Hướng dẫn vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đẹp nhất 2023

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam trong năm lớp 8 được xem là một phần vô cùng quan trọng trong bộ môn Mỹ Thuật tại trường học. Mặc dù nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng rất nhiều người vẫn còn lúng túng không biết vẽ như nào. Bangxephang.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vẽ tranh minh học truyện cổ tích lớp 8 mới nhất hiện nay.

Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian tập hợp những câu chuyện hư cấu, mang hơi hướng thời cuộc có đặc điểm được kể dưới dạng truyện ngắn xảy ra trong đời sống thường ngày của con người, kết hợp với màu sắc huyền ảo kết hợp với trí tưởng tượng nhằm thể hiện ước nguyện có được cuộc sống an vui, công bằng của con người. Đặc điểm của truyện cổ tích chính là sự xuất hiện của các yếu tố kì ảo như phép màu, thần linh nhằm phản ánh niềm tin của con người vào luật nhân quả, rằng ở hiền thì sẽ gặp lành, và kẻ ác sẽ bị trừng trị.

Thông qua sự quan sát, chiêm nghiệm và những biến chuyển trong đời sống đương thời, những câu chuyện cổ tích lần lượt xuất hiện nhằm thể hiện khát vọng sống thiện của mọi người, thể hiện nhu cầu được sống tự do với đam mê và nguyện vọng, góp phần xây dựng xã hội công bằng. Bởi mang âm hưởng tư tưởng thời đại là thế, các chi tiết về nơi chốn và quê hương không được nêu cụ thể, cộng với tính chất truyền miệng của văn học dân gian đã khiến những câu chuyện cổ tích trở thành thể loại văn học dân gian có nhiều dị bản nhất. Mỗi vùng miền lại có một phiên bản cổ tích khác nhau, tạo ra sự đa dạng về văn học dân gian Việt Nam.

Tuyển chọn 15 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, nhân văn

Các đề tài của truyện cổ tích

Vậy đề tài của truyện cổ tích là gì? Tựu chung thì, đề tài của truyện cổ tích xoay quanh những vấn đề nhức nhối trong xã hội cũ, lấy bối cảnh làng quê quen thuộc làm trọng điểm. Với sự xuất hiện các tuyến nhân vật trái ngược, những câu chuyện cổ tích được kể lại nhằm làm rõ nỗi niềm của con dân trong xã hội cũ, vạch trần những bất công, oan trái mà người nông dân, đại diện cho bên Thiện, phải chịu những áp bức bóc lột như thế nào. Qua đó, người đọc có thể nhìn thấy văn hóa ứng xử của con người trong giai đoạn xưa, những phong tục, tập quán đã thất truyền, cũng như hiểu rõ hơn về những xung đột giai cấp, được thể hiện qua những tình tiết trong câu chuyện cổ tích.

Các tuyến nhân vật được chia làm 2 nhóm chính, nhóm người chính nghĩa, hiền lành đại diện cho sự lương thiện và những con người độc ác, thâm hiểm đại diện cho phe phản diện. Hai tuyến nhân vật song hành ngụ ý rằng lương thiện và hiểm ác luôn tồn tại song hành bên trong mỗi chúng ta. Thông qua đặc điểm này của truyện cổ tích, ta có thể nhìn thấy quan điểm duy tâm của người Việt: từ lâu về trước, con người Việt Nam đã có một niềm tin vào sự tồn tại của đấng sáng thế cũng như sức mạnh của họ. Điều này cho phép họ có cơ sở lý giải những hiện tượng tự nhiên diễn ra xung quanh, góp phần củng cố cho mong ước sống thiện của mình.

15 truyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới

Dựa vào định nghĩa này, có thể chia đề tài xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích thành hai loại chính: truyện cổ tích thần kỳ và truyện cổ tích sinh hoạt. Được sinh ra trong quá trình sinh hoạt của người bình dân, các thể loại truyện cổ tích ghi nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống, rồi chuyển hóa nó thành những câu chuyện kể, góp phần làm giàu cho văn hóa dân gian Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn vẽ tranh gia đình dành cho học sinh mới nhất 2023

Hướng dẫn vẽ tranh truyện cổ tích lớp 8 đơn giản

Làm cách nào để người xem có thể thông qua bức tranh mà đoán được câu chuyện cổ tích bạn đang nói đến? Nếu giải quyết được vấn đề này, chắc chắn bức vẽ của bạn sẽ được đánh giá cao. Với những dạng đề tài về tranh minh họa truyện cổ tích, bên cạnh năng khiếu mỹ thuật, bạn cần phải có khả năng tư duy và vốn hiểu biết nhất định.

Khi nắm rõ nội dung cốt truyện, bạn sẽ biết cách chọn lọc những chi tiết tiêu biểu mà chỉ cần nhìn vào, người ta sẽ biết ngay bạn đang vẽ truyện cổ tích nào. Do đó, trước khi đặt bút vẽ một truyện cổ tích nào đấy, bạn nên tham khảo qua nội dung để nắm rõ diễn biến cốt truyện nhé.

Để vẽ tranh về truyện cổ tích lớp 8, bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Xác định chủ đề của tranh và tìm hiểu về nội dung truyện.
Bước 2: Chuẩn bị vật liệu vẽ gồm bút vẽ, giấy vẽ và các dụng cụ tạo độ sáng và tương phản như tô màu, chổi tô bóng, bút nét,…
Bước 3: Vẽ phác thảo để định hình các hình ảnh và nhân vật trong truyện.
Bước 4: Sử dụng bút vẽ để vẽ và hoàn thiện tranh.
Bước 5: Tô màu cho tranh.
Bước 6: Chi tiết hoá tranh bằng cách tô bóng và tăng độ tương phản và độ sáng của các đặc điểm.
Lưu ý, khi vẽ các hình ảnh về truyện cổ tích lớp 8, bạn cần đảm bảo các hình ảnh phù hợp với nội dung truyện và thu hút được sự chú ý của người xem.

Truyện cổ tích là gì? Có những thể loại truyện cổ tích nổi bật nào? - Báo  Đồng Khởi Online

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 Tấm Cám

Tóm tắt nội dung truyện Tấm Cám

Nội dung truyện

Truyện kể về cuộc đời khổ cực của nàng Tấm khi ở cùng với dì ghẻ và Cám. Cám là con riêng của mụ dì ghẻ. Hai mẹ con Cám thường xuyên bắt nạt Tấm. Một lần, Tấm và Cám ra bờ sông để bắt tép, Cám đã lừa lấy hết số tép mà Tấm bắt được. Sợ mẹ ghẻ trách mắng, Tấm ngồi khóc thì bụt hiện ra tặng cho con cá bống.

Truyen co tich Tam Cam - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Truyện cổ tích Tấm Cám được chọn vẽ nhiều nhất. Ảnh Internet

Tấm đem về nuôi, chẳng được bao lâu thì mẹ con Cám đã bắt bống đi làm thịt. Hôm nọ, nhà vua mở hội, mẹ con Cám vì không muốn cho Tấm đi nên đã trộn thóc lẫn gạo, bắt Tấm nhặt hết thì mới được đến lễ hội. Bụt hiện ra giúp đỡ. Tấm có quần áo đẹp đến lễ hội, khi về vô tình làm rơi chiếc giày. Nhà vua đi qua nhặt được, truyền lệnh nếu ai ướm thử giày sẽ trở thành vợ vua.

Thử giày

Có rất nhiều cô gái đến thử, kể cả mẹ con Cám nhưng chẳng ai vừa. Đến khi Tấm xỏ vào thì vừa in. Thế là Tấm được vào cung làm hoàng hậu. Đến ngày giỗ cha, mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau. Sau đó ở dưới chặt cây để giết Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh. Cám giết vàng anh, Tấm lại biến thành cây xoan đào. Cám chặt xoan đào, Tấm lại hóa thành khung cửi. Sau đó Cám đốt khung cửi, Tấm lại hóa thành quả thị và trở thành con gái của bà cụ hàng nước.

Trong một lần vua dừng chân nghỉ ngơi tại hàng nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu têm, hỏi han và tìm được Tấm. Hai người đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau. Còn mẹ con Cám thì bị trời trừng phạt.

Gợi ý nội dung vẽ tranh truyện Tấm Cám

Có những cảnh sau đây có thể vẽ vừa dễ vừa chứa đựng nội dung quan trọng của truyện.

– Gợi ý vẽ cảnh Cám lừa Tấm lấy hết giỏ tép mà Tấm bắt được.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm cho cá bống ăn và mẹ con Cám trông thấy.

Canh Tam cho ca bong an - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Tấm Cám cảnh Tấm cho cá bống ăn.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm ngồi nhặt thóc thì được ông Bụt hiện ra giúp đỡ.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm trèo lên hái cau giỗ cha thì mẹ con Cám chặt cây để Tấm chết.

– Gợi ý vẽ cảnh chim vàng anh hót ríu rít bên tai vua,…

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 – Sọ Dừa

Tóm tắt nội dung truyện

Nội dung truyện

Ngày xưa, có đôi vợ chồng nghèo đi ở cho nhà phú ông. Họ sống hiền lành, lại chăm chỉ nhưng mãi mà không có con. Trong một lần vô tình vào rừng đốn củi, người vợ nhìn thấy một cái sọ dừa bên góc cây đựng đầy nước, vì khát nên bà đã uống. Ít lâu sau, bà mang thai và đẻ ra một đứa bé. Kỳ lạ là đứa bé này chẳng có tay chân nhưng lại biết nói chuyện, bà đặt cho cái tên là Sọ Dừa.

Truyen co tich So Dua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Truyện cổ tích Sọ Dừa. Ảnh: Internet

Về Sọ Dừa

Sọ Dừa cực kỳ hiếu thảo. Vì lo ba mẹ lớn tuổi nên đã xin được đi chăn bò cho nhà phú ông. Vào ngày mùa bận rộn, vì tôi tớ phải đi gặt nên ba cô con gái của phú ông thay phiên đem cơm cho Sọ Dừa.

Các cô con gái của phú ông

Hai cô chị lúc nào cũng cay nghiệt, hắt hủi Sọ Dừa, chỉ riêng cô em hút là hiền lành và đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế. Một lần, cô em út phát hiện Sọ Dừa biến thành một chàng trai vô cùng khô ngô tuấn tú, thế là đem lòng yêu thương. Sọ Dừa cũng rất quý mến cô em út.

Sọ Dừa xin hỏi cưới con gái út của phú ông

Mộ thời gian sau, Sọ Dừa xin mẹ đến nhà phú ông hỏi cưới. Lúc đầu, hai chị dè bỉu, nhưng vào ngày cưới Sọ Dừa lại biến thành chàng trai khô ngô, thế là hai chị đem lòng ghen tức.

Ngày Sọ Dừa lên kinh dự thi trạng nguyên, hai cô chị tìm cách đẩy em út xuống biển. Nhưng may sao, vì Sọ Dựa đã lường trước được sự việc, căn dặn vợ kỹ càng nên nhờ đó mà thoát chết. Sau đó, hai vợ chồng đoàn tụ, còn hai cô chị xấu hổ nên bỏ đi biệt xứ.

Gợi ý nội dung vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Sọ Dừa

Vì nhân vật Sọ Dừa có hình dáng bên ngoài khá đặc biệt, do đó việc vẽ tranh minh họa cho câu chuyện này sẽ dễ hơn rất nhiều:

– Bạn có thể chọn vẽ chi tiết mẹ Sọ Dừa lần đầu nhìn thấy con. Tuy có đôi chút lo lắng nhưng vì thương con vẫn quyết định giữ lại và nuôi Sọ Dừa.

Goi y ve canh me lan dau thay so dua 300x207 - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Gợi ý vẽ tranh chi tiết lần đầu mẹ nhìn thấy Sọ Dừa. Ảnh: Internet

– Hoặc vẽ chi tiết Sọ Dừa hóa thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, ngồi thổi sáo trên cánh đồng để đàn bò chăm chỉ gặm cỏ.

– Hay bạn có thể vẽ chi tiết cô con gái út của nhà phú ông mang cơm cho Sọ Dừa.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 – Sự tích cây vú sữa

Tóm tắt nội dung truyện

Truyện kể về một cậu bé vì được mẹ cưng nhiều mà trở nên hư hỏng, chẳng những ham chơi còn không biết nghe lời mẹ. Một lần vì bị mẹ mắng, cậu bỏ nhà ra đi. Người mẹ ở nhà mỏi mòn trông ngóng con trở về mà chẳng thiết tha ăn uống. Cuối cùng kiệt sức mà chết.

Su tich Cay Vu sua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Sự tích cây vú sữa. Ảnh: Internet

Cậu bé trở về

Cậu bé đã đi nhiều ngày, vì không có gì ăn lại còn bị đám trẻ to lớn hơn ức hiếp, lúc này cậu mới nhớ đến mẹ và quyết định về nhà. Nhưng về nhà lại chẳng thấy mẹ đâu, chỉ thấy trước nhà có cây xanh kỳ lạ. Trên cây bỗng rơi xuống một quả mọng, cậu dùng tay bóp nhẹ, thấy bên trong trào ra một dòng sữa trắng, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu ôm lấy thân cây và khóc, cây xòa cành như bàn tay mẹ đang vỗ về cậu. Sau này, cậu đem hạt gieo trồng khắp nơi và đặt cho chúng cái tên là cây vú sữa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ốp lưng điện thoại có 1 0 2

Gợi ý vẽ tranh minh họa truyện cổ tích cây vú sữa

– Bạn có thể vẽ chi tiết cậu bé bỏ nhà ra đi, còn người mẹ thì ngồi trước cửa nhà mỏi mòn trông cậu trở về.

– Hoặc vẽ chi tiết cậu bé ngồi ôm gốc cây vú sữa khóc khi không nhìn thấy mẹ đâu.

Goi y ve hinh anh cau be dung duoi goc vu sua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Gợi ý vẽ hình ảnh cậu bé đứng dưới gốc cây vú sữa. Ảnh: Internet

– Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa vẽ chi tiết cậu bé tay cầm trái vú sữa và nhớ đến mẹ.

Những gợi ý vẽ tranh truyện cổ tích lớp 8 được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị bài tốt nhất trước khi đến lớp. Ngoài ra, bạn còn có thể phát huy ý tưởng của mình vẽ tranh minh họa truyện cổ tích thông qua những truyện cổ tích Việt Nam khác nhé. Các truyện dễ lấy ý tưởng vẽ có thể kể đến như truyện Cây tre trăm đốt, Bó đũa hay Ai mua hành tôi chẳng hạn,…

Những mẫu vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản

truyện ăn khế trả vàng

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản

cổ tích nàng tiên ốc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản

Cậu bé thông minh

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 đơn giản

Kết luận:

Trên đây là bài viết về vẽ tranh minh họa truyện cổ tích đã được bangxephang.com tổng hợp và chia sẻ cho các bạn, hy vọng nhờ đó bạn sẽ biết thêm được nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thiện bài vẽ của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet