affiliate marketing là gì? Các thành phần trong Affiliate Marketing

Với sự phát triển của Internet cũng như các trang mạng xã hội như hiện nay thì ngành nghề Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) đang ngày càng được nhiều người biết đến đặc biệt là đối với bạn trẻ là thế hệ được tiếp xúc với Internet và mạng xã hội từ rất sớm.

Trong bài viết này, Bangxephang.com sẽ cung cấp một số thông tin về affiliate marketing là gì? Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing, hãy cùng xem qua nhé.

Bạn đang xem bài viết Affiliate marketing là gì? Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt Marketing liên kết đây được cho là một mô hình truyền bá hàng hóa – dịch vụ.

bao gồm những nhà quản lý phân phối (affiliate/ Publisher) dựa trên kinh nghiệm cũng giống như kiến thức của mình để truyền thôngthu hút người mua hàng mua và sử dụng hàng hóa – dịch vụ của các nhà cung cấp (Advertiser/Merchant).

Từ đấy những nhà cung cấp sẽ nhận được một khoảng hoa hồng từ nhà trao cho mỗi đơn hàng được đặt thành công hoặc coi như hoàn tất thực hiện một hành động nào đó.

Để Bạn có thể dễ hiểu hơn thì Affiliate marketing chẳng hạn như một mô hình hợp tác viên, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở những shop kinh doanh online.

trong số đó chủ shop (nhà cung cấp) còn được gọi là Advertiser, những hợp tác viên là Publisher với công việc quan trọng là chọn lựa khách hàng mua hàng, từ đó nhận hoa hồng cho Mỗi lần Lựa chọn người mua hàng thành công.

Xem thêm AI marketing là gì, tất tần tật từ A-Z về AI marketing

Affiliate marketing có phải lừa đảo không?

Là một nhân viên mới tham gia vào hoạt động làm giàu trực tuyến (MMO) nói chung và làm Affiliate truyền thông nói riêng, chắc hẳn phần đông người sẽ có suy xét liệu Affiliate truyền thông có phải là kinh doanh đa cấp, là lừa đảo hay không?

điều này cũng dễ hiểu khi xuất hiện rất nhiều lời mời tham gia những hoạt động không cần kinh nghiệm với thu nhập thu hút, hay những hình thức đa cấp núp bóng Affiliate truyền thông, đã vô tình khiến Affiliate truyền thông bị hiểu sai, lệch lạc với bản chất của nó. Khi tham gia Affiliate truyền thông chính thống bạn sẽ nhận ra một vài lợi thế cạnh tranh so với những mô hình đa cấp, lừa đảo như:

 • Tham gia Affiliate truyền thông hoàn toàn miễn phí: Việc đăng ký sẽ hoàn toàn không mất 1 chi phí phí nào và bạn có thể biến thành đối tác chính thức và bắt tay vào làm kiếm tiền online.
 • Tham gia Affiliate marketing bạn sẽ thấy sự minh bạch, rõ ràng về các điều khoản, cách tính hoa hồng với mỗi loại hàng hóa – dịch vụ, cũng giống như các quy định khi tham gia một cách chính xác nhất.
 • Nhận hoa hồng dựa trên người sử dụng thật: Bạn chỉ có khả năng nhận được hoa hồng khi người dùng tiến hành mua hàng hoặc thực hiện một hành động nào đó thông qua link liên kết tiếp thị mà bạn đã truyền bá.

Kết luận: Affiliate truyền thông không phải lừa đảoĐây là hình thức làm giàu trực tuyến chính thống và có tiềm năng phát triển rất cao. vì lẽ đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia.

Xem thêm Trình quản lý quảng cáo là gì? Tất tần tật về cách sử dụng

các yếu tố trong mô hình Affiliate marketing

nhà phân phối (Advertiser/Merchant)

 • những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng mang lại sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành bán hàng như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
 • nhà cung cấp phải thuyết phục yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như đảm bảo tùy theo chính sách của nhà quản lý phân phối.

Đứng từ góc nhìn của nhà phân phối hàng hóa, hình thức Affiliate marketing như một kênh cung cấp tuy nhiên lại đơn giản, các khâu làm việc không phức tạpchỉ phải một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ thông tin về hàng hóa là đã có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

nhà cung cấp (Affiliate/Publisher)

 • Những tổ chức, cá nhân sở hữu Web với lượng truy cập lớn, phù hợp định và uy tín.
 • Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy truyền thông marketing, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có dùng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate marketing.

nhà phân phối là người hiểu rõ tập khách hàng – những người ghé Web của họ nhiều nhất, họ nhận biết thời điểm nào lượng kết nối cao với năng lực convert đạt kết quả tốttận dụng lợi thế đấy, họ truy cập vào Platform của nhà quản lý phân phối và kéo những hàng hóa, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng của họ về Web của mình. Khi người mua hàng ghé vào Website của nhà phân phối và click về webiste của nhà cung cấp, phát sinh hành động mua, nhà quản lý phân phối có thể được nhận hoa hồng.

nếu một ngày, bạn đang đọc review sách trên Web nào đó, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì rất có khả năng đó chính là hình thức Affiliate truyền thôngtrong đó, Tiki đóng vai trò là nhà quản lý phân phối và Website bạn ghé thăm là nhà phân phối.

tùy thuộc theo chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khách nhau (CPS, CPL,…)

người mua hàng (End User)

Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà phân phối hoặc hành động khác mà nhà phân phối yêu cầu.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà cung cấp và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà cung cấp theo dõi, đánh giá đạt kết quả tốt của việc adskinh doanhđồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link truyền thông marketing, banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà cung cấp.

Chương trình Marketing liên kết (Affiliate Program)

Lfa bộ máy Marketing liên kết do nhà phân phối hàng hóa nói ra, họ có khả năng trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp ứng dụng quản lý, thống kê hoạt động Marketing liên kết.

Ưu điểm nhược điểm của Affiliate marketing

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu nhược điểm của Affiliate truyền thông

điểm mạnh

 • khoản chi khởi nghiệp thấp: bạn sẽ không cần đóng phí tham gia Affiliate. phần nhiều các doanh nghiệp Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, hàng hóa nên bạn không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng.
 • dễ dàng tham gia: gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập affiliate, bạn dễ dàng chỉ phải nhập thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá ản phẩm ngaytức thì.
 • Không lo lắng về vận tải, đổi trả: Bạn chỉ cần truyền bá thương hiệutruyền bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp giải quyết.
 • Không cần sản xuất sản phẩm hay dịch vụ: Điều bạn phải cần làm khi làm affiliate là giao hàng cho clients và người mua hàng còn sau đấy nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không cần đòi hỏi đặc biệt: bạn chỉ phải truyền bá hàng hóa, dịch vụ còn lại không cần học hay cần giấy phép nào cả.
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi: Bạn có thể kiếm tiền từ affiliate marketing mọi lúc, mọi địa điểm.

điểm không tốt

 • xây dựng lượt giới thiệu rất mất thời gian: Để làm Marketing liên kết kiếm được tiền đáng kể thì bạn phải cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • bạn phải cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bởi lẽ vẫn chưa có ai được huấn luyện chuyên ngành để làm affiliate marketing. Bạn mong muốn thành công thì bạn phải cần giỏi về Internet truyền thông.
 • truyền thông marketing hạn chế: một vài chương trình Affiliate sẽ hạn chế adsVD như bạn không thể tiếp thị qua email hoặc dùng truyền thông marketing PPC với một số từ khóa cụ thể.
 • Có yêu cầu để được chi trả: một vài chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán một khi bạn có được một vài tiền cụ thể.

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

III. Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

– Thị trường bao quát (Product Launch): Thu hút khách hàng mới, giúp tăng doanh thu cho những sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số mới cho ra mắt. Những sản phẩm này thường được tung ra thị trường sau quá trình sử dụng thử nên được Marketing rất mạnh mẽ và rộng rãi, vì vậy hoa hồng của các sản phẩm này thường đối cao.

– Thị trường bao quát (Authority Site): Thực chất đây là một doanh nghiệp dưới dạng website. Thông qua các sản phẩm được đăng tải trên trang để mang về nguồn thu nhập thu động.

– Thị trường ngách (Niche Site): Dùng để chỉ những website có nội dung nhắm đến một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Niche Site là hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần nhất với sản phẩm.

– Trả tiền trên mỗi hành động (CPA/CPC): Với mỗi lượt click vào website người làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng đã thoả thuận trước đó. Đây được biết đến là hình thức Affiliate Marketing cơ bản và đơn giản nhất hiện nay.

– Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (CPS): Với mỗi đơn hàng thành công, được đặt hàng thông qua link giới thiệu, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng tương ứng dựa trên số giao dịch thành công đó.

– Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPA): Với mỗi thao tác đăng ký, điền bảng bạn sẽ được trả với số tiền tương ứng. Phần lớn những biểu mẫu này muốn lấy số điện thoại, nhu cầu mua hàng của người dùng.

– Trả tiền cho từng click chuột vào quảng cáo (PPC): Khi click chuột vào quảng cáo bạn sẽ được trả hoa hồng dựa trên những click đó.

tại sao các nhà cung cấp nên tham gia Affiliate Marketing?

mặc dù còn khá mới vẻ và chưa thực sự phát triển ở thị trường nước tatuy nhiên đây hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn kiếm tiền online. Những lợi ích khi tham gia Affiliate marketing phía dưới chắc chắn sẽ là lí do bạn nên quan tân đến hình thức này tại nước ta.

 • Đóng nhiệm vụ là nhà quản lý phân phối nhưng không tốn bất kì khoản chi nào khi tham gia.
 • làm giàu trực tuyến đơn giản chỉ với một Web thu hútlượng truy cập tương đối lớn và ổn định.
 • Mức hoa hồng nhận được lôi cuốn.
 • Nguồn hàng đã có uy tín được xây dựng với các hãng sản xuất lơn như Lazada, Tiki, Adayroi, Zalora,…Nguồn hàng phục vụ đa dạng các group phân khúc, đồng nghĩa sẽ có một nhóm sản phẩm ổn với group đối tượng ghé thăm Web của bạn.
 • Nền tảng Affiliate có được đầy đủ công cụ đơn giản theo dõi, đối soát nên không mất nhiều thời gian và công sức.

so với những hình thức khác, Affiliate truyền thông trên toàn cầu nói chung, tại đất nước ta nói riêng có ưu thế nổi trội phải kể đến như:

 • Affiliate truyền thông mang đến lợi nhuận cao hơn các hình thức quảng cáo CPC hay CPM.
 • Việc sử dụng hay đặt đường link truyền bá sản phẩm dễ dàng và ngay lập tức, không mất nhiều thời gian xét duyệt tài khoản và nội dung như Google.
 • Bởi lợi thế đồng cảm người mua hàng nên bạn dễ dàng tùy biến thông tin, thời điểm ổn để tăng CTRđiều này không có ở Adsense hay Youtube.
 • Thanh toán trực tiếp vào account đăng kí chứ không cần qua bộ máy thanh toán trung gian như cách thanh toán qua Paypal như của google Adsense.
 • Với hình thức Affiliate marketingtối ưu hóa vị trí đặt truyền thông marketing sẽ tăng tỉ lệ của đơn hàng thành công. Bài toán này đúng với Affiliate, không đúng với những hình thức quảng cáo khác.

Chính với những lợi thế, lí do trên mà hình thức Affiliate marketing ngày càng phổ biến và được ưu chuộng tại Việt Nam.

nhà phân phối cũng vì lí vì lẽ đó mà đầu tư hơn vào chất lượng nội dung cho Web của mình nhằm thu hút và giữ chân độc giả – khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp đối tác.

Cách làm Affiliate marketing hiệu quả cho người mới bắt tay vào làm

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi mà bạn bắt tay vào làm tạo ra trang Web trước tiên của mình, bạn phải cần quyết định bạn sẽ nhắm mục tiêu đến thị trường ngách nào. nếu như bạn chưa chọn lựa được thị trường kết quả trước mắtdưới đây là một số lời khuyên mà chúng ta có thể thấy có ích.

 • Tôi đã đam mê những đề tài gì?

Cái gì cũng tốt hơn nếu như bạn được thực hiện những gì mình thích. hơn nữakhi bạn có một niềm đam mê thì sẽ thường sẽ am hiểu về lĩnh vực đóđiều này chắc chắn sẽ có ích cho truyền thông và kinh doanh.

Ví dụ: nếu như bạn có một niềm yêu thích về lĩnh vực “trang điểm”, Niche của bạn chọn lựa có khả năng là các lĩnh vực ảnh hưởng tới trang điểm. tuy nhiênhãy cân nhắc tới việc phát sinh lợi nhuận từ Niche đấyVì điều đóBạn có thể không nhất thiết phải hiểu thật sâu về niche của bạnnếu như nó có thể giúp bạn kiếm tiền, bạn luôn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về nó sau.

 • đề tài nào có cho phép tôi dễ dàng viết được 25, 50 hoặc 100 bài để đăng trên blog?

đề tài bạn chọn nên có đủ chiều sâu để Bạn có thể tạo nhiều thông tin cho nó. việc này cực kì thiết yếu để tạo ra một trang Web uy tín, và sửa đổi và cải thiện công cụ Lựa chọn và nhắm tới người dùngnếu bạn vẫn chưa có đủ nội dung về một chủ đềbạn sẽ không được coi là một nguồn cung cấp thông tin uy tín, cũng giống như không thể đáp ứng ai đấy mua hàng từ bạn.

 • Có chỗ cho bạn trong niche này không?

Có một số Niche rất phổ biến và có thể phát sinh lợi nhuận trong các thị trường Affliate như: giảm cân. Trước khi chọn 1 niche phổ biến như vậy, Hãy chắc chắn răng lĩnh vực này còn đủ chỗ cho bạn. Hãy tự hỏi Bạn có thể kiếm tiền và cạnh tranh với các Affiliate Marketer khác trong Niche này không? nếu như không, hãy tiếp tục Lựa chọn.

 • Có đủ sự quan tâm/nhu cầu cho các sản phẩm trong niche này không?

Các niche bạn chọn có thể thu hút sự quan tâm đủ từ bạn đọc của chúng ta để họ đọc và Lựa chọn kiến thức, nhưng họ có sẵn sàng bỏ tiền ra mua các hàng hóa có liên quan không? nếu như không có mong muốn thực tế của người dùng về các hàng hóa, niche của bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền.

 • Có chương trình liên kết (Affiliate Program) có sẵn trong niche này?

Đây rõ ràng là một yếu tố quan trọng cần coi xét. Bạn có thể nói ra một ý tưởng cho một niche bạn hiểu biết sâu, tuy nhiên lĩnh vực đấy có Affiliate Program hay không? vẫn chưa có Affiliate Program = không thể bán hàng.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Một khi chúng ta đã quyết định xong về niche, tiếp theo đấy là bước tham khảo về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Chọn một Affiliate Program sẽ mất quá nhiều thời gian, tuy nhiên đừng ngại đầu tư vì doanh thu của chúng ta sẽ đến từ đó.

Ví dụ:

Amazon bán gần như mọi thứVì vậy có thể niche của chúng ta bao gồm các sản phẩm được bán trên Amazon. đấy là một địa điểm tốt để bắt tay vào làm để thực hiện Affiliate truyền thông chúng ta có thể đăng ký tham gia: Tại đây.

Clickbank là một Lựa chọn mà nhiều nhà Affiliate Marketer ưa thích. đấy là bởi vì hoa hồng từ các doanh nghiệp trên trang Web đấy rất hấp dẫn Bạn có thể tham gia đăng ký: Tại đây.

Bên canh đó bạn cũng có khả năng tham gia affiliate marketing tại Việt Nam, với các Affiliate Program nổi bật như:

 • Masoffer: là nền tảng Affiliate marketing uy tín nhất nước ta với mức hoa hồng chia sẻ thuộc group cao nhất hiện nay: lên đến 20%, thời gian thanh toán nhanh và hỗ trợ các Publisher với các công cụ hỗ trợ tùy biến trang Website như : bộ máy báo cáo doanh thu tự động, chức năng quảng cao tự động.
 • Accesstrade: Cũng là một nền tảng Affiliate truyền thông uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm như: Các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng sẻ chia cao, bộ máy sáng tạo, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ Nhật Bản uy tín…
 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (affiliate truyền thông lazada) giúp các đối tác kiếm tiền từ Web và app với mức hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng được tạo rađiểm tốt của chương trình liên kết này là dùng các công nghệ tiên tiến với hàng ngàn chọn lựa banner và những ảnh chụp thu hút, một chu kỳ thanh toán dễ dàng và thời gian xác nhận ngắn (Hiện tại Lazada đã dừng chương trình Affiliate)
 • Affiliate Shopee: Chương trình Marketing liên kết dành cho người bán Shopee Việt Nam, giúp Bạn có thể đơn giản tăng doanh thu bằng việc chia sẻ link tiếp thị những hàng hóa & dịch vụ của Shopee.
 • Zalora: chúng ta có thể đăng kí Zalora qua bộ máy Commission Junction hay Zalora.vn, sau đấy Zalora sẽ xét duyệt bản đăng kí của chúng ta để nhận xét năng lực cộng tácnhà cung cấp hàng hóa chính là Zalora. Hoa hồng 12% cho người mua hàng, dịch vụ mới và 5% cho người mua hàng, dịch vụ cũ) v.v..

Cách làm Affiliate marketing đạt kết quả tốt là đo đạt nghiên cứu các Affiliate Program

Hầu hết các doanh nghiệp có uy tín mang đến các Affiliate Program cho phép mọi người trở thành nhà quản lý phân phối không mất phímặc dù vậy, bạn sẽ được đòi hỏi cung cấp nội dung tài khoản ngân hàng hoặc PayPal. Hãy ghi nhớ, đấy không hẳn là để công ty có khả năng thu thập tiền từ bạn, mà để họ có thể trả cho bạn hoa hồng bạn kiếm được với doanh số kinh doanh thành công.

xây dựng một trang Web

Các bước trên đang dừng ở giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu. Bây giờ, đã đến lúc bắt tay vào làm đưa nghiên cứu của bạn vào hành động. nếu chúng ta là người mới tạo ra trang Website hoặc không biết nhiều về trang Web, cách dễ đặc biệt là dùng WordPress. WordPress CMS rất dễ sử dụng, hầu hết không đòi hỏi bất kỳ kiến ​​thức công nghệ lập trình nào để cài đặt trang Website.

Xây dựng website bước quan trọng trong cách làm Affiliate Marketing

xây dựng Web bước cần thiết trong cách làm Affiliate marketing

bạn buộc phải thực hiện theo một vài bước như sau để cài đặt web:

 • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ cho trang Website của chúng ta. Có hàng triệu trang Website trên mạngcó khả năng tên miền bạn ước muốn đã bị người khác đặt mất. Vì điều đóHãy chắc chắn rằng bạn vẽ ra một số tùy chọn khác.
 • Mua và cài đặt hosting: nếu tên miền là địa chỉ của bạn, hosting giống như nơi lưu trữ để trang Website đó có thể công việcngày nay, hosting thường có giá phải chăng nên hãy chọn một nhà quản lý phân phối có uy tín, đáng tin cậy bởi vì Affiliate marketing của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nó.
 • cài đặt WordPress: sau khi cài đặt xong, bạn phải cần cài đặt hệ thống quản lý thông tin (CMS) cho trang Website của mình. Hầu hết các nhà cung cấp hosting tốt sẽ có một tùy chọn tích hợp sẵn cho WordPress. chỉ cần một cú click chuột và set up trong vài phút, bạn đã cài đặt xong trang WordPress của mình.
 • thiết lập chủ đề (Theme): Một chủ đề WordPress cung cấp toàn bộ màu sắccách điệu của trang Web ở giao diện người sử dụng. Có hàng ngàn chủ đề sẵn có, Vì điều đó việc chọn một chủ đề nhanh chóng có vẻ khó khăn khi bắt tay vào làm. Lời khuyên là hãy bắt đầu với một chủ đề đơn giản và dễ dàng để tùy chỉnh. Bạn luôn có thể khác biệt nó sau này.
 • Tạo nội dung: Cuối cùng, khi trang Web của bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng, đã đến lúc tạo thông tin cho nó. nội dung bạn tạo phải ổn với Niche tuy nhiên cũng đủ hấp dẫn và hấp dẫn để nổi bật khán giả quay trở lại. bạn cũng nên bảo đảm thông tin trang Website được tối ưu hóa với công cụ Lựa chọn.

Sản xuất nội dung chất lượng cao

Bây giờ trang Website đã được cài đặt và bạn đã tham gia Affiliate Program, kế đến là khâu có lẽ là tốn thời gian nhất: Sản xuất nội dungmục tiêu là cài đặt một trang Web uy tín trong lĩnh vực của bạn, và cách chính để làm việc này là luôn làm ra thông tin ấn tượng, chất lượng cao.

 • nhận xét hàng hóa (Product Review): Mô hình trang Web Affiliate của chúng ta có thể dựa trên việc viết bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhauĐây là một mô hình phổ biến và nếu được thực hiện tốt, có khả năng rất có ích trong việc tạo ra doanh thu. Các Web về review thường tập trung vào những ý tưởng riêng biệt của một group người sử dụngmột vài lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, marketing,…).

Ví dụ: MarektingAI Website chuyên về lĩnh vực truyền thông sẽ thật tốt khi Web của chúng tôi có những bài viết review về sách marketing cho những bạn đọc đang quan tâm. Là một chuyên trang về “marketing” vì vậy những sẻ chia và độ uy tín về việc review sách truyền thông sẽ được review cao hơn và được độc giả tin tưởng hơn, nhờ vào điều đó năng lực quyết định mua hàng nhờ vào những kiến thức review của bên chúng tôi cũng cao hơn. Trên thực thực tế chúng tôi cũng đã có bài content như vậy. tham khảo bài content review sách hay về marketing.

Sản xuất nội dung chất lượng cao

 • bài content giải quyết những điều khó khăn, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến xoay quanh đến thị trường mục tiêu: Khi tạo bài đăng trên blog, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tham khảo xem khán giả của chúng ta lưu tâm và tìm kiếm nội dung ra saongoài những điều ấy ra, hãy nghiên cứu đối thủ chung ngành, nghiên cứu trên các forums và phương tiện marketing xã hội để thu hẹp các chủ đề cho blog của chúng ta.

VD, Security Guard đào tạo HQ có một blog rất rộng về loạt các chủ đề xoay quanh cho bất cứ ai lưu ý đến huấn luyện bảo vệ an ninh, việc làm …

 • nội dung EvergreenBạn có thể tạo ra một trang Website có thông tin Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn). quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu keyword mở rộng trước khi lên ý tưởng cho bất kỳ thông tin Evergreen nào, vì trang Web của chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng từ khóa phù hợp trong thông tin đấy.

 

Cách làm Affiliate marketing bằng cách sản xuất nội dung có chất lượng tốt hướng đến người dùng

Ví dụ: thông tin trên Super Weddings có ích mặc dù các bạn muốn tổ chức đám cưới trong khoảng thời gian nào. tất cả nội dung trên trang Web được tạo đều ảnh hưởng tới chủ đề này. Để giúp mọi người tốt hơntrang Web được chia thành các danh mục để giúp người đọc dễ dàng tìm thấy những gì họ đang chọn lựađiều này, tất nhiên cũng rất tốt cho seo.

 • hàng hóa cung cấp thông tin: Đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một e-book, email series hoặc một khóa học nhỏ là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate maketer dùngthông thườngbạn đọc của chúng ta sẽ phải cung cấp địa chỉ mail của họ để nhận sản phẩm từ bạn. Sau đó, bạn có thể thử nghiệm nội dung này để bán hàng hóa cho họ qua mail truyền thôngngoài những điều ấy ra, một sản phẩm cung cấp thông tin có thể xảy ra sự lưu ý đến hàng hóa thực tế mà bạn đang cố gắng bán.

Một ví dụ nổi bật nhất là DatingMetrics, địa điểm bạn bị thu hút bởi một khóa học không mất phí có tên Texting Crash Course để đổi thu thập email của bạn. Các kế hoạch marketing thực sự sẽ bắt tay vào làm khi người dùng tải xuống khóa học này.

xây dựng độc giả

Khán giả lưu tâm sẽ không những Đem lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn bắt tay vào làm tạo ra bạn đọc cho một trang Website hoàn toàn mới? Đây là một số ý tưởng:

xây dựng độc giả cho website, 1 trong những mắt xích quan trọng cho cách làm Affiliate Marketing thành công

tạo ra bạn đọc cho Web, 1 trong những mắt xích cần thiết cho cách làm Affiliate marketing thành công

 • quảng bá thông tin của chúng ta thông qua marketing xã hội

Cách dễ nhất và phổ biến nhất để bắt đầu xây dựng độc giả cho một trang Website là thông qua phương tiện marketing xã hội. tùy thuộc vào niche và ngành công nghiệp của chúng taBạn có thể chọn Facebook, Twitter, mạng xã hội instagram, Pinterest hoặc một số mạng khác phù hợpgiữ vững các trao đổi qua lại và sự quan tâm trên các phương tiện marketing xã hội là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra những mối quan hệ giữa khách công ty và người mua hàng. Và khi bạn có được sự tin tưởng từ người mua hàng, hãy bắt tay vào làm ads sản phẩm và dịch vụ của chúng ta cho họ.

 • Đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng click cao

Vì trang Website của bạn vẫn còn mới, bạn nên bắt tay vào làm sử dụng đối tượng mục tiêu từ những người khác. bắt đầu tập trung tạo ra nội dung của riêng bạn, nhưng cũng coi xét việc viết thông tin cho một vài blog lớn, có lưu lượng truy cập cao ổn với niche của bạnbằng cách viết nội dung cho một trang Website lớn hơn, Bạn có thể gặp người mua hàng khác và giới thiệu cho họ kiến ​​thức chuyên ngành về một chủ đề rõ ràngđiều này cuối cùng sẽ dẫn đến lưu lượng click nhiều hơn đến trang Website của bạn.

 • xây dựng một danh sách email

Một danh sách mail là cực kì thiết yếu cho mọi Affiliate Marketer. chúng ta có thể bắt tay vào làm xây dựng danh sách email của bạn hướng tới các Lead (khách hàng tiềm năng) hoặc khuyến khích bạn đọc đăng ký (Sign Up) để cập nhật các nội dung mới nhất của chúng ta. Sau đấyBạn có thể đẩy nội dung của mình đến đối tượng mục tiêu này qua mail và cũng hướng họ đến các ưu đãi Affiliate.

 • dùng các kỹ thuật seo căn bản để tăng lưu lượng truy cập

Công cụ Lựa chọn vẫn là nguồn lưu lượng truy cập cần thiết cho bất kỳ trang Website nào. Khi tạo thông tin cho trang, đừng quên tuân theo một số nguyên tắc seo cơ bản.

 • Đầu tư vào ads trả tiền

Nhiều Affiliate marketers sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo thêm lưu lượng click vào trang Website của họ và tăng doanh số bán hàng nhiều hơn. ads trả tiền trên phương tiện truyền thông xã hội thường là một công thức ổn bắt tay vào làm, vì các mạng xã hội này có giá tiền phải chăng hơn. Bạn cũng có thể coi xét quảng cáo banner trên các trang Website nhỏ. Tùy thuộc Niche của bạn, Google Ads cũng có thể là một tùy chọn tốt để đẩy mạnh lưu lượng truy cập đến trang Website.

quảng bá các ưu đãi Affiliate

Bạn có thể quảng cáo ưu đãi của mình theo nhiều cách. Nó sẽ phụ thuộc vào loại trang Web bạn đã tạo ra cũng như những gì bạn đang bán. một số ý tưởng bao gồm:

 • nhận xét sản phẩm.

Hãy viết những đánh giá trung thực, thực tế nhất về hàng hóaxây dựng niềm tin với khán giả của chúng ta và nhớ rằng họ thường hay dựa vào ý kiến ​​của bạn. Đừng nên chỉ chăm chú vào các mặt tốt của hàng hóa mà che đậy các khuyết điểm. Các ý kiến ​​trung thực sẽ được review cao, cộng thêm hình ảnh lôi cuốn và đề cập đến các tính năngchỉ số kỹ thuật hữu ích và các điểm quan trọng khác. Sau đónhận xét sản phẩm của Bạn có thể liên kết đến trang (với ID cơ quan liên kết của chúng ta được đính kèm), địa điểm đối tượng của Bạn có thể mua hàng nếu họ lưu tâm. Từ đây, Bạn có thể bán được món hàng trước tiên của mình.

 • Banner truyền thông marketing

chúng ta có thể đặt các Banner truyền thông marketing trên trang Website của bạn, để quảng bá các ưu đãi Affiliate. Hầu hết các Affiliate Program thường sẽ mang lại ads của riêng họ khi mà bạn đăng ký. toàn bộ bạn phải làm là chèn Banner trên trang (theo dõi liên kết của bạn thường được nhúng trong mã). Banner được đặt ở đúng vị trí có thể làm tốt hoạt động kinh doanh.

 • Liên kết nội dung trong văn bản

Nó là một cách rất phổ biến để quảng bá các ưu đãi. Ví dụ: bạn thường sẽ thấy một bài post trên blog có liên kết đến một vài hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thểnếu người coi click vào và mua hàng, chủ sở hữu blog sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

 • gửi truyền thông marketing qua mail

nếu như bạn đã xây dựng được một danh sách mail, bạn cũng có thể quảng bá các Affiliate ưu đãi của mình thông qua các chương trình khuyến mãi qua emailchỉ phải chắc chắn rằng bạn cần xây dựng một các mối quan hệ với khán giả của bạn trước. Các mail bạn gởi phải chứa liên kết (link) Affiliate của chúng ta với sản phẩm.

 • Giảm giá và quà tặng

Nhiều Affiliate Programs thường sẽ chạy các chương trình khuyến mãi với mức giảm giá hoặc quà tặng để có thể thu hút đối tượng của chúng taví dụNếu bạn là sử dụng Affiliate Program là Amazon trong một kỳ nghỉ lễ lớn, nó sẽ là bước đà hoàn hảo cho bạn để quảng cáo phiếu giảm giá/ mua hàng cho người truy cập trang Web.

Khi truyền bá các Affiliate ưu đãi, chỉ cần bảo đảm bạn hoàn toàn nhận thức được toàn bộ các điều khoản và điều kiện của Affiliate Program của bạnmột vài chương trình có khả năng nghiêm ngặt về cách cho phép bạn quảng bá hàng hóa của họ. Ví dụ: một vài có thể giới hạn bạn chỉ được sử dụng Banner ads và link liên kết. Hoặc một số chương trình khác sẽ cho phép bạn sử dụng ads trả tiền, và không cho phép dùng mail marketing.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate marketing là gì?

Khi mà nền tảng bán hàng này đang dần tăng trưởng và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm onlinedo vậy hình thức Affiliate truyền thông đã sớm được sử dụng trong cộng đồng người sử dụng e-commerce Việt Nam với AccessTrade, Lazada, Masoffer, Zalora,… mặc dù còn khá hiện đại ở thị trường đất nước tatuy nhiên trong hiện tại và tương lai, Affiliate truyền thông vẫn là cách thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền trên mạng khác.

Các mô hình tính giá trong Affiliate truyền thông

 • Cost Per Action (CPA): Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí ads tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùngnhà phân phối chỉ phải đóng phí khi khách hàng thực hiện một hành động rõ ràng như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin…
 • Cost Per bán hàng (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi lại và xác nhận từ Advertiser.
 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi người mua hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp thuận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ người có khả năng mua hàng của họ.
 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi người mua hàng đặt mua thành công trên Website của Advertiser.
 • Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi người mua hàng coi như hoàn tất form đăng ký. Advertiser chấp thuận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí thuyết phục đòi hỏi riêng của họ tuỳ chiến dịch. (Ví dụ: Avay chấp nhận người mua hàng nhập đúng nội dung, được xác nhận khoản vay từ phía ngân hàng/ ngân hàng Kết hợp với AVAY).

6 mô hình Web Đem lại chuyển đổi lớn nhất

 • Coupon site: Các Website mã giảm giá luôn có lượng người dùng cao và phần trăm chuyển đổi tốt vì dù sao đi nữa thì giá vẫn luôn là vấn đề được khách hàng lưu tâm nhất. Họ quan tâm đến giá trước rồi mới đến chất lượng dịch vụ…Thói quen người tiêu dùng luôn vào chọn lựa mã giảm giá trước rồi mới mua hàng đã được khởi tạo.
 • Review site: Các website về review hàng hóanói ra lời khuyên đến người mua hàng và thúc giục họ mua hàng vẫn luôn đạt kết quả tốt vì người mua hàng luôn cần đọc thêm rất nhiều nội dung trước khi đưa quyết định cuối cùng..
 • Comparison site: Website mã giảm giá như đã nói ở trên có phần trăm chuyển đổi rất cao. mặc dù vậy cách thức thực hiện mô hình này là rất khó khi tại thị trường Việt Nam mới chỉ có 2 đơn vị làm mô hình này hiệu quả đó là websosanh và sosanhgia.
 • Focus Industry site: Website chuyên sâu về ngành nghề nào đấychúng ta có thể tạo một Website thực sự chuyên sâu về một ngành nghề và chỉ tập chung vào nó. Khi Web của bạn trở nên nổi tiếng trong ngành nó sẽ được mọi người tin tưởng và thu thập ý kiến đọc thêm.
 • Data Segment & Automation, Funnel: Các Web sử dụng Automation và phễu.
 • Cashback: Một mô hình đang rất hót hiện nay đánh vào tâm lý của người tiêu dùng thích được đổi thưởng và “thích tiền lẻ”. Các Web Cashback có tỷ lệ chuyển đổi và người mua hàng trung thành là cực cao. Đây thực sự là mô hình hot trong thời gian sắp tới.

 

vì sao nên tham gia affiliate truyền thông trong thời điểm hiện tại?

Affiliate marketing là kênh kiếm tiền trên mạng “hot” nhất:

 • Thu nhập hấp dẫn: Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa,…có thể đạt 5 – 10 triệu/tháng đơn giản. Thậm chí lên đến 100 triệu nếu như có chuyên môn về marketing.
 • dễ dàng tham gia, không tốn khoản chi “khởi nghiệp”, không cần đóng phí tham gia, nhập hàng, quản lý kho hay giao hàng…
 • Không lo lắng về vận tải, đổi trả: Bạn chỉ phải quảng bá thương hiệuquảng bá sản phẩm còn lại việc vận tải, đổi trả sẽ do nhà phân phối giải quyết.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ, không có yêu cầu đặc biệt.
 • Tự do kiếm tiền mọi lúc, mọi địa điểmlinh hoạt về thời gian.

Làm affiliate marketing sẽ kiếm được bao nhiêu?

Đây có thể là điều mà bạn đang quan tâm nhất. Vì chẳng ai rảnh đến nỗi đi tìm hiểu, hay bỏ thời gian để học những hình thức tạo thu nhập không tiềm năng cả.

Câu trả lời là: Thu nhập từ affiliate marketing sẽ tỷ lệ thuận với năng lực/kỹ năng của bạn.

Nó cũng giống như khi bạn đi làm ở công sở, năng lực của bạn càng cao thì bạn được trả lương càng cao.

Mình đã hoạt động ở nhiều cộng đồng affiliate marketing và để ý rằng: Những người mới kiếm được khoảng $200/tháng nhờ affiliate là rất nhiều, còn chỉ khi nào bạn khá giỏi thì mới kiếm được hơn $1000/tháng.

Nhận thanh toán từ affiliate marketing về đâu?

Nếu bạn làm những chương trình affiliate ở Việt Nam thì chỉ cần có tài khoản ngân hàng là đủ.

Nhưng nếu bạn chọn những chương trình affiliate quốc tế thì bạn cần có những hình thức nhận thanh toán khác đó là Paypal và Payoneer.

Mình đã có 1 bài hướng dẫn đăng ký 2 loại tài khoản trên tại bài viết: Các tài khoản làm MMO

Dưới đây là thẻ Payoneer của mình để nhận thanh toán tại thị trường quốc tế:

Làm sao để bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing nhanh nhất?

Nếu bạn tự tìm hiểu về mô hình tiếp thị liên kết này & tạo ra những thu nhập đầu tiên. Mình nghĩ thời gian trung bình sẽ khoảng 2-3 tháng.

Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu nhanh hơn thì chỉ có 1 cách là tìm 1 khóa học nào đó uy tín rồi học bài bản.

Những khóa học chất lượng sẽ được sắp xếp từng bài 1 cách hợp lý để bạn có thể đi vào thực hành nhanh chóng.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ về tất tần tật thuật ngữ affiliate marketing là gì cũng như các thông tin hữu ích mà phân mục Digital Marketing của Bangxephang.com đã chia sẻ, bạn sẽ có cho mình thông tin phù hợp nhé.

Hãy Đánh Giá post