Hướng dẫn cách vẽ bánh chưng đơn giản nhất 2023

Vẽ bánh chưng – Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng là bánh không thể không có trong ngày Tết cổ truyền của người nước ta. Cùng Bangxephang tìm hiểu nhé.

banh-chung-la-banh-gi-va-tai-sao-banh-chung-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-co-truyen-viet-namBánh chưng là bánh gì và tại sao bánh chưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền nước ta

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu so với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng là bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người đất nước ta.

Bạn có thể tham khảo xem Hướng dẫn cách vẽ cây thông noel đơn giản nhất 2023

Nguồn gốc của bánh chưng – vẽ bánh chưng

banh-chung-la-banh-gi-va-tai-sao-banh-chung-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-co-truyen-viet-namNguồn gốc của bánh chưng

Bánh chưng là bánh gì, Nguồn gốc bánh chưng được kể qua 1 truyền thuyết từ đời này sang đời khác.

Từ thời Vua Hùng muốn truyền ngôi lại cho các con nhưng chưa chọn được vị hoàng tử nào xứng đáng cả. Vì vậy, trong dịp đầu năm mới, Vua Hùng muốn nhận được các món quà của các vị hoàng tử, món quà nào khiến nhà vua hài lòng nhất thì chủ nhân của món quà đó có thể được truyền ngôi.

Các vị Hoàng tử đua nhau tặng sơn hào, hải vị cho vua cha. Chỉ riêng có vị hoàng tử thứ 18 tên Lang Liêu mẹ mất từ nhỏ chưa biết tặng gì cho vua cha. Một đêm, Lang Liêu nằm mơ thấy có vị thần về báo mộng sử dụng hạt gạo – hạt ngọc của trời đất làm thành bánh chưng và bánh giày tỏ lòng thành kính. Theo lời, Lang Liêu làm bánh chưng và quả thực món quà đáng chú ý này của Lang Liêu đã khiến vua cha ưng ý, lập tức truyền ngôi cho chàng.

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết

banh-chung-la-banh-gi-va-tai-sao-banh-chung-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-co-truyen-viet-namÝ nghĩa của bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là bánh gì, ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền không phải ai cũng biết.

Bánh chưng tết hình vuông tượng trưng cho mặt đất hình vuông,bánh dày hình tròn tượng trưng cho mặt trời. Dân tộc nước ta ta là văn hóa lúa nước phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên rất nhiều.Chính Vì điều đó bánh chưng tết đã tồn tại ở mâm cỗ thờ từ rất lâu,để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu mang đến cuộc sống ấm no cho chúng ta.

Bên cạnh đấy làm bánh chưng tết cũng thể hiện ra được chữ hiếu của người con với cha mẹ,chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có. Đi cùng với bánh chưng bánh dày,trong ngày tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Cách vẽ bánh chưng

Bước 1: Vẽ hình hộp vuông

  • dùng thước kẻ kẻ cũng được nhé, nhưng xong thì tô lại bằng bút chì cho mềm mại, vì thực tế bánh chưng do tay người gói sao vuông vắn tăm tắp được

Vẽ hình hộp vuông

Vẽ hình hộp vuông

Bước 2 Vẽ nạt bánh chưng

Vẽ nạt bánh chưng

Vẽ nạt bánh chưng

Bước 3: Tô màu bánh chưng

    • dùng 2 màu bên dưới để tô màu lá bánh chưng nhé. Nạt sẽ tô màu vàng nhạt
    • Màu mình sử dụng loại dual baoke

Tô màu bánh chưng

Tô màu bánh chưng

Vì sao lại có tên gọi là bánh chưng?

Cái tên bánh Chưng bắt nguồn từ việc bỏ bánh vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng

Sự tích bánh Chưng bánh dày – vẽ bánh chưng

Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có hàm ý nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”.

Các hoàng tử đua nhau chọn lựa của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với kỳ vọng mình lấy được ngai vàng.

Trong lúc đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu) có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông sợ không hề biết làm thế nào.

Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống chúng ta. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy thu thập lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành.”

Tiết Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dầỵ Còn lá xanh bọc từ bên ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Tiết Liêu thì chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương thu thập làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, trình bày ý nghĩa của Bánh Dầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Tiết Liêu con trai thứ 18.

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh Chưng và bánh Dầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất.

Bánh chưng

Xem thêm: Hướng dẫn cách vẽ cây thông noel đơn giản nhất 2023

Tổng kết

Trên Nó là bài viết Vẽ bánh chưng hy vọng với bài viết này chúng ta có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những nội dung bài viết hay của Bangxephang nhé. 

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet