Đường Lưỡi Bò Là Gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay

Đường Lưỡi Bò Là Gì?  Trong những năm gần đây, thuật ngữ đường lưỡi bò được phổ biến rộng rãi trên toàn dân. Trung Quốc đã không ít lần có những hành vi để công khai cài cắm những ảnh chụp bản đồ có đường lưỡi bò để nhằm tranh giành chủ quyền lãnh thổ. Vậy đường lưỡi bò là gì? Nguồn gốc của đường lưỡi bò xuất phát từ đâu? phản ứng của dư luận toàn cầu như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi trên thì hãy cùng theo dõi bài viết của Bảng Xếp Hạng nhé!

Đường lưỡi bò là gì?

Trung Quốc phát hành sách về đường chín đoạn - VnExpress

Đường lưỡi bò là gì?

Đưỡng lưỡi bò trong ngôn ngữ của người Trung Quốc thì nó còn được nhắc đên là đường chín đoạn hay cứu đoạn tuyến. Đây bản chất là đường biên giới ở khu vực biển Đông có hình dạng tương tự như lưỡi bò. Năm 2009, Trung Quốc đã đơn phương đăng tải thông tin này trên bản đồ địa lý Trung Quốc.

Theo đó, đường lưỡi bò bắt đầu từ khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam sau đấy kéo dài xuống khu vực phía Nam, đi qua khi vực biển của Philippin và Malaysia. Điểm kết thúc là ở phía Nam của Đài Loan. Đường lưỡi bò này đã cắt đi phần đông biển đông thuộc địa phận nước ta trong số đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngay khi đưa ra bản đồ có hình lưỡi bò này, Trung Quốc đã va phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế bởi vi phạm các quy ước về Biển Đông (DOC). Theo đường lưỡi bò này thì 75% Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Còn lại 5 nước Brunei, Philippin, Malaysia, Indonesia và nước ta chỉ được sở hữu 5% của biển Đông cho mỗi nước.

Xem thêm: National ID Là Gì? Hướng dẫn đăng kí National ID Việt Nam

Đường lưỡi bò có từ khi nào?

đường lưỡi bò là gì?

Lịch sử đường lưỡi bò

Đường lưỡi bò tuy đã xuất hiện từ lâu những chỉ đến năm 2009, khi Trung Quốc đon phương đưa ra thì nó mới biến thành vướng mắc nóng gây tốn nhiều giấy mực thế của giới.

Trong lịch sửlần đầu trong cuộc đời đường lưỡi bò được đưa ra là vào tháng 2/1948. Kiến thức này nằm trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” của “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc”. Lúc này đường lưỡi bò có 11 đoạn. Chúng chỉ là những nét vẽ đứt, vẫn chưa có sơ sở khoa học cũng không có tọa độ địa lý chuẩn xáctoàn bộ các ranh giới chỉ do một mình Trung Quốc tự vẽ ra và quy ước. Trong từng thời kì khác nhau, hình dáng của đường này cũng có những thay đổi không giống nhau. Lúc thì 11 đoạn, lúc thì 9 đoạn, khi thì 10 đoạn.

Ý nghĩa của đường lưỡi bò, mâu thuẫn và tranh cãi về đường lưỡi bò

Đấu tranh hiệu quả trước yêu sách "đường lưỡi bò" - Báo Người lao động

Những tranh cãi về đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương đăng tải bản đồ có chứa hình lưỡi bò nghĩa là chúng muốn tuyên bố chủ quyền so với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Biểu hiện của việc muốn gây chiến với nước ta. Và một loạt những hành động liên tiếp sau đấy cũng đã chứng minh dã tâm này. Vào năm 2014, sự kiện đỉnh điểm thể hiện rõ ý đồ và dã tâm chính là việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu Hải Dương 981 phi pháp trên lãnh thổ Việt Nam và tiến hành khai thác trái phép vào ngày 25/6/2014 . Chính vụ việc này đã đẩy việc tranh chấp lên đến bậc cao nhất và buộc các đất nước khác phải tham gia vào.

Vào ngày 12/7/2016 tại The Hague, Hà Lan, trong vụ kiện đòi chủ quyền đường lưỡi bò, Trung Quốc chính thức thua Philippin thì cụm từ đường lưỡi bò mới chính thức lắng xuống. Trong tài Liên hiệp quốc đã tuân theo quy định trong Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 đã bác bỏ những yêu sách vô lý của Trung Quốc. Bởi quốc gia này không chứng minh được cơ sở pháp lý về chủ quyền cùng như tài nguyên và lịch sử đối với vùng đất này.

Tuy nhiên vẫn không chấp thuận phán quyết của Trọng tài Liên hiệp ước quốc tế, Trung Quốc cho rằng những phán quyết đấy là vô lý và không có cơ sở khoa học thì chính quyền đất nước này vẫn không ngừng bỏ qua dã tâm muốn nuốt trọn đất nước ta. Và những tấm bản đồ có đường lưỡi bò không ngừng được Trung Quốc tung ra. Bản đồ có hình lưỡi bò này xuất hiện trên các cuốn sách dạy cho học sinh thường nhật, in trên áo phông của thương hiệu nổi tiếng, hoặc xảy ra trên các bộ phim có độ rating cao. mục đích là để khẳng định chủ quyền tại biển Đông một cách bất chấp cho dù bị chỉ trích hoặc phán xét. Tại nước ta, đã có nhiều bộ phim bị cấm lên sóng bởi vấn đề này.

Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố bản đồ có chứa đường lưỡi bò thì nước ta đã đứng lên để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đấyViệt Nam cũng đưa ra được những bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền so với địa phận lãnh thổ này.

Quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ảnh hưởng đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa này cũng được thể hiện trong nhiều văn kiện cần thiết của Đảng và Nhà Nước. Những văn bản đấy cụ thể là Chỉ thị 20-CT/TƯ ngày 22- 9-1997 của Bộ Chính trị (Khóa VIII), Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) hay nghị quyết 03/NĐ-TW ngày 6/5/1993 của Bộ Chính trị khóa VII.

đường lưỡi bò là gì?

Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Đảng Cộng Sản nước ta đã khẳng định rằng biển đảo là một trong những bộ phận tối quan trọng, không thể tách rời với lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Biển đảo đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp tạo raphát triển và bỏ vệ đất nước. Chính Vì vậy, bảo vệ chủ quyền biển đảo là vai trò cần thiết không của riêng ai. Nó là vai trò mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải chấp hành.

Với những mâu thuẫn trên chủ quyền biển Đông, nước ta luôn tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực. Luôn chủ trương giải quyết những yếu tố mẫu thuẫn bằng bàn bạc hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, vẹn toàn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đặc biệtnước ta luôn tuân thủ theo công ước về luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chính Vì điều đó, Đảng luôn có chủ trương tìm kiếm những phương án hữu ích lâu dài nhằm đá ứng những lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Từ đó tiến tới xây dựng khu vực Biển Đông thành vùng biển hòa bình, cộng tác và cùng tăng trưởng.

Dã tâm của Trung Quốc khi bản đồ vẽ đường lưỡi bò được bán tràn lan trên thị trường quốc tế?

Vì sao đường lưỡi bò lại xảy ra tràn lan trong cộng đồng người sử dụng thế giới? quan trọng nhất là lĩnh vực thời trang?

Chắc hẳn toàn bộ các tín đồ thời trang đều không thể quên sự kiện đầu năm 2021, cộng đồng mạng Việt Nam, những người yêu thời trang đã đồng loạt nói ra những lời kêu gọi tẩy chay và không mua sản phẩm thời trang của nhãn hiệu thời trang H&M.

TỄU - BLOG: ĐƯỜNG LƯỠI BÒ: PHẢI CƯƠNG QUYẾT CẮT ĐỨT

Dã tâm của Trung Quốc về đường lưỡi bò

Nguyên nhân của sự điều này là do trên cọng đồng mạng đã lan truyền những thông tin H&M đã thỏa thuận với chính phủ Trung Hoa để chấp nhận hình ảnh đường Lưỡi bò hay thường được gọi là đường chín đoạn và đồng thuận in chúng trên các hàng hóa thời trang do H&M sản xuất.

Không chỉ bao gồm ở H&M mà nhiều hàng thời trang cao cấp trên toàn cầu cũng đồng loạt đăng tải bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò này.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc đã đăng tải hoặc chia sẻ những thông tin ủng hộ đường lưỡi bò trên bản đồ tự phát của Trung Quốc.

Dã tâm xâm lược của Trung Quốc so với lãnh thổ đất nước ta từ trước đến nay chưa bao giờ nguôi. Chắc chắn trong tương lai đất nước này sẽ còn có nhiều những động thái, thủ đoạn tinh vi nhằm tuyên truyền về chủ quyền đường lưỡi bò.

Tổng kết

Kỳ vọng những thông tin trong bài viết trên của Bảng Xếp Hạng sẽ giúp bạn hiểu toàn diện về đường lưỡi bò là gì và có những phản ứng  trước những nội dung không chính thống.

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet