[Khoa học vui] Lửa là thể gì? Lửa là thể rắn, thể lỏng hay thể khí?

Lửa là thể gì đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc hiện nay. Sơ bộ nếu trả lời theo cảm tính thì nếu nói lửa là thể khí thì cũng không đúng lắm, thể lòng thì cũng không phải, thể rắn thì chắc cũng không giống lắm. Vậy cụ thể dựa trên các nghiên cứu khoa học thì lửa là thể gì? Đọc ngay bài viết sau đây của bangxephang để biết nhé.

Lửa là thể gì?

Lửa là thể được xếp vào thể khí plasma bị ion hóa một phần. Lửa là quá trình oxy nhanh của một vật liệu nào đó trong một phản ứng hóa học tản nhiệt, giải phóng nhiệt, ánh sáng và một số sản phẩm phản ứng khác. 

Xem thêm: Thể plasma là gì? Ứng dụng của thể plasma trong y học và đời sống

Để tạo ra lửa thì cần có đủ 3 yếu tố đó là: chất cháy, oxy và nguồn nhiệt, nếu thiếu bất kỳ một trong 3 yếu tố trên thì lửa sẽ không được tạo nên. Mỗi chất khác nhau có nhiệt độ cháy khác nhau tương ứng với điều kiện về chất cháy, oxy, nguồn nhiệt khác nhau.

lửa là thể gì

Lửa là thể gì? Nguyên tắc và quá trình diễn ra của lửa

Nguyên tắc và quá trình xảy ra của lửa

Thông thường, nguyên tắc để ngọn lửa xuất hiện chính là làm nóng một nguyên liệu nào đó đến nhiệt độ cháy của chúng. Lấy quá trình đốt cháy một khúc gỗ để làm ví dụ cho trường hợp này như sau:

Khiến khúc gỗ nóng lên bằng một trong các cách sau: dùng que diêm đốt cháy, dùng kính lúp tập trung ánh sáng mặt trời, dùng một thứ đang cháy để tiếp nhiệt cho khúc gỗ,…

Khi khúc gỗ đạt đến nhiệt độ 150 độ C sẽ khiến gỗ phân hủy ra một chất gọi là xenlulo

Carbon trong than khi đốt gỗ phản ứng với oxy trong không khí, nóng lên và được ứng dụng để nướng thức ăn.

Quá trình phân hủy và đốt cháy cứ liên tục xảy ra để duy trì ngọn lửa, lửa chỉ tắt khi bị thiếu oxy, mất nguồn nhiệt hoặc hết nguyên liệu đốt cháy là gỗ.

Màu sắc của ngọn lửa

Màu sắc của ngọn lửa rất đa dạng, phụ thuộc vào chất cấu tạo của nguyên liệu đang bị đốt cháy và nhiệt độ cháy. Ví dụ đơn giản là cùng một chất liệu cháy là than nhưng khi mới dùng lửa để đốt cháy than, lúc đó nhiệt độ chưa cao nên than vẫn còn màu đen, đến khi đốt cháy được một khoảng thời gian đủ lâu, nhiệt độ đủ cao thì than trở thành màu đỏ.

Đối với trường hợp lửa có nhiều màu trong cùng một phản ứng, ví dụ như lửa của bếp ga, thì chính là vì có sự khác nhau về nhiệt độ. Lúc này, nơi có nhiệt độ cao nhất là ở dưới cùng của ngọn lửa và có màu xanh lam, càng lên cao thì nhiệt độ càng thấp hơn do cách xa nguồn nguyên liệu cháy là gas, điều này dẫn đến việc ta thấy đầu ngọn lửa của bếp gas có màu vàng và cam.

lửa là thể gì

Lửa là thể gì? Những tính chất khác của ngọn lửa

Trọng lực xác định ngọn lửa

Trọng lực xác định ngọn lửa, khí nóng trong ngọn lửa có nhiệt độ cao hơn và loãng hơn so với không khí xung quanh, do đó luồng khí này sẽ di chuyển dần về nơi có áp suất thấp hơn theo nguyên tắc áp suất cao tràn về nơi có áp suất thấp hơn mà bạn đã biết.

Đây chính là lý do của hiện tượng khi xảy ra đám cháy thì đám cháy thường có xu hướng lan lên phía trên thay vì lan xuống phía dưới, và vì có xu hướng mở rộng lên phía trên nên khi cháy thì lửa luôn có đầu ngọn lửa.

Hình dạng chất đốt ảnh hưởng đến tốc độ cháy của lửa

Quay về những yếu tố để hình thành và duy trì ngọn lửa chính là: nguyên liệu cháy, oxy và nguồn nhiệt. Đối với những chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy lớn thì dễ dàng nhận được oxy, dẫn đến việc rất dễ cháy và tốc độ cháy rất nhanh do oxy được cung cấp liên tục, ít bị cản trở bởi các yếu tố khác.

Mặt khác, đối với chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy nhỏ, quá trình nhận oxy diễn ra chậm hơn, khó hơn nên tốc độ cháy chậm hơn, bị cản trở bởi nhiều yếu tố khi cháy.

Hai ví dụ cụ thể nhất cho chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy lớn và chất đốt có diện tích tiếp xúc với oxy nhỏ chính là tờ giấy và khúc gỗ. Khi đốt cùng lúc hai chất này (cho khối lượng như nhau) thì chắc chắn giấy sẽ cháy hết trước.

Khám phá video về cơn bão lửa từ mặt trời

Sau khi tìm hiểu lửa là thể gì cũng như những tính chất của lửa, bạn đọc của bangxephang.com có thể tham khảo thêm video nói về cơn bão lửa từ mặt trời để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết của bangxephang, bạn đọc đã có thể biết lửa là thể gì cũng như điều kiện diễn ra sự cháy cua lửa, điều kiện duy trì ngọn lửa, tính chất của lửa,… Tiếp tục theo dõi những bài viết của bangxephang để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Hãy Đánh Giá post