Thông tin Lễ hội hoa ban Điện Biên 2023

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 diễn ra vào thời gian nào, tổ chức ở đâu, bao gồm những hoạt động gì là thắc mắc của nhiều người dân Điện Biên nói riêng và người dân cả nước nói chung. Đọc ngay bài viết sau đây của bangxephang.com để biết chi tiết thông tin lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 nhé.

Ý nghĩa lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa ban hằng năm đều được người dân Điện Biên tổ chức vô cùng hoàng tráng, thu hút ột lượng lớn đồng bào trong nước cũng như người nước ngoài đến tham gia lễ hội.

Lễ hội hoa ban được tổ chức thứ nhất là để tôn vinh và khoe sắc hoa ban – loài hoa anh hùng biểu tượng của núi rừng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Tiếp đến, lễ hội hoa ban được tổ chức còn nhằm mục đích tôn vinh, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hoa đẹp của cộng đồng 19 dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại Điện Biên.

Bên cạnh những ý nghĩa trên, lễ hội hoa ban Điện Biên được tổ chức cũng nhằm kỷ niệm sự kiện mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ – chiến dịch đóng vai trò sống còn trong việc đánh đuổi quân ngoại xâm, giành lại độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam.

lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Theo thông tin mới cập nhật từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Điện Biên thì Lễ hội hoa ban Điện Biên diễn ra từ ngày 10/3/2023 – 13/3/2023 với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 diễn ra ở đâu

Lễ hội hoa ban Điện Biên được tổ chức ở nhiều địa điểm trên khắp tỉnh Điện Biên, mỗi địa điểm lại gắn với một hoạt động trong lễ hội. Cụ thể thì lễ hội hoa ban Điện Biên sẽ được tổ chức ở những địa điểm sau đây:

Ngày 10/3: Trưng bày không gian văn hóa vùng cao tại Khu vực di tích Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Ngày 11/3: Khai mạc lễ hội hoa ban Điện Biên tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên

Ngày 12/3: Diễu hành theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp, đường Trường Chinh, thành phố Điện Biên

lễ hội hoa ban điện biên

Ngày 10-13/3: Trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống, Giao lưu và thi đấu thể thao tại Trung tâm giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch Điện Biên Phủ

Ngày 10-13/3: Cuộc thi Người đẹp hoa ban tại Trung tâm thành phố Điện Biên Phủ

Ngày 12-13/3: Trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc tại  Trung tâm giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch Điện Biên Phủ

lễ hội hoa ban

Thông tin chi tiết hoạt động của lễ hội hoa ban Điện Biên 2023

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII nên quy tụ rất nhiều hoạt động đặc sắc có thể kể đến như:

Lễ Khai mạc Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2023: dự kiến như mọi năm thì buổi lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Đài Truyền hình quốc gia cũng như tỉnh Điện Biên.

Liên hoan dân ca, dân vũ từ nhiều dân tộc hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tham gia hoạt động, khách tham quan có thể thấy được nét đa dạng cũng như đặc sắc của nền văn hóa nước ta.

Hoạt động giao lưu thi đấy các bộ môn thể thao: Đây có thể nói là hoạt động được người dân Điện Biên mong chờ nhất trong dịp lễ này. Sẽ có nhiều bộ môn thể thao được dưa ra để giao lưu thi đấu như: tó mák lẹ, tung còn, bắn bỏ, tù lu, đẩy gậy, kéo co, giã bánh dầy, tải đạn, đẩy xe đạp thồ,… hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thú vị cho các đội chơi cũng như khách tham qua.

Không gian văn hóa vùng cao: trưng bày và giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Theo cập nhật tin tức ngày 8/2/2023 thì hiện tại đã có 12 đơn vị đăng ký tham gia hoạt động với tổng cộng 55 gian hàng.

Hoạt động đặc sắc nhất của mỗi mùa lễ hội hoa ban Điện Biên chính là Cuộc thi Người đẹp hoa ban. Theo thông tin từ ban tổ chức thì quy định cũng như cách chấm thi năm nay sẽ có nhiều điểm mới, sáng tạo và vô cùng hấp dẫn so với những năm trước.

lễ hội hoa ban

Hình ảnh lễ hội hoa ban Điện Biên những năm gần đây

Dưới đây thì bangxephang.com đã tổng hợp một số hình ảnh lễ hội hoa ban Điện Biên trong những năm gần đây. Bạn đọc có thể tham khảo tin tức và nếu có cơ hội thì tháng ba hãy đến Điện Biên để tham gia lễ hội thú vị này nhé.

lễ hội hoa banlễ hội hoa banlễ hội hoa banlễ hội hoa banlễ hội hoa ban

Tổng kết

Trên đây thì bangxephang.com đã gửi đến bạn một số thông tin của lễ hội hoa ban Điện Biên 2023 như: thời gian diễn ra lễ hội hoa ban Điện Biên 2023, địa điểm tổ chức lễ hội hao ban, những hoạt động diễn ra trong lễ hội hoa ban,… Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của bangxephang.com để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác nhé. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết.

Hãy Đánh Giá post