Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

truyện pháp y tần minh full

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh FULL 17 tập

Thái Thiên Phượng bị sát hại giống chi tiết nào của Pháp Y Tần Minh? Bạn đang có nhu cầu đọc truyện Pháp Y Tần Minh FULL? Đọc ngay bài viết dưới đây của bangxephang.com để biết nhé.

Pháp Y Tần Minh là gì? Nội dung truyện Pháp Y Tần Minh

Tiểu thuyết Pháp Y Tần Minh là tập hợp những kiến thức pháp y được sử dụng trong lúc điều tra vụ án. Như lời tác giả đã nói “các vụ án trong đây đều là hư cấu, cái rõ ràng nhất chính là các nội dung kiến thức pháp y“.

Truyện mở bài bằng việc dẫn dắt cho đọc giả biết nguyên nhân Tần Minh Lựa chọn nghề Pháp y. Ban đầu là do nó thỏa mãn được ý nguyện của bố và mẹ anh: một người là cảnh sát, một người là bác sĩ. Bố anh muốn anh tiếp tục nối nghiệp mình, tuy nhiên mẹ anh thì lại không mong muốn phải chịu cái cảnh hồi hộp, lo sợ cho con như đã từng với chồng nên đã kiên quyết bắt anh chọn nghề bác sĩ. Và nghề pháp y đã giúp cả bố và mẹ anh đều thỏa nguyện. nhưng không ngờ về sau, anh đã thực sự yêu thích và thậm chí đã đạt được sự thành công trong ngành.

Xuyên suốt bộ truyện là các vụ án từ đơn giản đến phức tạp từ khi Tần Minh còn là cậu học viên thực tập, dẫn dắt đến công đoạn Tần Minh trưởng thành trong nghề này, từ khi còn là thanh niên đến sở công an làm việc mỗi khi đến kỳ nghỉ hè cho đến khi trở thành pháp y nổi tiếng.

Truyện Pháp Y Tần Minh trong vụ án Thái Thiên Phượng

Người mẫu nổi tiếng Hồng Kông Thái Thiên Phượng bị chồng cũ sát hại ngay tại căn nhà mà hắn đã thuê trước đó cùng với sự hợp lực của những thành viên trong gia đình của người chồng cũ này.

Sau khi bị sát hại, Thái Thiên Phượng lại bị những người này dùng dao, đao, máy chặt phân xác ra, sau đó luộc chín một phần và một phần khác lại để vào thùng xốp và vận chuyển đến nơi khác. Đây đều là những chi tiết vô cùng rùng rợn, đến nghĩ thì người khác cũng chưa kịp nghĩ đến nói chi là làm. Với lại, phải chăng những tình tiết độc ác này chỉ xuất hiện trong những bộ tiểu thuyết phá án như Pháp Y Tần Minh. Đọc ngay truyện Pháp Y Tần Minh dưới đây nếu bạn có niềm đam mê truyện nói chung và truyện trinh thám nói riêng nhé.

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh FULL 17 tập

Dưới đây là tổng hợp truyện Pháp Y Tần Minh full các tập. Chúc mọi người đọc truyện vui vẻ nhé.

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 1 FULL – Người giải mã tử thi

Lần đầu tiên đứng trước phòng giải phẫu ngoài trời, đối mặt với một thi thể còn mới nguyên, là lúc tôi mới vừa tròn 18 tuổi.

Anh Thánh Binh phụ trách mổ chính, mặt mũi nghiêm túc, động tác cẩn thận tỉ mỉ, chậm rãi kéo túi bọc tử thi ra. Vừa làm, anh còn vừa nhìn tôi chằm chằm, tự nhiên khiến trái tim tôi càng lúc đập càng nhanh.

Nhịp tim đập tưng bừng  bất giác đưa tôi trở về là thằng nhóc luôn lẽo đẽo theo ba, mặt đầy hiếu kì và mong ngóng.

“Đừng chỉ thấy ba con bề ngoài hùng dũng, có thể ba con đã phải chịu khổ rất nhiều!”

Ngày trước, khi ba đi làm cũng là lúc tôi mong chờ nhất trong ngày. Nhìn thấy ba đeo khẩu súng bóng loáng, cài từng chiếc nút áo trên bộ cảnh phục, trong lòng tôi tự nhiên cứ phấn khởi không chịu được. Ba thấy thế thì thích lắm, thường hôn “chụt” một cái lên má tôi.

Ba tôi thuộc thế hệ những kĩ thuật viên hình sự chuyên nghiệp đầu tiên, là chuyên gia khám nghiệm dấu vết. Dĩ nhiên ba tôi cũng hi vọng đứa con trai nhỏ kế nghiệp cha. Nhưng mẹ của tôi lại khăng khăng không đồng ý.

Một đời làm người nhà cảnh sát, mẹ tôi không nỡ nhìn con trai lao đi bán mạng. Theo ý của bà, cứ yên ổn làm bác sĩ chính là con đường tốt nhất. Bản thân mẹ tôi cũng là y tá trưởng tại một bệnh viện, bà nghĩ như thế thì chuyện lớn nhỏ hai mẹ con đều có thể giúp đỡ lẫn nhau. Nói đi cũng phải nói lại, thầy thuốc còn có thể cứu người, so với cảnh sát đâu hề kém cạnh!

Làm bác sĩ hay làm cảnh sát? Ý kiến của ba mẹ tôi về việc này luôn không thống nhất. Ai cũng không muốn tôi chịu thiệt thòi, xoay qua lắc lại mãi. Có lúc tôi quyết chí muốn làm cảnh sát. Đôi khi lại cảm thấy làm bác sĩ cũng không tồi. Cứ như thế, hết cảnh sát lại bác sĩ, hết bác sĩ lại cảnh sát, hết luôn ba năm trung học. Mãi đến lúc điền nguyện vọng Đại học, tôi mới phát hiện ra một từ mới tinh: Pháp y.

Thế này đúng là vẹn cả đôi đường mà!

Tuy rằng mẹ tôi có đôi chút không vừa lòng, nhưng có ba bên cạnh co kéo, tôi cuối cùng cũng thuận lợi điền xong chí nguyện cả đời.

Vào khoảng năm 1998, ngành Pháp y thuộc loại ít được chú ý nhất trong các loại ít được chú ý, cả nước một năm cũng chỉ có ba trăm người tốt nghiệp. Tôi cứ thế đàng hoàng vào được khoa Pháp y của Học viện y học Hoàn Nam. Cả lớp bốn mươi đứa, chỉ có mình tôi là nguyện vọng 1, còn lại đều là ngậm ngùi chui vào đây học. Vì thế, háo hức cũng có, ảo não càng không thiếu, bốn mươi bạn tân sinh viên ngành Pháp y này cứ như vậy mà bắt đầu cuộc sống sinh viên thôi.

Ai từng học y đều biết, chương trình học của ngành này ngay từ đầu đã không thoải mái, nhất là hệ thông giải phẫu học. Đây phải gọi là ác mộng của cả một chương trình học, vô số các thanh niên đã trượt môn một cách thê thảm. Tôi may mắn thế nào mà lại có chuẩn bị. Hè vừa đến, ba tôi liền nhiệt tình tìm chỗ cho tôi thực tập, ông dẫn tôi đến gặp đội trưởng đội pháp y của Cục cảnh sát hình sự để học hỏi thêm. Nghĩ đến những cảnh gay cấn thường thấy trong phim truyền hình nay trở thành sự thật, tôi hăng hái đến nỗi đếm ngược mỗi ngày, chỉ ước gì được xuất phát ngay.

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 2 FULL

Thế nhưng đến phòng Pháp y đã mấy hôm rồi, mọi sự vẫn bình yên.

Cũng khó trách được, nơi này là thành phố phía Nam, án mạng thực sự rất ít xảy ra. Anh Thánh Binh lớn hơn tôi vài tuổi, là trụ cột của phòng, nghiễm nhiên trở thành người thầy đầu đời của tôi. Dù sau này anh không làm trong ngành pháp y nữa, nhưng tôi vẫn vô cùng sùng bái anh.

Khi đó tôi suốt ngày bám theo anh ấy, như một chú khỉ con, cứ người ta ở đâu mình ở đó. Lúc ấy, công việc cùng lắm cũng chỉ là giám định thương tật. Tuy rằng bản thân tôi rất chăm chú theo dõi, nhưng kiến thức có hạn, đến cuối cùng tôi vẫn chẳng hiểu được bao nhiêu. Ngày tháng chậm rãi trôi qua, đến một ngày nọ, chuông điện thoại của phòng khám pháp y (1)bỗng vang lên dồn dập.

“Phòng khám pháp y xin nghe.” Tôi cầm lấy điện thoại, tự giới thiệu.

“Tôi là Tiểu Lý của tổ trọng án, trên đường Thạch Thành có một vụ đánh nhau, một người đàn ông đã thiệt mạng, mời các vị qua khám nghiệm hiện trường.” Đầu bên kia là một âm thanh tràn ngập mệt mỏi.

“Án mạng?” Tôi nhất thời trở lên luống cuống.

Anh Thánh Binh liền giật lấy điện thoại: “Tình huống ra sao? Có đầu mối gì không?”

Sau này tôi mới hiểu, “Có đầu mối gì không?” chính là hỏi đã tìm được kẻ bị tình nghi chưa. Nếu đã tìm ra kẻ bị tình nghi, thì áp lực của người làm pháp ý sẽ nhẹ đi rất nhiều, chỉ cần làm vài thao tác cơ bản là có thể xác nhận rồi. Nhưng nếu là không có đầu mối, người làm pháp y chắc chắn phải phân tích rất nhiều tình tiết điều tra, khám nghiệm hiện trường cũng như công tác kiểm tra thi thể cũng sẽ mất thời gian gấp đôi.

“Là vụ đánh nhau mà thôi, vài đứa đã bị tóm, còn lại vẫn đang truy bắt. Chúng chạy không thoát được đâu.”

“Được, chúng tôi đến ngay.” Anh Thánh Binh thở dài một tiếng.

Chúng tôi nhanh chóng lên chiếc xe cảnh sát có dán chữ “Đội khám nghiệm hiện trường hình sự”. Suốt đường đi, tiếng còi hụ vang lên chói tai, lòng tôi tự nhiên cảm thấy rất kích thích.

Hiện trường thực tế rất yên tĩnh, so với tưởng tượng của tôi thì ổn định hơn nhiều.

Con đường bị quây lại thành một vòng cách ly, xung quanh nhốn nháo biết bao nhiêu người qua đường hiếu kỳ đứng lại hóng chuyện. Từ xa nhìn lại không thể thấy được những dải cách ly, thật sự chẳng biết người ta đang tụ tập nhìn ngó cái gì. Tận lúc tới gần, mới thấy một vũng máu tràn trên mặt đất, xung quanh vũng máu ấy có thể nhìn thấy những vết máu rơi xuống dạng nhỏ giọt, cũng có những tia máu phun tung tóe dưới đường. Anh Thánh Binh cầm hộp dụng cụ, bắt đầu lấy mẫu trong vũng máu, ở những tia máu và phần máu nhỏ giọt để chuẩn bị làm giám định DNA. Thời điểm đó, giám định DNA đã là vô cùng tiên tiến rồi, bởi công nghệ này mới được đưa vào sử dụng, hơn nữa vẫn dùng phương pháp điện di trên gel (2) rất thô sơ, trình tự làm việc lại phức tạp. Thế nên phương pháp công nghệ cao này ít khi được sử dụng, đặc biệt là trong nhưng vụ án đã xác định được kẻ bị tình nghi.

Sau khi nhanh chóng xem xét hiện trường, chúng tôi lại lên xe đi tiếp.

“Anh Thánh Binh, giờ chúng ta đi đâu?”

“Đến nhà xác. Người đàn ông đó tử vong trên đường đến bệnh viện, nên giờ thi thể đã bị đưa đến nhà xác.”

“Đặt ở… nhà xác ấy ạ?” Tuy rằng tôi vốn đã có tư tưởng chuẩn bị, rằng bản thân sớm muộn gì cũng phải khám nghiệm thi thể, thế nhưng khi chuyện tới trước mắt, tôi vẫn không khỏi hoang mang. Không! Là lẫn lộn giữa hưng phấn và căng thẳng mới đúng. “Em nghe nói phá án xong rồi mà? Chẳng lẽ không bắt được hết bọn chúng? Vẫn còn cần chúng ta đi khám nghiệm tử thi sao?”

“Sao cậu lại vô dụng như thế?” Anh Thánh Binh nhìn tôi cười “Tất cả những vụ án hình sự đều phải tiến hành giải phẫu khám nghiệm thi thể. Đây là công việc cơ bản, để đảm bảo giải quyết chính xác những nghi vấn trong phá án, cũng là bước hoàn thiện chứng cứ buộc tội.”

Tôi nghĩ sao nói vậy, liền thuận miệng hỏi “Nói cách khác là những việc chúng ta làm đều phí công vô ích ạ?”

Anh Thánh Binh mỉm cười, không tiếp tục lằng nhằng với tôi thêm nữa “Đi xem thì biết, lần này cứ xem trước đã, lần sau anh sẽ cho cậu tự tay làm. Về việc phía điều tra nói vụ án đã được phá, thì cũng không nhất định phải thế. Không tin cứ tự mình xem đi.”

Nghe anh nói lần sau tôi sẽ được tự giải phẫu, trong lòng tôi lại rộn ràng, tôi còn chưa từng sờ vào dao mổ bao giờ, liệu có được không đây? Thôi mặc kệ thế nào đi nữa, lần này vẫn phải xem cho thật rõ ràng mới được.

Nhà xác ở khá xa nội thành, vì vậy trong thời gian ngồi trên xe, tôi tiện tay lật xem tài liệu điều tra sơ bộ.

Trong vụ đánh nhau này, Nhiêu Bác, 18 tuổi bị đâm vài dao, ngã xuống giữa đường cái, trên đường đưa đến bệnh viện không thể qua khỏi, tử vong.

“Ảo thật, em có cậu bạn học trùng tên với người này đấy haha.” Tuy ngoài miệng tôi ra vẻ thoải mái, nhưng trong lòng xuất hiện dự cảm không rõ ràng, họ cũng thế này, tên cũng như vậy, lại còn bằng tuổi…

Ý nghĩ ấy làm tôi thấp thỏm suốt đường đi.

Xe cảnh sát rất nhanh chóng tiến vào cánh cổng lớn treo chữ “Nghĩa trang”.

Hiện giờ đang là giữa mùa hè nóng bức, nhưng khi bước vào phòng giải phẫu, sau lưng tôi tự nhiên ùa tới từng đợt khí lạnh.

Thật ra khi đó không nơi nào có phòng giải phẫu tử thi đạt chuẩn cả, giỏi lắm cũng chỉ có một gian phòng nhỏ, người ta dùng gạch dựng tạm một bàn giải phẫu, trên cửa sổ gắn thêm một cái quạt thông gió. Điều kiện như thế coi như tạm được rồi. Ít nhất là vào mùa đông, đứng trong phòng không lo gió lạnh, thế nhưng đến mùa hè lại khiến thi thể dễ bị phân hủy, khí hơi xuất hiện trong quá trình phân hủy không thể thoát ra ngoài, phòng giải phẫu lúc đó sẽ thành phòng toàn khí độc. Cho nên thời ấy phòng giải phẫu rất có tính mùa vụ.

Trên bàn giải phẫu chỉ có một túi bọc thi thể trắng toát, do trong phòng không có ánh sáng mặt trời nên trông càng âm trầm đáng sợ.

“Mang ra ngoài đi, ở đây không khí không tốt.” Anh Thánh Binh vừa nói vừa lôi ra một chiếc giường di động. Hai bác sĩ pháp y khác bèn đeo găng tay lên, cùng nhẹ nhàng đưa thi thể lên giường di động. Tôi đứng bên cạnh không nhịn được mà cảm khái, con người một khi không còn hơi thở thì dường như dần trở thành vật vô tri.

Bọn họ đẩy thi thể về phía hành lang đằng sau gian hỏa táng, tôi nghĩ đó chính là “phòng giải phẫu ngoài trời” của họ. Thật ra giải phẫu lộ thiên thế này rất phản khoa học, nhưng điều kiện có hạn, dù hiện giờ đã là hơn mười năm sau ngày đó, nhưng còn rất nhiều nơi vẫn chỉ có thể áp dụng phương pháp giải phẫu ngoài trời như vậy.

Tôi lầm lũi đi theo sau các anh, trong lòng dần rối loạn. Rổt cuộc Nhiêu Bác này có phải Nhiêu Bác mà tôi quen không?

Giường gấp được chuyển đến nơi, công việc của anh Thánh Binh cũng bắt đầu. Khuôn mặt anh hết sức nghiêm túc, động tác cẩn thận tỉ mỉ, chậm rãi kéo khóa túi bọc thi thể ra. Tim tôi đập càng lúc càng nhanh. Mười tám năm qua, tôi đã chờ mong ngày này không biết bao nhiêu lần, ước ao được giống như ba, được tự tiếp xúc với hiện trường, biểu dương chính nghĩa. Nhưng bài học đầu tiên đến với tôi quá hung bạo, quá tàn khốc.

Thi thể trong túi từ từ lộ ra.

Một khuôn mặt trướng cứng, tái nhợt…và rất quen thuộc.

Tựa như sét đánh giữa trời quang!

Trong nháy mắt, mùi máu cùng nỗi bi thống dâng trào trong lòng tôi, khiến tôi nghẹt thở. Những kí ức thời niên thiếu lập tức nghẹn đắng nơi cổ họng, che phủ ánh mắt tôi.

Làm sao có thể không nhận ra? Bảy, tám năm trời chưa gặp mặt, nhưng đường nét khuôn hình kia nhầm vào đâu được. Đúng vậy, cậu ấy chính là Nhiêu Bác mà tôi quen…

(1)Phòng khám pháp y: trong ngành Pháp y có một công việc rất quan trọng, đó là tiến hành kiểm tra thương tổn cho người bị hại trong vụ án, thường gọi là “giám định thương tật”. Thường người ta sẽ xây dựng phòng khám pháp y quy mô nhỏ ngay tại cơ quan công an để dễ dàng tiến hành giám định với những thương tổn nhỏ.

Đọc Pháp Y Tần Minh FUL tập 3 – Đọc truyện trinh thám hay nhất 2023

Lần đầu tiên xem người ta giải phẫu tử thi, người bị giải phẫu lại là cậu bạn cùng bàn hồi tiểu học. Đây nhất định chỉ là ảo giác mà thôi, ông trời kia sao có thể tàn nhẫn trêu đủa tôi như vậy chứ?

Anh Thánh Binh có lẽ đã nhìn ra biểu hiện khác thường của tôi. “Sao thế? Chịu không nổi à? Thi thể mà chịu không nổi thì định làm pháp y kiểu gì hả!”

Tôi chưa kịp điều chỉnh lại cảm xúc của chính mình. “Không, không phải… Nhiêu Bác…Cậu ấy là bạn học của em.”

“Hả? Thế sao?” Anh Thánh Binh cũng lộ vẻ mặt ngạc nhiên, “Vậy cậu có muốn về trước không?”

Tôi run rẩy mất 10 giây, cuối cùng vẫn quyết định “Em không đi, em sẽ xem các anh làm.” Nếu như cửa ải này còn không thể vượt qua, vậy tôi làm pháp y thế nào được.

Anh Thánh Binh liếc nhìn tôi bằng ánh mắt hoài nghi, “Được, xem thôi cũng được, coi như rèn luyện đi. Khi nào chịu không nổi thì lên xe về, không sao đâu.”

“Em chịu được”. Toàn thân tôi đã chết lặng, nhưng chẳng biết lấy dũng khí nào mà vẫn đứng ở đó, nhìn bàn giải phẫu chằm chằm, không hề di chuyển.

Túi bọc thi thể cuối cùng cũng được gỡ bỏ hết. Người bạn cùng bàn cũ của tôi, bây giờ nằm thẳng tắp trước mặt tôi, một cánh tay của cậu ấy vì đã cứng lại mà hơi co lên, mi mắt hơi nhếch, tựa như vẫn đang nhìn gì đó. Hóa ra chẳng giống như trong sách vở vẫn nói, rằng khi người ta chết đi như chìm vào giấc ngủ dài. Chiếc áo thun trắng trên người cậu bị máu nhuộm đỏ, máu loang xuống cả lưng quần, kéo tới tận đũng quần. Lúc loại bỏ quần áo, máu vẫn chầm chậm chảy ra khỏi miệng những viết thương. Anh Thánh Binh cùng đồng nghiệp là Trạch Thắng cẩn thận kiểm tra quần áo của người chết, vừa nhìn vừa thảo luận gì đó. Đồng thời, anh Tiểu Vương nhanh nhẹn ghi chép lại. Nhưng họ nói gì tôi đều không nghe thấy. Tôi chỉ nhìn chằm chằm thi thể ấy, trí óc trở nên trống rỗng.

Trong nháy mắt, quần áo của Nhiêu Bác đều bị cởi sạch, làm lộ ra những hình xăm tôi chưa từng thấy trên người cậu ấy, hình xăm bị máu tràn qua, chỉ có thể nhìn thấy thấp thoáng. Tôi khẽ giấu ánh mắt đi, không đành lòng nhìn tiếp, nhưng vẫn lờ mờ thấy được phần ngực bụng của cậu ấy bị đâm đến lòi cả bắp thịt. Xem ra phía trước thật sự bị thương không nhẹ.

Người mổ chính là anh Thánh Binh, anh đứng hơi chếch phía tay phải, cầm một cái thước đo, đo đạc từng vết thương trên thi thể. Tôi nghe anh Thánh Binh đọc lên từng con số một cách rõ ràng: Trên thân thể Nhiêu Bác có 7 vết thương, trong đó có 3 nhát đâm vào ngực, 4 nhát đâm vào bụng. Đo đạc hai cạnh (1)của 7 vết thương cho thấy, một bên rất sắc bén, một bên cùn, miệng vết thương dài từ 3 – 4cm, phương thức gây án rất rõ ràng. Cậu ấy bị một lưỡi dao sắc nhọn gây thương tích.

“Anh Thánh Binh, vẫn cần tiến hành giải phẫu ạ? Nguyên nhân cái chết chẳng phải đã quá rõ ràng rồi sao?” Tôi thấy anh Thánh Binh bắt đâu chuẩn bị dao mổ, thật sự thấy không đành lòng.

“Đương nhiên là phải giải phẫu rồi, nếu không làm sao biết được nội tạng của cậu ấy bị thương thế nào? Làm sao biết nhát dao nào gây nên cái chết?”

“Việc này…có cần thiết không?”

“Haha, có cần thiết hay không, lát nữa cậu sẽ biết.”

Anh bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Thánh Binh nhanh nhẹn rạch từ cổ xuống đến xương mu liên hợp phía trên. Mô liên kết lập tức lộ ra, đỏ vàng rất chói mắt.

“Phương pháp rạch vùng bụng ngực hình chữ cái (2) là phương pháp giải phẫu pháp y mà nước ta hay sử dụng. Giải phẫu vùng cổ sẽ được tiến hành sau, trước hết phải giải phẫu vùng ngực bụng, làm như vậy để đề phòng khi phẫu thuật vùng cổ có thể cắt vào mạch máu, dẫn đến việc máu tràn xuống hệ thống cơ bắp. Nếu việc đó xảy ra, sẽ không thể phán đoán được là cơ thể bị xuất huyết hay là do máu từ mạch máu bị vỡ tràn xuống. Đồng thời cũng không thể xác định được vùng cổ có từng bị tác động bởi ngoại lực hay không. Cổ là bộ phận rất quan trọng, phải đặc biệt lưu tâm.”.

Anh Thánh Binh vừa bóc tách hệ thống cơ ngực, vừa giải thích. “Bóc tách cơ ngực phải sát với xương sườn, không nên chọn dùng loại dao nhỏ của bác sĩ phẫu thuật, chúng ta vốn không có nhiều thời gian để làm như vậy. Sử dụng dao mổ dứt khoát, cắt với phạm vi rộng, đưa dao phải chuẩn, bề mặt dao phải thằng, không được làm tổn thương đến xương sườn, càng không thể đâm rách lồng ngực”.

Nhìn ngực Nhiêu Bác bị mở ra từng chút, từng chút một, thần kinh của tôi căng thẳng đến không thể chịu nổi, chỉ có thể cố nén cảm giác buồn nôn lại.

Màng bụng cũng nhanh chóng bị mở ra, trướng khí trong bụng “xì” một tiếng, thoát ra hết. Thánh Binh cẩn thận kiểm tra khoang bụng tử thi, lắc lắc đầu. “Bụng trúng 4 nhát dao, không có nhát nào làm ảnh hưởng đến nội tạng và mạch máu, thành ruột cũng không bị rách, lẽ ra vẫn có thể cứu được cậu ấy!”

Tiếp đến, anh nhanh nhẹn dùng dao mổ đưa dọc theo sụn sườn, tách phần tiếp giáp với xương sườn ra. Sau đó di chuyển đến xương ngực, dọc theo xương ngực, nghiêng lưỡi dao, đưa từng đường dứt khoát. Tiếng  loạt xoạt vang vọng trong hành lang tối tăm, tĩnh mịch.

Lúc lồng ngực Nhiêu Bác bị mở ra, tôi thật sự không thể chịu nổi, đành phải rời khỏi bàn giải phẫu, chỉ dám đứng xa xa. Tôi nghe thấy anh Thánh Binh nói “Thật không may, một nhát đâm vào lồng ngực, làm thủng cung động mạch chủ. Còn lại hai nhát kia đều chỉ trúng xương sườn, không đâm sâu vào lồng ngực. Thằng bé này thật thiếu may mắn, nếu như dao lệch một chút, có lẽ chỉ bị xuất huyết vùng ngực thôi.” Tôi ngoảnh đầu nhìn lại, thấy lá phổi thâm đen của cậu ấy bị đưa ra khỏi cơ thể, tôi lại thấy buồn nôn.

Truyện Pháp Y Tần Minh tập 4 FULL

“Anh Thánh Binh này, có phải cậu ấy là người nghiện thuốc lá không? Cho nên…”

“Cậu nói phần phổi bị biến thành màu đen kia sao? Haha, không phải đâu, đây là hiện tượng xuất hiện dấu vết sau khi chết, gọi là thi ban. Người ta chết đi, vì trọng lực nên máu dồn xuống đọng ở phía dưới, vậy nên so với phía trên thì đen hơn một chút.”

“Anh xác định được nguyên nhân cái chết rồi ạ?”

“Đúng thế, cậu ấy bị đâm 7 nhát, nhưng chỉ có một nhát là trí mạng, chính là nhát dao đâm vào ngực này.” Thánh Binh vừa nói vừa nâng cơ ngực bên trái của thi thể lên, chỉ vào vết thương, nói “Nhát dao này đâm thủng động mạch chủ, dẫn đến mất máu quá nhiều gây tử vong”.

Nói xong, anh dùng một cái thìa đong, múc từng thìa máu đọng trong lồng ngực, đổ vào một bình chứa.

“Trong lồng ngực có 1500 ml máu.” Thánh Binh nói, “Cộng thêm lượng máu bị chảy ra khỏi cơ thể, cũng đủ để lấy mạng cậu ấy. Hơn nữa, độ đậm nhạt của thi ban trên thi thể cho thấy nguyên nhân này là chính xác.”

Ngay sau đó, anh Thánh Binh giải phẫu phần cổ và đầu của Nhiêu Bác, không phát hiện được điểm nào đặc biệt khác thường. Thời đó có rất ít cưa máy chạy bằng điện, bác sĩ pháp y phải dùng cưa nhỏ bằng kim loại cưa qua cưa lại, kéo đến tận khi cưa được xương sọ ra mới thôi, cái mùi bụi xương bay ra đến giờ vẫn là mùi khiến tôi sợ nhất.

Sau khi hoàn tất công đoạn khâu lại thi thể, chúng tôi chuẩn bị kết thúc công việc, thì thấy cảnh sát điều tra tên Tiểu Lý vội vã chạy tới.

“Thế nào? Thẩm vấn có tiến triển gì không?” Anh Thánh Binh rất quan tâm đến chuyện thẩm vấn.

“Đừng nói nữa” Tiểu Lý lau mồ hôi. “Ba người cầm dao, đều có chứng cứ nhất định. Nhưng cả ba người vóc dáng không quá khác nhau, cả ba đều không nhận là mình đâm vào ngực nạn nhân, tất cả đều nói mình chỉ đâm vào bụng.”

Du côn bây giờ đều biết, đâm vào bụng xác suất tử vong thấp hơn so với đâm vào ngực nhiều.

“Thế thì thẩm vấn vô ích rồi. Ba nhát dao đâm vào ngực kia giải thích thế nào?” Anh Thánh Binh nhíu mày.

Tiểu Lý buông thõng tay, tỏ vẻ bất lực.

“Dao mang đến rồi sao?” Anh Thánh Binh nhìn chằm chằm vào những vết thương trên thi thể, trong chốc lát đột nhiên mắt sáng lên, “Có thể biết những con dao này là của ai không?”

“Không thành vấn đề, chứng cứ đều đã được xác định.”

Anh Thánh Bình nhìn kỹ từng vết thương, rồi lần lượt cầm từng chiếc dao đặt trong túi nilon vật chứng lên so sánh. Sau khi xem xét kỹ lưỡi dao, anh mỉm cười, cầm một con dao có chuôi màu đỏ lên nói “Vết thương trí mạng chính là do bị con dao này đâm phải”.

Tôi cảm thấy thật thần kỳ, hỏi “Tại sao lại thế ạ? Anh có thể phân biệt được sao? Ba con dao này nhìn cũng khá giống nhau mà!”

“Hình dạng giống nhau, nhưng mọi người nhìn kỹ 7 vết thương trên thi thể đi, nhìn sơ qua sẽ thấy giống hệt nhau, nếu chỉ phân tích sơ bộ thì đều do một loại hung khí gây ra. Thế nhưng, hãy nhìn mặt cắt của vết thương, tại miệng vết thương trí mạng có một dấu xước da nhỏ, đã thấy chưa?”.

Mọi người đều gật đầu.

Vì sao trên miệng các viết thương khác không có dấu xước da này, mà ở đây lại có? Mặt cắt của vết thương là do cạnh dao tạo nên, mặt dao cơ bản đều trơn nhẵn, không thể hình thành vết xước da như thế. Vậy vết xước này sẽ không phải do mặt dao hay lưỡi dao bình thường gây ra được, mà có thể bởi lưỡi dao cong chẳng hạn.”

“À, đúng vậy!”. Mọi người bây giờ đã hiểu, tranh nhau nhìn ba con dao kia. Quả nhiên, chiếc dao chuôi đỏ lưỡi hơi cong đi một chút.

“Nếu chất liệu làm dao không được tốt, sau khi đâm vào xương sườn rồi rút ra, có thể sẽ khiến lưỡi dao bị cong đi. Vì thế, lưỡi dao cong này về sau sẽ tạo nên trên bề mặt vết thương một dấu xước nhỏ. Thế nên tôi nghi ngờ trong ba nhát dao đâm vào ngực, có ít nhất hai nhát là bị con dao này đâm. Cũng có khả năng con dao này vốn đã cong, kẻ hành hung chỉ đâm nạn nhân một nhát dao. Thế nhưng, tôi có thể khẳng định, vết thương trí mạng chính là do con dao này gây ra

“Có những phân tích này của anh, chúng tôi có thể yên tâm rồi.” Tiểu Lý mừng rỡ chạy đi.

Tôi sững sờ đứng một chỗ. Anh Thánh Binh nhìn tôi, bảo “Thế nào? Lúc nãy cậu nói công việc xác minh nghi can phạm tội, công tác pháp y, giám định thi thể là không quan trọng phải không nhỉ?”

Tôi liền phục hồi tinh thần, vội bày tỏ lòng kính trọng với anh Thánh Binh, “Thật sự là em chưa từng nghĩ đến, thì ra những vụ án vốn đã chắc chắn lại cũng có thể xuất hiện vấn đề, những vấn đề này đều cần chúng ta giải quyết. Trước đây đúng là em đã xem nhẹ công tác pháp y rồi.”

Trạch Thắng cũng nói “Đúng vậy, cứ suy đoán thêm một chút, lại tìm ra nhiều kẻ có liên hệ trực tiếp đến cái chết của nạn nhân, đây là chứng cứ mấu chốt để định tội và xác định mức hình phạt trong mỗi vụ án. Thi thể sẽ không bao giờ nói dối.”

Trên đường trở về, tuy rằng tôi không còn quá bi thương về sự ra đi của cậu bạn học cũ, nhưng hơn cả nỗi đau trong lòng là một cảm giác khác khó nói thành lời. Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến tầm quan trọng của ngành Pháp y. Pháp y không chỉ là điều tra cung cấp manh mối, cũng không chỉ là đưa những chứng cứ đơn giản cho thẩm phán. Nếu hôm nay không tiến hành giải phẫu, chúng tôi sẽ chẳng thể vì nạn nhân mà tìm ra hung thủ, có khi còn khiến hai người khác bị hàm oan…

Với tôi mà nói, ngày hôm đó không phải một ngày bình thường.

Tôi cuối cùng đã hạ quyết tâm.

Tôi, muốn trở thành một bác sĩ pháp y tài giỏi.

truyện pháp y tần minh full

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 5 FULL

Đối với sinh viên ngành Pháp y, năm thứ hai và năm thứ ba chính là ác mộng. Bởi vì sinh viên y khoa thông thường học bốn năm lý thuyết y học, riêng sinh viên pháp y phải học xong trong ba năm. Tuy rằng tôi rất chăm chỉ học tập, thế nhưng khi học năm thứ hai, những môn sinh lý, sinh hóa, bệnh lý, bệnh sinh, ký sinh trùng cùng dung dăng dung dẻ nhào đến, tôi không thể chống đỡ hết được. Cuối cùng hai môn sinh hóa và ký sinh trùng đều ở mức báo động đỏ. Vì vậy, nghỉ hè năm thứ hai đại học, tôi phải ở nhà ôn tập, không thể tham dự thực tập được. Đến tận đợt nghỉ hè năm thứ ba, tôi mới lại được tới phòng khám pháp y như trước.

Nơi các bác sĩ pháp y công tác không hoành tráng như trong tưởng tượng. Trừ khi anh muốn xung phong đi điều tra án mạng, còn nếu không thì bao nhiêu tinh lực đều phải dồn cả vào việc giám định thương tật, mà làm mãi cũng không hết việc. Ở đây thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những vụ (việc) án mạng không bình thường.

Sở dĩ gọi là “vụ (việc) án không bình thường” là bởi pháp y đối với loại vụ án thế này phải hoàn thành kết luận sơ bộ trước, rồi mới đi vào khám nghiệm chuyên sâu sau. Trước hết, kết hợp kết quả điều tra cùng kết quả khám nghiệm hiện trường, phải xác định được đó có phải án mạng hay không. Nếu là án mạng thì sẽ gọi là “vụ án”, cần làm thêm giải phẫu tử thi đế kiểm nghiệm và tham dự vào điều tra phá án. Nếu xác định không phải án mạng thì gọi là “vụ việc”, thi thể giao lại cho người nhà xử lý. Nếu nhầm “vụ việc” thành “vụ án” sẽ lãng phí công sức và nhân lực điều tra, công tác điều tra sẽ bị đình trệ, lại phải tìm ra điểm sai lầm trong kết luận của mình, bác sĩ pháp y sẽ bị muôn ngàn lời chỉ trích. Mà nếu đem “vụ án” nhầm thành “vụ việc” thì ngay lập tức tạo thành án oan. Mỗi năm cả tỉnh có tới hơn mười nghìn vụ (việc) án không bình thường, mỗi vụ đều cần hai bác sĩ pháp y xử lý. Tính ra mỗi bác sĩ pháp y phải thực hiện hơn bảy mươi vụ. Đương nhiên không kể đến những vụ giám định tai nạn giao thông.

Ngày đầu tiên trở lại với phòng khám pháp y của tôi không yên bình chút nào. Tôi vừa bước chân qua cửa chưa đến năm phút đồng hồ, điện thoại đã vang lên.

Đó là cuộc gọi của đồn công an, “Khu tập thể Tân Lục có một vụ tử vong tại nhà riêng, là đột tử giữa đêm khuya, mời các vị đến xem xét.”

“Điều tra sơ bộ có nghi vấn gì không?” Anh Thánh Binh hỏi.

“Không có nghi vấn gì, hiện trường đã được phong tóa, có lẽ chỉ là đột tử bình thường thôi.” Anh cảnh sát dân sự nói qua loa, rõ ràng là đối với những vụ việc tử vong không bình thường thế này cũng không coi trọng mấy.

Khu tập thể vốn ở ngay gần phòng khám pháp y, vì vậy chúng tôi đã nhanh chóng chạy tới hiện trường.

Hiện trường là một căn nhà nằm ở tầng năm của khu tập thể, thuộc kiểu nhà có hai phòng, sống ở đó là một gia đình ba người. Người chồng bệnh tật yếu ớt, là công nhân đã nghỉ việc, thường đi làm công tại một xưởng nhỏ ở vùng phụ cận. Người vợ, cũng chính là người vừa qua đời, trông cao lớn thô kệch, không có việc làm, chỉ đi thu nhặt phế liệu kiếm chút thu nhập. Cả hai chẳng kiếm được bao nhiêu, miễn cưỡng lắm mới đủ sống qua ngày. Trong nhà còn có đứa con trai nhỏ bảy tuổi nhìn rất đáng yêu.

Khi chúng tôi đến hiện trường mới phát hiện ở đây không được bảo vệ nghiêm ngặt, nhân viên tìm kiếm dấu vết tên là Tiểu Quách đang kiểm tra khóa cửa. Trong phòng khách có hai cảnh sát dân sự đang ngồi cùng người chồng và đứa bé.

Người chồng vừa lau nước mắt, vừa lải nhải: “Tại sao em lại ra đi như vậy? Em đi rồi bố con anh phải làm sao đây?”. Đứa bé đứng một bên, mặt trắng bệch, hoảng sợ nhiều hơn bi thương. Nó còn quá nhỏ, có lẽ chẳng hiểu được nỗi đau mất người thân.

Anh Thánh Binh không vội vã khám nghiệm hiện trường, mà lôi người cảnh sát dân sự ra cửa, bắt đầu hỏi han về việc tình huống diễn ra tại đây.

“Điều tra sơ bộ thế nào rồi?”

“Rất bình thường. Lúc sáng nhận được thông báo có một phụ nữ qua đời, chúng tôi liền chạy đến ngay. Khi hỏi người đàn ông và đứa bé, thì người đó nói tối qua anh ta cùng con ngủ ở phòng nhỏ, sáng ra chuẩn bị đưa con đến trường mới đi gọi vợ dậy, nhưng gọi mãi cô ta không phản ứng, nhìn lại thì đã thấy tắt thở rồi.” Người cảnh sát lau mồ hôi, nói tiếp: “Đứa bé cũng xác nhận rằng đêm qua hai cha con ngủ cùng nhau”.

“Trong phòng vẫn bình thường chứ? Xác định không có người vào phải không?” Anh Thánh Binh nhìn Tiểu Quách, hỏi.

Tiểu thuyết trinh thám hay nhất 2023 – Pháp Y Tần Minh phần 6

Tiểu Quách thẳng lưng nói: “Chắc chắn không có. Cửa bị khóa chặt từ bên trong, không có dấu hiệu cạy cửa hoặc phá khóa. Cửa sổ tôi cũng xem xét rồi, đều đóng chặt, không hư hại gì. Có thể xác định là hiện trường kín hoàn toàn.”

“Tình cảm của cặp vợ chồng này thế nào?” Anh Thánh Binh vẫn không thể yên tâm.

“Họ thuộc khu vực quản lý của tôi, tình cảm rất tốt, chưa từng thấy tranh chấp gì.” Cảnh sát khu vực bắt đầu mở băng, “Người chồng sức khỏe không tốt, trước đó không lâu nằm viện mất mấy tuần. Lúc gia đình không chịu nổi tiền viện phí, anh ta liền chủ động xin xuất viện. Vì bệnh viện cách nhà những sáu, bảy km, họ lại không nỡ bỏ tiền gọi xe, nên chính người vợ đã cõng chồng về. Thật là người vợ hiền đức!”

“Ý anh là có thể loại bỏ khả năng người chồng giết vợ?” Anh Thánh Bình lại hỏi.

“Đúng vậy, tôi cảm thấy không thể là anh ta. Hàng xóm đều chưa từng nghe họ lời qua tiếng lại. Hơn nữa cũng không phát hiện ai trong số họ có dấu hiệu ngoại tình. Huống chi, anh xem thể trạng người chồng đi, lại nhìn cô vợ nữa, họ căn bản là không cùng mức cân nặng.” Người cảnh sát khu vực tràn đầy tự tin trả lời.

Vẻ mặt của anh Thánh Binh nhẹ nhõm đi nhiều, anh đeo găng tay, lập tức đi vào hiện trường chính – phòng ngủ lớn.

Rèm cửa ở hiện trường đã bị kéo lại, ánh sáng trong phòng mờ ảo, chỉ có thể lờ mờ đoán được cách bài trí đồ đạc trong phòng mà thôi. Đồ dùng tuy đã cũ nhưng rất sạch sẽ, mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, xem ra người vợ khi còn sống là người thích dọn dẹp. Hiện trường không có dấu hiệu bị xê dịch, có vẻ rất bình thường. Giữa phòng đặt một chiếc giường lớn, trên giường vẫn chỉnh tề, thi thể nằm ngửa mặt trên chiếu, đắp một chiếc chăn mỏng, khuôn mặt nhìn thật bình thản. Anh Thánh Binh nhẹ nhàng vén rèm lên, kiểm tra cửa sổ, thấy cửa sổ đúng là đã đóng kín mít.

Tôi làu bàu: “Trời nóng thế này, đóng cửa sổ vào ngủ mà không thấy nóng sao?”. Anh Thánh Binh quay đầu nhìn tôi, cười cười: “Tốt lắm! Chúng ta phải tìm ra vấn đề khi xem xét hiện trường. Tiến hành kiểm tra thi thể thôi.”

Trình tự khám nghiệm bên ngoài là từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Anh Thánh Binh bắt đầu cẩn thận tiến hành khám nghiệm.

“Trong mí mắt người chết có chấm xuất huyết, môi miệng xanh tím, móng tay xanh tím. Có dấu hiệu bị ngạt thở rất rõ ràng.” Anh Thánh Binh vừa nói, tôi liền nhanh tay ghi chép lại ngay.

“Ngạt thở?” Anh cảnh sát dân sự đứng bên cạnh, vẻ mặt trở nên căng thẳng.

“Có rất nhiều lí do dẫn đến đột tử, nhìn vào thi thể này có thể nhận thấy dấu hiệu bị ngạt thở. Nếu cô ấy mắc bệnh liên quan đến hệ hô hấp, dẫn đến làm giảm chức năng tuần hoàn thì bị đột tử do ngạt thở cũng là bình thường.” Trước đây tôi từng chứng kiến hiện trường của vài vụ tử vong bất thường, nên tuy rằng tôi chưa học bài học chuyên ngành nhưng cũng nắm được những triệu chứng đột tử cơ bản.

“Khoang mũi, khoang miệng không thấy tổn thương, trên vùng da cổ cũng không thấy có dấu hiệu bị tác động hay xung huyết, bầm tím.” Anh Thánh Binh tiếp tục kiểm tra thi thể.

“Anh thấy đấy, mũi miệng và cổ đều chưa hề tổn thương, vậy vì sao lại ngạt thở? Trên lý thuyết thì kiểu ngạt thở này là do bệnh tật mà ra. Xem ra các anh điều tra sơ bộ cũng không sai, đúng là đột tử thật.” Tôi đắc ý nói với anh cảnh sát dân sự.

Anh Thánh Binh khoát tay với tôi, ý bảo tôi nên nói ít làm nhiều. Tôi đành ngượng ngùng ngậm miệng.

Anh Thánh Binh lập tức lật quần áo người chết lên. “Vùng ngực bụng không thấy vết thương trí mạng… ” Nói được nửa chừng, anh đột nhiên giật mình, nhìn chăm chú thi thể hồi lâu, rồi dùng ngón tay xoa ấn vài cái lên vùng xương ngực của cô ấy. Sau đó anh trở nên trầm tư.

Tôi cũng nhận ra sự khác thường của anh Thánh Binh, bèn nhanh chóng lại gần xem xét, thấy trên vùng xương ngực của thi thể có một khoảng da lớn nhìn tái nhợt một cách rõ ràng. Mặc dù thấy phần da này thay đổi màu sắc không giống bình thường, nhưng tôi lại không hiểu điều đó có ý nghĩa gì. Tôi đành ngu ngơ nhìn anh Thánh Binh.

Thật không ngờ, anh Thánh Binh bắt đầu thu dọn dụng cụ khám nghiệm. Tôi lúc ấy mới thở dài một hơi, thầm nghĩ: Đúng vậy mà, giáo viên ở trường đã dạy rồi, phải biết tập trung vào kết quả cuối cùng. Triệu chứng trên thi thể mỗi người mỗi khác, không hoàn toàn giống nhau, vùng da kia vốn chẳng có gì lạ cả. Vậy mới nói, làm pháp y không thể để những vấn đề nhỏ làm ảnh hưởng đến phán đoán của mình. Người chết không bị tổn thương miệng, mũi và cổ, cơ bản có thể loại bỏ khả năng bị hại chết, chỉ có thể là đột tử thôi. Nghĩ vậy, tôi cảm thấy rất tự hào với suy đoán của mình.

Lúc này anh Thánh Binh đã thu dọn xong, cởi găng tay, mang theo hộp dụng cụ khám pháp y đi ra phòng khách. Chồng của người chết giương đôi mắt sưng đỏ lên thoáng nhìn chúng tôi, rồi lại gục đầu xuống khóc tiếp.

“Xong rồi à? Có cần chúng tôi gọi nhà xác đến đưa thi thể đi không?” Anh cảnh sát dân sự hỏi.

Anh Thánh Binh nhìn chồng người chết một cách chăm chú, lạnh lùng nói một câu, “Mang đến nhà xác, chúng tôi muốn tiến hành giải phẫu tử thi”.

Đọc Truyện Pháp Y Tần Minh phần 7

Tất cả mọi người trong phòng, bao gồm cả tôi, đều ngẩn mặt ra.

“Không phải là… đột tử sao? Còn cần giải phẫu nữa à?” Mấy người cảnh sát dân sự hơi bất ngờ, không tin vào tai mình, bèn vội vã hỏi.

“Không được! Tôi không đồng ý! Tôi không thể để cô ấy chết rồi còn bị người ta đem ra mổ xẻ!” Người chồng đột nhiên nổi trận lôi đình, khiến đứa con đứng bên cạnh giật mình hoảng sợ.

“Này, nếu người nhà không đồng ý, thì hình như chúng ta cũng không được tiến hành giải phẫu đâu.” Một người cảnh sát dân sự kéo anh Thánh Binh, nhỏ giọng hỏi, “Có vấn đề gì sao? Có cần chúng tôi thuyết phục người chồng không?”

“Luật tố tụng hình sự quy định, nếu như chúng ta nghi ngờ đây là vụ án hình sự, thì cơ quan công an có quyền quyết định việc giải phẫu thi thể.” Anh Thánh Binh đanh thép nói.

“Vậy người chồng kia phải tính sao?” Anh cảnh sát hỏi tiếp.

“Trước hết cứ khống chế anh ta đã.”

Khi chúng tôi rời khỏi đó, sau lưng vẫn còn tiếng người chồng gào thét”Kẻ nào dám mổ! Tôi muốn kiện các người!”

Trên đường đến nhà xác, tôi nơm nớp lo sợ hỏi, “Em nói sai rồi ạ? Không phải là đột tử sao?”

“Là một bác sĩ pháp y, kiêng kị nhất là chủ quan tin tưởng vào phán đoán ban đầu.” Anh Thánh Binh chậm rãi nói, “Nếu để suy nghĩ chủ quan che mắt, sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng của chúng ta.”

Mặt tôi từ xanh lét chuyển sang đỏ bừng, không cần biết tôi có phán đoán đúng nguyên nhân cái chết hay không, tôi buộc phải thừa nhận rằng bản thân đã quá chủ quan. Chẳng có ai dám khẳng định vợ chồng hòa thuận thì không thể sát hại nhau.

“Mặt khác, khi chưa kết thúc việc khám nghiệm tử thi thì chưa thể tùy tiện đưa ra kết luận.” Anh Thánh Binh nói tiếp, “Nếu chúng ta nói ra, người khác sẽ cho rằng đó là kết luận cuối cùng. Không có đầy đủ chứng cứ xác đáng thì rất dễ phán đoán sai lầm. Vậy nên về sau, khi cậu làm việc cần phải biết quản lý cái mồm cho cẩn thận vào.”

“Nhưng mà những triệu chứng của cô ấy trùng khớp với triệu chứng đột tử. Lẽ nào khoảng da nhợt nhạt trên ngực kia có điểm cần chú ý sao?” Tôi vẫn không cam lòng.

“Lát nữa cậu sẽ biết. Đừng nóng vội như thế.”

Chúng tôi về phòng khám pháp y để lấy dụng cụ giải phẫu, sau đó lái xe đến nhà xác. Khi đến phòng giải phẫu cũng vừa lúc thi thể được chuyển đến.

“Người chồng đã được đưa đi thẩm vấn, đứa trẻ thì gửi cho họ hàng chăm sóc”, phía cảnh sát cho biết. Quả thực cảnh sát làm việc rất nhanh chóng, gọn gàng.

Anh Thánh Binh đưa cho tôi một bộ quần áo giải phẫu và một đôi găng tay. “Cứ theo kế hoạch đi, hôm nay để cậu ra tay.”

Mặc dù trong lòng vô cùng hồi hộp, nhưng tôi cố ra vẻ bình tĩnh, nhận lấy bộ quần áo màu xanh nhạt kia. Tôi vụng về mặc bộ quần áo đó vào, lúc đeo găng tay còn cảm thấy cực kỳ thần thánh.

Tôi được làm phụ tá, phải cố gắng không để người ta phát hiện ra tay tôi cầm dao mổ và kẹp cầm máu vẫn còn run lắm.

Chúng tôi cẩn thận kiểm tra khoang miệng, hàm răng của người chết, thậm chí còn dùng dao mổ rạch những phần lợi trông có vẻ khả nghi ra…Thế nhưng không hề phát hiện dấu hiệu xuất huyết. Tiếp theo, chúng tôi lại tỉ mỉ kiểm tra da vùng cổ của cái xác, thấy hoàn toàn không có dấu hiệu bị thương ngoài da. “Đây không phải bị người ta làm ngạt thở.” Tôi lắc đầu.

“Hôm nay chúng ta kiểm tra phần đầu trước.” Anh Thánh Binh quyết định thay đổi trình tự giải phẫu, “Cậu lại đây”. Anh đứng lùi ra một chút, ý bảo tôi tự làm đi.

Cạo tóc là một việc rất khó khăn, tôi phải cạo một hồi lâu mới có thể loại bỏ sạch sẽ tóc của người chết. Tôi lập tức làm theo cách giải phẫu đã được học, từ sau tai trái của cái xác bắt đầu đưa dao, dùng bàn tay run rẩy rạch một đường kéo tới sau tai phải. Tiếng dao vạch vào da đầu nghe sàn sạt rất chói tai. Sau khi tách da đầu về hai phía trên dưới, để lộ ra xương sọ phía sau, anh Thánh Binh cầm cái cưa điện mới mua, dễ dàng gỡ ra một mảnh xương đỉnh đầu. Đúng như suy nghĩ của chúng tôi, não của người chết không có dấu hiệu bị tổn thương. Tiếp đến chúng tôi lấy đại não ra, rồi tách màng não cứng, hộp sọ hoàn chỉnh liền hiện ra trước mắt.

Anh Thánh Binh cẩn thận kiểm tra hộp sọ. “Quả nhiên là thế. Cậu xem thử xem hộp sọ có gì lạ không?” Nghe anh nói vậy, tôi nhìn thật kỹ, “Không có gì lạ cả, không gãy xương”.

“Hai bên hộp sọ có chỗ nhô lên gọi là phần đá của xương thái dương.” Anh Thánh Binh dùng kẹp cầm máu chỉ vào phần đá xương thái dương nói, “Chỗ này ở dưới xương sọ nằm tương ứng với tai trong. Nếu như bị chết ngạt hoặc chết đuối, tai trong bị không khí ép vào liền phát sinh sự biến đổi, dẫn đến việc phần đá của xương thái dương gặp hiện tượng xuất huyết. Nếu đột tử do bệnh tật thì tai trong sẽ không chịu áp lực không khí, phần đá xương thái dương cũng sẽ không xuất huyết.”

Tôi gật gật đầu. Tôi đây vốn là học sinh đứng đầu môn giải phẫu học cục bộ, nên dễ dàng hiểu được hiện tượng xuất huyết ở phần đá xương thái dương. Nhìn bộ phận này trên hộp sọ của người chết đã biến thành màu đen, tôi nói: “Phần đá xương thái dương của cô ấy rõ ràng có xuất huyết, nếu không phải là màu trắng chứ không đen thế này.”

Anh Thánh Binh gật đầu khen ngợi, “Đúng, cô ấy bị chết ngạt”.

“Nhưng khoang miệng cô ấy không hề có thương tổn.” Tôi cũng biết rằng, nếu lấy tay bịt mũi, miệng thì sẽ phải khiến vùng lợi xung quanh niêm mạc miệng tổn hại.

“Nếu có vật mềm lót ở dưới thì sao?” Anh Thánh Binh nói, “Trên giường có rất nhiều đồ vật mềm mại.”

Tôi chợt hiểu ra, “Gối đầu! Thế nhưng nếu cứ thế mà phán đoán là bị chết ngạt, liệu có phải là đoán bừa không?”

“Đừng nóng vội, chúng ta kiểm tra thử phần da nhợt nhạt trên ngực cô ấy xem.”

Dựa theo kỹ thuật giải phẫu chính quy, chúng tôi mở phần ngực bụng của người chết ra, tiến hành rạch ngang khoảng da tái nhợt trên ngực. Từ mặt cắt sẽ thấy đây là một khoảng da nhợt nhạt, mạch máu dưới da không có lấy một chút vết máu, thậm chí cơ thịt dưới da cũng cho thấy sự thiếu máu.

Vậy phần da tái nhợt này có ý nghĩa gì?” Anh Thánh Binh hỏi tôi.

Tôi lắc đầu không biết.

“Khi người ta còn sống, máu tràn khắp các mạch máu, cũng không ngừng lưu động.” Anh giải thích, “Nếu trên phần mềm của cơ thể bị vật nặng đè lên, da, mô liên kết và máu trong mạch máu sẽ bị ép ra xung quanh, như vậy phần bị đè lên sẽ bị thiếu máu. Nếu người này chết khi bị đè xuống như vậy, máu sẽ không lưu thông được, thế nên kể cả khi áp lực không còn, máu cũng sẽ không lưu thông vào mạch máu ở khu vực này nữa, đúng không?”

Tôi gật gật đầu, “Máu không lưu thông trở lại, vì thế chỗ này trở nên nhợt nhạt, không giống các vùng da xung quanh.”

“Đúng vậy. Theo cách giải thích này, trong quá trình cô ấy tử vong vẫn có vật nặng đè lên ngực. Trời nóng như thế, cái gì có thể đè lên ngực được chứ? Chỉ có người mà thôi.” Anh Thánh Binh di ngón tay qua vùng da tái nhợt một vòng, bảo: “Xem đi, có giống bị đầu gối đè xuống không?”. Không nói thì không biết, chứ đã biết thì càng nhìn càng giống.

Tôi hỏi, “Anh muốn nói là cô ấy bị người ta dùng đầu gối chặn lên ngực, sau đó dùng gối đầu đè lên mặt làm chết ngạt phải không?”

“Phải, dùng đầu gối đè chặt ngực, có thể dễ dàng khống chế người bị hại, hơn nữa có thể dùng hai tay bịt mũi, miệng.”

Chúng tôi tiếp tục giải phẫu. Nội tạng của người chết bị ứ máu nghiêm trọng, càng khẳng định cô ấy không phải đột tử mà là bị người ta dùng ngoại lực làm ngạt thở.

“Nếu đã xác định hiện trường là hiện trường kín, vậy thì kẻ bị tình nghi chỉ có thể là người chồng.” Anh Thánh Binh nói với người cảnh sát khu vực, “Chắc anh cũng không tin thằng bé bảy tuổi có khả năng giết người chứ?”

Người cảnh sát khu vực nói: “Vậy phải chuyển sang cho đội hình sự thẩm vấn.”

Trên đường trở về, tôi vẫn bận suy nghĩ về chân tướng của vụ án, nhưng trong đầu loạn xì ngầu, nghĩ kiểu gì cũng thấy không rõ ràng.

Anh Thánh Binh như nhìn thấu tâm tư của tôi, “Có vấn đề gì muốn hỏi sao?”

“Cũng không phải có vấn đề gì, thông qua giải phẫu có thể xác định chính xác nguyên nhân cái chết rồi. Thế nhưng sau khi kết hợp vào tình tiết vụ án, em thấy có nhiều điểm đáng nghi.”

“Khi phá án, bác sĩ pháp y đương nhiên phải biết liên kết với tình tiết vụ án, nhưng không thể hoàn toàn dựa vào kết quả điều tra. Anh vẫn phải nói lại với cậu, thi thể sẽ không nói dối.”

“Nhưng quan hệ của vợ chồng họ tốt đẹp như vậy, lại không có dấu hiệu ngoại tình. Vì sao người đàn ông kia lại muốn giết vợ mình?”

“Đặt dưới góc độ tâm lý tội phạm, không phải cứ là hung thủ thì sẽ có động cơ phạm tội đặc biệt. Mặc dù hầu hết án mạng đều bắt nguồn từ những lí do như tình tiền, thù hận, nhưng trong một số vụ án mạng, hung thủ căn bản chẳng có động cơ gì, chỉ đơn giản là bộc phát nhất thời. Loại bộc phát này được gọi là: giết người trong lúc mất khống chế.”

“Cứ như anh nói thì vụ án này là giết người trong lúc mất khống chế ạ?”

“Trước mắt có thể cho là như vậy.”

“Nhưng chúng ta không có căn cứ gì cả mà?”

“Lúc khám nghiệm hiện trường cậu cũng thấy đó, hiện trường kín, cửa sổ đóng chặt, rèm cửa cũng kéo lại. Hiện trường không có điều hòa, anh nhìn xung quanh cũng thấy quạt điện không bật. Nóng bức như thế, không bật quạt thì thôi, lại còn đóng kín cửa làm gì? Chẳng lẽ ở tầng năm có trộm? Bọn họ nghèo như thế, có đồ đạc gì đâu mà phải lo mất trộm? Hơn nữa cửa phòng ngủ nhỏ và phòng khách đều mở, chỉ có cửa sổ của phòng ngủ lớn là đóng, chống trộm như thế chẳng phải là vô ích sao?”

Tôi tự nhiên không biết phải nghĩ thế nào, “Hay là người đàn ông kia muốn che giấu? Cũng không phải, nếu muốn che giấu thì hắn ta phải mở cửa sổ ra, rồi nói là có người vào giết vợ hắn là được.”

“Nghĩ lại đi.”

“Chẳng lẽ người vợ sợ lạnh? Bị bệnh viêm khớp chăng?” Càng lúc tôi càng thấy suy đoán của mình không đáng tin.

“Mùa hè đóng cửa kéo rèm, có lẽ là muốn làm chuyện vợ chồng nhỉ?” Anh Thánh Binh nói.

“Đúng rồi, thế mà em không nghĩ đến việc này! Sinh hoạt vợ chồng không như ý, vì thế người chồng giận dữ đè chết vợ.” Tôi bắt đầu phán đoán.

“Trước mắt đây chỉ là suy đoán, cần phải tìm ra chứng cứ xác đáng mới được.” Anh Thánh Binh thận trọng nói.

Không thể chỉ dựa vào suy đoán, hiện tại chúng tôi cũng chẳng có chứng cứ. Khi giải phẫu chúng tôi đã lấy mẫu từ mười móng tay của người chết, rồi lại phải quay lại hiện trường để tìm vật mềm có thể bịt mũi miệng. Sau đó lập tức mang lên sở công an tỉnh để xét nghiệm DNA.

Sáng hôm sau, trên tỉnh đã nhanh chóng có tin báo: Trong móng tay người chết phát hiện mảnh da còn mới. Ngoài ra, trong những vật chứng đưa đi xét nghiệm, còn phát hiện trên bề mặt tế bào trong khoang miệng người chết có mẫu lông mềm của một món đồ chơi.

“Xem ra người đàn ông này bị thương rồi.” Anh Thánh Binh sau khi nghe tin, tỏ ra vội vàng, “Đi, chúng ta đi nghe thẩm vấn.”

Dựa theo sự sắp xếp của tổ chuyên án, đứa con đã bị đưa đến phòng cảnh sát hình sự, dì của nó cũng cùng đến. Căn cứ theo quy định của pháp luật, khi tiến hành hỏi trẻ vị thành niên phải có người giám hộ bên cạnh. Mẹ đứa bé đã qua đời, cha lại là đối tượng bị tình nghi, gánh nặng làm người giám hộ đều đổ lên người dì của nó, cô cũng là người thân duy nhất của đứa bé.

truyện pháp y tần minh full

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 8

Phụ trách hỏi là một nữ cảnh sát mặc thường phục, qua vài câu hỏi mới chiếm được sự tin tưởng từ đứa con trai. Đứa bé rất nhanh chóng nói ra tình hình đêm hôm đó, “Tối hôm đó không phải ba ngủ cùng cháu đâu, cháu tự đi ngủ từ sớm cơ. Nhưng mà lúc sáng tỉnh dậy đã thấy ba ngủ bên cạnh. Sau đó phát hiện ra mẹ đã mất rồi. Sau khi mẹ mất, ba bảo cháu phải nói với cô chú là ba ngủ cùng cháu. Cháu không biết tại sao, nhưng không phải ba hại chết mẹ đâu, mẹ cháu bị bệnh mới mất đó.”

“Ba mẹ cháu có hay cãi nhau không?”

“Thỉnh thoảng cũng cãi vài câu thôi ạ.”

Vụ án dần được làm sáng tó, động cơ và thời gian gây án cũng đã có.

Người chồng ngồi ở ghế thẩm vấn, yếu ớt chống trả. “Công an các người đang làm gì vậy? Không tìm được kẻ giết vợ tôi thì bắt tôi à?”

Anh Thánh Binh đi thẳng đến bên cạnh người chồng, thản nhiên nói: “Cởi áo ra.”

Hắn sửng sốt, “Cởi… cởi quần áo? Các người muốn làm gì? Muốn tra tấn sao? Thời đại gì rồi… các người còn dám…”

“Cởi!” Anh Thánh Binh hiếm khi quát lớn như thế.

Hắn lập tức im miệng, từ từ cởi áo. Trên ngực hắn có những vết cào đỏ tươi rất rõ ràng.

Anh Thánh Binh nói: “Vết thương mới như thế, chỉ có thể hình thành trong khoảng 48 giờ, đừng có nói là anh ngứa quá tự cào ra.”

Người chồng cúi đầu, có lẽ đang nghĩ cách đối phó.

“Nói đi, anh dùng thứ đồ chơi có lông mềm kia giết vợ như thế nào?

Hắn giật bắn mình, tiếp đó run lập cập.

“Chỉ vì không được làm chuyện vợ chồng mà dám giết người. Anh đúng là đồ mặt người dạ thú!” Điều tra viên trước đó đã nằm rõ phân tích sơ bộ của chúng tôi, vì thế bắt đầu truy hỏi.

Không ngờ người chồng bỗng khóc òa lên, nước mắt nước mũi giàn giụa, khiến cho mọi người đều không nói nên lời. Khóc một hồi lâu, hắn mới chậm rãi nói, “Thật ra cô ấy luôn coi thường tôi! Người khác nhìn vào thấy tình cảm của chúng tôi rất tốt, nhưng tôi biết cô ấy luôn khinh thường tôi!”

Thì ra lý do giết người của hắn ta là bị tổn thương lòng tự trọng.

“Đúng, là tôi giết cô ấy… Tôi hôm đó, khi chúng tôi xem TV xong liền chuẩn bị đi ngủ. Tôi định chờ con ngủ trước, đi đóng cửa kéo rèm, muốn thân thiết với vợ một chút.”

Hắn lau nước mũi rồi nói tiếp: “Thế mà cô ấy lại lớn tiếng với tôi, bảo trời nóng như thế đóng cửa sổ làm gì, tâm thần à? Tôi vốn là người bị bệnh ở hệ thần kinh, khám nhiều bệnh viện vẫn chưa chữa được, bình thường vốn hay run rẩy tay chân, trước mặt người khác đã vô cùng mất mặt, làm sao chịu nổi vợ mình nói mình bị tâm thần chứ? Cho nên tôi không nói nhiều, ngồi lên người cô ấy, định cưỡng ép cô ấy cởi quần áo. Chẳng hiểu vì sao cô ấy thấy tôi làm thế liền nổi giận, đá tôi xuống giường.

Còn nói cái gì mà suốt ngày chỉ biết làm chuyện này, suốt ngày chỉ biết dựa vào đống phế liệu kiếm tiền rau cháo nuôi con, đời trước chắc làm việc xấu nên giờ mới bị gả cho tôi… Tôi càng nghe càng tức, có loại vợ nào mắng chồng như thế không! Trong cơn giận dữ, tôi nhảy lên giường, dùng đầu gối đè vợ tôi xuống, tiếp tục xé quần áo cô ấy ra. Vì bị tôi giữ cho không thể cử động nên cô ấy đột nhiên gào toáng lên, còn cào lên ngực tôi. Lúc đó tôi tức giá, tiện tay cầm con gấu bông trên tủ đầu giường nhét vào miệng cô ấy. Không ngờ bịt miệng một lúc, cô ấy đã không còn động tĩnh gì nữa…”

Nói tới đây, hắn tỏ vẻ sợ hãi, “Sau đó tôi xem thử thì thấy cô ấy đã tắt thở rồi. Tôi nhanh tay đem chăn đắp lên, rồi chạy đến giường con ngủ một giấc, lúc ấy cứ nghĩ các vị sẽ cho rằng vợ tôi bị bệnh mà chết…”

Khi đi ra khỏi phòng thẩm vấn, thấy bên ngoài ánh mặt trời sáng rực rỡ, nhưng trong lòng tôi lại rất nặng nề. Không biết khi đứa bé kia biết được sự thật, liệu nó có thể kiên cường mà trưởng thành hay không?

Đọc truyện trinh thám Trung Quốc Pháp Y Tần Minh tập 9

Thời gian trôi qua thật nhanh, chẳng mấy chốc đã đến kỳ thực tập năm thứ tư. Tôi cùng tám anh em khác bị gửi đến Sở công an thành phố Nam Giang, bắt đầu đợt thực tập pháp y chuyên nghiệp. Trong Sở có rất nhiều anh chị khóa trên, vì thế khi chúng tôi đến nhận thực tập đã được họ tiếp đón nhiệt tình. Vào thời điểm năm 2002, trung tâm pháp y của Sở công an Nam Giang có thể coi là đứng đầu cả nước. Đám sinh viên như chúng tôi nhìn thấy đều không khỏi ngưỡng mộ. Toàn bộ trung tâm pháp y chiếm hơn 1,6 hecta, có một tòa nhà văn phòng, một khu ký túc xá, còn có cả ao cá, đất trồng rau, bãi bắn tỉa… Như vậy đám chúng tôi cũng không cần đi thuê nhà.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng nhà xác đông lạnh là nơi rất kinh khủng. Hai bên đường đi âm u lạnh lẽo được đặt chỉnh tề mấy chục cái tủ lạnh bốn ngăn. Vì nhà xác sẽ đến lấy thi thể đi theo định kỳ, nên 98 chỗ trống này cơ bản là đủ dùng. Trông coi nhà xác là một người lớn tuổi. Khi chúng tôi mới đến, ông cũng thân thiết hỏi chúng tôi rằng có sợ hay không. Các bạn của tôi thấy thế thì có hơi e sợ, nhưng tôi vì đã từng giải phẫu thi thể, lại là lớp trưởng nên cũng cứng đầu, làm ra vẻ khinh thường nói: “Sợ? Có cái gì mà sợ? Chỉ là thi thể thôi chứ có gì đâu”.

Lượng công việc ở phòng khám pháp y nhỏ bé trước kia không thể so với trung tâm pháp y Nam Giang được, trung bình mỗi ngày phải chạy qua hiện trường của ba vụ tử vong bất thường, trung bình mỗi ngày cũng phải giải phẫu khám nghiệm một thi thể. Vậy nên nửa năm chúng tôi thực tập ở Nam Giang vô cùng bận rộn, cả ngày chỉ đi qua bốn chỗ: căn tin, ký túc xá, phòng giải phẫu và hiện trường.

Gần một tháng chỉ quanh đi quẩn lại bốn chỗ đó, cũng chẳng gặp được vụ án nào đặc sắc, mấy đứa thực tập sinh như chúng tôi cảm thấy thật vô vị.

Hôm nay đến lượt tôi cùng thầy giáo Tiêu trực ban, chúng tôi rảnh rỗi ngồi ở phòng trực nói chuyện phiếm cho đỡ chán. Anh Tiêu bề ngoài không vạm vỡ như cái tên của anh. Anh ấy là một người đàn ông hơn ba mươi tuổi gầy gò, trông cũng đẹp trai, hào hoa phong nhã. Có rất nhiều câu chuyện kể về anh ấy, nghe nói vì anh lập công lớn, liên tục phá nhiều vụ án nghiêm trọng nên mới được Sở cấp cho hẳn một căn hộ. Dĩ nhiên những điều này chỉ là đồn đại thôi.

“Sao không có vụ án nào thật hồi hộp nhỉ? Mấy anh em pháp y chúng ta không có đất dụng võ rồi anh ơi!” Tôi gục đầu kêu gào.

“Phỉ phui cái mồm cậu!” Anh Tiêu dùng giọng Nam Giang đặc sệt nói, “Mấy chuyện này không thể nói bừa được đâu, nói chuyện khác đi.”

“Làm sao mà thiêng thế được…” Tôi còn chưa kịp nói xong, điện thoại đột nhiên vang lên.

Mặt anh Tiêu ra vẻ gian ác: “Đấy đấy, xem đi xem đi, thiêng lắm nhé, thiêng thế còn gì”.

“Còn lâu em mới tin! Chắc là tử vong không bình thường, hoặc là đi giám định thương tật thôi.” Làm gì có chuyện cứ nói là đến ngay thế? Không thể như vậy được!

Tiểu thuyết trinh thám Pháp Y Tần Minh tập 10

Anh Tiêu nhanh chóng kết thúc cuộc gọi, mặt đầy bất đắc dĩ nhìn tôi, “Đồ mồm thối, đi thôi, ở sông đào ngoài thành phố phát hiện có mảnh xác!”

Tôi giật nảy mình, thật sự là có thần chú sao? Tôi có phải phù thủy đâu! Đã không có vụ án mạng nào thì thôi, đã có là phải xẻ xác hả?

Tuy biết bản thân sắp bận đến bù đầu, nhưng trong lòng tôi lại hào hứng vô cùng. Đương nhiên đến bây giờ thì cả tôi và anh Tiêu đều sợ án mạng xuất hiện, chỉ có mấy thằng mới vào nghề như tôi hồi đó mới có thể chờ mong án mạng mà thôi.

Chúng tôi lái xe như bay đến hiện trường. Hai bên sông đào đều chăng dải phân cách, xe của cảnh sát giao thông, cảnh sát tuần tra, cảnh sát khu vực và cảnh sát hình sự đỗ thành hàng dài ở ven đường. Trước đây ở Nam Giang từng có vụ án xẻ xác làm xôn xao cả nước, nhưng vài năm trôi qua vẫn chưa phá được án. Cho nên khi nghe đến vụ án xẻ xác là các bộ ngành đều vô cùng căng thẳng. Xung quanh vùng cách ly, người dân hiếu kỳ đứng xem đông nghịt. Khi tôi chui qua dải phân cách, đi vào khu vực được bảo vệ, trong lòng tự nhiên cảm thấy rất thần thánh, tựa như lần đầu được đeo găng tay giải phẫu vậy.

Phát hiện ra mảnh xác này là một người công nhân chuyên chặn vớt rác thải ở khu vực sông đào. Trong lúc anh ta đang ngồi trên thuyền nhỏ làm việc, thì đột nhiên phát hiện một bọc trăng trắng bập bềnh trên mặt nước, anh ta vừa mắng thầm kẻ ném rác xuống sông, vừa chèo thuyền qua, không ngời vớt lên lại thấy đó là một mảnh ngực bị cắt rời. Anh ta hoảng sợ đến lăn cả xuống nước. Lúc lên bờ liền vội vã gọi cảnh sát.

Trên sông hiện giờ có hơn mười chiếc thuyền lớn nhỏ chờ toàn cảnh sát đang giăng lưới vớt, hi vọng có thể vớt lên thêm nhiều mảnh xác nữa. Trong những vụ án xẻ xác thế này, càng tìm được nhiều mảnh xác càng có thêm nhiều manh mối. Nhưng giữa sông nước mênh mông thế này, xác suất vớt thêm được là rất thấp. Anh Tiêu dẫn chúng tôi cẩn thận xem xét mảnh xác bị ngâm nước đến trắng bệch, nhìn thấy đây là bầu ngực cùng một mảng da thịt vùng ngực của phụ nữ. Mặt cắt gọn gàng, hệ thống mô cơ, mô mỡ đều trở nên nhợt nhạt, nhưng chỉ có một phần mềm như thế thì có thể tìm ra manh mối gì chứ?

Đột nhiên đám người đứng xem bắt đầu ồn ào, xem ra đã có phát hiện mới. Quả nhiên là phía cảnh sát đã dùng móc câu, câu lên được một bọc nilon, ngay lập tức mang lên thuyển để mở ra xem xét. Sau đó thuyền liền nhanh chóng bơi về phía chúng tôi đang đứng, hẳn là có thêm manh mối!

Nhìn đến vật bên trong túi nilon, sự hào hứng trong chúng tôi lập tức rơi xuống vực thẳm. Trong túi có hai phần xác nữa, một phần là bầu ngực còn lại, một phần là mảng thịt trên bụng. Đối với những vụ án thế này, phần xương cốt có giá trị cao hơn những phần mềm. Thấy trời bắt đầu tối, hi vọng có thể vớt được xương cốt gần như tan biến, bước điều tra tiếp theo cũng lâm vào bế tắc.

“Đi thôi, về trung tâm rồi cẩn thận nghiên cứu sau.” Nhìn đám thuyền lục tục cập vào bờ, anh Tiêu biết công tác trục vớt chỉ có thể dừng ở đây.

Trên đường trở về, tôi bất lực hỏi: “Anh Tiêu, chúng ta không vớt nữa sao? Tiếp theo nên làm gì bây giờ?”

“Sông đào lớn như thế, cũng không thể hút cạn nước đi được. Có lẽ ngày mai sẽ đưa thợ lặn đến. Nhưng trên diện tích rộng như con sông này thì hi vọng vớt được quả thực rất xa vời.”

“Vụ án như vậy, chúng ta có thể làm gì đây?”

“Trong vụ án xẻ xác, chúng ta chủ yếu phải tìm được nguồn gốc của thi thể. Khi tìm được nguồn gốc rồi, vụ án cũng coi như phá được một nửa. Cho nên loại vụ án thế này cần phải xem khả năng của chúng ta, liệu có thể tìm ra nguồn gốc thi thể hay không, từ đó thu nhỏ phạm vi điều tra.”

Tôi nửa hiểu nửa không, gật gật đầu. Thế nhưng lúc này trong lòng tôi hỗn loạn không ngừng, với ba mảnh xác thì làm thế nào để thu hẹp phạm vi? Tuy rằng kĩ thuật xét nghiệm DNA hiện nay rất hiện đại, nhưng ở nước ta lại không có kho dữ liệu DNA, cho nên DNA chỉ có thể để tìm chứng cứ, chứ không thể tìm kiếm kẻ bị tình nghi phạm tội hay tìm ra manh mối về nguồn gốc của tử thi. Trong lòng anh Tiêu cũng chẳng hề có cảm giác chắc chắn.

Khi trở lại trung tâm, chúng tôi không phí một phút giây nào, lập tức làm thủ tục tiếp nhận những mảnh xác này. Tuy rằng chỉ có ba mảnh, nhưng cũng dựa theo quy trình giải quyết như một thi thể hoản chỉnh. Ba mảnh thi thể này phải được giải phẫu, phải giám định DNA xem có phải từ cùng một người hay không, đề phòng trường hợp đây là vụ án có hai, thậm chí là ba nạn nhân. Chúng tôi không thể chủ quan khẳng định ba mảnh xác này là của một người được. Giải quyết thủ tục xong, chúng tôi liền mang vài mẫu vật sang phòng xét nghiệm DNA, thực hiện giám định ngay trong đêm. Sau đó trở lại phòng trực ban, bắt đầu thảo luận về bước tiếp theo.

“Bất kể thế nào cũng phải đợi có kết quả giám định đã, sau đó xem ba mảnh xác này có thể ghép với nhau không, rồi mới tính tiếp.” Anh Tiêu đăm chiêu nói.

Nhìn anh Tiêu đang trầm tư, tôi biết việc tìm kiếm nguồn gốc thi thể trong vụ án này là rất khó khăn. Nguồn gốc này bao gồm các điều kiện cơ bản như giới tính, tuổi tác, chiều cao, cân nặng, loại quần áo… Bên cạnh đó cũng có một số điều kiện đặc biệt như hình xăm, sẹo, dị tật, bớt… Phải “đoán” ra những điều kiện này từ ba mảnh xác, liệu có thể hay không?

Sáng sớm hôm sau, tôi bị anh Tiêu gọi lên: “Có kết quả rồi, là cùng một người, mau lên ghép xác đi!”

Ghép ba mảnh xác này lại nghe thì đơn giản, nhưng làm thì rất khó. Chúng tôi mang ba mảnh xác lên đặt trên bà giải phẫu, dọc theo hướng cánh tay mà từ từ chắp nối. Kết quả thật không tin được, ba mảnh này quả thực ghép thành một khối, có thể nói là không có một kẽ hở, ghép lại hoàn chỉnh là vùng ngực bụng của một người.

“Cắt được gọn gàng như vậy, chẳng lẽ lại do đồng nghiệp của chúng ta làm?” Anh Tiêu trầm ngâm.

Chúng tôi ngẩn ngơ nhìn vào phần xác tái nhợt, nhất thời không biết nên bắt đầu từ đâu. Đối với chiều cao cũng như tuổi tác, bác sĩ pháp y vốn có phương pháp rất chuyên nghiệp để xác định. Tuổi tác có thể dựa vào hàm răng và xương chậu mà suy đoán, cách này có thể đoán tuổi gần như chính xác, chỉ chênh lệch không quá hai tuổi. Chiều cao cũng có thể dùng xương ống để tính toán, chêch lệch trong khoảng 2cm. Nhưng chỉ có phần mềm thế này thì đến cả anh Tiêu cũng không có cách nào thực hiện.

Đột nhiên, người phụ trách trực ban hôm nay là anh Bình hộc tốc chạy tới, “Chết rồi, lại có chuyện.”

Vụ này còn chưa có manh mối, giờ lại có thêm vụ nữa, chẳng phải là họa vô đơn chí sao? Anh Bình nhìn ánh mắt hoảng sợ của chúng tôi, nói tiếp: “Đừng vội, là tai nạn giao thông.”

Mọi người thở phào một tiếng. “Tai nạn giao thông thì có gì ngạc nhiên?” anh Tiêu tỏ vẻ bất mãn.

“Lần này thiệt mạng tới mười mấy người.” Anh Bình lau mồ hôi trên trán.

Một vụ tai nạn giao thông thiệt mạng mười mấy người chính là tai nạn vô cùng nghiêm trọng, công tác xử lý sẽ tương đối phức tạp. Đối với pháp y chúng tôi mà nói, chỉ cần cẩn thận tiến hành khám nghiệm bề ngoài, loại bỏ khả năng bị sát hại, xác định nguyên nhân tử vong là có thể xong việc rồi. Nhưng muốn làm khám nghiệm bề ngoài cho mười mấy thi thể cũng sẽ mất năm, sau giờ đồng hồ. Đó là một công việc vô cùng vất vả.

“Anh đến hiện trường à?” Anh Tiêu hỏi.

Anh Bình trả lời: “Đi chứ, nghiêm trọng lắm, các cậu đến thì biết. Xe chở tử thi của chúng ta không chứa đủ, phải gọi cả xe bus cỡ lớn.”

Anh Tiêu cúi đầu nhìn mảnh xác trên bàn giải phẫu, rồi quay lại bảo tôi: “Cậu đến cũng hơn một tháng rồi, vụ tai nạn giao thông cùng công tác tiếp đón đều giao cho cậu được không? Dù sao vụ án xẻ xác này còn chưa có đầu mối. Cứ yên tâm, một khi có manh mối lại cho cậu tham dự tiếp, không cản trở cậu học hỏi.”

Công tác tiếp đón mà anh nói là chỉ việc đưa người nhà nạn nhân đến nhận thi thể. Những người thiệt mạng trong tai nạn giao thông đều rất dễ nhận diện, trừ khi thi thể bị biến dạng hoàn toàn, còn lại chỉ cần thi thể vẫn còn nguyên vẹn, khuôn mặt, quần áo không tổn hại thì người nhà có thể nhận dạng dễ dàng. Tôi tự phụ cho rằng bản thân phải làm việc này là đem dao mổ trâu đi cắt tiết gà, thế nhưng do thầy giáo hướng dẫn phân công, tôi cũng đành vui vẻ đáp ứng.

Trong lúc tôi suy nghĩ dông dài, đã có một chiếc xe bus lớn tiến vào trung tâm pháp y, dừng ở trên khoảng sân ngoài phòng giải phẫu. Tôi mang danh nghĩa là “người phụ trách”, chỉ chờ cửa xe mở ra là nhảy vội lên xe.

Cảnh tượng trước mắt khiến tôi như hóa đá. Bên trong xe đặt ngang dọc hơn mười thi thể, quần áo chỉnh thề, đều là các thiếu nữ trẻ trung xinh đẹp.

Xem Pháp Y Tần Minh tập 11

Người lái xe là cậu tài xế Tiểu Lý của trung tâm pháp y, có lẽ vì tài xế xe bus không có tinh thần cứng cỏi để có thể một mình đi xa cùng hơn mười thi thể như vậy.

Vụ tai nạn này rất đơn giản, học sinh của một trường đào tạo nghiệp vụ du lịch lên xe khách để đến một khách sạn năm sao, bắt đầu đợt thực tập. Không ngờ xe đi đến đập chứa nước, vì né tránh một chiếc xe khác ở trước mặt mà lao thẳng xuống đập. Người lái xe may mắn thoát được, còn trên xe có mười ba cô học sinh tuổi 18 -19 đều thiệt mạng dưới đập.

Tôi cùng các bạn học đeo găng tay, chuyển dần các thi thể ra khỏi xe, đem xếp thành hàng ở bên ngoài phòng giải phẫu. Cảnh tượng khoảng sân xếp đầy thi thể thật khiến người ta hoảng sợ. Việc cùng lúc có quá nhiều cô gái trẻ phải mất mạng khiến chúng tôi vô cùng thương tiếc, không khí trên sân cũng vì thế mà trầm xuống. Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi bắt đầu tiến hành khám nghiệm ngay.

Hơn mười cô gái đều là đi thực tập, vì vậy quá nửa trong số họ mang theo chứng minh thư, điều này cũng giúp việc nhận diện họ đơn giản hơn nhiều. Công tác khám nghiệm bề ngoài được tiến hành nhanh chóng. Mười ba người, trừ cô gái ngồi ở ghế phó lái bị va chạm mạnh lên thành xe, mảnh vỡ thủy tinh găm thẳng lên đầu, đầu bị đập vào xe đến mức xương sọ dập nát, còn lại trên những người khác đều không phát hiện vết thương trí mạng. Nhìn vào mũi miệng họ bị tràn nước, cơ bản có thể xác định là chết đuối.

Mọi người không nói không rằng, vùi đầu vào khám nghiệm, tâm trạng tất cả đều nặng nề. Những thiếu nữ đáng thương này, sao lại sớm kết thúc sinh mệnh như vậy.

Anh Tiêu nãy giờ vẫn tiếp tục ở trong phòng giải phẫu khám nghiệm khối thi thể kia, lúc này mới đi ra ngoài. Nhìn biểu cảm trên mặt anh, tôi biết anh Tiêu thần thông quảng đại cũng phải bó tay rồi.

Mặc dù có hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành pháp y, nhưng khi thấy nhiều thi thể như vậy, anh không khỏi ngây người. Pháp y chính là như vậy, cả ngày đối mặt với cái chết tàn khốc, chung quy lại vẫn phải gánh chịu áp lực trên vai.

Anh Tiêu đứng một lúc, đột nhiên trong mắt ánh lên tia mừng rỡ. Tôi phần nào hiểu được ý anh, vẻ mặt anh như vậy hẳn là có phát hiện mới rồi.

“Tần Minh, cậu lại đây. Tôi đột nhiên có ý này.”

Tôi ngừng công việc, lấy cánh tay lau mồ hôi trên trán, hỏi: “Sao thế ạ?”

“Tôi hỏi cậu, chúng ta căn cứ vào xương ống, xương chậu để suy đoán chiều cao là có căn cứ khoa học hay không?”

Hỏi về vấn đề này mới thấy, bao nhiêu năm nay ngành pháp y tính tuổi, tính chiểu cao theo cách đó, tự nhiên hỏi có căn cứ khoa học hay không thì thật sự chút hoang đường.

Tôi trả lời: “Đương nhiên là có căn cứ, nếu không làm sao chúng ta có thể tính toán theo cách ấy nhiều năm như vậy, làm sao có thể nhiều lần suy đoán chuẩn xác đến thế?”

“Vậy cậu nói xem, có căn cứ khoa học gì?” Anh Tiêu cứ như đang đặt câu hỏi vấn đáp cho tôi.

“Chuyện này… ” Tôi tắc tị, nhưng nhanh chóng nghĩ lại, “Chúng ta dùng những phương pháp này, không thể nói rõ là môn khoa học tự nhiên nào. Nhưng sở dĩ chúng ta có thể thông qua số liệu thu thập được để tính ra kết quả cần thiết, là do các bậc tiền bối thông qua việc tổng kết số liệu từ rất nhiều xương ống, xương chậu, sau đó thu được những đặc tính đặc thù, so sánh với chiều cao, tuổi tác của mỗi người mà tính ra hệ số, sau đó sử dụng các hệ số đó xây dựng thành hệ phương trình. Vì được tổng kết từ rất nhiều số liệu, nên phương pháp này sẽ vô cùng chính xác. Cái này… cái này gọi là thống kê. Đã là thông kê thì cũng coi như là có căn cứ khoa học rồi.” Tôi nói liền một mạch, nói xong cảm thấy rất vừa lòng với câu trả lời của mình.

“Nói hay lắm.” Anh Tiêu khen ngợi nói, “Chúng ta không thể thông qua phần mềm của cơ thể để suy đoán chiều cao, cân nặng là bởi vì vốn dĩ không có ai nghiên cứu, không có ai đi thu thập số liệu để về tính toàn đúng không?”

“Anh giờ mới có ý tưởng thì cũng không kịp áp dụng vào vụ án xẻ xác này rồi.”

“Ai bảo không kịp? Chúng ta không nhất định phải tìm kiếm số liệu trên diện rộng.” Anh Tiêu chỉ xuống sân nói, “Các cô ấy có lẽ sẽ giúp được chúng ta đấy.”

Tôi đột nhiên hiểu ra, ý anh Tiêu là dựa vào hệ thống phần mềm trên thi thể của mười ba cô gái này để tìm ra chỉ tiêu, tính toán chỉ số, sau đó căn cứ theo đó để tính toán ra số liệu mà chúng tôi cần.

“Vậy, dùng chỉ tiêu nào để đánh giá?” Tôi hỏi.

“Tôi nghĩ rồi, hai bên núm vú và rốn có thể tạo thành một hình tam giác. Hình tam giác này có ba cạnh và một chiều cao, chúng ta dựa vào mười ba thi thể đo được 4 số liệu độ dài này, đem chia với chiều cao cơ thể, ghi lại được hệ số bình quân. Sau đó lại lấy 4 số liệu trên khối xác kia tính toán theo hệ số đã thu được là có thể tính ra chiều cao của người chết. Về phần cân nặng, chúng ta có thể đo đạc bầu ngực, khoảng cách trên ngực cùng lượng mỡ ở vùng bụng trên và bụng dưới rồi tổng kết tương tự như trên là có thể tính ra.”

Đây là một ý tưởng táo bạo. Phải biết rằng trong ngành pháp y, chỉ cần tính sai điều kiện, tìm sai nguồn gốc thi thể là có thể kéo lùi toàn bộ quá trình điều tra phá án. Cách làm này tuy rằng tương ứng với phép “thống kê số liệu” mà tôi vừa nói, tức là có căn cứ khoa học, nhưng bởi vì đối tượng khảo sát chỉ có mười ba, thế là quá ít, sai số cũng sẽ rất lớn.

“Cố gắng hết khả năng có thể đi.” Anh Tiêu dường như nhìn ra suy nghĩ của tôi.

Nói sao làm vậy, chúng tôi bắt đầu đo đạc số liệu tương ứng, nhanh chóng tính toán ra hệ số bình quân, sau đó lấy số liệu trên khối thi thể kia, tính ra được chủ nhân của khối xác cao khoảng 161.9cm, cân nặng khoảng 47kg.

“Nhưng tuổi tác thì phải làm sao?” Cái này thật sự không biết đo đếm thế nào.

Truyện trinh thám hay nhất Pháp Y Tần Minh tập 12

Lúc này, chủ nhiệm Vinh của trung tâm pháp y đi tới hỏi: “Thế nào rồi?”

Anh Tiêu báo cáo ngắn gọn lại những gì chúng tôi đã làm. “Còn tuổi tác…thực sự là không có cách.”

Chủ nhiệm Vinh gật đầu khen ngợi nói: “Tuổi tác cũng có cách”. Nói rồi ông đi thẳng đến bên cạnh khối xác, đẩy kính mắt lên tận trán, nhìn cẩn thận đầu v* trên khối thi thể này khoảng 2 phút rồi nhận định: “Khoảng trên dưới 24 tuổi, chưa từng cho con bú.”

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không thể lý giải được cách chủ nhiệm Vinh suy đoán tuổi. Tôi nghĩ có lẽ đây cũng là do ông thống kê được trên nền tảng kinh nghiệm nhiều năm làm pháp y.

Năm phút sau, chúng tôi tạm thời đặt ra điều kiện tìm kiếm thi thể, đó là: Nữ, trên dưới 24 tuổi, chưa từng cho con bú, cao khoảng 161 cm, nặng khoảng 47kg, trên ngực có một nốt rồi đỏ nhỏ cỡ hạt vừng.”

Đúng lúc chúng tôi đang vui sướng vì đã thuận lợi đưa ra kết luận này, ngoài cửa đột nhiên vang lên tiếng kêu khóc thảm thiết.

Nhóm người nhà đầu tiên đến nhận thi thể, đều là người Nam Giang. Tôi đột nhiên nhớ tới nhiệm vụ của mình: Tiếp đón.

Tôi dẫn nhóm người thân đầu tiên đến nhà xác, hai người đàn ông dìu một phụ nữ trung niên, người phụ nữ đó tinh thần gần như vỡ nát. Khi tôi kéo một thi thể ra khỏi tủ lạnh và mở túi bọc để lộ khuôn mặt cô bé, người phụ nữ trung niên bỗng ngất lịm, hai người đàn ông cũng khóc òa lên, dắt díu nhau đi ra. Tôi nhanh chóng cởi găng tay, đỡ người phụ nữ suy sụp kia dậy, nói: “Xin hãy nén bi thương, người cũng đã mất rồi, người ở lại cũng đừng để gặp chuyện!”. Cứ như vậy, chúng tôi đưa người phụ nữ ấy ra xe cảnh sát, đưa đến bệnh viện.

Sau đó vài ngày, các đồn công an ở toàn thành phố căn cứ theo thông tin chúng tôi cung cấp mà rà soát tìm kiếm trong những cô gái mất tích trong thời gian qua, đồng thời tôi vẫn tiếp tục ngập trong công việc tiếp đón người nhà đến nhận thi thể từ vụ tai nạn giao thông. Công việc tiếp đãi này gọi là gian khổ cũng không quá lời. Tôi đã hiểu ra, anh Tiêu cho tôi là công việc này là có hàm ý sâu xa. Làm một bác sĩ pháp y, nhất định phải có tố chất tâm lý cứng cỏi, tố chất này không chỉ được xây dựng trong quá trình khám nghiệm tử thi, mà còn phải bồi đắp giữa tình đời tình người. Mấy ngày qua, tôi đã được chứng kiến những bi kịch không nói nên lời.

Khi nghe tin đứa con bé bỏng của mình đột ngột ra đi, có người đứng sững sờ mặc cho nước mắt chảy giàn giụa, có người ngất xỉu trên đường tới đây, có người khóc lóc thảm thiết, đau đớn thấu trời xanh, có người bổ nhào vào thi thể cứng lạnh, không ngừng hôn lên đôi môi, gò má người chết… Thương thay cho tấm lòng cha mẹ. Cảnh họ đau thương tuyệt vọng khiến trái tim tôi như bị xé toạc ra.

truyện pháp y tần minh full

Truyện Pháp Y Tần Minh tập 13

Mấy ngày khó khăn trôi qua, cuối cùng cũng có chút tin tức.

Đồn công an ở khắp nơi gửi vô số manh mối về nhưng phòng thí nghiệm DNA đều lần lượt loại trừ. Đến một ngày nọ, có một đôi vợ chồng già đến đồn công an báo án, nói đó chính là con gái mình, 24 tuổi, chưa từng sinh con, cao 163cm, nặng khoảng 50kg, mấy ngày nay không liên lạc điện thoại, gọi điện hỏi con rể thì người con rể bảo cô ấy đã đi nhập hàng nên không để ý. Thế nhưng nhìn thấy thông báo ở đồn công an, càng nghĩ càng sợ vì vậy hai người đến đồn công an hỏi một chút.

Kết quả so sánh DNA được xác định rất nhanh chóng, người chết chính là cô con gái tên Tiểu Hồng của đôi vợ chồng già kia.

Sau khi biết kết quả, tôi vô cùng khâm phục anh Tiêu và chủ nhiệm Vinh. Chỉ có ba mảnh xác, lại là phần mềm trên cơ thể mà lại suy đoán chuẩn xác chiều cao, cân nặng, tuổi tác của người chết, quả là kỳ tích. Và tôi cũng cảm nhận sâu sắc rằng, đã là một bác sĩ pháp y, ngoài việc có nền tảng lý thuyết vững chắc, còn phải biết phát hiện, lợi dụng những điều kiện vốn có, biết sử dụng những thứ tưởng như chẳng liên quan vào quá trình tìm kiếm manh mối. Có thể nói đó là điểm khác nhau giữa bác sĩ pháp y bình thường và bác sĩ pháp y hàng đầu.

Chồng nạn nhân ngay lập tức bị đội cảnh sát hình sự bắt giữ. Qua nhiều lần thẩm vấn, hắn vẫn khăng khăng khẳng định Tiểu Hồng chỉ đi nhập hàng, hiện giờ vẫn chưa về thôi. Tuy người này rất kín miệng, nhưng khả năng bị tình nghi của hắn rất lớn. Thứ nhất, tại sao hắn không gọi điện được cho vợ mà không đi báo án? Thứ hai, nghề nghiệp của hắn cũng rất đặc thù – hắn làm nghề giết mổ lợn.

Ngoài ra, hắn còn có điểm đáng nghi khác. Đó là ngón út tay phải của hắn không còn, hiện đang được băng bó lại.

Khi thẩm vấn, chúng tôi tháo băng gạc trên tay hắn ra, phát hiện ngón út đã được khâu lại cẩn thận, vết cắt đầu ngón nhìn tương đối gọn gàng. Từ đây có thể thấy ăn khớp với lời khai báo của hắn, là ngón tay bị cắt khi hắn đang làm việc.

“Đốt ngón tay bị đứt này chắc không liên quan đến vụ án chứ?” Tôi hỏi.

Anh Tiêu lắc đầu, “Tôi không nghĩ vậy, hắn không phải là người thuận tay trái, nếu có thói quen cầm dao tay phải thì ngón tay bị cắt mất sẽ nằm trên bàn tay trái. Thêm nữa, đoạn da chỗ bị cắt đứt đã được khâu lại, kể cả khi mặt cắt không gọn ngọt, nhưng chúng ta chỉ nhìn bên ngoài cũng chẳng phát hiện ra điều gì.”

“X-quang!” Được anh Tiêu gợi ý, tôi nhanh chóng nghĩ ra cách kiểm chứng.

Sau khi kết quả chụp X-quang được đưa đến, chúng tôi đều thấy chỗ gần khớp ngón tay thứ hai bị gãy, trên mặt cắt có dạng răng cưa. Nói cách khác, dựa vào hình dạng mặt cắt có thể khẳng định: vết cắt không thể do dao phay tạo thành.

“Xem mặt cắt như vậy, có vẻ là bị răng cắn.” Tôi phỏng đoán một cách chủ quan.

Không ngờ lần này lại được anh Tiêu tán đồng, “Rất có khả năng là bị răng cắn.”

Sự nghi ngờ với người chồng nhanh chóng tăng lên, chúng tôi quyết định điều tra chỗ hắn ở. “Nếu Tiểu Hồng đúng là đi nhập hàng như lời hắn nói, thì hiện trường cô ấy bị sát hại và xẻ xác hẳn là ở chỗ khác. Nhưng nếu Tiểu Hồng bị chính chồng mình giết, thì hiện trường có thể là ở trong nhà. Nếu hắn chưa xóa hết dấu vết tại hiện trường, chúng ta cũng có thể may mắn tìm được một vài chứng cứ.” Anh Tiêu ngập tràn tự tin.

Nhà vợ chồng Tiểu Hồng là nhà một tầng, đằng trước mở hàng bán thịt, gian giữa có hai phòng ngủ, sân trong có chuồng lợn chia làm mấy ngăn và một phòng giết mổ, sâu trong sân còn có một ao nước nhỏ.

Sau khi xem qua căn nhà này, chúng tôi đều ỉu xìu như quả bóng xì hơi. Diện tích lớn như thế, muốn tìm được chứng cứ quả thực như mò kim đáy bể. Hơn nữa, trong phòng giết mổ kia toàn là mùi máu, khắp nơi là vết máu thịt bầy hầy, thử hỏi giữa đống tiết lợn thịt lợn ấy làm sao tìm được chút máu thịt con người?

Anh Tiêu nói, “Nơi có khả năng diễn ra vụ xẻ xác nhất chính là phòng giết mổ này. Chúng ta cũng không có cách nào nhanh hơn đâu. Cố gắng lấy một ít vật chứng đi, mang về rồi giám định sau.”

Dựa theo chỉ thị của anh Tiêu, chúng tôi bắt đầu lấy một ít máu thịt trong phòng giết mổ. Hai, ba tiếng trôi qua như gió, mặt trời đã chiếu rọi khắp nơi, chúng tôi vẫn đang cong lưng tìm kiếm manh mối. Trước mắt đã thu thập đến mấy trăm mẫu vật, chúng tôi nghĩ nếu mang về làm đủ loại khám nghiệm thì chẳng biết đến ngày nào mới xong.

Trong hiện trường tuyệt đối không được hút thuốc, đây là quy định khi khám nghiệm hiện trường. Vì quy định đó, anh Tiêu muốn hút thuốc đành phải ra ngoài. Anh cởi găng tay, đi đến bên bờ ao, chậm rãi đứng hút. Đột nhiên, anh lớn tiếng gọi tôi lại.

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 14

“Chúng ta ở chỉ vớt được ba mảnh xác ở sông đào, thợ lặn xuống mò cũng không có manh mối, đúng không?” Mặt anh đầy hào hứng.

“Đúng thế, em vẫn còn thấy rất kì lạ. Anh nói xem, nội tạng hay các phần mềm ném linh tinh có thể người ta không chú ý đến, nhưng đầu và khung xương tại sao lại không thấy chứ?” Tôi nói.

“Nếu cậu là hung thủ, sau khi đem các phần mềm trên cơ thể cô ấy ném đi rồi, chỉ còn khung xương. Cậu lại không có xe cộ để mang ra sông đào vứt thì cậu sẽ làm gì?

Tôi nghĩ ngợi, nhìn xung quanh bốn phía, đột nhiên hiểu được ý của anh Tiêu.

“Haha, em sẽ ném xuống ao nước này!”

“Đúng! Vì khung xương không như một thi thể hoàn chỉnh sẽ bị trương phình, thối rữa, có khả năng nổi lên. Xương cốt khi ném xuống đáy ao sẽ nhanh chóng bị bùn đất che lấp, vĩnh viễn chìm sâu dưới đó. Đây cũng là lí do hắn ta lọc hết phần mềm trên cơ thể để ném đi. Hắn sợ nếu quăng thi thể xuống nước chẳng bao lâu sẽ nổi lên!”. Anh Tiêu tính toán trước, “Lại đây, chúng ta đánh một vụ lớn nào!”

Cấp trên lập tức điều đến ba chiếc xe cứu hỏa cùng hai trung đội phòng cháy chữa cháy. Nhiệm vụ của họ rất đơn giản, trước khi trời tối phải hút sạch nước trong ao!

Tôi cùng anh Tiêu híp mắt ngồi bên bờ ao, nhìn nước trong hồ từ từ rút đi. Đến khoảng 4 giờ chiều, đáy ao dần lộ ra.

Bắt cá trong ao đầy nước vốn không hề dễ dàng, nhưng trong ao cạn đáy thì chuyện đó dễ như trở bàn tay. Trong cái ao bẩn thỉu này dĩ nhiên không có cá, tuy nhiên khi hút nước đi, lộ ra đáy ao đầy bùn, chúng tôi liền dễ dàng nhìn thấy một bọc nilon lớn.

Tôi từ đầu đã mặc quần áo phẫu thuật và đi ủng cao su, thấy thế bèn kêu to một tiếng, nhảy ào xuống, bước thấp bước cao trong lớp bùn dày, từ từ đến gần bọc nilon không rõ bên trong có gì kia.

Anh Tiêu chậm chạp dẫm tắt điếu thuốc, đi dọc theo bờ ao đến chỗ gần bọc nilon nhất rồi mới nhảy xuống, nói: “Đầu đất, không biết đi đường thẳng à?”

Trong bọc nilon quả thực có một phần thi thể, lúc nâng lên đã nhận ra rõ ràng bên trong lớp nilon mỏng là xương người.

Tay nghề của tên giết mổ lợn này quả thực làm người ta sởn tóc gáy. Toàn bộ phần mềm trên cơ thể gần như bị lóc sạch, chỉ còn một khung xương hoàn chỉnh cùng một ít nội tạng chưa bị cắt mất.

“Xem ra phải lấy sụn xương sườn để làm DNA thôi.” Tôi nói.

“Dù chứng minh bộ xương này là của Tiểu Hồng, vậy làm thế nào để khẳng định cô ấy bị chồng giết rồi ném xác xuống ao?” Anh Tiêu hỏi.

“Chuyện này… ừm… Đã phát hiện trong nhà hắn, hắn còn chối được sao?” Tôi nhất thời không nghĩ được cách nào.

“Luật sư sẽ cùng cậu nói chuyện kiểu trẻ con đấy sao? Việc đó không có khả năng hình thành chứng cứ có tính pháp lý.” Anh Tiêu lắc đầu, cho tay vào đống nội tạng của nạn nhân, đảo lên.

“Anh Tiêu, anh đang tìm cái gì thế?”

“Tôi tìm tìm dạ dày.”

“Tìm dạ dày làm gì?”

Tôi còn chưa hỏi xong, anh Tiêu đã thấy dạ dày, lấy tay bóp nhẹ.

“Có phát hiện!” Anh Tiêu nhướn mày, tay liền rút dao phẫu thuật.

Dạ dày bị rạch ra, nhìn sơ qua không thấy gì, nhưng bên trong có một thứ khiến chúng tôi vô cùng phấn khởi. Chúng tôi đều hiểu rõ, vụ án này được phá rồi!

Thứ chúng tôi tìm thấy, chính là đoạn ngón út bị cắn đứt.

Kết quả kiểm nghiệm DNA nhanh chóng được gửi tới, đoạn ngón út kia chính là của người chồng, trong mẫu máu lấy được ở phòng giết mổ cũng có máu người. Toàn bộ chứng cứ mà vụ án cần đã hoàn thiện.

Bằng chứng vững chắc như núi, người chồng không thể chối cãi được nữa.

Thì ra hắn ta phát hiện Tiểu Hồng có quan hệ không minh bạch với vài tên giang hồ, hắn đã nói chuyện rất nhiều lần nhưng không giải quyết được gì, còn bị côn đồ hành hung. Đến một ngày, hắn không thể nhịn được nữa, tranh cãi đôi ba câu, liền đánh cho Tiểu Hồng một trận. Không ngờ trong lúc tranh chấp Tiểu Hồng lại cắn đứt luôn ngón tay hắn. Thẹn quá hóa giận, hắn chộp lấy dao giết lợn, chém thẳng vào cổ Tiểu Hồng. Sau khi giết người, hắn mới hoảng sợ. Hắn biết nếu đem thi thể ném xuống ao nước thì chỉ không quá hai ngày sẽ nổi lên, người ta phát hiện ra ngay, đến lúc đó chắc chắn sẽ không thoát tội được. Hắn lo nghĩ mãi, cuối cùng quyết định dùng đến tay nghề giết lợn của mình, nhuần nhuyễn lóc sạch phần mềm trên cơ thể cô, sau đó chia thành những gói nhỏ, đem vứt ở vài nơi. Còn khung xương không kịp xử lý nội tạng thì dùng nilon bọc lại rồi ném xuống ao. Hắn đóng cửa trong nhà, mất nguyên một ngày đêm để dọn dẹp quét tước hiện trường gây án, nơi đã từng là mái ấm của hai người.

Buổi tối tại căn tin, chúng tôi giơ cao chén nước, uống một hơi cạn sạch. Khi trực ban không thể uống rượu, thôi thì chúng tôi đành nâng chén nước nhạt, coi như mừng thắng lợi.

Xem truyện Pháp Y Tần Minh tập 15 FULL

Tiếng còi hụ vang vọng, một tia sét xanh đỏ xẹt qua bầu trời đêm, xé tan sự yên bình của thành phố. Trong đêm tĩnh lặng, trên đường cao tốc có một chiếc xe cảnh sát lướt đi như cưỡi gió, bên cạnh thân xe in bảy chữ lớn màu lam đậm: “Đội khám nghiệm hiện trường hình sự”

Tôi nhìn những người cùng đi với mình, từ đáy lòng chợt cảm thấy thật kính nể. Họ đều là những chiến sĩ cảnh sát kỹ thuật hình sự trẻ tuổi, kết hợp với nhau tạo nên một đội rất mạnh. Năm ngoái họ đã phá được toàn bộ án mạng ở thành phố Nam Giang, thành tích này phải nói là vô cùng xuất sắc và đáng tự hào.

Trên đời luôn có những chuyện kì lạ không thể không tin, từ lần trước tôi gở mồm phán bừa thành thật, giờ cứ đến lượt anh Tiêu trực ban là lại có án mạng. May mà những vụ đó thường là cố ý gây thương tích dẫn đến án mạng hoặc đã xác định được kẻ bị tình nghi nên cũng không quá vất vả. Nhưng tối hôm nay mọi người trên xe đều rất căng thẳng, bởi vì họ biết đêm nay là một đêm vất vả, đầy tính thách thức.

Nửa giờ trước, họ nhận được điện thoại từ trung tâm chỉ huy thông báo có án mạng ở khu đô thị mới Nhã Duyên, yêu cầu đội khám nghiệm hiện trường phải nhanh chóng có mặt. Vụ này là một vụ án chưa xác định được kẻ bị tình nghi.

Anh Tiêu thấy mọi người căng thẳng, bèn kể chuyện cười. “Hôm qua là sinh nhật Vương Giang, chúng tôi liền tổ chức tiệc cho cậu ta. Lúc đấy chuốc rượu đến mức cậu ta say sấp say ngửa, nằm dặt dẹo trên sôpha của quán karaoke, có hát hò được gì đâu. Hát ca bét nhè xong, tôi chở cậu ta về, ai ngờ cậu ta đang ngồi trên xe tự nhiên rút mic trong túi ra, bảo ‘Anh Tiêu, lại đây hát với em một bài’. Thì ra thằng cu này chôm mic nhà người ta, bỏ vào túi cứ như của mình mới sợ chứ.” Chuyện anh ấy kể là sự thật, lúc ấy tôi cũng có mặt, giờ nhớ lại vẫn thấy buồn cười. Anh Tiêu nói xong, cả xe đều cảm thấy vui vẻ, tinh thần cũng thả lỏng dần.

Chủ nhiệm Vinh ngồi ở ghế phó lái quay đầu lại nói “Được rồi được rồi, hiện trường còn chưa biết thế nào, các cậu còn ngồi đó mà đùa vớ đùa vẩn.”

Khi chúng tôi đến đã thấy ở tầng dưới hiện trường có rất nhiều người đang tụ tập, đầu người nhấp nhô, ai cũng kiễng chân nhòm ngó, đoán xem tại sao khu này vốn yên bình mà giờ lại có nhiều cảnh sát thế. Trên hành lang chăng đây dải phân cách, có vài người cảnh sát khu vực đang bảo vệ hiện trường. Chủ nhiệm Vinh, anh Tiêu và tôi mang dụng cụ khám nghiệm đi vào hiện trường.

Người dân đứng ngoài thấy chúng tôi mang hộp dụng cụ vào thì xì xào như ong vỡ tổ “Xem kìa, bác sĩ pháp y đến rồi đấy, có người chết đấy.”

Anh Tiêu không vội đi ngay vào trung tâm hiện trường, mà tìm người đã báo cảnh sát hỏi han tình hình.

“Anh phát hiện ra người bị hại như thế nào?”

Người đàn ông này khoảng hơn 30 tuổi, mặt mũi vẫn hoảng sợ nói “Đêm nay lúc tôi và người yêu đi ngủ, phát hiện trên trần nhà có gì đó rơi xuống gối, giống như bị mưa dột. Ban đầu chúng tôi không chú ý, cho rằng đó là ảo giác. Lát sau cảm thấy càng lúc càng rơi nhiều, còn chảy cả vào mặt nên mới dậy bật đèn. Trời đất ơi!”. Người đàn ông nuốt nước bọt, chắc chắn là vì trải qua tình huống quá kinh hoàng. “Thật không biết chúng tôi ăn ở thế nào, tự nhiên trần nhà lại có máu rỏ xuống! Mới đầu tôi còn tưởng gặp ma, sau nghĩ lại thấy có gì đó không đúng, liền chạy lên lầu thì phát hiện cửa nhà trên đó khép hờ, đoán là có người chết nên gọi cảnh sát ngay.”

“Anh không bước vào hiện TSo?”

“Không. Sau đó có anh cảnh sát ở đồn khu vực đến, vào hiện trường rồi nói có một cô gái quỳ rạp trên mặt đất, máu trên đầu thấm qua trần nhà mới chảy xuống nhà chúng tôi. Nghe nói cô gái kia đã chết, họ vừa tìm tôi để xác minh thân phận, cô ấy chính là Tiểu Lâm, hàng xóm tầng trên của chúng tôi.”

“Anh có thân thiết với Tiểu Lâm không?”

“Chỉ là mối quan hệ xã giao thôi.”

Hiện trường nằm ở một tòa nhà ba tầng ở khu đô thị mới Nhã Duyên, người chết tên Lâm Kỳ, chủ của căn hộ này, 27 tuổi, là tiếp viên hàng không.

Căn hộ đối diện hiện trường được trưng dụng làm phòng chỉ huy chuyên án tạm thời. Tổ trưởng tổ chuyên án phân công công việc cho các điều tra viên, sau đó họ mang giấy tờ rời khỏi đó, khẩn trương tiến hành lấy lời khai theo thứ tự điều tra.

Chúng tôi không đi theo phía cảnh sát để nghe họ nghiên cứu đối sách hay cái gì đó, mà ngay lập tức thực hiện công tác kiểm tra hiện trường. Vừa bắt đầu kiểm tra đã có phát hiện mới. Ở ngay dưới khe cửa khép hờ có một chùm chìa khóa nhỏ, là của Lâm Kỳ.

“Chìa khóa rơi ở cửa, khả năng lớn nhất là kẻ bị tình nghi bám theo nạn nhân về đến nhà, khi cô ấy mở cửa chưa kịp rút chìa khóa ra liền bị kẻ kia đẩy vào phòng, khiến cho chìa khóa rơi ở đây. Tình tiết này hay xuất hiện ở các vụ rình rập trộm cướp phải không?” Tôi hỏi.

“Nếu đúng là như vậy thì phiền phức rồi đây.” Anh Tiêu nhíu mày.

Hiện trường có hai gian. Gian phòng nhỏ bên trong và phòng khách đều không phát hiện ra điều gì khả nghi. Hiện trường trung tâm là phòng ngủ. Lâm Kỳ nằm sấp trên sàn, bên cạnh giường ngủ, hương tan ngọc nát. Dưới chân cô vẫn xỏ đôi dép lê, mặt quay về bên phải, vũng máu dưới đầu khiến người ta thấy mà giật mình, tóc dài đẫm máu xõa xuống che hết nửa mặt phải, không thể nhìn rõ khuôn mặt cô. Tất cả ngăn tủ trong phòng đều bị lục tung, đồ đạc trong túi xách của Lâm Kỳ bị đổ lộn xộn trên giường, chỉ có ví tiền là không thấy đâu.

“Thôi xong, có vẻ đúng như em nói, đây là vụ theo dõi rồi đột nhập, cướp của giết người.” Tôi nói với thái độ mất hết lòng tin.

“Không hẳn, nếu là vụ theo dõi thì chắc phải có cưỡng hiếp. Nhưng quần áo người chết vẫn còn nguyên mà.” Cậu thực tập sinh Tiểu Khổng – chuyên ngành điều tra dấu vết đến từ học viện cảnh sát nói giọng trêu đùa.

“Xéo đi ông ơi, không thể cứ nhìn thấy quần áo còn nguyên mà bảo là không bị xâm hại được.” Tôi vẫn giữ vững ý kiến của mình.

“Tôi lại thấy Tiểu Khổng có ý đúng. Vụ án này cho tôi cảm giác không giống như là vụ giết người cướp của đơn thuần. Dường như hiện trường này đã bị thay đổi thật giả. Hơn nữa nếu hung thủ là kẻ theo dõi, vậy phải thừa dịp người chết chưa kịp thay giày mà đẩy cô ấy vào phòng chứ. Tại sao còn chờ cô ấy thay dép đi trong nhà làm gì?”

“Đi dép thì có sao đâu anh, lúc cô ấy mở cửa liền thay dép luôn, đúng lúc ấy bị hung thủ đẩy vào phòng ngủ. Thế là bình thường mà!”

“Đừng gấp, cứ từ từ xem xét.” Anh Tiêu bình tĩnh nói.

Nhóm tìm kiếm dấu vết nhanh chóng tìm dấu chân và dấu vân tay trên sàn nhà cũng như đồ đạc. Anh Tiêu gảy gảy ngón tay và khuỷu tay của thi thể, nói “Khớp xương vẫn chưa bị cứng lại.” Rồi anh nhẹ nhàng vén tóc lớp tóc lòa xòa trên má phải của Lâm Kỳ ra, nhìn dưới sống mũi thanh tú có một vài vết máu đỏ sẫm. Anh ấn nhẹ vào đầu thi thể, nói “Xác định cảm giác được xương ma sát (1) xương sọ bị gãy vỡ nghiêm trọng.”

Đôi mắt to của Lâm Kỳ đã mất đi thần thái, giờ mở ra đờ đẫn, như đang sửng sốt nhìn vào chân tường máu bắn tung tóe, có lẽ trước khi bị giết không ngờ rằng bản thân mình sẽ chết.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ án mạng, lúc này vội cướp lời “Cách đầu người chết khoảng 20cm có vết máu bắn trên tường, nơi cô ấy ngã xuống chính là vị trí cô ấy đứng khi bị tấn công. Giác mạc còn trong suốt, vết máu tụ sau khi chết cũng mới bắt đầu hình thành, kết hợp với tình trạng căng cứng của cơ thể có thể đoán nạn nhân đã chết được khoảng năm tiếng đồng hồ.”

“Năm tiếng đồng hồ, tức là khoảng 6h30 chiều, là giờ tan tầm, cũng khớp với chi tiết chùm chìa khóa rơi ở cửa.” Anh Tiêu nói tiếp.

Khám nghiệm hiện trường bước đầu đã hoàn thành, tôi cùng nhân viên nhà tang lễ mang thi thể đặt lên xe, chuẩn bị đưa về phòng giải phẫu để tiến hành bước khám nghiệm tiếp theo. Anh Tiêu thong thả đi lại trong phòng khách, muốn tìm thêm manh mối có giá trị.

Phòng khách trông như đã được dọn dẹp sạch sẽ, không để lại dấu vết nào đáng kể. Sôpha, bàn trà và tủ TV đều không dính một hạt bụi, Lâm Kỳ khi còn sống hẳn là rất chăm chỉ dọn nhà.

Đột nhiên, anh Tiêu nhìn chăm chú vào một đôi dép nam giới đặt ở cửa. Tôi nhìn theo ánh mắt anh, thấy đôi dép lê dành cho đàn ông bằng vải nhung, màu xanh sẫm đặt ngay ngắn ở góc khuất sau cửa, chứng tỏ người sống trong nhà này không chỉ có một mình Lâm Kỳ.

Anh Tiêu cầm đôi dép lên, nhìn tỉ mỉ từng chút một. Bỗng mắt anh sáng lên, anh nhanh tay mở hộp dụng cụ, lấy ra một tấm giấy thử, đem cọ hai lần vào kẽ hở dưới đế dép, sau đó nhỏ hai giọt thuốc thử lên tấm giấy đó. Phần giấy từng cọ qua đế dép nhanh chóng biến thành màu xanh.

Tôi sửng sốt nói “Thí nghiệm phát hiện vết máu có kết quả dương tính ư?”

(1)Cảm giác xương ma sát: Bác sĩ pháp y thường ấn vào chỗ nghi ngờ bị gãy xương trên thi thể, nếu xương bên trong bị gãy sẽ tạo ra âm thanh ma sát, cảm giác khi chạm tay vào cũng khác với bình thường. Đây là phương pháp bước đầu để chẩn đoán người chết có gãy xương hay không.

Đọc truyện Pháp Y Tần Minh tập 16

Trung tâm pháp y trực thuộc Sở cảnh sát Nam Giang.

Giây phút này, bên trong phòng giải phẫu tràn ngập cảm giác thần bí, tiếng dao kéo va chạm leng keng, nhuộm vào đêm đen một bầu không khí kì dị.

Anh Tiêu mặc trang phục giải phẫu, tay cầm dao mổ, đầu đầy mồ hôi.

“Phòng xét nghiệm DNA vừa thông báo, nạn nhân khi còn sống chưa từng bị xâm hại tình dục.” Anh Bình buông điện thoại, quay đầu nói với chúng tôi.

Anh Tiêu dùng cánh tay lau đi mồ hôi trên trán, gật gật đầu nói: “Trừ việc đó, các cậu còn phát hiện được gì thêm không?”

Tôi nói: “Từ khám nghiệm sơ bộ tại hiện trường, có thể thấy nạn nhân tử vong vào khoảng 6h30, nguyên nhân cái chết là do tổn thương não bộ nghiêm trọng.”

Những vấn đề này với tôi vô cùng quen thuộc, “Trên đầu người chết có 7 vết thương, miệng vết thương có dấu vết bị đánh rạn, cạnh vết thương cong, miệng vết thương không đều, cho nên hung khí có thể là vật có đầu tù, cùn. Kết hợp với xương sọ bị đánh đến mức dập nát nghiêm trọng, đường gãy kéo dài lên tận đỉnh đầu, có thể suy đoán rằng đây là vật đầu tù bằng kim loại, cầm vừa tay, dễ dàng vung lên đánh xuống.”

“Nhìn kỹ chỗ này xem.” Anh Tiêu chỉ vào chỗ xuất huyết dưới da trên đầu Lâm Kỳ, nói: “Chỗ này cũng là do hung thủ gây nên, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà khi hắn xuống tay lại không dùng lực, không đánh rách da đầu. Chính vì thế mà hắn lưu lại chứng cứ phạm tội trên da đầu nạn nhân.

Đây là một vết thương rất nhỏ, trông như một dấu ấn hình chữ U.

Anh Tiêu nói tiếp: “Giáo án đã từng dạy về tìm kiếm dấu vết đồ vật rồi, bình thường những dấu vết này rất khó phát hiện, nhưng một khi chúng ta đã phát hiện ra thì có thể từ đó mà khắc họa rõ ràng hình dáng của công cụ gây án.”

Tôi gãi gãi đầu: “Hình như em đã nhìn thấy ở đâu rồi, nhưng không nghĩ ra là thứ gì.”

Anh Tiêu nói: “Làm bác sĩ pháp y, lúc nào cũng phải chú ý tới các loại dụng cụ có thể thành công cụ gây án, đến thời điểm mấu chốt sẽ nhớ ra luôn. Trên đầu cái cờ lê có một chỗ hổng để vặn ốc vít, hình dáng và kích cỡ rất phù hợp với dấu vết này.”

Vài thực tập sinh đồng loạt thốt lên: “À! Đúng quá!”

Anh Tiêu cười cười. “Về sau đừng rủ nhau ‘À! Đúng quá!’ nữa, phải học cách khiến cho người khác nói thế với mình. Trừ dấu vết này ra, các cậu còn nhìn ra điều gì từ tổn thương trên đầu nạn nhân không?”

Tôi lắc đầu.

Anh Tiêu kiên nhẫn nói: “Chú ý xem, 7 vết thương trên đầu cô ấy, 1 vết ở bên trái, 6 vết ở bên phải, nhìn vào tình trạng lúc ngã xuống của nạn nhân.” Anh Tiêu lại bắt đầu ra đề bài tại chỗ, “Tạm dừng giải thích ở đây, các cậu về nghĩ kỹ lại, 8 giờ sáng mai họp bàn về vụ án này, tôi sẽ công bố đáp án”.

Vì tổn thương của nạn nhân rất đơn giản nên công tác khám nghiệm tử thi diễn ra thật nhanh chóng. Chúng tôi cẩn thận kiểm tra phía sau đầu của thi thể, sau đó xem xét vùng cổ và hai cánh tay. Cuối cùng, ánh mắt của chúng tôi đều tập trung vào chiếc khuyên rốn của Lâm Kỳ.

Xem truyện Pháp Y Tần Minh tập 17

Tôi tháo khuyên rốn xuống, tỉ mỉ đánh giá: “Hình như là kim cương. Aiya, cái này chắc đắt lắm?”

Anh Tiêu lắc đầu, cười: “Thứ này không đáng tiền, là giả đấy. Nhưng giá trị của nó không nằm ở giá cả.”

“Thế giá trị của nó nằm ở đâu ạ?”

“Xem mặt trong đi, nếu vụ án này là do người quen gây án thì nó rất có thể sẽ trực tiếp chỉ ra kẻ bị tình nghi đấy.” Mặt anh Tiêu tràn ngập sự tự tin.

Bên trong khuyên rốn khắc ba chữ nhỏ: Tôn Hạo Thiên. Đây chắc chắn là tên ai đó rồi, chiếc khuyên rốn này có lẽ là do người tên Tôn Hạo Thiên tặng cho Lâm Kỳ.

“Anh Tiêu, ánh mắt anh đúng là sắc bén, chữ bé như thế mà anh cũng nhìn ra được. Nhưng vụ án này hẳn là vụ theo dõi rồi đột nhập, cướp của giết người, vậy chắc là người quen cũng chẳng liên quan gì. Vì chìa khóa cô ấy đánh rơi ở cửa, người quen việc gì phải chờ lúc Lâm Kỳ mở cửa để đẩy cô ấy vào nhà hả anh?” Tôi mơ hồ hỏi.

“Haha, tôi thấy cậu quá chủ quan rồi.”

Lại nghe thấy những từ này, dù từ lâu đã biết rằng làm pháp y là không được chủ quan, nhưng nghĩ kỹ lại mới thấy tôi đúng là bị hiện trường làm ảnh hưởng đến phán đoán.

Anh Tiêu lại ra vẻ giảng bài: “Tôi cho các cậu thời gian để tự ngẫm, như thế mới nhớ lâu được, đây là thầy của tôi dạy cho đấy. Hiệu quả lắm.”

Giải phẫu thi thể kết thúc. Anh Tiêu và tôi đem thi thể khâu lại cẩn thận, lau rửa sạch vết máu trên thi thể, sau đó mặc quần áo lại cho cô ấy. Anh Tiêu vuốt cho đôi mắt Lâm Kỳ khép lại, thở dài: “Khi còn sống trông thật xinh đẹp, chúng tôi đã cố gắng để lúc ra đi trông cô cũng xinh đẹp như vậy. Yên tâm, chúng tôi sẽ phá vụ án này vì cô.”

Bác sĩ pháp y chân chính đều rất tôn trọng người chết, khi phá án chúng tôi buộc phải giải phẫu thi thể, nhưng sau đó cũng sẽ cẩn thân khâu lại. Có người cứ mỗi lần giải phẫu đều cúi đầu trước người chết. Đây không phải mê tín, cũng chẳng phải ra vẻ làm màu, mà đó là sự tôn trọng.

Bỗng nhiên ngoài cửa phòng giải phẫu có vài người tới, tiếng khóc thê lương.

“Mọi người hãy nén đau thương. Chúng tôi sẽ bắt được hung thủ.” Anh Tiêu an ủi người nhà nạn nhân.

Mẹ Lâm Kỳ dường như không nghe thấy lời an ủi của anh Tiêu, khóc lóc: “Con ơi, cả nhà mình đều tự hào vì con, vì sao con lại ra đi sớm như vậy! Con bảo chúng ta sống làm sao đây… ”

Anh Tiêu và tôi không thể chịu nổi không khí quá bi thương như vậy, bèn đi ra khỏi phòng giải phẫu, tìm chỗ góc khuất hút thuốc, hít một hơi thật sâu.

Đột nhiên, tôi dường như nghe thấy tiếng nức nở rất nhỏ, thanh âm này làm da đầu tôi run bắn. Anh Tiêu cũng nghe thấy, vì vậy chúng tôi đi theo hướng phát ra âm thanh ấy.

Không xa, dưới gốc cây sồi có một bóng đen cao gầy.

Anh Tiêu lớn tiếng hỏi: “Xin hỏi, anh là…?”

Người đó hoảng sợ, đưa tay dụi mắt, nói: “Tôi là tài xế đưa gia đình họ đến.”

“Vậy anh ở đây…”

Lúc này chúng tôi đã đến gần bóng đen đó, thì ra đây là một người đàn ông, da trắng trẻo, mũi cao thẳng, mi mắt cụp xuống, đầu lông mày có một nốt ruồi đen làm cho anh ta có vẻ ngoài nhìn rất u buồn.

“Tôi và Lâm Kỳ lúc nhỏ thường chơi với nhau, giờ cô ấy chết tôi cũng đau lòng.”

“À, vậy nên anh lái xe đưa gia đình cô ấy đến?”

“Đúng thế.”

“Người đã chết không để sống lại, đau buồn rồi sẽ qua thôi.” Tôi đưa một điếu thuốc lên mời, hỏi: “Anh làm thuê ở Nam Giang à?”. Tôi liếc mắt tới chiếc xe taxi cạnh đó.

“Đúng thế, sau khi nghe tin Lâm Kỳ xảy ra chuyện, tôi liền lái xe về quê để đón cha mẹ cô ấy tới đây.”

“Haha, anh đúng là người có tâm, chắc quan hệ với Lâm Kỳ cũng rất tốt?” Trong lời nói của anh Tiêu hình như ẩn chứa điều gì.

“Không… Không, chúng tôi chỉ là bạn học cấp 2, rất ít giao tiếp.” Người đàn ông đó vội giải thích. “Lâm Kỳ tính cách hướng nội, không thích kết bạn. Hai chúng tôi rất ít khi gặp mặt, mỗi lần gặp cũng chỉ là cô ấy gọi xe của tôi để về nhà thôi.”

“Ừm, vậy là cô ấy không có ai thân quen?”

“Đúng, nghe nói cô ấy được một đại gia họ Tôn bao nuôi, ông ta không cho cô ấy tiếp xúc với đàn ông. Cô ấy vốn là người hướng nội, cũng chẳng có bạn nữ thân thiết. Cô ấy bị giết chắc chắn là do lão kia thuê người thực hiện.”

“Haha, xem ra anh rất hiểu cô ấy nhỉ.” Anh Tiêu hỏi đầy ẩn ý.

“Không phải đâu. Chỉ là tình cờ nghe người nhà cô ấy nói thôi.”

“Được rồi, đây là danh thiếp của tôi, nếu anh hoặc người nhà cô ấy có nhớ ra chuyện gì thì lập tức liên lạc với tôi.” Anh Tiêu rút danh thiếp ra đưa cho người lái taxi.

Anh ta đưa tay phải ra nhưng không cầm chắc, danh thiếp rơi xuống đất. Chúng tôi liền chú ý tới cánh tay vẫn còn quấn băng của anh ta.

“A! Xin lỗi, gần đây tôi bị tai nạn nhỏ, xương trụ cẳng tay bị gãy, giờ cũng khỏi rồi, chỉ là hiện giờ vẫn chưa cử động mạnh được.”

***

Phòng họp của Sở công an thành phố Nam Giang.

Khói thuốc lá lập lờ.

Trong phòng chen chúc mấy chục người, hầu hết đều là điều tra viên, ai nấy mắt thâm quầng, rõ ràng đêm qua bọn họ đều vô cùng bận rộn.

Đội trưởng đội hình sự tổng kết tình hình điều tra, nói: “Hiện trường này mới nhìn thấy rất đơn giản. Chìa khóa của nạn nhân rơi ở cửa, đồ đạc bên trong phòng ngủ đều bị xới tung, túi xách cũng bị lục lọi. Ở hiện trường không có tiền hay đồ trang sức, nhưng vì không có người xác nhận số tài sản của người bị hại nên không thể nắm rõ tổn thất về tài sản là bao nhiêu. Phòng khách trông giống như đã bị dọn dẹp, không tìm được dấu chân. Ngoài ra chúng ta cũng không tìm thấy dấu vân tay trên đồ đạc trong nhà, có thể hung thủ đã đeo găng tay, như vậy rất có thể kẻ gây án đã có kinh nghiệm trước đó, mục tiêu nghi ngờ là nhắm vào tài sản của nạn nhân.”

“Trong phòng khách không có dấu chân, khả năng là đã bị dọn sạch, hoặc có thể là do hung thủ đã thay dép trước khi vào nhà. Tôi dám khẳng định vụ án này là do người quen gây ra.” Anh Tiêu không nhịn nổi mới lên tiếng.

Điều anh Tiêu nói khiến mọi người đều chấn động.

“Có căn cứ gì sao?” Đội trưởng đội hình sự mặt không biến sắc, hỏi.

“Có.” Anh Tiêu như làm ảo thuật, tay rút ra một túi vật chứng. Bên trong chiếc túi đó là một đôi dép đi trong nhà may bằng vải nhung màu xanh sẫm. “Ở hiện trường có một đôi dép lê của nam giới.”

Chứng cứ này nằm ngoài dự liệu của mọi người, một đôi dép thì có thể nói lên điều gì chứ?

Đội trưởng đội hình sự nói: “Ở đâu ra kiểu có đôi dép lê là có người quen gây án hả? Điều tra bước đầu cho thấy tháng trước Lâm Kỳ đã nghỉ việc, được một đại gia bao nuôi, trong nhà có đàn ông cũng không lạ gì. Hơn nữa chúng ta đã xác minh, vào thời điểm vụ án diễn ra thì ông đại gia đó có chứng cứ ngoại phạm.”

“Tôi còn chưa nói xong.” Anh Tiêu bình tĩnh nói như đã có tính toán trước. “Đôi dép này không phải là không có giá trị, chỉ là giá trị của nó không dễ thấy mà thôi.”

Anh Tiêu đứng lên, chỉ vào ảnh chụp hiện trường đang được máy chiếu chiếu lên. “Đôi dép lê này được chúng tôi tìm thấy ở cạnh cửa, thi thế lại nằm trong phòng ngủ, hơn nữa chúng tôi đã khẳng định nơi cô ấy ngã xuống cũng chính là nơi cô ấy bị tấn công. Hơn nữa, nơi nạn nhân nằm cách nơi đặt đôi dép lê là… khoảng 10m, còn ngăn cách bởi bức tường. Suy ra đôi dép này không liên quan gì đến thi thể, đúng không?”

Tất cả mọi người đều gật đầu. Anh Tiêu tiếp tục nói: “Nhưng tôi phát hiện trên đôi dép này có dấu máu còn mới, rất khả nghi. Tại hiện trường tôi đã làm thí nghiệm, xác định đây là vết máu người. Vừa rồi phòng xét nghiệm DNA cũng gọi điện cho tôi, chứng thực đó là máu của Lâm Kỳ. Vậy máu của Lâm Kỳ có thể bay đến hơn 10 mét, tới tận chỗ đôi dép, mà lại không có dấu vết gì khác trên sàn phòng khách ư? Không thể được! Nói cách khác, vào thời điểm vụ án xảy ra, đôi dép này hẳn là ở ngay bên cạnh nạn nhân.”

Cả phòng im lặng cúi đầu, mọi người đều đang suy nghĩ câu trả lời.

“Khi chết Lâm Kỳ vẫn còn đi dép lê, như vậy đôi dép đàn ông này hẳn là do hung thủ đi.” Anh Tiêu nói giọng hào hứng, “Nếu là người lạ gây án, ví dụ như mấy vụ theo dõi cướp giật chẳng hạn, có hung thủ nào vào phòng còn phải đổi giày không? Nếu có thì nhất định hung thủ rất chú ý sạnh sẽ.”

Lời nói đùa này chẳng khiến ai cười, bởi mọi người đều chìm trong suy tư.

“Cậu nói là do người quen gây án? Vậy động cơ là gì?” Đội trưởng đội hình sự hỏi tiếp.

“Chuyện này khó mà nói được, nhưng khả năng lớn nhất là giết người vì tình hoặc báo thù. Dấu vết thay đổi hiện trường rất có thể là để ngụy trang. Chìa khóa hẳn là do hung thủ cố ý đánh rơi ở cửa. Tôi đã nghĩ tới trường hợp hung thủ cải trang thành thợ sửa chữa lợi dụng để vào nhà cướp bóc, như vậy cũng phải thay giày. Nhưng nghĩ kỹ lại thấy khả năng này không lớn, nếu thế thì còn phải ngụy tạo hiện trường bằng cách đánh rơi chìa khóa làm gì. Đương nhiên đây chỉ là suy đoán của tôi, tôi còn có chứng cứ khác chứng minh vụ này là do người quen gây án”.

Anh Tiêu nhìn lướt qua những người trong phòng, giữa ánh mắt chăm chú của mọi người, anh tiếp tục nói: “Trên người Lâm Kỳ không có vết thương do chống cự. Đây là điểm đặc thù của vụ án. Nếu bị người khác ép đi đến phòng ngủ, trên người nhất định có vết thương do chống cự, ví dụ như trên cổ tay, cổ… phải có thương tích. Nhưng trên thi thể không hề thấy những dấu vết này, toàn bộ vết thương trên người cô ấy đều tập trung trên đầu, hơn nữa còn phân bố hết sức kỳ quái. Ở gần xương thái dương bên trái có một vết rạn, phía bên phải có tới sáu vết thương có hình dạng tương tự, những vết rạn này chứng tỏ xương sọ dưới da đã gãy, có thể thấy dấu vết gãy vỡ ở khắp xương sọ”.

Anh Tiêu tiếp tục giải thích kiến thức pháp y thường thấy. “Nếu một người bị tấn công khi bị trói hoặc hôn mê thì vết thương sẽ tập trung lại một chỗ. Còn nếu bị tấn công khi còn năng lực phản kháng thì vết thương sẽ phân tán rộng ra nhiều chỗ trên cơ thể. Ở đây Lâm Kỳ bị thương ở hai bên đầu, bên nhiều bên ít, việc này mâu thuẫn với cả hai trường hợp tôi đã nêu. Phân tích qua lại, tôi thấy chỉ có một khả năng. Đó chính là khi Lâm Kỳ không đề phòng đã bị đánh vào phía trái xương thái dương, dẫn đến hôn mê. Sau đó cô ấy ngã xuống, nghiêng đầu về phía trái, do đó phía này không bị tấn công nữa. Hung thủ vì sợ cô ấy chưa chết nên tiếp tục đánh liên tục vào phía đầu bên phải, dẫn đến việc có nhiều vết thương phía phải xương thái dương.”

Mọi người gật đầu lia lịa tỏ vẻ tán đồng.

“Nếu hung thủ tấn công Lâm Kỳ từ phía trước mặt, thì cô ấy sẽ ngăn cản theo bản năng, như vậy trên cánh tay phải có thương tích. Nhưng cánh tay của cô ấy lại không có bất kỳ thương tổn nào, chứng tỏ hung thủ đã đột ngột tấn công cô ấy từ sau lưng. Hơn nữa nếu là tấn công từ trước mặt thì cô ấy phải nằm ngửa, không phải nằm sấp. Vậy nghĩ thử mà xem, một người thợ sửa chữa xa lạ liệu có thể vào phòng ngủ của chủ nhà, rồi đột nhiên tấn công chủ nhà được không? Chẳng lẽ Lâm Kỳ không hề đề phòng gì? Dĩ nhiên là chẳng có chuyện đó rồi. Cho nên đây nhất định là do người quen gây án.”

“Phân tích chuẩn lắm!” Giám đốc Sở nãy giờ không nói gì, giờ đã thấy vui mừng ra mặt. “Người quen gây án, vụ này dễ xử lý hơn nhiều rồi.”

Đội trưởng đội hình sự rít một hơi thuốc, nói: “Nhưng căn cứ theo điều tra đáng tin cậy của chúng ta, Lâm Kỳ khi còn sống tính cách kì quặc, không có bạn bè, cũng không có người ghét. Hiện giờ cô ấy đang được bao nuôi, ngoài ông chủ Tôn ra thì không có quan hệ với ai khác. Mà ông chủ Tôn đó lại có chứng cứ ngoại phạm, như vậy…”

“Đợi đã!”

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể đọc truyện Pháp Y Tần Minh full cũng như biết thêm được một số thông tin thú vị liên quan đến bộ truyện huyền thoại này. Tiếp tục tham khảo những bài viết tiếp theo của bangxephang.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

 

Hãy Đánh Giá post
Vi Tường
Vi Tường

Một content creator yêu thích việc chia sẻ những kiến thức thú vị và bổ ích đến mọi người. Cuộc sống hằng ngày ngoài niềm vui chăm sóc tiểu cảnh thì đều là nghĩ hôm nay nên chia sẻ điều gì để mọi người phải há hốc mồm kinh ngạc đây.

Bài viết: 618