Lễ Tro là gì? Thứ 4 Lễ Tro cần kiêng gì? Chi tiết về Lễ Tro 2023

Lễ Tro là gì? Lễ Tro hay có tên đầy đủ là Thứ tư Lễ Tro (Ash Wednesday), là một trong những ngày lễ có đông đảo người tham gia nhất trong năm, dù đây không phải là lễ bắt buộc chính thức. Lễ Tro là gì? Lễ Tro 2023 vào ngày nào? Cần phải kiêng gì trong Lễ Tro? Hôm nay Bảng xếp hạng sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ cho bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ Tro là gì? Lễ Tro của Đạo nào?

Lễ Tro là gì? Lễ Tro của Đạo nào?
Lễ Tro là gì? Lễ Tro của Đạo nào?

Thứ tư Lễ Tro trong tiếng Latin còn được gọi là Feria quarta cinerum, Lễ Tro là ngày lễ có nguồn gốc từ thời Đức Giáo Hoàng Gre-go-ri-o.

Lễ tro hay còn được gọi với tên khác là Thứ Tư Lễ Tro, đây được xem một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Đạo Thiên Chúa.

Đây chính là ngày lễ đặc trưng với sự ban phước của tro tàn. Một khi ban phép lành, tro sẽ được rắc lên đầu hoặc vẽ lên trán của các tín đồ Thiên Chúa Giáo hình thánh giá. Lễ Tro được cho là ngày lễ khởi đầu mùa chay của năm.

Tên gọi Thứ tư lễ Tro được bắt nguồn từ việc vẽ tro lên trán của những tín đồ Thiên Chúa Giáo thành các từ “hãy ăn năn và tin vào Tin mừng” hay câu “Hãy nhớ rằng bạn là cát bụi, và bạn có thể trở về với cát bụi“.

Ý nghĩa của ngày Lễ Tro

Việc các tín đồ để cho mình được rắc tro lên đầu hay để cho mình được vẽ hình Thánh Giá trên trán với tro thể hiện “tinh thần sám hối và sự khiêm nhường của họ”. Họ nhìn nhận thân phận cát bụi của chính mình.

Khi tham dự Thánh lễ Tro, tín đồ được bôi tro trên đầu với ý nghĩa ” chúng ta xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi”. điều này dựa trên bản văn Kinh Thánh: “...Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được thu thập ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.”

Tro dùng ở đây chính là tro được lấy từ việc đốt lá được sử dụng trong ngày Chủ nhật Lễ Lá (Palm Sunday) của năm trước đây. Những cành cây hay lá cây đấy có thể được đốt để thu thập tro cho ngày lễ này. một vài nơi tro còn được trộn với dầu dùng trong việc rửa tội.

Màu tím là màu phụng vụ của ngày Thứ tư Lễ Tro

Mùa Chay cũng được khởi nguồn từ ngày Thứ Tư Lễ Tro. Mùa Chay này kéo dài đúng 40 ngày và là một sự chuẩn bị cho Đại Lễ Phục Sinh sắp tới.

Lễ Tro cần kiêng gì?

Mùa Chay là mùa rèn luyện chiến đấu thiêng liêng. làm sao để việc luyện tập và chiến đấu Đem lại lợi ích cho đời sống thiêng liêng? Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy cho chúng ta ba rèn luyện quan trọng trong Mùa Chay là : Cầu nguyện, ăn chay và thực hiện công việc bác ái. Ba việc ấy diễn đạt ba mối quan hệ với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mìnhđồng thời Người cũng chú ý về tinh thần cần có khi rèn luyện ba việc làm này.

Cầu nguyện là cách biểu lộ niềm tingiúp chúng ta gắn bó với Chúa, hoàn toàn sống phó thác vào Chúa. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta về đời sống cầu nguyện. Ngài cầu nguyện mọi lúc, mọi nơi, trong mọi trường hợp, để luôn an bình, thuận theo ý Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu đã dạy con người “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi lâm cơn cám dỗ”(Mt 26,42).

Nhưng phải cầu nguyện thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa, đấy là “khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự địa điểm bí ẩn”(Mt 6,6), đừng làm như kẻ giả hình, vì như thế là đã tìm ân thưởng của trần thế rồi. Vậy hãy vào trong sâu thẳm của nội tâm, gặp Chúa và gặp mọi người trong Chúa, cùng muôn tâm tư, ước vọng. Chúa sẽ lắng nghe, Chúa sẽ thánh hoá, biến đổi, giúp chúng ta luôn sống đẹp lòng Người .

Khi ăn chay cũng thế, Chúa Giêsu không dạy con người được ăn gì và phải kiêng những gì, tuy nhiên Người nhấn mạnh đến tinh thần của sự việc: “Khi các ngươi ăn chay thì chớ sầm mặt lại như bọn giả hình (….) Còn ngươi ăn chay thì đầu hãy xức dầu, và mặt mày hãy lau rửa…” (x. Mt 6, 16-18).

Chúa Giêsu không chấp nhận việc ăn chay của người môn đệ chẳng hạn như những người Pharisêu và những người Do thái đương thời, đó là mỗi khi họ ăn chay, họ tỏ ra rầu rĩ, thiểu não, tang thương. Trái lại, Người muốn người môn đệ phải hân hoan khi ăn chay, vì ăn chay là để đón chờ chàng rể đến.

Với việc bác ái, Chúa Giêsu dạy ta phải ý tứ khi sẻ chia thì đừng thổi loa báo trước và đừng để tay nghịch biết việc Tay phải làm (x. Mt 6, 3-4). nếu như không thi hành trong lòng mến và vô vị lợi như thế, thì việc bác ái của chúng ta sẽ chỉ là công dã tràng mà thôi. làm việc bác ái giúp chúng ta thêm lòng yêu mến Chúa, việc luôn tưởng tượng đến người khác giúp con người biết từ bỏ mình. Biết chạnh lòng thương trước những cảnh đời nghèo khổ sẽ giúp con người thăng tiến trên đường nên thánh.

Bốn mươi ngày Chay Thánh không phải là thời gian nặng nề với những áp lựctuy nhiên là thời gian của ân sủng, của ân phúc. Xin cho con người thực hiện những hành vi đạo đức cầu nguyện, ăn chay và thực hiện công việc bác ái không phải vì phô trương, nhưng vì lòng yêu mến Chúa.

Lễ tro có kiêng tôm cua cá không?

Lời hồi đáp là không, các bạn không hẳn phải kiêng tôm, cua, cá trong lễ tro mùa chay nhé.

Giải thích cho việc này, quan niệm công giáo cho rằng, tôm, cua, cá là những loài động vật máu lạnh, nên có khả năng ăn được. hơn nữa, khác với những tu sĩ Phật Giáo hay nhiều Phật tử có thói quen ăn chay trường là cữ sát sinh không sử dụng những thức ăn có nguồn gốc từ động vật thì người Công Giáo ăn chay để biểu lộ lòng sám hối, ăn năn, tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Kitô.

Cách nắm rõ ràng ngày lễ Tro

Thứ tư lễ Tro là ngày lễ nhắc nhở về sự chết, điểm khởi đầu của mùa Chay 40 ngày thống hối để đón chờ mầu nhiệm Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết. Lễ Tro dựa vào lễ Phục Sinh, vốn vẫn chưa có ngày cố định theo dương lịch trong lịch Phụng Vụ như lễ Giáng Sinh 25/12, lễ Truyền Tin 25/3 hay lễ kính một vị Thánh bất kỳ. Do có nguồn gốc từ lễ Vượt Qua theo âm lịch của Do Thái, lễ Phục Sinh căn cứ một phần vào âm lịch, khiến lễ Tro cũng tính theo âm lịch.

Rõ ràng như sau: theo quy tắc của Công đồng Nixêa, lễ Phục Sinh là ngày Chúa nhật đầu tiên tính từ kỳ trăng tròn trước tiên sau ngày 21/3 DL (ngày Xuân phân). Bắt từ Chúa nhật Phục Sinh, đếm về trước 6 tuần là Chúa nhật 1 mùa Chay; 4 ngày trước CN 1 mùa Chay chính là thứ tư lễ Tro.

Xem thêm: Ý nghĩa 81 Linh Số Cách tính các con số

Lễ Tro 2023 rơi vào ngày nào?

Dưới đây là ngày xảy ra Lễ Tro trong năm 2023 và các năm tiếp theo:

  • Lễ Tro 2023 là vào ngày 22/02/2023
  • Lễ Tro 2024 là vào ngày 14/02/2024
  • Lễ Tro 2025 là vào ngày 05/03/2025

Tổng kết

Bài viết trên đây Bảng xếp hạng đã tổng hợp những thông tin cần về Lễ Tro là gì? Những điều cần biết về Lễ Tro và chi tiết Lễ Tro trong năm 2023 cho bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chuyên mục kiến thức của chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Hãy Đánh Giá post