Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Những sự thật về vũ trụ mà bạn chưa biết

10 sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết – Update 2021

Vào ban đêm khi nhìn lên bầu trời sao, bạn thường suy nghĩ về điều gì? Liệu chúng ta có thực sự cô đơn trong vũ trụ này? Rốt cuộc có bao nhiêu sự thật về vũ trụ mà chúng ta chưa biết ?

Có một sự thật là khoảng không mênh mông vô tệ bên ngoài trái đất xinh đẹp của chúng ta ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn mà khoa học chưa thể khám phá ra được. Nhưng ngược lại cũng có một số điều bất ngờ ở vũ trụ đã được khám phá ra. Hãy cùng theo chân bangxephang.com tìm hiểu về 10 sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết nhé

Sau đây là 10 sự thật về vũ trụ bạn có thể chưa biết 

Không gian vũ trụ hoàn toàn tĩnh

Sóng âm để có thể đi đến tai và dội vào màng nhĩ của bạn, nó cần một môi trường để lan truyền. Nhưng vì trong không gian chân không của vũ trụ không hề có không khí, ở ngoài đó luôn có một sự im ắng kỳ lạ đến đáng sợ.

Ngược lại, trên Trái Đất có khí quyển và áp suất không khí cho phép âm thanh truyền đi được. Điều đó giải thích tại sao dưới mặt đất lại có nhiều tiếng ồn đến vậy.

Xem thêm: 11/11 là ngày gì? Tại sao 11/11 là ngày Lễ Độc Thân?

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Sự thật kì bí về mặt trời

Mặt trời chiếm 99% khối lượng của hệ mặt trời

Ngôi sao của chúng ta, Mặt Trời, dày đặc đến nỗi nó chiếm tới 99% khối lượng của toàn bộ Hệ Mặt Trời. Khối lượng là thứ cho phép Mặt Trời thống trị tất cả các hành tinh, hút chúng quay quanh mình.

  • Mặt Trời của chúng ta là một ngôi sao loại G trong dãy chính có nghĩa là mỗi giây, nó sẽ hợp nhất khoảng 600 triệu tấn hydro với helium.
  • Nó cũng chuyển đổi khoảng 4 triệu tấn vật chất thành năng lượng như một sản phẩm phụ.
  •  Khi Mặt Trời chết, nó sẽ trở thành một sao khổng lồ đỏ, phình ra và nuốt trọn lấy Trái Đất.

Nhưng đừng lo lắng: Điều đó sẽ chưa thể xảy ra trong vòng 5 tỷ năm nữa.

Tổng hợp năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất

Trong một thế kỷ rưỡi trở lại đây, con người đang ngày càng khai thác được nhiều năng lượng Mặt Trời hơn để phục vụ cuộc sống của mình.

  • Theo Tạp chí Môi trường Yale 360 độ, năm 2017, cả thế giới đã tăng thêm 30% công suất năng lượng Mặt Trời, tương đương với 98,9 gigawatt năng lượng Mặt Trời đã được sản xuất.

Mặc dù vậy, lượng điện này chỉ mới bằng 0,7% lượng điện sử dụng hàng năm của cả thế giới.

Gió mặt trời

Mặt trời mất tới 1 tỉ kg mỗi giây bởi gió mặt trời.

  • Gió mặt trời là luồng hạt tích điện thoát ra từ bề mặt phía trên của Mặt trời bởi nhiệt độ cực cao của vầng sáng quanh Mặt trời (Corona) và chúng có động năng rất lớn.
  • Năng lượng của một hạt như vậy của có thể giết chết một người từ khoảng cách 160km. Nhưng tại sao các hạt điện tích này có thể tích lũy được động năng lớn như vậy cho đến nay vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng Mặt trời đã chiếu tới Trái đất từ 30.000 năm trước.

Ánh sáng Mặt trời chỉ mất 8 phút để truyền tới trái đất, nhưng năng lượng trong ánh sáng mà chúng ta thấy ngày nay là bắt nguồn từ bộ phận lõi của Mặt trời 30.000 năm trước, nơi có nhiệt độ lên đến 13,6 triệu độ K. Tất cả năng lượng được sinh ra là do sự phân rã ở vùng lõi này phải đi qua nhiều lớp mới đến được khí quyển sau đó mới phát ra không gian dưới dạng ánh sáng hoặc động năng của bụi Mặt trời.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Trái đất đang xa rời mặt trăng

Các nhà khoa học không thực sự nắm rõ nguồn gốc ra đời của Mặt trăng nhưng chúng ta đều cho rằng một thiên thể từ vũ trụ có độ lớn xấp xỉ sao Hỏa đã đâm vào Trái đất, làm cho một phần Trái đất bị vỡ ra tạo thành Mặt trăng như ngày nay.
Khác với việc chúng ta vẫn nghĩ rằng Mặt trăng sẽ mãi mãi quay quanh Trái đất, sự thật là Mặt trăng đang di chuyển ra xa chúng ta với vận tốc khoảng 3,8cm/năm, nguyên nhân chủ yếu là do hiệu ứng của thủy triều. Dẫn đến việc Trái đất quay chậm đi khoảng 2/1000 giây mỗi ngày trong 100 năm.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Chúng ta di chuyển không ngừng trong vũ trụ

Chúng ta đang di chuyển trong vũ trụ với tốc độ 530km/s.

Thiên hà đang di chuyển trong không gian với vận tốc 305km/s và quay tròn 225km/s. Tức là chúng ta cũng đang di chuyển trong không gian với vận tốc là 530km/s. Vậy có nghĩa trong 60s chúng ta đã “đi” được một quãng đường là 19.000km. Nhưng thật may mắn là thuyết tương đối của Einstein đã chứng minh rằng sự di chuyển của bất kì vật thể nào trong không gian đều không có ý nghĩa.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Hiện tượng hàn nguội trong vũ trụ

Nếu hai mảnh kim loại va vào nhau trong không gian, chúng sẽ dính chặt vào nhau vĩnh viễn.

Hiệu ứng tuyệt vời này được gọi là hàn lạnh. Nó xảy ra bởi vì các nguyên tử ở hai rìa của hai mảnh kim loại nguyên chất (không pha tạp) không còn phân biệt được nơi chúng thuộc về. Do đó, các nguyên tử này tự động liên kết với các nguyên tử bên cạnh, thuộc về mảnh kim loại bên cạnh khiến chúng gắn chặt vào với nhau.

Điều thú vị là hàn lạnh không bao giờ xảy ra trong điều kiện khí quyển Trái Đất, vì ở đó luôn có các phân tử nước và không khí ngăn cách giữa hai mảnh kim loại, dù bạn để chúng sát nhau thế nào đi chăng nữa.

Hàn lạnh xảy ra trong chân không vũ trụ là một hiệu ứng có rất nhiều ý nghĩa đối với việc chế tạo, sửa chữa tàu vũ trụ.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

có thể bạn chưa biết thì Tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là một tảng đá không gian khổng lồ tên là Ceres.

Tiểu hành tinh Ceres – đôi khi được gọi là một hành tinh lùn – có đường kính khoảng 950 km.

Ceres là tiểu hình tinh lớn nhất trong Vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Một mình nó đã chiếm tới một phần ba khối lượng của vành đai. Diện tích bề mặt của Ceres xấp xỉ diện tích của Ấn Độ hoặc Argentina.

Có một tàu vũ trụ đã tiếp cận và bay quanh Ceres, và khám phá bí ẩn của nó.

Dawn, hay tàu Bình minh được phóng lên không gian vào năm 2007 mất tới 8 năm để bay tới được Ceres.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Thời gian ở sao kim dài hơn trái đất

Sao Kim có tốc độ quay quanh trục cực kỳ chậm, mất khoảng 243 ngày trên Trái Đất . Hài hước thay, một năm trên Sao Kim lại ngắn hơn chu kỳ quanh quanh trục của chính nó. Sao Kim chỉ mất 226 ngày Trái Đất để quay vòng quanh Mặt Trời.

Nếu bạn sống trên Sao Kim, bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc sau mỗi 117 ngày Trái Đất. Điều đó có nghĩa là Mặt Trời sẽ chỉ mọc 2 lần trong năm Sao Kim. Sao Kim quay theo chiều kim đồng hồ, Mặt Trời sẽ mọc ở phía tây và lặn ở phía đông.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Bí ẩn về sao Thiên Vương Tinh

Thiên Vương Tinh lúc đầu có tên gọi là sao George

Năm 1781, William Herschel phát hiện ra Thiên Vương Tinh và đặt tên là Georgium Sidus.

Tuy nhiên luật đặt tên các hành tinh theo tên các vị thần vẫn chiếm được thế thượng phong, nên nó được đặt là Thiên Vương Tinh.

Bổ sung thêm một điều là Thiên Vương Tinh chính là hành tinh đầu tiên được tìm ra bằng kính thiên văn.

Những sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết

Đại Hùng Tinh không phải là một chòm sao

Từ trước đến nay nhiều người vẫn cho rằng Đại Hùng Tinh là một chòm sao. Nhưng thực tế các nhà khoa học đã chứng minh nó lại là một nhóm sao.
Một nhóm sao là nhóm các ngôi sao không có tên trong danh sách 88. Chòm sao chính thức mà chúng được tạo ra từ các ngôi sao không có mối liên hệ về vật lí và cách rất xa nhau, một nhóm sao có thể được xây dựng từ các sao của một hoặc của nhiều chòm sao không giống nhau.
Đại Hùng Tinh được tạo ra từ 7 ngôi sao của chòm sao Gấu lớn.

 

Những sự thật về vũ trụ mà bạn chưa biết

Trên đây là 10 sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ tìm hiểu được một số sự thật về vũ trụ. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post
Thu Thảo
Thu Thảo
Bài viết: 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *