Bánh tét bao nhiêu calo? Ăn bánh tét thế nào để không bị béo?

Nếu như trong Tết cổ truyền của Việt Nam, người miền Bắc có bánh chưng thì miền Trung, Nam lại có bánh tét. Nguyên liệu và cách chế biến bánh tét cơ bản giống như bánh chưng, tuy nhiên cách gói bánh tét lại có điểm khác lạ so với gói bánh chưng. Vậy ăn bánh tét có bị mập không, bánh tét bao nhiêu calo, ăn bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng Bangxephang tìm hiểu thông tin bánh tét bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết: Bánh tét bao nhiêu calo? Ăn bánh tét thế nào để không bị béo?

Bánh Tét – món ăn truyền thống lâu đời Việt Nam

Bánh Tét là gì?

Bánh Tét hay còn được nhắc đên là bánh Tết, tại một số vùng còn có tên gọi là bánh Đòn. nhưng do tiếng ngôn ngữ địa phương bánh Tết sẽ có phát âm giống với bánh “bánh Tét”, vì thế mới có tên gọi là bánh Tét. Nó là loại bánh truyền thống vùng miền Trung và miền Nam. Bánh Tét tại thời điểm này có nhiều hương vị không giống nhau, và mỗi hương vị lại có sự lôi cuốn riêng. tuy nhiên về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau: gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn.

Nguồn gốc của bánh Tét

Nguồn gốc của bánh Tét vào thời điểm hiện tại vẫn còn là câu hỏi lớn, nhiều truyền thuyết cho rằng bánh tét được hình thành từ lúc giao lưu văn hóa Việt – Chăm, hình ảnh bánh tét tượng trưng cho biểu tượng Linga của vị thần Siva – Chăm.

Cũng có khả năng nói bánh tét chính là sự kế thừa những giá trị của lớp tiền nhân đi trước để lại. Ông cha ta đã bắt đầu mở rộng, khai hoang vùng đất phương Nam – vùng đất của người Chăm lúc bấy giờ. Trải qua hàng trăm năm, 2 dân tộc hợp thành 1, tín ngưỡng của nền văn hóa Chăm Pa được giao thoa thành 1 phần thành quả văn hóa Việt Namdo đó, theo tín ngưỡng thờ thần lúa từ xa xưa của người Chăm mà dân ta đã làm ra bánh tét như ngày này.

Vẫn còn 1 truyền thuyết khác về bánh tét có liên quan tới 1 nhân vật lớn trong quá khứ chính là Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Chắc hẳn Ai cũng hiểu tới trận đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long. Trong mùa xuân năm ấy, quân ta đánh địch vào đúng Tết, lúc đang nghỉ ngơi, 1 anh quân của ta dâng lên cho vua bánh tét, vua hỏi Nó là bánh gì, anh lính liền giải đáp đây chính là bánh vợ gói cho anh. Mỗi lần ăn là những lúc nhớ đến quê nhà, nhớ đến dân ta và nhớ đến vợ con. Vua nghe thấy vậy liền cho người gói loại bánh này ăn Tết và đặt là bánh Tết.

Bánh tét bao nhiêu calo ? Liệu ăn bánh tét có mập không ? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về bánh tết bao nhiêu calo qua bài viết sau nhé...

⇒ Mời bạn coi thêm: Bánh chưng bao nhiêu calo?

Thành phần của bánh Tét bao nhiêu calo

Để nhận biết 1 chiếc bánh Tét bao nhiêu calo, cùng nghiên cứu từng nguyên liệu tạo ra bánh Tét là gì nhé!

Trong 1 chiếc bánh Tét truyền thống

 • 400g gạo nếp ngon
 • 200g đậu xanh không vỏ
 • 1 bó lạt tre
 • 100g thịt ba chỉ
 • 1 bó lá chuối tươi (chọn lá còn tươi, tàu lá dài, không bị giập nát)
 • Muối, hạt nêm, tiêu xay

Bánh tét bao nhiêu calo ? Liệu ăn bánh tét có mập không ? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về bánh tết bao nhiêu calo qua bài viết sau nhé...

Bánh tét bao nhiêu calo ?

dựa vào Bảng Dinh dưỡng các món ăn của Việt Nam, 1 đòn bánh tét nhân thịt với trọng lượng 100g sẽ trao cho cơ thể hàm lượng 440 kcal, 11,8 g protein, 56,7 g carbohydrate và 4 g chất béo. Còn riêng trong bánh tét nhân chuối thì có chứa hàm lượng khoảng 300 kcal, ít hơn so với nhân thịt.

Ngoài món bánh tét luộc, người ta còn chế biến món bánh tét chiên. một khi được chiên qua dầu, bánh tét nhân thịt có sẽ lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, thơm phức, chấm với tương ớt ăn cùng tôm khô củ kiệu vô cùng kích thích vị giác người ăn. nhiều người là fan hâm mộ của món bánh tét chiên tuy nhiên lại không biết rằng lượng calo trong món này bị đội lên khá cao, lên đến 560 kcal trong 1 khoanh bánh tét.

Bánh tét bao nhiêu calo-3

Làm sao để đốt cháy calo khi ăn bánh tét?

làm thế nào để đốt cháy calo khi ăn bánh tét?

Nếu bạn là một tín đồ của những món đồ nếp thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua loại bánh vừa bắt mắt lại vừa ngon miệng như thế này rồi. mặc dù vậy, đừng để loại thực phẩm này đánh lừa bạn vì chúng không chỉ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát đấy! Dựa trên hàm lượng calo mà bài viết này đã sẻ chiabạn cần ăn bánh tét một cách phù hợpphía dưới là một số chú ý cho bạn khi ăn món này:

 • Ẳn bánh tét cùng với các loại dưa muối như củ cải, hành, cà rốt muối chua, dưa góp để không bị ngán.
 • Bạn không được ăn bánh tét khá nhiều trong 1 tuần mà chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần, Mỗi lần chỉ ăn từ 1 đến 2 khoanh bánh.
 • Bạn không nên ăn bánh tét vào buổi tối để tránh gây tích tụ năng lượng khiến bạn bị tăng cân. Trong hoàn cảnh đã lỡ ăn quá nhiều bánh tét thì bạn hãy tập thể dục đều đặn nhằm tiêu hao năng lượng dư thừa và thường xuyên vận động để không bị tăng cân khó nắm bắt.
 • Thay vì ăn một khoanh bánh tét lớn, bạn chỉ nên ăn 1 lát bánh tét mỏng và không ăn thêm nhiều thực phẩm chứa tinh bột khác, gồm có xôi, cơm, bánh mì. Hãy ăn bánh tét cùng dưa món và rau xanh để chất bột đường được chuyển hóa nhanh hơn và cân bằng lượng dưỡng chất.
 • Để không bị món ăn mang hương vị tết này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì bạn tuyệt vời nhất chỉ nên ăn khoảng 50g bánh trong ngày và chỉ ăn vào buổi sáng.

100g Bánh tét bao nhiêu calo?

1 Đòn bánh tét bao nhiêu calo hay 100g bánh tét bao nhiêu calo? Theo cách tính calo của các người có chuyên môn dinh dưỡng, 1 khoanh bánh Tét nhân đậu xanh với trọng lượng 100g gồm có 440 kcal, 56.7g carbohydrate, 11.8g protein và 4g chất béo.

Vậy còn 100g Bánh tét nhân chuối bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong bánh Tét chuối khá ít, chỉ khoảng 300 kcal.

Khi bánh Tét được chiên qua dầu hình thành lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm kích thích vị giác người ăn. mặc dù vậy lượng calo bánh Tét chiên này được đội lên khá cao. cụ thể, trong 1 khoanh bánh Tét chiên sẽ chứa khoảng 560 kcal.

Bánh tét bao nhiêu calo ? Liệu ăn bánh tét có mập không ? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về bánh tết bao nhiêu calo qua bài viết sau nhé...

⇒ Mời bạn tham khảo: Tổng hợp 10 loại mứt Tết ăn thoải mái không lo tăng cân

Ẳn bánh tét có mập không?

Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng cho biết, mỗi người con người trung bình cần 2000 kcal để công việc bình thường mỗi ngày. Và cần khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn nếu ăn đủ 3 bữa/ngày. Cần ăn ít nhất 2 khoanh bánh tét để no và không ăn thêm bất kỳ món ăn gì khác. so sánh nếu lượng calo từ bánh tét lớn hơn calo cần trong 1 bữa ăn thì chúng ta có thể kết luận ăn bánh Tét gây mập và trái lại.

Lượng calo trong 1 khoanh bánh tét là 440 kcal. Để ăn no với 2 khoanh bánh tét thì bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal. Mức calo này lớn hơn nhiều lần so với calo cần thiết trong 1 bữa ăn. Như vậy ăn bánh tét sẽ gây mập.

Vậy còn bánh Tét chuối thì sao? Calo bánh Tét chuối như chúng tôi chia sẻ trên Nó là khoảng 300 kcal. nếu như chỉ ăn 2 khoanh thôi thì bánh tét chuối sẽ không mập. Vì calo từ 2 khoanh Tét nhân chuối chỉ chứa 600 kcal nhỏ lượng calo cần trong 1 bữa là 667 kcal.

Bánh tét bao nhiêu calo ? Liệu ăn bánh tét có mập không ? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về bánh tết bao nhiêu calo qua bài viết sau nhé...

Các cách ăn bánh Tét không tăng cân

Ẳn bánh Tét có thể mang lại mức năng lượng cao. Vì vậy, để bạn không tăng cân mất kiểm soátchúng ta cần chú ý một số điều khi ăn bánh Tét như sau:

Số lượng bánh Tét nên ăn

Bạn chỉ nên ăn bánh Tét mỗi tuần 1 lần, những lúc từ 1 đến 2 khoanh bánh mỏng và không ăn thêm nhiều thực phẩm chứa tinh bột khác như xôi, cơm, bún, phở hay bánh mì. Việc nắm bắt số lượng bánh ăn mỗi ngày sẽ giúp ích cho bạn kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể để tránh gây tăng cân.

Bổ sung thêm nhiều chất xơ

Bánh Tét ăn nhiều có khả năng gây ngán Vì điều đó bánh này thường được ăn kèm với dưa muối, hành muối, củ cải, dưa góp…. Bên cạnh đóbạn cũng nên tích hợp tìm kiếm các món bắp cải, cà rốt, súp lơ xanh… hoa quả giàu chất xơ để chất bột đường được chuyển hóa nhanh cũng như cân bằng lượng dưỡng chất mượt hơn.

Thời điểm ăn phù hợp

Bạn không được ăn bánh tét vào buổi tối để tránh gây tích mỡ. thay vì vậy, việc ăn bánh vào buổi sáng hoặc buổi trưa sẽ cung cấp năng lượng để cơ thể công việc trong suốt ngày dài. đặc biệt bạn nên ít sử dụng ăn quá nhiều bánh cùng một lúc, khẩu phần ăn phù hợp và chỉ nên ăn duy nhất 1 lần trong ngày.

Tập thể dục đều đặn

Trong trường hợp khi đã lỡ ăn quá nhiều bánh tét thì bạn nên tập thể dục để tiêu hao bớt năng lượng. Việc duy trì vận động bằng các bài tập thể dục thể thao đều đặn sẽ tránh tích tụ mỡ dẫn đến tăng cân. Theo đấy, luyện tập thường xuyên sẽ giúp ích cho bạn cải thiện sức khỏe, đẩy mạnh trao đổi chất, tăng trưởng hệ cơ xương khớp và có được thông số cân nặng tối ưu.

 Duy trì vận động bằng các bài tập thể dục thể thao sẽ tránh tích tụ mỡ gây tăng cân

Đối tượng không nên ăn bánh Tét

Dựa trên hàm lượng calo của bánh Tét thì bạn cần ăn món bánh này một cách hợp lý. Bởi vì lượng calo bánh Tét cung cấp khá cao nên bạn có thể đơn giản tăng cân nếu ăn nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể. đặc biệt, với một số đối tượng có bệnh nền càng không được ăn bánh tét để tránh liên quan xấu đến cơ thể. rõ ràng, những đối tượng đó bao gồm:

Người bị bệnh béo phì

Ẳn bánh tét thường xuyên Có thể sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng, không tốt để bạn cải thiện vóc dáng. đồng thời, những nỗ lực giảm cân cũng không có tác dụng mà thậm chí còn khiến cân nặng ngày càng tăng.

Người bị huyết áp, tim mạch

Những bệnh nhân bị cao huyết áp nên ít sử dụng ăn bánh tét vì có thể khiến tăng tiết dịch vị acid gây hại cho hệ thống tiêu hóa và không tốt so với sức khỏe.

Người mắc bệnh thận

Những người có tiền sử mắc các bệnh thận, tim mạch và tiêu đường không nên ăn bánh Tét vì trong thành phần có chứa nhiều chất béo không no khiến bệnh ngày càng diễn tiến xấu hơn.

Người hay bị nóng trong cơ thể

Bởi vì tính năng chính của bánh tét được làm bằng gạo nếp nên ăn nhiều món này có khả năng cơ thể bị nóng trong, nổi nhọt, mụn lâu lành hơn.

Người bị tiểu đường

phần lớn những bệnh nhân tiểu đường đều được khuyến cao nên ít sử dụng ăn bánh Tét bởi vì hàm lượng tinh bột khá cao. Vì điều đó, người mắc căn bệnh này hoặc rối loạn chuyển hóa Insulin nên ít sử dụng ăn nhiều đồ nếp để tránh gây gia tăng đường trong máu.

Để ăn bánh tét không béo, bạn cần ăn món bánh này một cách hợp lý

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Bangxephang về vấn đề bánh tét bao nhiêu calo và ăn bánh tét có mập không. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin kiến thức cho mình về bánh tét bao nhiêu calo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết và đừng quên ghé chuyên mục Kiến thức để cập nhật thật nhiều thông tin bổ ích cho sức khoẻ và cuộc sống bạn nhé!

Hãy Đánh Giá post