[Tổng hợp] 9 bài tóm tắt lặng lẽ Sapa hay nhất 2023

Tóm tắt lặng lẽ sapa Ngữ văn lớp 9 gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh biết cách tóm lược tác phẩm lặng lẽ Sa Pa từ đấy nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 9.

Cùng Bangxephang tìm hiểu nhé. Bạn có thể xem thêm gợi ý TOP 5+ bài cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà hay nhất 2023

Tóm tắt lặng lẽ Sapa (mẫu 1)

âm thầm Sa-Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa ông họa sĩ, một cô kĩ sư với anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu ở một mình trên đỉnh núi cao của vùng đất Sa-Pa. Hai người gặp đối phương thanh niên này trong ba mươi phút tạm dừng chân khi đang đi trên chuyến hành trình của mình qua vùng đất Sa-Pa. Chỉ ba mươi phút ngắn ngủi mà ba chúng ta như hiểu thấu nhau, phát hiện ra được vẻ đẹp của nhau, cảm nhận thấy yêu mến nhau thêm nhiều phần. Câu chuyện là lời ngợi ca vẻ đẹp bình dị của con người và ý nghĩa lớn lao của những hoạt động âm thầm.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm lược lặng lẽ Sa Pa (mẫu 2)

Truyện thầm lặng Sa Pa là kết quả của một chuyến đi thực tế ở Lào Cai của Nguyễn Thành Long vào mùa hè năm 1970. Tác phẩm có cốt truyện đơn giản: một họa sĩ già trong một chuyến đi từ Hà nội lên Sa Pa gặp cô kĩ sư mới ra trường lên Sa Pa nhận công tác và họ đã biến thành những người bạn đồng hành trên một chuyến xe. Họ được bác lái xe kể cho nghe về anh thanh niên – “một trong những người cô độc nhất thế gian” ở đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Và sau đấy là cuộc gặp gỡ trò chuyện giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên tại địa điểm anh ở và thực hiện công việc. Anh thanh niên 27 tuổi, quê ở Lào Cai. Anh làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. hoạt động của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất và dự báo thời tiết thường nhật để phục vụ sản xuất. Một ngày anh phải báo về trung tâm bốn lần: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, một giờ sáng. hoạt động của anh đòi hỏi tính chuẩn xác, kiên trì nhưng anh vẫn luôn yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh tự tạo cho mình một cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ. Anh có một căn nhà ngăn nắp, ngọn gàng, có vườn rau, vườn hoa và có sách là bạn. Anh tặng vợ bác lái xe củ tam thất, tặng cô kĩ sư chùm hoa, tặng ông họa sĩ một giỏ trứng. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của anh thanh niên. Ông mong muốn vẽ anh những anh từ chối và giới thiệu những người khác đáng vẽ hơn đó là ông kĩ sư ở vườn rau xu hào, anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét. Cuộc gặp gỡ chỉ xảy ra trong ba mươi phút tuy nhiên anh thanh niên đã để lại nhiều cảm giác và ấn tượng tốt đẹp cho cô gái và ông họa sĩ về những con người thực hiện công việc hăng say mà lặng thầm cho quốc gia trong cái lặng lẽ của Sa Pa – nơi mà người ta tưởng như chỉ có sự nghỉ ngơi.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 3)

Trên chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, bác lái xe, ông họa sĩ lão thành và cô kĩ sư nông nghiệp trẻ vui vẻ trò chuyện. Chiếc xe dừng lại 30 phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp đấy, bác lái xe giới thiệu với mọi người anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn.

Anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô gái lên thăm địa điểm ở và thực hiện công việc của mình. cho dù chịu nhiều gian khổ tuy nhiên anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào hoạt động lao động sản xuất và chiến đấu. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Ông định vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối và giới thiệu 2 người khác xứng đáng hơn, đấy là ông kĩ sư trồng rau và người cán bộ nghiên cứu sét. Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến.

IFrame

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 4)

lặng thầm Sa Pa kể về nhân vật chính là 1 anh thanh niên 27 tuổi sống 1 mình trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. đầu việc chính của anh là công tác khí tượng thuỷ văn kiêm vật lí địa cầu. công việc ấy đòi hỏi anh cần có tinh thần trách nhiệm cao vì thế 4 năm anh chưa về nhà 1 lần. Ở đây anh luôn thèm người Vì vậy anh đã sử dụng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường. Trong 1 lần anh làm quen với bác lái xe và nhờ bác giới thiệu anh gặp gỡ với hành khách trên xe trong đó có ông hoa sĩ và cô kĩ sư họ đã lên thăm chỗ anh ở. Trong cuộc gặp gỡ anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những hoạt động thầm lặng nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Họa sĩ già phát hiện ra tính chất sống động, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một tấm hình chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau 1 lúc trò chuyện họ chia tay. Trước khi ra về anh không quên tặng hành khách trên xe 1 làn trứng để ăn trưa. Anh đã để lại độc đáo tốt trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư. Ông họa sĩ đã hứa sẽ có dịp quay trở lại thăm anh.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 5)

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm quen với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.

Trong cuộc gặp gỡ 30 phút, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà và tương tác nói chuyện với những người xung quanh về cuộc sống và hoạt động của anh. Ông họa sĩ mong muốn được vẽ chân dung anh. Anh thanh niên từ chối và giới thiệu với ông những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn anh. Những chúng ta tình cờ gặp nhau bỗng trở nên thân thiết.

Khi chia tay, ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động, yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác, còn anh thanh niên tặng mọi người một làn trứng.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 6)

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen biết nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm quen với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Trong cuộc gặp gỡ ba mươi phút ngắn ngủi, anh thanh niên đã tâm sự với những người xung quanh về cuộc sống và công việc của anh. Ông họa sĩ muốn được vẽ chân dung anh. Anh từ chối và giới thiệu với ông những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn. Những chúng ta tình cờ gặp nhau bỗng trở nên thân thiết. Khi chia tay, anh thanh niên tặng mọi người một làn trứng. Ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động, yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 7)

Trên cùng chuyến xe đi từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau và họ trò chuyện rất vui vẻ. trong lúc khi xe dừng 30 phút để hành khách nghỉ ngơi thì bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn kiêm vật lí địa cầu.Vì tính chất hoạt động nên anh đã ở đây 4 năm mà chưa về nhà 1 lần, một mình sống trên đỉnh núi nên anh luôn luôn cảm thấy thèm hơi người, luôn mong muốn có người nói chuyện đến nỗi có lúc anh đã phải dùng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường. Sau chút ít thời gian nói chuyện họ phải chia tay nhau và ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư xúc động nghẹn ngào chia tay anh để bắt đầu cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến. Trước khi ra về anh thanh niên còn tặng mọi người một làn trứng để ăn trưa. Anh đã để lại nhiều độc đáo đẹp trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư, ông họa sĩ hứa sẽ có dịp sẽ quay trở lại địa điểm đây thăm anh.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 8)

“Lặng lẽ Sa Pa” kể về một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi đang thực hiện công việc trên đỉnh núi Yên Sơn. công việc quan trọng của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. hoạt động cực nhọc, vất vả Vì vậy đã bốn năm anh chưa về thăm nhà. Cuộc sống một mình khiến anh luôn khao khát được trò chuyện với chúng ta. Trong một lần tình cờ, anh đã có dịp gặp gỡ ông họa sĩ và cô kĩ sư. Họ được anh mời đến thăm địa điểm ở của mình. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình. công việc chông gai vất vả tuy nhiên anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây, ông họa sĩ là người đã phát hiện thấy tính chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra tấm hình chân dungkhông chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, lặng lẽ để giúp sức cho đất nước. Khi về anh tặng cho họ một làn trứng, qua chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động lặng thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt lặng lẽ Sa Pa (mẫu 9)

“Lặng lẽ Sa Pa” kể về nhân vật chính là một anh thanh niên 27 tuổi, sống và thực hiện công việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. đầu việc chính của anh là công tác khí tượng thuỷ văn kiêm vật lý địa cầu. công việc ấy yêu cầu anh phải có tinh thần trách nhiệm cao vì thế bốn năm nay anh chưa về nhà một lần. Trong một lần anh gặp gỡ với ông họa sĩ và cô kĩ sư, họ cùng lên thăm chỗ anh ở. Anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về hoạt động hằng ngày của mình – những công việc thầm lặng tuy nhiên vô cùng hữu ích cho cuộc sống. Ông họa sĩ già phát hiện thấy tính chất đẹp đẽ, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một tấm hình chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp tạo ra và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau một lúc nói chuyện họ chia tay. Trước khi ra về anh không thể quên tặng hai người một làn trứng để ăn trưa, và cô kĩ sư một bó hoa. Anh đã để lại những độc đáo tốt trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư. Ông họa sĩ đã hứa sẽ có dịp quay trở lại thăm anh.

Xem thêm: Cách viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Tài liệu của Bangxephang nhé.

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress