HƯỚNG DẪN TỰ HỌC DIGITAL MARKETING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hiện nay xu hướng tự học Digital Marketing đang ngày càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 và dịch covid 19 đang hoành hành. Hầu như tất cả lĩnh vực đều chuyển sang hình thức trực tuyến, lĩnh vực kinh doanh cũng không ngoại lệ. Digital Marketing là một phương phức không thể thiếu trong kinh doanh vì vậy nên rất nhiều người đang bắt đầu tìm hiểu cách tự học Digital Marketing. Vậy làm sao để có thể tự học Digital Marketing cùng Bangxephang tìm hiểu nhé.

Tự học Digital Marketing
Tự học Digital Marketing

 

Digital marketing là gì?

Digital marketing được coi là cách thức truyền thông kỹ thuật số. Khi một đơn vịcông ty nói họ mong muốn thực hiện Digital marketing tức là họ mong muốn nhãn hiệuhàng hóa, dịch vụ của mình được truyền bá trên các thiết bị điện tử kể cả khi nó có kết nối internet hay không.

Xem thêm: Các công ty truyền thông uy tín và chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đấy không những là các hoạt động xảy ra trên các thiết bị có kết nối internet như Google, trang Facebook, youtube… mà Digital marketing còn là các hoạt động xảy ra trên cả tivi, radio, điện thoại và cả bảng quảng cáo.

Tại sao Digital Marketing lại quan trọng?

Thuận tiện và dễ dàng tiếp cận

Môi trường số hóa ngày càng cải thiện và phát triển, khi mọi người dùng các thiết bị điện tử và sáng tạo nhiều hơn. Đây sẽ là cơ hội lớn để doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn khách hàng tiềm năng của mình.

Với Digital marketing, doanh nghiệp có khả năng hoạt động 24/7, có thể mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật mà không phải sợ về thời gian hay vấn đề trả lương làm việc ngoài giờ cho người làm công. Ngoài ra, Digital marketing cũng thuận tiện cho khách hàng khi họ có nhu cầu đặt hàng trực tuyến, tìm thấy cửa hàng online của bạn bất cứ khi nào, bất cứ địa điểm nào.

Với Digital marketing chúng ta có thể xoá bỏ khoảng cách địa lý. Chúng ta có thể bán hàng cho người mua hàng, dịch vụ ở bất cứ địa điểm đâu, bất cứ quốc gia nào mà không cần mở cửa hàng ở địa điểm đấy, mở rộng thị trường mục tiêu, tổ chức cách thức kinh doanh xuất khẩu mà không cần tạo ra mạng lưới kênh phân phối ở các quốc gia khác.

 Giúp tiết kiệm tối đa khoản chi

Khoản chi làm Digital marketing thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống. Bởi các công ty khi thực hiện Digital marketing sẽ không phải mất chi phí phí trong lúc thuê chỗ mở cửa hàng hay bảo trì. Với các hình thức truyền thống như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ qua tivi, biển hiệu, báo đài, tạp chí, tờ rơi, thư tín, gọi điện hay đặc biệt hơn là chào bán, giới thiệu sản phẩm trực tiếp thì việc khoản chi dịch vụ lên đến hàng chục tỷ đồng là điều dễ dàng sẽ xảy ra.

Mặc dù vậy, Digital marketing là một hình thức quảng bá nhãn hiệu công ty không yêu cầu mức chi phí cao, đây cũng là một môi trường cạnh tranh mở ra cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Với cách thức này người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp cận nhanh chóng và biết đến doanh nghiệp của chúng ta với giá chục triệu và chỉ trong vài tiếng.

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa là một ưu điểm của Digital Marketing. Lịch sử người mua hàng sẽ được lưu giữ. Những người có chuyên môn sẽ phân tích và đưa ra hành vi của đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thờichúng ta có thể cá nhân hóa nội dung liên lạc cho từng người mua hàng dựa vào lịch sử mua hàng và sở thích của họ để gợi ý hàng hóa cho khách hàng.

Bằng việc theo dõi các trang Web và nội dung sản phẩm mà khách hàng tiềm năng truy cập với code tracking, bạn có thể nắm rõ ràng sự quan tâm của họ. Thông tin có sẵn từ việc theo dõi các trang Website họ truy xuất cũng cung cấp dữ liệu giúp tạo ra chiến dịch bán chéo sản phẩm có kết quả tốt hơn để giúp tăng doanh số kinh doanh.

Các kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

Kỹ năng SEO

SEO giúp Website của chúng ta nâng cao xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Từ đấyngười sử dùng khi tìm các cụm từ liên quan đến Website sẽ dễ dàng tìm thấy và truy cập vào Website của chúng ta, tăng tiếp cận khách hàng. Khi thực hiện tốt SEO cho Websitebạn có thể thu lại những lợi ích lớn: mang đến doanh thu, lợi nhuận cao; tăng độ nhận diện thương hiệu. Để phát triển kinh doanh online một cách lâu bền và bền lâu thì SEO là một trong những chọn lựa hàng đầu của các doanh nghiệpcông tynếu bạn đạt được kỹ năng SEO tốt, bạn có thể có cơ hội tăng trưởng tốt trong ngành Digital marketing.

Kỹ năng Social Media Marketing

Mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Instagram đã quá quen thuộc với người dùng , thậm chí chúng còn trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Công nghệ thông tin, internet ngày càng phát triểnchúng ta ngày càng dựa vào mạng xã hộimạng xã hội càng phát triển không ngừng.

Các công ty khi kinh doanh, buôn bán, đều không thể bỏ qua các kênh mạng xã hội – mảnh đất vô cùng màu mỡ để tăng trưởng. Chính vì vậynếu như bạn tự học digital marketing thì cần phải có được các kỹ năng trên mạng xã hội này. ngoài rabạn cần luôn cập nhật những xu hướng, những trend trên mạng xã hội để không bị đi sau vì digital marketing là luôn thay đổi.

Social Media Marketing
Social Media Marketing

Kỹ năng Copywriting & Content Creation

Viết nội dung là cốt lõi của digital marketing và là một phần cần thiết của content marketing.đó là cầu nối người mua hàng với thương hiệu và sản phẩm của chúng ta.

Điều cơ bản của một người làm digital marketing là phải thành thạo kỹ năng viết mẫu ads có liên quan để truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng của chúng ta. Bạn cũng phải làm quen với các kỹ thuật để tìm các từ khóa có lợi nhuận và ít cạnh tranh hơn. Tối ưu hóa keyword sẽ giúp ích cho bạn xếp hạng mượt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ đóbạn có thể có được lượng traffic, chuyển đổi thành người mua hàng, doanh số và doanh thu.

Kỹ năng Email Marketing

Marketing qua email vẫn luôn là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ với người mua. Để tạo ra một chiến lược tiếp thị email đạt kết quả tốt, bạn phải làm quen với các công cụ và kế hoạch phù hợp. Các công cụ này sẽ giúp cho bạn có được số liệu hữu ích cho việc tạo ra các chiến lược mail marketing hiệu quả.

Kỹ năng thiết kế cơ bản

Theo các nghiên cứu, hầu hết các chiến dịch marketing hoạt động tốt hơn khi chúng đi kèm với hình ảnh. Hình ảnh càng hấp dẫn, truyền tải đúng thông điệp đến người dùng thì chiến dịch của chúng ta càng hiệu quả. Bạn không hẳn phải có kỹ năng thiết kế toàn diện để tự tay thiết kế các mẫu banner, clip,… tuy nhiên việc kiểm soát kiến ​​thức về một vài nguyên tắc thiết kế căn bản cũng giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp và thông tin phù hợp với khách hàng của mình.

Tự học Digital Marketing
Tự học Digital Marketing

CÁC BƯỚC TỰ HỌC DIGITAL MARKETING CHO NGƯỜI MỚI ?

Bước 1: Phân loại các nhóm kiến thức trong marketing

Có 3 nhóm kiến thức chính mà bạn nên hiểu rõ gồm:

 • Nền tảng

Là những kiến thức cơ bản bao gồm các nguyên tắc căn bản của truyền thông.

Hiểu rõ bản chất của marketing, các hệ thống thông tin truyền thông & nghiên cứu marketing, môi trường marketing (vĩ mô, vi mô), phân đoạn thị trường, thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm; hành vi của người mua hàng, mô hình marketing 4P (sản phẩm, giá cảphân phối, quảng bá), hoạt động marketing,..

Cho dù mang tính lý thuyết hàn lâm với nhiều bạn mới bắt đầu tuy nhiên phần kiến thức này là “chìa khóa” tạo nên lối tư duy và những quyết định đúng đắn khi mà bạn làm nghề.

 • Kỹ năng

Là khả năng của người làm digital marketing trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ truyền thông mang tính kỹ thuật, sáng tạo.

Các bạn mới bước vào nghề nên bắt tay vào làm bằng việc học cách tư duy (nghĩ) đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng.

 • Công cụ

Là những công cụ hoặc ứng dụng được người làm truyền thông dùng kết hợp (hoặc bổ trợ) với kỹ năng của họ, nhằm tối đa hóa đạt kết quả tốt công việc.

Bước 2: Xác định các kênh tự học Digital marketing

Hiện nay, có rất nhiều kênh cả trực tiếp và trực tuyến giúp chúng ta có thể học tập và trau dồi các kiến thức. Bạn cần cần tìm hiểu và chọn ra kênh học tập ổn cho mình.

 • Tự học digital marketing qua kênh online
  • Blog:

  Blog là kênh nội dung chủ yếu để bạn có thể tự học trực tuyến. Khi mong muốn sẻ chia các vấn đề, mọi người thường muốn viết nhiều hơn quay clip hay ghi âm lại. bởi vậy, blog trở nên phổ biến và cung cấp khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Bên cạnh blog cá nhân thì Website của các tổ chức/công ty hoạt động trong lĩnh vực marketing cũng là nguồn tài liệu học tập hữu ích.

  • Video:

  video là cách mà truyền tải kiến thức trọn vẹn nhất. Bởi trong video, người chia sẻ sẽ giúp người coi hiểu được rất nhanh thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Hiện nay có rất nhiều nền tảng video giúp người mong muốn chia sẻ có thể đưa video của mình lên như Youtube, Facebook,…

  • Podcast:

  những người mong muốn chia sẻ kiến thức tuy nhiên lại không muốn làm video, không tự tin đứng trước máy quay hoặc không mong muốn đưa hình ảnh bản thân vào video. Họ tạo điều kiện cho khán giả có khả năng theo dõi kiến thức mà chỉ phải nghe (không cần phải coi hay đọc). Bằng cách xuất bản kiến thức dạng file ghi âm lại rồi đưa lên mạng internet dưới dạng âm thanh.

  Một số nền tảng phổ biến mà mọi người thường sử dụng để đưa podcast lên đó là Spotify, Stitcher, Soundcloud, iTunes.

  • Khóa học trực tuyến:

  Nhiều khóa học online hữu ích miễn phí/chi phí thấp cũng là một lựa chọn phù hợp nếu bạn không có thời gian tham gia các lớp học tại trung tâm, trường đại học.

  • Diễn đàn và mạng xã hội:

  Diễn đàn và kênh mạng xã hội là địa điểm bạn có thể tương tác và học hỏi với hàng ngàn, thậm chí hàng trăm nghìn người từ các nền tảng mạng xã hội, diễn đàn online. Khi tham gia vào các group tranh luận này, bạn sẽ thấy vô số lối suy nghĩ khác nhau, nhiều kiến thức có ích và cả những tình huống thực tế mà mọi người chia sẻ.

  Tự học Digital Marketing
  Tự học Digital Marketing
 • Tự học digital marketing qua kênh offline
  • Sách:

  Sách là “phương tiện” thân thuộc với mọi người. Sách đôi khi không giúp chúng ta hiểu được cặn kẽ những vấn đề liên quan tới kỹ thuật nhưng là một kênh thông tin quan trọng giúp cho bạn có được kiến thức nền tảng.

Xem thêm: Webinar là gì? Cách tổ chức một webinar hiệu quả

 •  

  Trên thị trường có rất nhiều tác giả viết sách về marketing. Để lựa chọn được cuốn sách thích hợpcó kiến thức đúng nên tìm hiểu những người có kinh nghiệm lâu nămnhiều kinh nghiệm để giới thiệu cho bạn.

  • Sự kiện:

  Sự kiện giúp cho bạn có môi trường tốt để chủ động tạo mối quan hệ với cộng sự trong ngành, tạo ra mạng lưới cho bản thân.
  Có một vài hình thức sự kiện ngoại tuyến là:

  • Coffee talk: là một buổi nói chuyện thân mật giữa một group người về chuyên ngành, quy mô nhỏ hơn seminar và workshop.
  • Seminar (nói chuyện chuyên đề): là một buổi trò chuyện chuyên đề, thường chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định nào đó. Một seminar thường có khoảng vài chục người đến hàng trăm người. Hình thức thường là một diễn giả (có thể nhiều hơn) nói chuyện và sau đó thảo luận, hỏi đáp.
  • Workshop (hội thảo thực hành): là một buổi hội thảo nhỏ hơn và không quá chuyên sâu về kiến thức theo một chủ đề như seminar. Thông thường, một workshop khoảng vài chục người trở xuống. Trong workshop có thực hành và bài tập, còn trong seminar thì không.
  • Conference (hội nghị): là một cuộc họp lớn hơn seminar, số người tham dự từ vài trăm đến vài nghìn người. Hình thức thường là nhiều diễn giả nói chuyệnsẻ chia và sau đó tranh luận, hỏi đáp.

  Tùy theo mục tiêu và mong muốn mà bạn chọn lựa sự kiện thích hợp để tham gia. Khi mới khởi đầu tham khảo về marketing, bạn nên tham gia coffee talk, seminar và workshop.

Bước 3: Thực hành, tích lũy kinh nghiệm

Digital marketing rất rộng, để làm trong ngành này, bạn nên xác định được 1 lĩnh vực để học và làm việc sâu hơnbạn cần có những kiến thức nền tảng về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. tiếp theo bạn phải cần xác định được một kỹ năng bạn thích hoặc đam mê và đào sâu học và làm để trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực của digital marketing.

Bạn phải cần xác định môi trường làm việc: Bạn làm việc cho agency hay client?

Client

Client là các công ty sản xuất và mang lại dịch vụ.

Bạn nên làm ở các doanh nghiệp client nếu:

 • Bạn muốn trở thành người có chuyên môn trong một ngành hàng cụ thể.
 • Bạn yêu thích sự phù hợp định và xác định một sự nghiệp lâu dài gắn bó với công ty trong một thời gian khá dài.
 • Bạn ước muốn được thăng tiến theo đúng theo lộ trình sự nghiệp.
 • Vì Client là ở những doanh nghiệp lớn, lộ trình rõ ràngquy trình chuẩn,…Khi bạn làm việc cho client, bạn có thể làm nhiều việc cho một đối tượng mục tiêu cụ thể.
 • ưu điểm khi làm tại client là bạn có thể được tiếp xúc và thực hiện công việc với nhiều bên đối tác không giống nhau như khách hàngcông ty đối tác, báo chí, agency… việc này giúp cho bạn nâng cao kiến thức trong ngành, sự am hiểu về thị trường và hoàn thiện độ nhạy bén của bạn.
 • tuy nhiên đi kèm với những ưu thế tốt đấy là áp lựckhi bạn làm ở client bạn sẽ chịu trách nhiệm cho mục tiêu của doanh nghiệp như doanh số, giá trị thương hiệu và rất nhiều thứ khác

Agency

Agency là những công ty chuyên cung cấp dịch vụ digital truyền thông cho các công ty client

Bạn nên làm việc cho agency nếu như bạn muốn:

 • trở thành một chuyên gia trong một chuyên môn cụ thể. Bạn chỉ muốn chuyên tâm vào 1 chuyên môn nhất định
 • Bạn muốn tiếp cận với nhiều ngành hàng
 • Bạn yêu thích sự thông minh, luôn cập nhật những xu hướnglinh hoạt khi phải thay đổi liên tục các ngành hành
 • Ưu điểm: nâng cao kỹ năng cho một chuyên môn nhất định cho nhiều ngành hàng khác nhau. Môi trường làm việc tại các agency thường thoải mái, không khuôn khổ.
 • Nhược điểm: đòi hỏi sự sáng tạo và thay đổithích ứng liên tục, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu, không bắt kịp xu hướng của hiện tại

Dù làm việc ở môi trường nào thì bạn cũng đều có thể học hỏi và tăng trưởng bản thân trong ngành digital marketing. Tùy thuộc theo sở thích, tính cách của mình mà tìm kiếm một không gian phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng luôn phải học hỏi, trau dồi để bản thân ngày càng phát triển.

 Digital Marketing
Digital Marketing

Bước 4: Tổng Kết, Hệ Thống Lại Kiến Thức Đã Học

Sau khi tự học digital marketing bạn cần phải tổng kết và hệ thống lại những kiến thức đã học qua để có thể dễ dàng ôn lại, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào giúp bạn dễ dàng hệ thống kiến thức đã học. Một trong những phương pháp hệ thống kiến thức được rất nhiều người dùng đó là mindmap. Một số các công cụ phần mềm giúp ghi chú lại các thông tin như: Evernote, Microsoft OneNote, Google Keep,…

10 cuốn sách tự học Digital Marketing nên đọc

 • Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi – Vinalink
 • Branding 4.0
 • Content Hay Nói Thay Nước Bọt – MediaZ
 • Trending: Xu hướng – Rio Creative
 • Khiêu Vũ Với Ngòi Bút – Joseph Sugarman
 • Likeable Social Media – Dave Kerpen
 • Hiệu Ứng Chuồn Chuồn
 • Nghệ Thuật Câu “Like” – Ann Handley & C. C. Chapman
 • Tiếp Thị Trực Tuyến Trong Kỷ Nguyên Mới – Dharmesh Shah
 • Hiệu Ứng Lan Truyền – Jonah Berger

Kết luận

Việc tự học bao giờ cũng đáng được khuyến khích và ủng hộ. Tuy nhiên khi tự học Digital Marketing bạn cần phải xác định chính được xác mục tiêu học. Đòi hỏi bạn phải có tinh thần tự giác cao, khả năng tự tìm kiếm, nghiên cứu, phân tích và tổng hợp.

Giữa rất nhiều nguồn thông tin và các thuật toán, xu hướng Digital Marketing luôn cập nhật mỗi ngày, nếu không có sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, không biết cách chọn lọc nguồn tài liệu một các khôn ngoan bạn rất dễ bị mất phương hướng. Nếu bạn muốn tìm hiểu một nơi để tham khảo các bài viết chia sẻ kiến thức cũng như tham gia một khóa học Digital Marketing để có được sự chỉ dẫn tận tình và hiệu quả nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Nguồn : tham khảo Vietnix.vn, moavietnam.com.vn

Hãy Đánh Giá post

Bài Viết Liên Quan

Thumbnails managed by ThumbPress