Hướng dẫn vẽ tranh anime cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách vẽ tranh anime là cụm từ khóa được cái fan ruột của anime tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Khi các fan muốn tìm hiểu, học hỏi cách vẽ đầy sáng tạo, độc đáo nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết dưới đây hãy để bangxephang.com gợi ý cho bạn các vẽ tranh anime cơ bản cho người mới bắt đầu, hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

Những lưu ý và tìm hiểu khi vẽ tranh anime

7 Hướng dẫn vẽ tranh anime đơn giản cho người mới mới nhất

Tìm hiểu về phần trăm cơ thể chúng ta

Nhân vật trong anime chủ yếu là chúng ta, nên để vẽ anime đẹp bạn phải tìm hiểu thật kỹ về phần trăm cơ thể chúng tacả 2 phái, trẻ em và người già,… cũng như vị trí của các phòng ban trên cơ thể.

Tham khảo về vẽ phối cảnh

Vẽ phối cảnh, hay Perspective Drawing, là cách vẽ thể hiện các hình ảnh ba chiều trên mặt phẳng hai chiều, mà rõ ràng ở đây chính là mặt giấy. nói cách khácbạn buộc phải tập vẽ theo các vị trí và phương hướng khác nhau để nhân vật trông giống thật nhất có khả năng.

Tìm hiểu tổng quan về tint và shade

Dạy vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu

Để vẽ các nhân vật trong anime chân thật và lung linh thì bạn cần hiểu về quy luật phản chiếu của ánh sáng lên vật thể. Tint và shade là hai kỹ thuật vẽ có thể biến đổi các hình dạng phẳng thành đối tượng mục tiêu 3D nếu chúng ta có thể hiểu cách cách sử dụng nó. cụ thể, bạn dùng tint cho vùng gần với nguồn sáng hơn, và sử dụng shade cho vùng ở xa ánh sáng. ngoài những điều ấy ra chúng ta cũng cần tham khảo cả kỹ thuật tạo gradients nữa. Gradients là hiệu ứng chuyển tiếp sắc màu từ đậm đến nhạt của đối tượng mục tiêu khi tiếp cận với ánh sáng.

Tìm hiểu về cách thức phối màu

cũng như phim điện ảnh, làm phim hoạt hình hay vẽ anime cũng cần hiểu kỹ về cách phối màu. Trước khi bắt tay với vẽ anime, bạn nên tìm hiểu các lý thuyết về sắc màu, cách tích hợp các màu tương đồng và tương phản. Phối màu đẹp sẽ hỗ trợ bạn truyền tải tới người xem những dụng ý nghệ thuật độc đáo, sâu xa mà không cần dùng tới lời thoại hay lời dẫn.

Tìm hiểu về các vẽ bối cảnh

Ngoài nhân vật là người hoặc các con vật được tư cách hóa, thì trong anime có một nhân tố chủ lực không thể không có đó là bối cảnh. Bạn nên tìm hiểu về cách vẽ phong cảnh, phông nền, để bức vẽ anime thêm phần sống động và hài hòa nhé.

Tham khảo qua các tác phẩm của những lão làng đi trước

không những với anime, mà khi mới học vẽ bất cứ cách điệu nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải có tài liệu tham khảo để nghiên cứu và học hỏi. Việc tham khảo các tác phẩm của những người có kinh nghiệm lâu năm thực ra không phải là việc khó. Bạn chỉ cần đọc truyện manga hoặc xem anime và dành thời gian để phân tíchxem xét nét vẽ của các tác giả là được.

Xem thêm:  Hướng dẫn vẽ tranh ngày Tết 2023 đơn giản cho học sinh

Các bước vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu

Vẽ phần đầu và khuôn mặt của nhân vật

Khuôn mặt: Đây là bộ phận cơ bản khi vẽ phần đầu của nhân vật anime.

 • Bạn vẽ một hình oval và tỷ lệ không cần chính xác nhưng cần phải tạo hình oval hẹp hơn ở phía trước bởi đây sẽ là phần cằm.
 • Sau khi vẽ hoàn chỉnh hình oval, bạn vẽ một đường nằm ngang qua phần trung tâm của nó.
 • Tiếp theo, bạn vẽ một đường thẳng đứng qua tâm hình và giao cắt với đường nằm ngang.
 • Cuối cùng, bạn dùng những đường này để làm hướng dẫn vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt.

Lưu ý: Nếu bạn muốn khuôn mặt của nhân vật to hơn thì hãy mở rộng phần dưới của hình bầu dục và chỉ nhỏ hơn phần trên một chút. Còn nếu bạn muốn khuôn mặt của nhân vật anime thon thả hơn thì hãy vẽ phần dưới hình bầu dục nhỏ hơn phần trên. Khuôn mặt của tất cả anime đều không có quy chuẩn chung nên bạn có thể thoải mái thử nghiệm tạo hình khuôn mặt đến khi tạo ra kết quả ưng ý.

Vẽ khuôn mặt nhân vật anime

Vẽ mắt: Đa số đôi mắt của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản thường to hơn mức bình thường và chiếm khoảng 1/4 – 1/5 chiều cao khuôn mặt. Do đó, khi vẽ mắt bạn cần thực hiện như sau:

 • Kẻ một đường cong dưới đường thẳng nằm ngang để làm mi mắt trên.
 • Vẽ một hình bán nguyệt hướng xuống dưới mi mắt trên rồi vẽ con ngươi màu đen ở trung tâm.
 • Vẽ một đường nằm ngang hẹp dưới hình tròn đó để tạo mi mắt dưới cho nhân vật anime.
 • Cuối cùng, tô bóng hình tròn nhỏ bên trong mắt và để lại một vài khoảng trắng sao cho giống như có ánh sáng phản chiếu vào đôi mắt.

Lưu ý: Hình dáng và kích thước của đôi mắt phụ thuộc vào nhân vật là nam hay nữ. Nếu là nhân vật nữ thì tạo hình mắt thường cao và tròn, thêm chút lông mi dày nằm ngoài mi mắt trên. Nếu nhân vật anime là nam thì tạo hình mắt sẽ ngắn và nhỏ hơn.

Vẽ mắt nhân vật anime

Vẽ lông mày: Để vẽ lông mày cho nhân vật anime, bạn thực hiện như sau:

 • Vẽ một đường cong dài hướng xuống phía dưới, cách mắt khoảng 3cm. Lưu ý: Bạn cần vẽ chúng dài hơn một chút so với đường lông mi trên của mắt.
 • Tô đậm đoạn lông mày ở trung tâm khuôn mặt.

Lưu ý: Nếu nhân vật anime là nữ thì bạn cần vẽ lông mày mỏng hơn một chút, còn nếu anime là nam thì lông mày sẽ dày và đậm hơn để tạo vẻ nam tính cho khuôn mặt.

Vẽ lông mày cho nhân vật anime

Vẽ mũi: Mũi của các nhân vật anime là điểm nhỏ nhất trên khuôn mặt được vẽ rất tinh tế và chỉ phát hiện khi người xem ngắm nhân vật từ một bên. Để vẽ mũi nhân vật anime, bạn thực hiện như sau:

 • Vẽ một đường thẳng đứng ngắn dọc theo trung tâm của khuôn mặt tại điểm nằm giữa đường ngang và cằm.
 • Nếu bạn muốn mũi nhân vật to thì chỉ cần vẽ đường này dài hơn.

Lưu ý: 

 • Nét vẽ mũi của anime sẽ đè lên đường thẳng nằm ngang bạn vẽ trước đó, vì vậy, nếu muốn thấy rõ thì bạn hãy tô đậm chúng hơn đường thẳng đứng hoặc xóa các đường phác họa trước đó.
 • Bạn có thể vẽ độ bóng hình tam giác ở một bên cánh mũi để nó giống như có ánh sáng chiếu vào mũi nhân vật.

Vẽ mũi cho nhân vật anime

Vẽ miệng: Miệng của các nhân vật anime vẽ cũng rất đơn giản như sau:

 • Vẽ một đường nằm ngang dài bằng khoảng cách giữa hai mắt.
 • Tiếp theo, bạn vẽ đường cong lên phía trên (nếu nhân vật cười) hoặc đường cong xuống dưới (nếu nhân vật có tâm trạng buồn chán). Nếu bạn muốn vẽ nhân vật cười lộ hàm răng thì hãy vẽ thêm một đường cong bên dưới đường mà bạn vừa vẽ làm miệng. Lưu ý: Khoảng trắng bên trong của hai đường cong bạn vừa vẽ sẽ là răng của nhân vật.

Vẽ miệng cho nhân vật anime

Vẽ tai: Đây là bước yêu cầu sự khéo léo của người vẽ, bạn chỉ cần thực hiện đơn giản như sau:

 • Vẽ một hình bầu dục nhỏ ở hai bên của đầu, cố gắng vẽ cân xứng. Lưu ý: Bạn cần vẽ đỉnh tai thẳng hàng với phần đuôi mắt, còn phần dưới vành tai thẳng hàng với phần của mũi.
 • Vẽ một đường thẳng nhỏ bên trong cả hai hình bầu dục vừa vẽ để làm dáy tay.

Vẽ tai cho nhân vật anime

Vẽ tóc: Ở bước vẽ tóc này, bạn có thể tùy chọn kiểu tóc. Thông thường, tóc anime sẽ có đuôi nhọn và chia thành nhiều phần khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể vẽ kiểu tóc ngắn bồng bềnh, tóc lỡ hoặc dài óng ả. Cách vẽ như sau:

 • Nếu tóc nhân vật dài: Bạn có thể vẽ 2 bím tóc cân xứng với hai bên đầu và có phần đuôi nhọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ tóc búi tròn ở phía trên đỉnh đầu và thêm mái cho nhân vật.
 • Nếu tóc nhân vật ngắn: Bạn có thể vẽ 3 – 4 phần tóc khác nhau, vuốt sang một bên trán của nhân vật hoặc vẽ kiểu tóc bob dài tới cằm như hình minh họa.

Vẽ tóc cho nhân vật anime

Xóa các đường vẽ ban đầu: Đây là bước yêu cầu người vẽ phải thật tỉ mỉ và có độ chính xác cao. Bạn cần xóa chúng cẩn thận để không vô tình làm mờ các đặc điểm trên khuôn mặt.

Xóa các đường vẽ ban đầu

 

Lưu ý: Hình dáng và kích thước đôi mắt phụ thuộc vào giới tính của nhân vật. Nếu nhân vật là nữ thì tạo hình mắt thường cao và tròn, lông mi cong và dày. Nếu nhân vật là nam thì tạo hình mắt sẽ ngắn và nhỏ hơn.

 • Vẽ lông mày cách mắt một khoảng vừa đủ.
 • Vẽ mũi. Vì mũi là bộ phận nhỏ nhất trên khuôn mặt các nhân vật anime nên bạn chỉ cần vẽ một đường thẳng dọc theo khuôn mặt tại vị trí trung tâm.
 • Vẽ miệng tùy theo biểu cảm khuôn mặt của nhân vật. Ví dụ: Miệng cong lên nếu cười hoặc cong xuống dưới nếu nhân vật đang buồn.
 • Vẽ tai.
 • Vẽ tóc.
 • Xóa các đường chia tỷ lệ ban đầu

Vẽ phần thân của nhân vật

Dạy vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu

 • Đầu tiên vẽ tranh phác phần thân dạng que. Vẽ các đường thẳng tượng trưng cho tay, chân và thân.
 • Vẽ thành hình các bộ phận trên cơ thể theo thứ tự: phần thân, phần hông, cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân.

Vẽ phần thân dạng hình que: Bạn vẽ các đường thẳng cho cánh tay, thân và chân. Thông thường, cánh tay và thân sẽ có chiều dài bằng nhau, chân dài hơn khoảng 1/3. Sau đó, bạn vẽ các hình tròn hoặc hình bầu dục cho đôi tay và chân, bàn tay sẽ dài khoảng 1/5 chiều dài của cánh tay, còn bàn chân bằng 1/6 chiều dài của chân.

Lưu ý: Để có thể vẽ đúng tỷ lệ, bạn cần vẽ bố cục hình que cao hơn 7 lần phần đầu của nhân vật.

Vẽ thân cho nhân vật anime

Vẽ hình dạng chung của cơ thể anime: Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ theo các đường hình que mà bạn đã vẽ phác thảo ở trên bằng những đường nét vẽ đậm hơn ở các phần tay, thân, hông và chân của nhân vật. Bạn không cần qua tâm đến độ chính xác nhưng lại phải vẽ các bộ phận cơ thể theo các hình dạng cơ bản thật chính xác. Cách thực hiện như sau:

 • Phần cánh tay, chân: Bạn nối các điểm khuỷu tay, khuỷu chân lại rồi sau đó vẽ bàn tay, bàn chân cho nhân vật.
 • Phần thân: Bạn vẽ một hình tứ giác (phía trên rộng và phía dưới hẹp) để làm vai cho nhân vật anime.
 • Phần hông: Bạn vẽ một hình bầu dục qua điểm giao giữa phần thân và cẳng chân.

Lưu ý: Đa số các nhân vật anime thường cao và gầy, tuy nhiên bạn có thể thử sức vẽ anime với nhiều hình dáng cơ thể khác nhau.

Vẽ hình dạng chung của cơ thể anime

Kết nối và tinh chỉnh các hình dạng chung: Sau khi đã hoàn thành xong các bước vẽ cơ thể nhân vật trên đây, bạn chỉ cần vẽ theo các nét đó và tinh chỉnh lại sao cho chúng giống thật hơn.

Lưu ý: Đối với phần thân trên, các góc của thân cho vai và vẽ 2 đường cong lên từ tâm của thân cho phần cổ. Cuối cùng nối các hình đã vẽ để gắn hông với thân và phần chân.

Mẹo: Nếu bạn vẽ nhân vật anime nam thì hãy mở rộng phần ngực, vai và eo. Còn nếu nhân vật anime là nữ thì hãy thu hẹp vai và eo, mở rộng hông, làm tròn ngực.

Kết nối và tinh chỉnh các hình dạng chung:

Xóa các đường hình que và nét phác thảo đã vẽ: Sau khi bạn đã hoàn thành xong các nét vẽ cơ thể cho nhân vật anime, bạn hãy cẩn thận xóa hết các đường phác thảo không cần thiết.

Xóa các đường hình que và nét phác thảo đã vẽ

Thêm quần áo cho nhân vật: Tương tự như phần đầu và thân của nhân vật anime, bạn hãy vẽ phác thảo đường nét trước rồi mới đi vào các chi tiết nhỏ. Bạn có thể vẽ những trang phục mà mình yêu thích cho nhân vật anime.

Lưu ý: Tỷ lệ và kích thước của các bộ phận trên cơ thể sẽ khác nhau tùy thuộc nhân vật là nam hay nữ, độ tuổi già hay trẻ, hình dáng cơ thể béo hay gầy,…

 • Vẽ đường kết nối các bộ phận cơ thể lại với nhau.
 • Xóa các đường hình que đã phác thảo ban đầu.
 • Vẽ trang phục cho nhân vật

CÁCH CHI TỈ LỆ NGƯỜI ANIME (THEO ĐẦU)

Cũng như khuôn mặt thì cơ thể người hoặc các nhân vật anime, manga cũng có tỷ lệ ước tính, đó là tỷ lệ đầu. Tuy tầm vóc của con người có kích thước khác nhau nhưng tỷ lệ đầu thì không thay đổi. Bởi vậy, “ đầu” chính là đơn vị đo chuẩn trong việc vẽ người.

Tỉ lệ cơ thể người nam: Đối với nam chiều dài của cơ thể có phần nhiều hơn nữ, cụ thể người nam cơ thể được phát triển đến “7,5 đầu”, và được phân chia đều cho từng vị trí bộ phận cơ thể.

Tỉ lệ cơ thể người nữ: Trong thực thế kích thước chuẩn của một người phụ nữ phải đạt được “7 đầu” hoặc hơn thế, tương đương với chiều cao 1m60 trở lên.

Một vài mẫu vẽ tranh anime đẹp, ấn tượng nhất

Ảnh tranh vẽ anime đẹp

Ảnh tranh vẽ anime đẹp

Ảnh tranh vẽ anime

Ảnh tranh vẽ anime

Ảnh vẽ anime đơn giản

Ảnh vẽ anime dễ dàng

Hình ảnh anime đang vẽ tranh

Hình ảnh anime đang vẽ tranh

Hình ảnh tranh anime vẽ đẹp

Hình ảnh tranh anime vẽ đẹp

Hình ảnh tranh anime

Hình ảnh tranh anime

Xem thêm: Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh biển dành cho học sinh mới nhất 2022

Mẫu tranh vẽ anime

Mẫu tranh vẽ anime

Mẫu vẽ tranh anime

Mẫu vẽ tranh anime

Tranh vẽ anime 3D đẹp

Tranh vẽ anime 3D đẹp

Tranh vẽ anime bằng bút chì

Tranh vẽ anime bằng bút chì

Tranh vẽ anime boy cute

vẽ tranh anime boy cute

Tranh vẽ anime boy

Tranh vẽ anime boy

Tranh vẽ anime bút bi xanh

Tranh vẽ anime bút bi xanh

Tranh vẽ anime bút chì đen trắng

Tranh vẽ anime bút chì đen trắng

Tranh vẽ anime bút chì đen

Tranh vẽ anime bút chì đen

Tranh vẽ anime bút chì đẹp

Vẽ tranh anime bút chì đẹp

Tranh vẽ anime bút chì

Tranh vẽ anime bút chì

Tranh vẽ anime bút màu kim tuyến

Tranh vẽ anime bút màu kim tuyến

Tranh vẽ anime bút màu

Tranh vẽ anime bút màu

Tranh vẽ anime chibi đẹp

Tranh vẽ anime chibi đẹp

Tranh vẽ anime chibi

Vẽ tranh anime chibi

Tranh vẽ anime cute

Tranh vẽ anime cute

Tranh vẽ anime đáng yêu

Hướng dẫn vẽ anime cho người mới bắt đầu

Cách vẽ anime nam, nữ đơn giản nhất, vẽ người chibi từ A-Z - Ảnh 3Mũi của nhân vật anime thường được vẽ nhỏ và gọn hơn thực tế - Ảnh 11

 

Kết luận:

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh anime dành cho các bạn một cách chi tiết và đơn giản nhất đã được bangxephang.com tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng các em có thể dựa theo những chỉ dẫn trên và vẽ ra những bức tranh độc đáo của riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post