Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

hội chứng tuổi dậy thì

Hội chứng tuổi dậy thì là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Bạn là người đang trong tuổi dậy thì hay là bậc phụ huynh đang tìm hiểu về hội chứng tuổi dậy thì? Đọc ngay bài viết dưới đây của bangxephang.com để biết rõ thông tin về hội chứng này và cách điều trị ra sao nhé.

Bạn đang xem bài viết: Hội chứng tuổi dậy thì là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Hội chứng tuổi dậy thì là gì? Có phải là bệnh không?

Hội chứng tuổi dậy thì hay được gọi là hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì. Hoang tưởng được coi như một hội chứng rối loạn tâm lý, khiến người bệnh có những suy xét sai lệch nhưng luôn cho rằng là mình đúng.

Dù người khác có tác động hay giải thích tuy nhiên vẫn khó có khả năng làm thay đổi suy xét của họ.

Trong giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ có khả năng gặp phải 3 dạng hoang tưởng như sau:

Hoang tưởng phạm tội

Trẻ khởi tạo tâm lý chán ghét cuộc sống, luôn có suy xét và mong muốn, ý định phá vỡ những quy định, luật lệ trong cuộc sống. đặc biệt hơn là thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Kì thị đám đông

Hay còn được biết tới với cái tên quen thuộc là Anti Social. Đây là trường hợp luôn có suy xét phản đối các đề tài, đồ vật, trend được nhiều người, số đông trong xã hội ưa chuộng. Họ luôn chọn những sở thích không giống ai, khác biệt, dị lập để gây sự lưu ý.

Hoang tưởng mình có siêu khả năng

Nó là dạng hoang tưởng khi người mắc phải luôn có suy xét và cho rằng mình có những năng lực siêu nhiên ẩn giấu bên trong, là người thực hiện được những chuyện siêu phàm.

Lý do nào dẫn đến hội chứng tuổi dậy thì?

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường có trend thay đổi không chỉ về sinh lý mà còn cả tâm lý. Chính những việc này đã khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và trẻ dễ rơi vào các tình trạng tiêu cực.

Những biến đổi về tâm sinh lý cũng như thể hình ngày càng trở nên khó hiểu và dễ dẫn đến khủng hoảng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra các hội chứng tâm lý tuổi dậy thì.

hội chứng tuổi dậy thì

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường có xu hướng chỉnh sửa không những về sinh lý mà còn cả tâm lý.

Về mặt thể hình, cơ thể trẻ sẽ bắt đầu có sự chỉnh sửa lớn do phát triển nhiều hơn so với trước kia. mặc dù vậycông đoạn này lại xảy ra không đồng đều với các trẻ cùng trang lứa, vì thế nó hay gây ra sự “hiểu lầm” và có thể khiến trẻ bị phân biệt đối xử trong một tập thể.

nếu như không nên giải thích rõ ràng về điều này, các em sẽ dễ bị các rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc và rối loạn tâm thần.

lý do chính gây ra tình trạng khủng hoảng có khả năng là vì sự tăng trưởng nhanh của các hormone sinh dục. Theo đó, khi sự phân biệt giới tính được khởi tạo thì nó có khả năng gây ra các cảm xúc nhạy cảm so với trẻ.

nếu những người xung quanh, đặc biệt là bạn bè không hiểu rõ về vấn đề này sẽ gây ra tác động khiến trẻ cảm thấy bị thương tổn từ đó dễ nảy sinh xung đột, dẫn đến các rối loạn cảm xúc.

Ở lứa tuổi này, trẻ đang trong quá trình chuyển giao từ một đứa trẻ thành người trưởng thành, bởi vậy bất cứ thay đổi nào cũng có thể khiến trẻ nhạy cảm hoặc thậm chí là bị sốc nặng.

quan trọng là so với những lời trêu ghẹo của chúng ta bè, nếu không được người lớn trình bày theo hướng chuẩn xác thì không chỉ khiến trẻ trở nên hoang mang, từ đấy dễ dẫn đến những điều khó khăn về thần kinh, kéo theo đấy là các hội chứng tâm lý.

Xem thêm bài viết: Cảnh báo dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì của nam và của nữ

Phân loại hội chứng tuổi dậy thì

Hội chứng tuổi dậy thì thuộc rối loạn cảm xúc

Trẻ đang độ tuổi dậy thì thường nhạy cảm hơn, cảm xúc dễ chỉnh sửa hơn. Rối loạn cảm giác xảy ra khi có sự rối loạn não bộ, gây bất ổn về tinh thần như dễ chuyển từ cảm giác hưng phấn sang ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại, thoắt buồn, thoắt vui.

Biểu hiện thực thể của rối loạn cảm giác là chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, thường xuyên không tập trung được, hay quên… Các em dễ sốc trước những lời chọc ghẹo và hay suy diễn tiêu cực…

hội chứng tuổi dậy thì

Trẻ trong độ tuổi dạy thì thường nhạy cảm và dễ thay đổi cảm giác

Stress và trầm cảm

Tuổi dậy thì cũng là lứa tuổi chịu nhiều gánh nặng từ học tập, gia đình, bạn bè… Thậm chí nhiều trẻ đã hình thành những suy xét tiêu cực về vóc dáng của mình hay về trình độ của chính mìnhhình thành các mong muốn vượt quá khả năng bản thân và gia đình…

Lâu ngày dẫn đến stress.Khi rơi vào tình trạng stress, trẻ sẽ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, sợ, đau đầu, hay suy xét luẩn quẩn, ngủ không yên giấc… Dẫn đến kết quả học tập giảm sút, sức khỏe yếu hơn đối với các bạn.

Trầm cảm có thể là hội chứng tâm lý tuổi dậy thìĐây là một rối loạn tâm thần dễ mắc phải do sự chỉnh sửa hormone trong cơ thể, do gánh nặng từ xung quanh, việc học hành, áp lực từ bố mẹ, thầy cô, bạn bè hoặc từ các chất kích thích mà trẻ tập tành tìm hiểu

Triệu chứng trầm cảm tuổi dậy thì là: buồn bã, không quan tâm mọi thứ xung quanh, dễ mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, cảm thấy bi quan, sống khép mình, ngại ăn nói với bạn bè và người thân…

Trẻ trầm cảm thường tự cô lập với thế giới bên ngoài, nhiều bạn chỉ quan tâm và sống mãi trong toàn cầu “ảo”, nguy hiểm hơn, stress và trầm cảm tuổi dậy thì còn có thể dẫn đến hành vi tự xác. Vì điều đó, đây có khả năng coi như những khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì mà các bậc phụ huynh không được xem nhẹ.

Rối loạn tâm lý – hành vi tuổi dậy thì

Nhiều trẻ khởi tạo ý nghĩ mình kém cỏi, mặc cảm và mất bình tĩnh khi bước vào độ tuổi dậy thì. Tâm lý tự ti dần dần khiến trẻ e dè, ngại tiếp cậnkhông thích bộc lộ và hay nghi ngờ khả năng của chính mình.

tự ti sẽ khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi, thừa cân… Lâu ngày sẽ mắc các hội chứng tâm lý khác như: trầm cảm, hoang tưởng…

bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Ở tuổi dậy thì rất dễ bị tác động từ sách báo, phim ảnh bạo lực, các văn hóa phẩm đồi trụy từ bạn bè xấu, Đây là lý do chính dẫn đến rối loạn hành vi và hậu quả nghiêm trọng như trộm cắp, đua xe mạo hiểm, gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, bỏ nhà ra đi, hỗn láo với người lớn…

Rối loạn ăn uống

Trẻ có khả năng bị ám ảnh về hình ảnh cơ thể, dẫn đến mong muốn sụt cân nhanh, khiến sức khỏe bị liên quan nghiêm trọng. ví dụ trẻ biếng ăn, tránh né việc ăn uống hoặc một số trẻ lại ăn vô độ.

Lạm dụng thuốc lá và các chất có thể gây nghiện

Trẻ vị thành niên thường rất thích thử hút thuốc, thử uống rượu bia, thậm chí là sử dụng ma túy, chất kích thích như một “liều thuốc chứng tỏ bản thân”.

Lời khuyên của bác sĩ khi bị rối loạn tuổi dậy thì

Các rối loạn tâm lý, hành vi, rối loạn tâm lý tuổi dậy thì tuy dễ gặp tuy nhiên cũng có thể điều trị khỏi được nếu như bệnh của các em được chẩn đoán sớm và điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa tâm lý, tâm thần.

Về phía các bậc cha mẹ, khi thấy con em mình có những biểu hiện tâm lý không thường thì không được giấu giếm, tự ti về những rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần của con cái mà nên đưa các em đến bác sĩ chuyên khoa tâm lý, tâm thần càng sớm càng đáng sử dụng.

Đây là lúc các em rất cần sự chăm sóc, hướng dẫn của người thân trong gia đình cũng giống như của các thầy thuốc. Chính sự chăm sóc và điều trị sớm sẽ giúp các em nhanh chóng thoát được khỏi những rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần.

Cha mẹ nên là người bạn thân nhất của con. Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp cận với các loại phim ảnh, các trò chơi bạo lực hay văn hóa phẩm đồi trụy…

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. nếu như thấy diễn biến tâm lý của con ngày càng theo chiều hướng tiêu cực hơn, cần đưa con đi gặp bác sĩ tâm lý ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết của bangxephang.com về hội chứng tuổi dậy thì nói trên, các bạn trẻ cũng như quý bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn hơn về hội chứng này, cũng như phòng ngừa và điều trị để không dẫn đến những sự việc đau lòng.

Hãy Đánh Giá post
Vi Tường
Vi Tường

Một content creator yêu thích việc chia sẻ những kiến thức thú vị và bổ ích đến mọi người. Cuộc sống hằng ngày ngoài niềm vui chăm sóc tiểu cảnh thì đều là nghĩ hôm nay nên chia sẻ điều gì để mọi người phải há hốc mồm kinh ngạc đây.

Bài viết: 618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *