Đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh là gì? Có nguy hiểm cho bé không?

Đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh là gì? Sinh ra vài tháng, trán trẻ nổi lên một đường gờ rất rõ và cứng. việc này khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Liệu sự xảy ra của “con đường bí ẩn” này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Đường gờ, đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh là gì?

Đường gờ trên đầu trẻ là một đường nhô lên, chạy dọc theo đường khớp sọ.

Thực tế, hộp sọ của trẻ không phải là một khối tròn sẵn để chứa não bé, Nó là sự liên kết gắn bó giữa các mảnh xương với nhau, còn được gọi là đường khớp sọ. thông thường, các đường khớp sọ sẽ gắn lại với nhau một cách khéo léo, bằng phẳng thì vẫn chưa có đường gờ. trường hợp những khớp sọ gắn lại không khéo léo, mảnh xương này chồng lên mảnh xương kia (chồng khớp sọ) thì sẽ tạo ra đường gờ.

Đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh

Lý do gây nên đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh

hiện trạng đường gờ trên đầu trẻ sơ sinh có khả năng là vì gen di truyền, biến đổi gen gây ra.

ngoài ramột số yếu tố làm tăng năng lực trẻ sơ sinh có đường gờ trên đầu thường liên quan đến mẹ lúc mang thai:

  • Bệnh tuyến giáp ở người mẹ: Phụ nữ bị bệnh tuyến giáp hoặc đang điều trị bệnh tuyến giáp khi đang mang thai có nguy cơ sinh con bị bệnh đường gờ khớp sọ cao hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh tuyến giáp.
  • dùng một số loại thuốc: Mẹ bầu sử dụng clomiphene citrate (một loại thuốc hỗ trợ sinh sản) ngay trước hoặc đầu thai kỳ có nhiều khả năng sinh con bị bệnh đường gờ khớp sọ hơn đối với những phụ nữ không dùng thuốc này.

Đường gờ, đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh có tự khỏi không?

Bác sĩ Jesse Goldstein – Bác sĩ có tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật nhi khoa và sọ não cho biết: “Đường gờ trên đầu trẻ sơ sinh có thể có nhiều kích thước không giống nhaunhưng nó sẽ dần trở nên bình thường và biến mất trong vài năm sau đó.” bởi vậy cha mẹ có khả năng có an tâm cho bé sinh hoạt thông thường.

đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh

thêm vào đấy, khi trẻ càng cao, tóc sẽ mọc dày lên và che phủ đường gờ trên đầu trẻ. nếu như không để ý hoặc không sờ vào, thì cũng sẽ khó nhận ra sự khác biệt.

Một số bệnh lý về đường gờ, đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh

Đường gờ trên đầu trẻ sơ sinh bất thường có khả năng liên quan đến một vài bệnh sau;

Dính đường khớp sọ 1 bên

Tật này ảnh hưởng đến đường khớp sọ xuất phát từ tai và đi vào khớp dọc. Khi bị đóng đường khớp sọ sớm sẽ dẫn đến tình trạng tật đầu méo, có thể khiến trán bị dẹt một bên, sọ và mũi bị lệch một bên, hốc mắt bên khớp dính bị kéo lên.

Dính đường khớp vành 2 bên

hiện trạng này xuất hiện khi cả 2 bên trái phải của đường khớp vành bị dính, gây ra tật đầu ngắn và rộng, trán và cung mày bị dẹt, nâng lên và hõm vào trong.

Dị tật dính đường khớp dọc

đây chính là loại dị tật phổ biến nhất ảnh hưởng đến đường gờ trên đầu trẻ sơ sinh. Loại tật này là vì hộp sọ không mở rộng sang 2 bên nên phải tăng trưởng về phía trước hoặc phía sau làm cho đầu biến dạng thành hình thuyền, dài và hẹp ngang.

Dính đường khớp trán

Đầu của em bé bị dính đường khớp trán sẽ có trán nhọn, 2 mắt quá gần nhau, hộp sọ hình tam giác và quan trọng nhất là đường gờ nổi cao giữa trán.

Dính đường khớp lăm-đa

Tật này là tật méo đầu do kiểu dáng và được cho là nguy hiểm nhất trong các tật dính khớp sọ sớm. Trẻ bị tật dính đường khớp lăm-đa sẽ bị méo một bên sau của đầu, tai lệch ra phía sau và xương chủm bị nhô ra.

Lời khuyên chung từ chuyên gia

Góc giải đáp cho cha mẹ về thóp trẻ sơ sinh | TCI Hospital

Để nắm rõ ràng đường gờ nằm trong số lớn thông thường hay số nhỏ bệnh lý, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa thần kinh nhi để được chẩn đoán và điều trị – các bác sĩ khuyến cáo.

Tổng kết

Bảng Xếp Hạng hy vọng bài viết về thông tin đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh này có thể giúp cho các Mẹ yên tâm cũng như kịp thời nắm được tình hình. Mong rằng Mẹ và Bé sẽ có những giây phút trọn vẹn khỏe mạnh bên nhau nhé!

Hãy Đánh Giá post

Viết một bình luận