3 tiêu chí đánh giá bài viết content marketing hiệu quả

Bạn chưa biết cách đánh giá một bài viết content marketing chất lượng? Bạn lo lắng liệu viết content marketing hay thì có bán được hàng không? Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị viết content marketing? Đừng lo! Bài viết này đảm bảo giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Hiệu quả của việc viết content marketing đến khách hàng 

Trong thời đại digital lên ngôi, content marketing là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ với khách hàng. Hơn nữa còn giúp xây dựng mối quan hệ, niềm tin góp phần truyền tải thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng thông qua các nội dung chất lượng. 

Xem thêm: Thiết kế poster đơn giản với phần mềm Canva

Xây dựng thương hiệu:

Content marketing đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nó là yếu tố giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp thương hiệu một cách rõ ràng nhất đến với khách hàng của mình. Một nghiên cứu gần đây tiết lộ 80% người tiêu dùng đánh giá cao việc tìm hiểu một doanh nghiệp thông qua các content hiển thị trên Internet. Đây là một cách xây dựng thương hiệu, educate người tiêu dùng ít tốn kém chi phí mà còn mang lại hiệu quả cao. Nếu doanh nghiệp bạn chưa biết này thì bạn đã bỏ phí một kênh hái ra tiền rồi. 

Ví dụ: Chiến dịch quảng cáo content marketing của Durex. Durex nổi tiếng với những bài viết quảng cáo sáng tạo, hóm hỉnh, và cực táo bạo đã giúp một sản phẩm nhạy cảm như vậy trở nên nổi tiếng. Số lượng bài post trên Durex Việt Nam không nhiều nhưng luôn làm người theo dõi ngạc nhiên vì sự sáng tạo, hài hước, thú vị, bắt kịp xu hướng khiến ngày càng nhiều người thích thú với nội dung được xây dựng trên trang này. Chính đội ngũ content chất lượng, sáng tạo, và khác biệt đã giúp Durex tỏa sáng.

Tăng cường mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng giúp tăng doanh số:

Nội dung (content) của doanh nghiệp chất lượng, hữu ích, chuẩn SEO thì trang web của bạn có cơ hội xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Khi đó khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp, ở đây họ tìm được những thông tin giá trị cho mình, lúc này có thể xem họ là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Theo thời gian, bạn càng cung cấp nhiều nội dung (content) giá trị, chất lượng hơn những gì khách hàng cần đủ để họ tin tưởng, hài lòng về thông tin của sản phẩm thì mối quan hệ của bạn và khách hàng ngày càng gắn kết chặt chẽ. Khả năng họ chuyển từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng trung thành với doanh nghiệp rất cao, cơ hội chốt đơn vô cùng lớn.

Từ thống kê của Content Marketing Institute cho biết 60% người dùng được truyền cảm hứng để tìm kiếm một sản phẩm sau khi đọc nội dung về sản phẩm đó.

Theo Blog của HubSpot cho rằng những người hâm mộ thương hiệu có thể trung thành và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn bè và gia đình họ khi người tiêu dùng tiềm năng thấy rằng doanh nghiệp cung cấp giá trị cho đối tượng hiện tại của họ. Một trong những cách thành công hơn mà các công ty có thể làm là thông qua content marketing.

Nhờ content marketing các doanh nghiệp nhỏ hay startup có thể vượt mặt đối thủ:

Dựa vào content marketing chất lượng, có giá trị và đầy tính sáng tạo, khác biệt ngay cả doanh nghiệp nhỏ hay các startup cũng có thể vượt mặt đối thủ.

Nội dung là công cụ để các doanh nghiệp bày tỏ cá tính, màu sắc riêng của mình đến với khách hàng. Các doanh nghiệp nhỏ nên nhớ rằng có đến 79% người mua sắm trực tuyến dành 50% thời gian mua sắm để nghiên cứu sản phẩm (theo Hubspot). 

Tuy nhiên để xây dựng một đội ngũ nhân viên content marketing chất lượng trong công ty thì phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ hay startup, thay vì có một đội ngũ nhân viên các doanh nghiệp có thể cân nhắc việc thuê dịch vụ content marketing. 

Tiêu chí đánh giá bài viết content marketing hiệu quả

Để xây dựng nên các tiêu chí đánh giá một bài viết hiệu quả khá phức tạp, bởi vì khi viết chúng ta không theo một tiêu chuẩn nào cả. Bên cạnh đó, mỗi bài viết sẽ có những đối tượng độc giả riêng, mục tiêu hướng đến cũng khác nhau nên rất khó để xây dựng các tiêu chí đánh giá.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có các tiêu chí để đánh giá một bài viết chất lượng là như thế nào? Sau đây là 3 tiêu chí để giúp bạn đánh giá bài viết hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

Độ tin cậy của bài viết content marketing

Độ tin cậy đóng vai trò rất quan trọng đối với một bài viết, nếu bài viết chỉ dừng lại ở mức hay, chính xác nhưng lại không có những dẫn chứng, trích dẫn từ các nguồn uy tín, các dự án nổi tiếng, các nghiên cứu đã được chứng thực thì bài viết đó sẽ không bao giờ có được sự tin tưởng của các độc giả. Bởi vì ngày nay các độc giả hay khách hàng họ rất thông minh và biết cách đánh giá thông tin, họ sẽ có xu hướng tin vào những dẫn chứng, đánh giá thực tế đã được kiểm chứng.

Để tạo sự tin tưởng cho độc giả bạn cần đưa ra các thông tin chất lượng có tính xác thực cao từ các nguồn uy tín, các dự án nổi tiếng hay các nghiên cứu. Trước khi đưa một thông tin nào đó vào bài viết cần phải kiểm tra tính xác thực của nó; Bạn có thể cung cấp các đánh giá, feedback của người tiêu dùng hay review của người nổi tiếng, các chuyên gia về lĩnh vực mà bạn đang viết.

Thông tin bài viết có giá trị với người dùng

Thông tin có giá trị với người dùng
Thông tin có giá trị với người dùng

Bài viết được viết ra phải đảm bảo rằng khi độc giả đọc nó thì họ phải nhận được một giá trị nào đấy, các thông tin được cung cấp trong bài viết có thể giúp độc giả giải quyết được phần nào vấn đề mà họ đang gặp phải (cách sử dụng, công dụng của sản phẩm, cách làm,…vvv). Một bài thuộc mảng digital marketing có content chất lượng là bài có thể trả lời được tất cả các câu hỏi của độc giả và kích thích sự tò mò khiến họ muốn tìm hiểu thêm thông tin khác mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Điều này chứng minh rằng nội dung bạn cung cấp cho độc giả là hữu ích và chính xác.

Và theo thời gian nếu độc giả họ gặp phải những vấn đề liên quan đến chủ đề mà doanh nghiệp bạn cung cấp hay chia sẻ thì chắc chắn họ sẽ tham khảo các bài viết của bạn.

Nội dung của bài viết content marketing có tính sáng tạo, khác biệt

Nội dung của bài viết content marketing có tính sáng tạo, khác biệt
Nội dung của bài viết content marketing có tính sáng tạo, khác biệt

Một bài viết chất lượng bên cạnh việc viết hay, viết chính xác, hữu ích với độc giả, có đưa vào các dẫn chứng thực tế thì việc quan trọng để độc giả có thể nhớ đến doanh nghiệp của bạn, nhớ đến những điều mà bạn chia sẻ đó là sự sáng tạo, khác biệt của nội dung. Nếu bạn là độc giả bạn có muốn đọc 10 bài viết mà nội dung thì chỉ có một? 

Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Bài viết cần có sự sáng tạo, nội dung độc đáo và khác biệt (unique 100%) không chỉ ở câu chữ mà còn ở cả góc nhìn và thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Nó phải mang phong cách, cá tính, màu sắc của doanh nghiệp thì khi đó độc giả họ mới có thể nhớ đến doanh nghiệp của bạn. Khi nhắc đến thông tin mà doanh nghiệp cung cấp thì độc giả nhớ ngay đến họ đọc được nó ở đâu, do doanh nghiệp nào cung cấp. Đây là chính là điều giúp phân biệt giữa bạn và các đối thủ.

Nếu bạn chưa thể viết một bài content sáng tạo và khác biệt bạn nên cân nhắc đến dịch vụ content marketing nếu không muốn là một doanh nghiệp đại trà và độc giả sẽ chẳng bao giờ nhớ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post

Viết một bình luận