10 cuốn sách hay về chứng khoán biến bạn thành nhà đầu tư hàng đầu

Đầu tư chứng khoán được xem là lĩnh vực phong phú, đa dạng nhưng không kém phần phức tạp hiện nay. Vậy khi chạy theo con đường này các nhà đầu tư F0 nên đọc những đầu sách nào để tham gia vào thị trường phức tạp này một cách thành công nhất? Dưới đây Bangxephang đã chọn lọc top 10 cuốn sách chứng khoán vỡ lòng cho người mới bắt đầy kinh điển và hay nhất mọi thời đại để giúp bạn tự tin tham gia thị trường, đầu tư thành công và kiếm được tiền.

Bạn đang đọc: 10 cuốn sách hay về chứng khoán biến bạn thành nhà đầu tư hàng đầu

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” – William J.O’Neil

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” của tác giả William J.O’Neil là cuốn sách mà các nhà đầu tư chứng khoán nên đọc qua. Đặc biệt là đối với những bạn mới tìm hiểu và tham gia vào thị trường. Tựa sách này sẽ chỉ ra các quy tắc lựa chọn cổ phiếu một cách hiệu quả và an toàn nhất.

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” còn chia sẻ các kiến thức xung quanh hệ thống đầu tư CANSLIM. Đây là hệ thống có khả năng tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quá. Vì hệ thống này đã được kiểm chứng qua thực tế nên cuốn sách này đã rất nổi tiếng khi vừa xuất bản.

Sách gồm 3 phần tương ứng với 20 chương. Bắt đầu từ tìm hiểu hệ thống đầu tư CANSLIM cho đến các tư duy thông minh để đầu tư an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu
Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil (Nguồn: Internet)

“Đánh Bại Phố Wall” –  Peter Lynch

Với kinh nghiệm đầu tư dày dặn, Lynch đã đúc kết 21 nguyên tắc của mình và viết nên cuốn sách “Đánh Bại Phố Wall”. Trong cuốn sách, ông đã:

  • So sánh khả năng sinh lợi giữa đầu tư trái phiếu và cổ phiếu.
  • Hướng dẫn chi tiết từng bước của quá trình lựa chọn cổ phiếu. Xem thêm 11 cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư.
  • Chỉ ra làm sao để nhà đầu tư cá nhân có thể nâng cao thành tích đầu tư của mình, sánh ngang với các chuyên gia hàng đầu.

Đây làm một cuốn sách đáng đọc đến từ “nhà quản lý tiền số 1 của Mỹ”, hãy đọc và phát triển tư duy, sau đó đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Đánh bại phố Wall –  Peter Lynch
Đánh Bại Phố Wall – Peter Lynch (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: Sách ngoại văn ở Hà Nội

Giao dịch lớn – Peter Phạm

Giao dịch lớn là cuốn sách được xuất bản vào năm 2013, phiên dịch sang tiếng Việt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một trong những cuốn sách để đầu giường của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tác giả đưa ra cái nhìn rất thực tế về chứng khoán khi mà anh đã gặp phải rất nhiều sự va chạm, gặt những trái đắng cũng như những lần thất bại trong việc đầu tư. Cuốn Giao Dịch Lớn không phóng đại sự tuyệt vời của chứng khoán mà nó vạch rõ sự gai góc và khắc nghiệt của nó.

Tất nhiên sau mỗi lần vấp ngã là những bài học đáng quý, cuốn sách sẽ cho bạn những quy tắc khi tham gia, với rất nhiều biểu đồ số liệu và những tình huống thực tế. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc, không cần một phép màu ma thuật hay mánh lới nào cả. Cuốn sách đưa ra những biểu đồ giúp loại bỏ những yếu tố gây nhiễu khi tham gia đầu tư. Nó giải đáp những bí mật trong thị trường chứng khoán và cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

sach-hay-ve-chung-khoan-va-dau-tu

Sách học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle

Đây là cuốn sách bán rất chạy từ khi mới ra mắt. Với những ngôn từ gần gũi không quá chuyên về khoa học và những thuật ngữ chuyên ngành.

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall đưa ra cái nhìn của tác giả rằng: Thị trường diễn ra rất ngẫu nhiên, không thể biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Chúng ta không thể chắc chắn 100% kết quả chỉ dựa vào những con số của quá khứ. Không bao giờ có sự thành công nếu bạn không tự làm chủ được bản thân. Chính mình có sự tự tin và chắc chắn thì bạn đang tiến gần đến thắng lợi rồi.

Các chuyên gia không phải là những người luôn đưa ra quyết định đúng. Mọi biến động của thị trường đều bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đầu tư của thị trường. Nếu bạn đón đầu xu hướng đó và đưa ra quyết định sớm hơn thị trường. Cơ hội thu về lợi nhuận là con số khổng lồ.

Bí Quyết Đầu Tư Và Kinh Doanh Chứng Khoán Của Tỷ Phú Warren Buffett Và George Soros

Bí Quyết Đầu Tư Và Kinh Doanh Chứng Khoán Của Tỷ Phú Warren Buffett Và George Soros
Bí Quyết Đầu Tư Và Kinh Doanh Chứng Khoán Của Tỷ Phú Warren Buffett Và George Soros

Warren Buffett Và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ đô la chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời. Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng, rồi sở hữu chúng vĩnh viễn, còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Những thói quen và chiến lược tinh thần mà cả Warren Buffett Và George Soros được hành dường như đang thách thức “những bộ óc thông minh” của Wall Street.

– Cả Warren Buffett Và George Soros đều phản đối việc đa dạng hoá danh mục đầu tư.

– Cả hai đều sẽ nói với bạn rằng việc dự đoán động thái tiếp theo của thị trường hay của nền kinh tế không đem lại thành công cho các vụ đầu tư.

– Cả hai cũng không tập trung vào lợi nhuận mà họ sẽ thu được từ các vụ đầu tư, mà trên thực tế, động lực cao nhất của họ hoàn toàn không phải là tiền bạc.

– Họ không tin rằng để có lợi nhuận lớn thì nhất thiết phải chấp nhận rủi ro lớn. Vì thế, họ dành sự quan tâm lớn hơn cho việc bảo tồn vốn.

– Và họ không đọc tất cả những bài nghiên cứu, báo cáo… mà Wall Street công bố!

Thành công tiềm ẩn trong những thói quen và chiến lược tinh thần của bạn – tác giả Mart Tier đã khẳng định như vậy trong cuốn sách có tính chất mở đường này. Thông qua việc xác định những thói quen đưa Warren Buffett và George Soros đến với sự thành công phi thường, Mart Tier lần đầu đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư thành công đều có những thói quen đó. Và bạn có thể học hỏi và rèn luyện những thói quen này thông qua cuốn sách kinh doanh này.

Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại. Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Cuốn sách nằm trong “Top 10 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại”.

Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái

Thị trường chứng khoán luôn là điểm nóng thu hút sự chú ý của cả thế giới. Những năm gần đây, cái tên Warren Buffett nổi lên như một huyền thoại. Ông được mệnh danh là “nhà tiên tri của Omaha” với những thương vụ đầu tư siêu lợi nhuận lớn dần theo cấp số nhân. Điều gì làm nên thành công vĩ đại của con người giàu có thứ 3 thế giới này? Liệu ta có thể học hỏi được bí quyết thành công của con người tài ba này không? Liệu ta có thể thành công trên một thị trường mà biến động từng ngày, từng giờ như Warren Buffett đã làm?

Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái

 

Cuốn sách “Warren Buffett đầu tư như một cô gái” sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Với những quan sát, phân tích sâu sắc bí quyết thành công của Warren Buffett, tác giả đã chỉ ra những điều quyết định thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư – khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn. Nếu bạn muốn thành công vượt trội trên thị trường bị sợ hãi và lòng tham chi phối này, bạn phải biết làm chủ khí chất của bản thân và cuốn sách sẽ giúp bạn làm điều đó. Với những điều thu nhận được từ cuốn sách, bạn sẽ có được bản lĩnh, kiến thức, lối tư duy như những gì “nhà tiên tri” Warren Buffett đã làm.

 

Trên đỉnh phố Wall – Peter Lync

Trên Đỉnh Phố Wall – Cách Bạn Sử Dụng Những Điều Đã Biết Để Đầu Tư, Làm Giàu của tác giả Peter Lynch, nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng Joghn Rothchild, Trên đỉnh Phố Wall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch

Với trên 13 năm kinh nghiệm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu, Lynch đã đúc kết thành 21 nguyên tắc hài hước mà ông gọi là “Những nguyên tắc của Peter”. Cổ phiếu không giống như tấm vé số, cách thức vận hành của công ty sẽ phản ánh qua giá trị cổ phiếu của chúng. Lynch chỉ ra làm cách nào chúng ta có thể tìm hiểu tối đa về công ty mục tiêu và xây dựng một danh mục đầu tư sinh lợi dựa trên chính kinh nghiệm, hiểu biết và kết quả nghiên cứu của bản thân. Bạn sẽ trở thành chuyên gia nếu áp dụng thành công những phương pháp trong quyển sách hay về chứng khoán này.

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Sách Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

 

Cuốn sách Phương pháp đầu tư Warren Buffett sẽ:

Trình bày ngắn gọn tiểu sử của Bufett,một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Tiết lộ những yếu tố và sự kiện hình thành nên triết lý đầu tư của Buffett

Phác họa các nguyên lý kinh doanh, quản lý, tài chính và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư Buffett

Phân tích quá trình quản lý danh mục đầu tư

Thảo luận khái niệm tâm lý tiền bạc và cách Buffett sử dụng khái niệm này để tránh những sai lầm thông thường trong đầu tư.

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

“Một cuốn sách kinh điển về thị trường chứng khoán Kể từ lần đầu xuất bản năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall đã giúp hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán có một hướng đi đúng đắn. Thậm chí nếu bạn mới đọc hay đang đọc cuốn sách này, thì một lần ôn lại cuốn sách cũng rất cần thiết… Một sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn”

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm … thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn. Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để:

– Đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ, và vững tin tự quản lý tài chính của mình

– Nắm bắt thuật ngữ cơ bản của Phố Wall

– Bước đi ngẫu nhiên – và cách áp dụng nó với sự hỗ trợ của một chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản nhưng thật sự hiệu quả

– Phân tích doanh thu tiềm năng, không chỉ đối với cổ phiếu và trái phiếu mà còn cả các lĩnh vực đầu tư khác như tài khoản tiền gửi giao dịch, công ty tín thác đầu tư bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà, và tài sản hữu hình như vàng

– Và đặc biệt là khám phá Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực mới nghiên cứu về tâm lý phía sau các quyết định đầu tư. Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Hướng dẫn lựa chọn sách hay về chứng khoán

Để lựa chọn được cuốn sách chứng khoán phù hợp với bản thân cũng như cung cấp kiến thức chính xác và giá trị, nhà đầu tư cần tham khảo những mẹo hữu ích sau đây:

Đối với những người mới chưa có kiến thức về thị trường

Những người mới đang trong giai đoạn đầu tiên tìm hiểu về thị trường thì nên lựa chọn đọc những cuốn sách học chứng khoán cơ bản. Những cuốn sách này thường có văn phong và lối dẫn dắt gần gũi và dễ hiểu, giúp người mới tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Một số cuốn sách phù hợp có thể kể đến như:

  • Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)
  • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (Burton G.Malkiel)

Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm tầm trung

Những nhà đầu tư này đã tham gia vào thị trường được một thời gian và nắm được kiến thức cơ bản rồi, tuy nhiên việc đầu tư chưa đem lại nhiều kết quả như mong đợi. Để nâng cao tỷ suất lợi nhuận cho mình, bạn có thể tham khảo những sách hay về chứng khoán chia sẻ kinh nghiệm hoặc hướng dẫn xây dựng chiến lược đầu tư,…Một số cuốn sách phù hợp cho đối tượng nhà đầu tư này là:

  • Cuốn sách về cách đầu tư thông thường
  • Phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Tổng kết

Với top 10 cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu mà Bangxephang giới thiệu trên, bạn có thể tìm đọc để cung cấp cho mình một lượng kiến thức đầy đủ trước khi tham gia đầu tư hiệu quả. Những kinh nghiệm, tư duy đột phá được truyền đạt từ các chuyên gia đầu tư hàng đầu sẽ góp phần giúp bạn trở nên phát triển và tiềm năng hơn.

Theo dõi chuyên mục Sách truyện để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như nhiều cuốn sách hay khác về tài chính nhé!

Hãy Đánh Giá post