Hướng dẫn cách ăn chay ngày lễ Tro người Công giáo

Cách ăn chay ngày lễ Tro sao cho đúng, Thứ Tư lễ Tro có ăn chay không và những ngày người Công giáo cần ăn chay chính là thắc mắc của nhiều người mỗi khi đến mùa chay. Đọc ngay bài viết sau đây của bangxephang.com để được giải đáp chi tiết thông tin trên nhé.

Mục đích và ý nghĩa ăn chay ngày Lễ Tro

Mỗi năm thì người Công giáo sẽ có Mùa Chay và ngày Lễ Tro trong mùa chay. Nét đẹp trong quy định này vẫn giữ được cho đến ngày nay nhờ vào những ý nghĩa sau đây:

Ăn chay để trở về với Thiên chúa

Noi gương Chúa và học tập Giáo hội

Ăn năn sám hối về những tội lỗi đã gây ra

Tham gia làm việc thiện

Cầu nguyện và ban phát tâm lành

cách ăn chay ngày lễ tro

Cách ăn chay ngày lễ Tro. Thứ Tư lễ tro có ăn chay không?

Mỗi năm, theo quy định tín ngưỡng của Cộng giáo thì những người của đạo Công giáo phải tham gia ăn chay vào Mùa Chay. Mùa Chay được quy định kéo dài trong 40 ngày trước lễ Phục sinh, và quy ước là kéo dài từ Thứ Tư Lễ Tro cho đến Thứ Bảy Tuần Thánh. Thư Tư lễ tro là ngày bắt đầu Mùa Chay, và đến sau ngày Thứ Ba xưng tội.

Trong ngày Thứ Tư lễ tro, tất cả mọi người Công giáo đều phải ăn chay, kiêng ăn thịt, luôn phải làm những điều tốt đẹp, không có tà ý với mọi người, mọi sự xung quanh.

Những ngày ăn chay của người Công giáo trong Mùa Chay

Ngoài Thứ Tư lễ Tro là ngày bắt đầu Mùa Chay thì phải ăn chay thì còn có một số ngày thuộc Mùa Chay mà người Công giáo cần ăn chay như sau:

Tất cả các ngày Thứ Sáu trong Mùa Chay kể cả Thứ Sáu Tuần Thánh thì người Công giáo đều phải ăn chay. Theo quy định thì trong những ngày này, người Công giáo trong độ tuổi từ 18-59 (đủ sức khỏe) sẽ dùng một bữa ăn đầy đủ và hai bữa ăn nhỏ hơn (khi cộng hai bữa ăn nhỏ lại thì phải nhỏ hơn bữa ăn đầy đủ kia).

cách ăn chay ngày lễ tro

Cách ăn chay ngày lễ Tro

Cách ăn chay theo độ tuổi trong lễ Tro của Mùa Chay 

Cách ăn chay trong ngày lễ Tro của Mùa Chay chia thành các mốc người chưa trường thành – người trưởng thành – người lớn tuổi. Cụ thể:

Người chưa trưởng thành (14-17t) sẽ phải kiêng thịt

Người trưởng thành (18-59t): Ăn chay và kiêng thịt

Chỉ ăn một bữa no và một bữa đói (lượng thức ăn của bữa đói phải ít hơn bữa nó)

Có thể uống nước giải khát (trừ rượu bia) nhưng không được ăn vặt

Tuy nhiên, có một số thành viên sẽ thực hiện việc nhịn ăn hoàn toàn vào những ngày này hoặc là nhịn ăn cho đến khi mặt trời lặn.

Người lớn tuổi (60t trở lên): Kiêng thịt nhưng không cần phải ăn chay. Tức là có thể ăn trứng, cá, thực phẩm chế biến từ sữa

Luật ăn chay ngày lễ Tro kiêng thịt gì?

Theo như quy định trên thì vào một số ngày trong Mùa Chay thì các giáo đồ phải ăn kiêng thịt. Vậy những loại thịt phải kiêng là loại thịt gì?

Thịt của các loài động vật máu nóng như: lợn, bò, gà, vịt, ngan, ngỗng,…

cách ăn chay ngày lễ tro

Cách giữ chay của người Công Giáo hiện nay

tại thời điểm này, tinh thần ăn chay của người Công Giáo trong đời sống xem ra đã bị lạm dụng, hay hướng chiều về những hành vi tiêu cực.

Có những người ăn chay, bố thí… chỉ vì mục tiêu được khen là đạo đức, họ ủ dột, thê lương, cốt để làm thế nào cho mọi người biết mình là người nghiêm chỉnh giữ chay. Lại có những người ăn chay chỉ vì vụ luật hay lo lắng Chúa phạt!

bởi vậynếu như trong ngày, lỡ cách nào đấy mà vi phạm pháp luật, họ hoang mang lại bất an chỉ vì chót ăn vặt, không đúng giờ, đúng bữa… Cũng có những người tính toán đến độ ngày mai ăn chay, hôm nay ăn uống cho đã để ngày mai đỡ thèm, hoặc ăn trực nằm chờ cho qua thời gian luật định, tức là qua 24h, sau đấy ăn nhậu hả hê.

Họ làm như thế và an tâm vì đã giữ trọn ngày chay theo theo qui định của pháp luậtvì thế, không lạ gì khi có những người mỉa mai cách thức ăn chay của bạn rằng: “thứ ba béo”; “thứ năm sung sướng”. Đáng buồn hơn nữa là: có nhiều gia đình ngày chay kiêng thịt thì lại đi mua những thứ cao lương mỹ vị như: hải sản, tôm hùm hay những thứ khác đắt tiền hơn thịt nhiều… mà không hề nghĩ rằng: tiền bớt chắt được trong ngày chay là để chia sẻ bác ái, đóng góp cho công cuộc truyền giáo và các mong muốn khác của Giáo Hội!

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết trên của bangxephang.com, bạn đọc đã có thể biết được cách ăn chay ngày Lễ Tro cũng như một số thông tin có liên quan. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của bangxephang.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

 

Hãy Đánh Giá post