:
• Giật title để thu hút khách hàng – hãy viết câu chủ đề thật hay và hấp dẫn
• Chèn thêm hangtag và kêu gọi hành động (chèn các nút call-to-action vào bài viết)
• Thêm thông tin liên hệ của doanh nghiệp
• Tham khảo các công thức viết bài như Checklist, AIDA và PAS.

5.2.2. Content SEO

Một vấn đề thường hay được thắc mắc: viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải biết: SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng traffic website và chất lượng traffic.
Viết content SEO sẽ giúp cho website có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy, chúng ta cần có nền tảng SEO cơ bản. Khác với content thông thường, content chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO. Nó sẽ giúp website trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top hơn. Những tiêu chí mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng khi viết content SEO là:
• Hiểu rõ Sản Phẩm/Dịch Vụ
• Văn phong phù hợp
• Thông tin rõ ràng, chính xác
• Đảm bảo các tiêu chí SEO: quy định về Title, H1, H2, Meta Description, keyword…

5.2.3. Content Email Marketing

Email Marketing là một phần không thể thiếu trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ (đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng, kỹ thuật số,..). Vậy viết content Email Marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Có 3 nguyên tắc chính bạn cần tuân thủ đó là:
1. Ngắn gọn Hãy viết tiêu đề với độ dài dưới 50 ký tự. Theo một nghiên cứu, những email có tiêu đề dưới 50 ký tự sẽ có tỷ lệ mở cao hơn các email khác đến 12,5%.
2. Rõ ràng, đi vào trọng tâm Tránh viết tiêu đề tối nghĩa hoặc không rõ ý. Luôn đưa thông điệp sản phẩm/dịch vụ đi vào trọng tâm, đừng lan man.
3. Tránh dùng các từ spam Các từ ngữ mang tính chất quảng cáo như: miễn phí, quảng cáo,.. sẽ rất dễ bị đánh spam.
4. Cá nhân hóa Hãy luôn dùng danh xưng bạn thay vì các bạn. Đơn giản email là để trò chuyện với khách hàng theo dạng đối thoại 1-1 sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Ngoài những nguyên tắc đó, bạn cần phải chú trọng vào tiêu đề email. Tiêu đề cần phải hấp dẫn để có thể lôi kéo người dùng đọc mail.
Bạn có thể tham khảo các dạng tiêu đề thường được sử dụng và cho ra kết quả khả quan nhất dưới đây:
• Tiêu đề mang tính cấp bách, tạo tâm lý sợ bỏ lỡ
• Tạo sự tò mò
• Tạo tính vui nhộn trong tiêu đề
• Đẩy mạnh yếu tố cuốn hút
• Kích thích nhu cầu của đọc giả
• Ngắn gọn xúc tích
• Đặt tiêu đề mang tính giải pháp
• Đặt theo hướng remarketing
• Nhấn mạnh yếu tố tính cá nhân
• Đặt theo lối đơn giản, đi thẳng vào vấn đề

5.2.4. Content Landing Page, Sale Page

Content landing page, sale page là phần vô cùng quan trọng trong kinh doanh, nhiệm vụ của nó là chuyển đổi người truy cập thành người mua hàng. Để viết ra nội dung bao hàm cả việc thu hút người dùng và chuẩn SEO là một việc không hề dễ dàng. Bạn vừa phải tuân thủ quy tắc viết SEO, lại phải chỉnh sửa câu từ sao cho tự nhiên, không gượng gạo để thu hút người dùng mua hàng. Các vấn đề cần chú ý khi viết content landing page, sale page chuẩn SEO mà bạn cần biết là:
• Từ khoá: Hãy lựa chọn các từ khoá dài và tạo nhiều biến thể, mật độ rơi vào khoảng từ 3-4% nội dung bài.
• Độ dài vừa đủ: Tuỳ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ, hãy chọn độ dài phù hợp nhé, hầu hết sẽ nằm trong khoảng dưới 1000 chữ cho phần landing page này
• Dùng thẻ Heading ngắn gọn, rõ ràng
• Khả năng hiển thị trên thiết bị di động: Hãy đảm bảo trang landing, trang sale thân thiện với thiết bị di động nhé
• Sử dụng hình ảnh, video để content sinh động hơn.

5.3. 4 Bước đơn giản tạo content hay

Bước 1: Nghiên cứu
Bước đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu. Vậy để có thể nghiên cứu bạn sẽ cần gì? Đúng vậy. Một chủ đề, đây có thể là một công việc khó khăn cho những người mới bắt đầu, sẽ có những ý tưởng tốt và dở. Hãy chầm chậm lựa chọn, bạn không nên nóng vội ở bước này. Việc sắp xếp những ý tưởng trong đầu bạn có thể khá mất thời gian, bạn có thể ghi lại những gì mình nghĩ và phân chia chúng thành:
• Ý tưởng tốt: Có thể bắt tay vào nghiên cứu và viết bài
• Ý tưởng ổn: Các ý tưởng tiềm năng nhưng chưa thực sự thu hút, hãy thử kết hợp chúng với những thứ xung quanh để xem chúng có thể trở thành một đề tài hay hay không.
• Ý tưởng cần được phát triển thêm: Những ý tưởng rơi vào giữa “hay” và “dở”. Hãy cứ lưu chúng lại cải thiện nó theo thời gian.
Sau khi đã xác định được các “ý tưởng tốt” và “kiến thức đủ” để làm chủ đề, hãy tiến hành nghiên cứu các tài liệu liên quan để gây dựng kiến thức cho bản thân. Bạn có thể tham khảo chúng từ nhiều nguồn khác nhau (các trang học thuật, bài viết của đối thủ, sách vở,…) để có nền móng vững chãi hơn khi viết bài. Vào lúc này, Google chính là trợ thủ đắc lực cho bạn.
Bước 2: Viết bài
Ở phần này bạn cần vận dụng khả năng viết lách của bản thân. Nên nhớ, hãy xây dựng outline trước khi bắt tay vào viết để tránh lạc đề nhé. Có một số vấn đề bạn cần giải quyết trong khi viết bài như sau:
• Từ khóa: Bạn cần xác định người dùng sẽ tìm kiếm bằng cụm từ nào khi muốn tìm đến chủ đề bạn đang viết. Chọn ra một vài từ khoá, sau đó lồng ghép chúng một cách thông minh vào bài viết nhé.
• Xác định mục đích của bài viết và đối tượng hướng tới
• Xác định độ dài bài viết để phù hợp với đối tượng người đọc
• Thử nghiệm các định dạng và lồng ghép hình ảnh, video để bài viết sinh động hơn
Bước 3: Kiểm tra lại bài
Sau khi đã hoàn thành bài viết, hãy đọc lại cả thảy một lần nữa. Bước kiểm tra lại này sẽ giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa các lỗi như chính tả, câu tối nghĩa hay sử dụng từ chưa hay. Trong quá trình này, hãy tưởng tượng mình là đọc giả để có thể sửa bài viết hay hơn, phù hợp với đối tượng bạn đang hướng đến.
Bước 4: Chỉnh sửa
Đây chính là bước cuối cùng cần thực hiện trước khi đăng tải bài viết. Hãy đảm bảo các lỗi được phát hiện ở bước 3 được sửa và hoàn thiện. Quan trọng không kém, đừng quên tối ưu bài viết của mình theo từng mục đích nhé! Nếu bài SEO thì bạn nên tối ưu keywords hoặc bài Facebook thì cần xem title đã đủ thu hút chưa?

5.4. Chiến thuật viết content thu hút người đọc

Chiến thuật sẽ luôn là thứ khiến content của bạn khác biệt và nổi bật. Đơn giản vì cấu trúc content chỉ là một công thức, cách giải như thế nào để “về đích” nhanh nhất cần một chiến thuật phù hợp.

5.4.1. Bài viết content hay luôn bắt đầu bằng câu hỏi

Chiến thuật thu hút người đọc bằng câu hỏi này thực sự rất hữu hiệu. Chúng sẽ đánh vào tâm lý người đọc, khiến họ hứng thú với bài viết ngay lập tức. Việc đặt câu hỏi sẽ khiến người đọc kéo xuống một cách vô thức để tìm câu trả lời, bởi bản ngã của con người là tò mò. Đây là phương pháp được nhiều blogger và copywriter áp dụng để thu hút người đọc. Nếu bạn muốn xem các ví dụ xuất sắc về cách viết mở bài, hãy ghé thăm blog của GTV SEO. Rất nhiều mẫu mở đầu viết content hay mà bạn có thể áp dụng đấy!

5.4.2. Gợi ý về những nội dung sắp sửa đề cập

Hãy luôn “nhử” người đọc về nội dung kế tiếp. Đây chính là cách níu giữ người đọc của bạn ở lại lâu hơn với trang sách hay mẩu quảng cáo của bạn. Khi bạn giới thiệu trước nội dung, khách hàng sẽ vô tình tìm thấy thứ họ hứng thú trong đó hoặc đơn giản là tò mò về thứ mà bạn đang viết. Việc người dùng đọc lâu và nhiều hơn sẽ tăng time on site, chia sẻ mạng xã hội và những tương tác trên trang của bạn.

5.4.3. Viết theo level đọc hiểu của một học sinh cấp 2

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao hầu hết bài blog đều rất rất nhàm chán? Huhmmm… nó liên quan đến từ ngữ của bạn sử dụng. Việc không nhắm đúng đối tượng và sử dụng thuật ngữ bừa bãi không chỉ khiến người đọc nhàm chán mà còn cảm thấy khó hiểu, không thể tiếp tục đọc được. Khi đó, sẽ có những hệ luỵ như sau:
1. Người dùng ngưng đọc, thoát trang và không quay lại đọc content của bạn
2. Từ chối chia sẻ content
3. Không hiểu những điều bạn nói và không có ấn tượng về tên thương hiệu doanh nghiệp
Và quan trọng hơn là… Điều này chúng tỏ bạn đang lãng phí thời gian viết content một cách vô ích! Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ ngữ và văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Đừng lạm dụng thuật ngữ, hãy giảm bớt những câu văn khó hiểu hoặc trực tiếp loại bỏ chúng khỏi bài viết của bạn.
Nói ngắn gọn: hãy viết bài để học sinh cấp 2 có thể đọc và hiểu! Nếu content của bạn đang gặp vấn đề tương tự, tốt hơn hết bạn nên đọc đi đọc lại bài viết nhiều lần và tìm xem có cách nào giải thích dễ hiểu hơn không. Hoặc, biến nội dung bài viết giống như mình đang kể chuyện.

5.4.4. Sử dụng câu ở thể chủ động

Việc sử dụng câu ở thể chủ động sẽ thể hiện được nhiều yếu tố cá nhân hơn khi viết. Ngoài ra việc sử dụng câu ở thể này sẽ giúp cho bài viết nghe “đúng” hơn. Ví dụ:
• Thể chủ động: Google xoá các trang web chứa video vi phạm bản quyền ra khỏi SERP.
• Thể bị động: Các trang web chứa vi phạm bản quyền bị Google xoá ra khỏi SERP.
Như bạn đã thấy, giọng văn ở thế chủ động “hùng hồn” hơn nhiều so với thể bị động. Nó sẽ giúp người đọc tỉnh táo và hứng thú hơn khi đọc bài viết của bạn.

5.4.5. Sử dụng Grammarly để check lại lỗi chính tả

Dù là tiếng anh hay tiếng Việt, bất kỳ một lỗi sai chính tả trên sản phẩm hay bài viết nào cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 76% người tiêu dùng cho rằng sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng khi nhận thấy sai sót trên sản phẩm. Đó là lý do vì sao toàn bộ content nên được check kĩ về lỗi chính tả trước khi publish ra ngoài. Bạn có thể sử dụng tính năng check grammar của Microsoft word hoặc các phần mềm bên ngoài như extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome.

5.4.6. Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu

Nội dung bài viết của bạn có thể bị bỏ qua, người dùng có thể bỏ qua bạn ngay cả khi họ đã click vào bài viết của bạn nếu bạn không thể giữ chân họ trong 5s đầu tiên. Để giữ được độc giả ở lại và điều hướng họ đến nơi bạn muốn, trước hết phải bắt đầu bằng một sự thú vị, lôi cuốn, cho độc giả thấy một điều gì đó thực sự có giá trị đang ẩn chứa ở đây.
Có nhiều cách để tạo ra ấn tượng tốt cho độc giả từ phần mở đầu mà bạn có thể tham khảo như đặt một câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc muốn đọc đến cuối để tìm cầu trả lời đó. Hay cung cấp các thông tin mới mẻ, hữu ích về sản phẩm dịch vụ của bạn mà người đọc quan tâm. Hoặc tạo ra sự đối đầu, trái ngược ngay phần đầu, điều này có thể gây ra sự quá khích cho người đọc, nhưng lại có thể dẫn dắt họ đến nơi bạn muốn.

5.4.7. Sử dụng những động từ mạnh

Những ngôn từ mạnh mẽ để thuyết phục người đọc thực hiện thực hiện các hành động mang lại giá trị như tương tác, để lại phản hồi, mua hàng,… Để làm được điều này bạn phải sử dụng ngôn ngữ thật khéo lão, mang tính thúc đẩy, truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng mục đích, tâm tư bạn đặt vào ngôn từ. Cách dễ dàng nhất là sử dụng các động từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, sau đây là một số cụm từ bạn có thể tham khảo.

6. Những kênh phân phối content thịnh hành

6.1. Các nền tảng/trang mạng xã hội

Social Media là một nền tảng không thể thiếu tạo nên sự thành công cho mọi chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến mạng xã hội Facebook hiện nay là nơi kết nối của gần 3 triệu người dùng ở nhiều lĩnh vực và nhiều độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó còn có mạng xã hội Tiktok, Youtube, Instagram,.. cho phép doanh nghiệp tiếp cận với khối lượng người dùng khổng lồ.

6.2. Các trang Blog được tối ưu SEO

Các trang Blog được tối ưu SEO là một mỏ vàng giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận tới cả triệu người dùng mỗi ngày. Content khi đăng tải lên Blog có thể thuộc dạng chia sẻ kiến thức, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Điểm đặc biệt là nó sẽ đánh trúng vào xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng, nâng cao giá trị chuyển đổi đơn hàng và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Hơn hết, nền tảng này sẽ cung cấp thông tin tới khách hàng theo một dạng chủ động, giúp họ dễ dàng tiếp cận và chấp nhận thông tin hơn so với các nền tảng khác như Social Media.

6.3. Email Marketing

Email Marketing là dạng Content truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu nhưng tính đến nay nó vẫn đóng vai trò là công cụ đắc lực với chi phí thấp và hiệu quả cao với một số lĩnh vực đặc thù. Đối với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ việc kết hợp Email Marketing trong các chiến dịch truyền thông giúp gia tăng hiệu quả với chi phí cực thấp. Đặc biệt, Email Marketing sẽ hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

6.4. Các kênh phân phối khác

Ngoài các kênh phân phối kể trên, doanh nghiệp có thể tăng độ phủ cho thương hiệu và tăng tỷ lệ doanh số bán bằng hình thức Affiliate, KOL, Content Sponsor hoặc Guest Posting.

7. Tự học content marketing cho người mới bắt đầu

7.1. Hãy đọc sách mỗi ngày

Để viết Content hay và thu hút các bạn nên dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày để đọc nhiều sách hơn. Một số loại sách khuyên đọc như là sách chuyên ngành, tài liệu liên quan đến việc xây dựng content, sách hay về marketing hay một số quyển sách, tờ báo có dẫn chứng khoa học, góc nhìn từ các chuyên gia về chuyên ngành bạn muốn viết,…
Khi đã có nền tảng kiến thức và tin tức về ngành sáng tạo thì cũng là lúc ý tưởng trong công việc viết content của bạn trở nên dồi dào hơn bao giờ hết. Từ đó bạn có thể vận dụng vào thực tế để viết được những nội dung hay và hấp dẫn.

7.2. Rèn luyện viết content đều đặn

Đọc sách thôi là chưa đủ! Người xưa có câu: “Học đi đôi với hành”. Nắm được các kiến thức từ sách vở, việc vận dụng vào thực hành đều đặn để rèn luyện cho cách viết content được hay và chau chuốt hơn là việc vô cùng cần thiết. Đừng nghĩ rằng cách copy writer họ không cần rèn luyện, tuy họ tham khảo các bài viết của người khác nhưng họ vẫn phải đọc và thực hành viết mỗi ngày để nâng cao thêm trình độ cho mình.
Hãy sắm ngay một quyển sách dày, trong đó gom lại những ý tưởng, những câu nói hay mà bạn chợt nghĩ ra và ghi vào đó. Khi nào các bạn cảm thấy bí ý tưởng viết content, bạn có thể lấy ra đọc để có thêm những ý tưởng “vi diệu” mới.
Các cách tập viết content:
– Lập một blog trên Bloger hoặc WordPress. Sau đó lựa chọn chủ đề và tìm tòi viết lách xây dựng nội dung trên đó.
– Tập cách viết content marketing facebook, Twitter,..

7.3. Nguyên cứu thông tin

Để có được cách viết content cho người mới bắt đầu hấp dẫn và chính xác thì không gì khác là bạn cần phải nắm chắc các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, các đối thủ và lựa chọn từ khoá thật khôn ngoan. Ngoài ra, nếu viết bằng Tiếng Anh thì cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng để nội dung content không bị sai chính tả và gây ra sự khó hiểu cho người đọc.

7.4. Chú trọng đến tiêu đề bài viết

Đối với Content Marketing, tiêu đề cũng giống như hình ảnh của sản phẩm. Một tiêu đề thu hút có thể chinh phục khách hàng từ cái nhìn đầu tiên và khiến họ quyết định đọc tiếp bài viết của bạn hay không. Vì thế, cần dành thời gian để nghĩ ra những tiêu đề giật tít thật thu hút nhưng cũng có thể bao quát được nội dung trong bài.

7.5. Cấu trúc bài viết

Xây dựng cấu trúc bài viết là bước cực kì quan trọng để viết content đặc biệt là các dạng bài indepth content.
Bạn cần xác định rõ:
– Mục đích của bài viết là gì?
– Viết bài cho đối tượng nào?
– Truyền thông trên kênh nào?

Sau khi xác định được mục đích của content, các bạn có thể đưa ra ý tưởng, lên dàn ý và thực hiện cách viết content của mình.
Phân tích sản phẩm/dịch vụ
Content không đơn thuần chỉ là viết cho xong, mà để thu hút được khách hàng mua sản phẩm thì người viết content cần phải phân tích và hiểu rõ được sản phẩm/ dịch vụ của mình cả về mặt lý tính và cảm tính.
Về mặt lý tính đó là những đặc tính của sản phẩm khách hàng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Về mặt cảm tính, đó là những cảm nhận của trái tim mà người viết content cần phải chạm đến được.
Nếu phân tích đúng hướng sản phẩm ngay từ đầu, việc phát triển nội dung trong bài viết sẽ rất thuận lợi và đầy đủ cho việc bán hàng.

7.6. Kết hợp chữ, video và hình ảnh

Xu hướng content năm 2020 được nhiều người nhận định là video content. Tuy vậy, nếu content chỉ có một yếu tố nhất định như chữ, hình ảnh, video thì thực sự rất nhàm chán. Vậy nên hãy kết hợp cả 2 hoặc 3 yếu tố trên trong một bài viết thì tin chắc rằng cách viết content của bạn sẽ rất hấp dẫn.
Cách viết content marketing thường có rất nhiều dạng khác nhau. Trên đây là một số bí quyết dễ áp dụng nhất mà bạn có thể thực hiện để nâng cao trình độ viết content của mình.

Hãy Đánh Giá post