[GÓC KIẾN THỨC] Cá cờ và những điều bạn nên biết về chúng

Bạn đang tìm hiểu những thông tin về cá cờ? Đặc điểm, phân loại và cách nuôi cá cờ như thế nào? Ngay sau đây, bangxephang.com sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Cá cờ là cá gì?

Cá cờ (cá cờ sọc), hay còn được gọi là cá lia thia, cá thiên đường, cá săn sắt, cá thia đá, danh pháp Macropodus opercularis, thuộc chi Macropodus, thuộc họ cá tai tượng, là loài cá nước ngọt sống phổ biến ở ao hồ là ruộng lúa ở Việt Nam.

DV Paradise fish male 05.jpg

Đặc điểm chung của cá cờ

Cá cờ có kích thước tối đa 6.7 cm ngoài tự nhiên tuy nhiên có thể lớn đến 8 cm trong môi trường nuôi dưỡng. Số lượng gai vây lưng (tia cứng): 11 – 17; tia vây lưng (tia mềm): 5 – 10; gai vây hậu môn: 7 – 22; tia vây hậu môn: 9 – 15; đốt sống: 27 – 29. Đuôi xẻ hai thùy giống hình chiếc nĩa, ở cá đực hai thuỳ đuôi kéo dài; viền ngoài gần gốc đuôi có hình răng cưa nhọn; có một chấm xanh viền đỏ thu hút trên nắp mang; ở mẫu vật, trên thân có 7-11 sọc thu hút và đậm màu trên nền vàng nhạt (ở cá thể sống là những sọc xanh trên nền thân màu hanh đỏ); một vạch đen kéo dài từ miệng qua mắt đến chấm xanh trên nắp mang, đầu và lưng có nhiều chấm đen, khe và viền vảy nhạt màu hơn vảy. Cá đực có sắc màu sặc sỡ còn cá cái có màu nhạt, đục hơn và kích thước nhỏ hơn.

Cá cờ ăn gì? Các loại thức ăn cho cá cờ - Thú Cưng AZ

Đặc điểm của các loại cá cờ

Các loại cá cờ phổ biến ở Việt Nam

Cá cờ là tên của một loại cá khá là thân quen với người dân đất nước tađặc biệt là những ai có niềm yêu thích với cá cảnh. Ngoài cái tên cá cờ, loài cá này còn có một vài tên gọi khác như: Cá thiên đường, thia đá, săn sắt, cá lia thia,…. phụ thuộc vào đặc điểm chia loại, chúng còn được đặt cho những cái tên như: Cá cờ đen, cá cờ đỏ, hoặc cá cờ đuôi quạt.

Giống Cá Cờ Đen

 • Tên Việt Nam: cá cờ, lia thia, thia đá, săn sắt
 • Tên Latin: Macropodus spechti
 • Tên tiếng Anh: black paradise fish
 • Họ: cá tai tượng Osphronemidae,
 • phân họ: cá cờ Macropodinae
 • Bộ: Perciformes
 • Lớp: cá vây tia Actinopterygii

Cá cờ đen – Wikipedia tiếng Việt

Loài cờ đen Macropodus spechti có các chấm đen đặc trưng trên vây lưng và đuôi. Loài đặc hữu của Việt Nam. Chúng được phát hiện ở Huế và Hội An

Mô tả: kích thước tối đa 5.8 cm. Số lượng gai vây lưng (tia cứng): 11 – 15; tia vây lưng : 4 – 9, gai vây hậu môn: 17, tia vây hậu môn: 11 – 14, đốt sống: 28 – 30. Chấm trên nắp mang rất mờ hoặc không có, thân có 4-12 sọc rất nhạt màu trên nền nâu nhạt hay không có gì hết, đầu và lưng không có chấm đen, khe và viền vảy đậm màu hơn vảy, chóp vây bụng màu đỏ, chấm và sọc đen trên vây lưng và đuôi, phần phía trước của vây lưng và đuôi có màu xanh, tia đuôi kéo dài có màu trắng hay đen ở gần chóp.

Sinh học: sống ở miền nhiệt đới, trong môi trường nước ngọt, gần bề mặt, độ pH: 6.5 – 7.8; độ cứng dH: 20, nhiệt độ: 20 – 26°C. Nơi sống và sinh thái: cư ngụ ở những dòng suối nhỏ, trong bụi hoang ven bờ hay vũng nước tù hay những con kênh dẫn nước bên cạnh những ruộng lúa. Phân bố: lưu vực sông Hương và sông Thu Bồn. Loài đặc hữu.

Giá trị sử dụng: loài cá được nuôi làm cảnh, không có giá trị trong ngư nghiệp và chăn nuôi.

Giống Cá Cờ Đỏ

 • Tên Việt Nam: cá cờ, lia thia, rô thia, săn sắt
 • Tên Latin: Macropodus erythropterus
 • Tên tiếng Anh: Vietnamese paradise fish, red paradise fish
 • Họ: cá tai tượng Osphronemidae,
 • phân họ: cá cờ Macropodinae
 • Bộ: Perciformes
 • Lớp: cá vây tia Actinopterygii

Thú chơi cá lia thia cờ và tất tần tật những gì bạn cần biết

Loài cá cờ đỏ Macropodus erythropterus có lưng màu hanh đỏ. Loài đặc hữu của Việt Nam. Chúng được phát hiện ở các tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình Mô tả: kích thước tối đa 6.5 cm. Số lượng gai vây lưng : 12 – 16; tia vây lưng : 6 – 8; gai vây hậu môn: 17; tia vây hậu môn: 13 – 17; đốt sống: 29. Chấm trên nắp mang rất mờ hoặc không có, thân có từ 10-12 sọc nhạt màu, đầu và lưng không có chấm đen, khe và viền vảy rất đậm màu so với vảy, chóp vây bụng màu đỏ, chấm và sọc đỏ nâu trên vây lưng và đuôi, các tia vây màu nâu nhạt, lưng màu hanh đỏ và phần thân phía trên vây hậu môn có màu xanh dương hay xanh lục ánh kim.

Sinh học: sống ở miền nhiệt đới, trong môi trường nước ngọt, gần bề mặt. Nơi sống và sinh thái: cư ngụ ở ven bờ những dòng suối nhỏ nơi có nhiều thực vật nổi và rễ cây.

Phân bố: sông Gianh, sông Cam Lộ, thị trấn Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, thị trấn Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Loài đặc hữu. Giá trị sử dụng: loài cá được nuôi làm cảnh, không có giá trị trong ngư nghiệp và chăn nuôi.

Giá trị của cá cờ

Thực tế, cá cờ không có giá trị trong ngư nghiệp và chăn nuôi. Người nuôi cá cờ chỉ vì mục đích thư giãn, nuôi để làm cảnh là chính, chứ không nhằm mục đích bán cá cờ cảnhngoài những điều ấy ra họ có khả năng thi đấu với nhau trong các trận chọi cá lành mạnh.

Giá trị nuôi cá cờ

Cách nuôi cá cờ

Bể nuôi cá cờ

Để có khả năng nuôi được cá cờ tuyệt vời nhất, việc đầu tiên chính là chọn cho cá một địa điểm ở tốt. tùy theo điều kiện và số lượng mà nhiều người sẽ chọn lọ, keo hoặc hồ để nuôi cá. Tuy nhiên, phải đảm bảo một số đòi hỏi sau:

– Lọ, keo, hồ mới phải sạch sẽ, nên dùng thủy tinh trong để có thể quan sát tuyệt vời nhất bên trong cũng như để trang trí đẹp hơn cho không gian.

– Nuôi cá cờ trong hồ cá không nhất thiết cần phải rèn luyện máy oxy vì cá cờ không cần nhiều oxy như một số loại cá cảnh lớn khác. nhưng, nguồn nước và môi trường nội địa vẫn phải bảo đảm sạch, ít chất gây hại cho cá.

– Cá cờ có đặc tính ưa nhảy, một phần là do bản năng thích bắt và ăn côn trùng bay gần mặt nước. Vì điều đó, nuôi cá cờ cần phải rèn luyện thêm một tấm che miệng lọ, hồ và chỉ chừa một góc để oxy có khả năng vào trong hồ để tránh cá nhảy ra ngoài và cũng là tránh để bị các loài bò sát lớn khác vào ăn cá.

– Thả rong hoặc rêu hay bèo xanh là một cách hữu hiệu để làm dịu tính nhảy của cá và tăng thêm vẻ đẹp của hồ.

Cá cờ sinh trưởng tốt trong nhiệt độ 20-30°C , phù hợp nhất là 24-27°C. Độ pH trung tính, khoảng 6,5-7,2 giúp cá phát triển tốt.

Đấy là những điều căn bản để tạo ra môi trường sinh sống cho cá cờ.

Chuẩn bị bể nuôi cá cờ

Cách ép đôi cá cờ

so với người nuôi cá cờ, việc ép đôi cá cho sinh sản cũng là một điều quan trọng và tất yếu. bước đầu tiên các bạn phải cần biết đấy chính là năng lực phân biệt cá trống và cá mái.

Để phân biệt trống và mái so với cá cờ là một điều không phải chắc chắn hoàn toàn, Bạn có thể dựa vào ba đặc điểm tương đối sau để phân biệt:

1. Cá cờ mái có bụng to hơn, quan trọng nhất là trong thời gian mang trứng.

2. Cá cờ mái có kích thước nhỏ hơn cá cờ trống.

3. Cá cờ mái đa phần có bộ vây ngắn hơn những con trống.

Khi đã chọn được cặp cá ổn, người nuôi cá cờ có khả năng ép đẻ bằng việc cho cặp cá vào trong một hồ cá riêng biệt với nước được thay mới. đảm bảo thêm là trong hồ có sẵn các vật thể khác như: Rong, rêu, lũa,… việc này là để giúp cá mái lẫn trốn trong trường hơp con trống quá hăng. Trong nhiều trường hợp, việc con mái bị cắn chết cũng không hẳn là chuyện hiếm. Cho nên, nếu có ý định ép đẻ, chúng ta nên lựa chọn thời gian thích hợp, khi chúng ta có thể quan sát được cặp cá của mình, thứ bảy và chủ nhật là VD nổi bật nhất.

Mặc dù vậynếu như trong hai ngày, cá mái vẫn không có dấu hiệu đẻ mà trốn tránh nhiều, bạn nên để chúng lại trong môi trường cũ vì đấy là đặc điểm của cá mái chưa chuẩn bị và sẵn sàng.

Thú chơi cá lia thia cờ và tất tần tật những gì bạn cần biết

Thức ăn dành cho cá cờ

So với cá cờ, thức ăn đã có sẵn cho chúng được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh và cũng có đa dạng khác nhauđể chắc chắn tuyệt vời nhất cho sức khỏe của cá, Bạn nên chọn những nơi với chất lượng uy tín để mua thức ăn cho cá.

Việc cho cá ăn cũng là một điều phải lưu ýkhông được cho cá ăn quá nhiềusẽ khiến cá bị sình bụng và chết. đối với những thức ăn như trùng chỉ hay trùng huyết cũng nên cẩn thận, nếu cá không quen ăn thì có khả năng cũng sẽ gây nên hiện trạng sình bụng.

Xem thêm bài viết liên quan: Bật mí những điều thú vị về con cáy có thể bạn chưa biết

Tổng kết

Trên Đây là những thông tin cơ bản nhất về cá cờ: cá cờ là gì, đặc điểm, phân loại cá cờ, cách nuôi cá cờ… Kỳ vọng với những gì bangxephang.com đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc những chú cá cờ hay ho này.

 

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet