[KIẾN THỨC BỔ ÍCH] Vịt trời là gì? Những thông tin bạn cần biết về vịt trời

Bạn đang thắc mắc Vịt trời là gì? Nhắc đến vịt trời chắc hẳn không còn xa lạ đối với mọi người. Vịt trời đang là chọn lựa tốt nhất của bà con vào thời điểm hiện tại. Giống vịt này dễ nuôi không thua gì đối với các giống vịt khác nhưng mang đến nguồn lợi kinh tế khá cao. Sau đây hãy cùng bangxephang.com tìm hiểu vịt trời là gì và những thông tin liên quan vô cùng bổ ích khác.

Vịt trời là gì?

Vịt trời còn gọi là gì đặc điểm nổi bật và hình ảnh chi tiết

Vịt trời là giống vịt hoang dã, sau đó được thuần hóa bởi chúng ta và được nuôi phổ biến cho đến tại thời điểm này. Chúng có tên khoa học là Anas Bochas, cùng họ với ngỗng, vịt, thiên nga,…

Bạn đang xem bài viết: [KIẾN THỨC BỔ ÍCH] Vịt trời là gì? Những thông tin bạn cần biết về vịt trời

Đặc điểm của vịt trời

Vịt Trời có lông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt. Lông bao cánh nhỏ và nhỡ xám. Lông bao cánh lớn xám chì với một dải vằn gần cuối lông trắng và một vằn đen ở mút. Gương cánh ánh lục có viền đen và trắng.Tuy nhiên những món ăn được chế biến từ vịt trời thì không phải ai cũng đã được thưởng thức.

Cùng tìm hiểu công dụng của vịt trời

 

Đặc điểm đặc biệt của giống vịt trời này chính là bộ lông của chúng chưa bao giờ kháng nướcđơn giản thích nghi với mọi điều kiện môi trường.

Hình dáng của chúng trông rất nhỏ bé, mỗi con nặng chỉ từ 1-1,3kg. không có con nào có cân nặng vượt trội hơn. nếu cân nặng vượt trội hơn đối với thường thì đó không phải là vịt trời mà nó đã được lai tạo.

có khả năng dựa vào dấu hiệu bên ngoài, diện mạo để dễ dàng phân biệt, nhận biết được giống vịt này. Ở đầu mỏ, có vệt khuyết màu vàng vỡ chỉ như móng tay.

Phần cổ có lông trắng, kèm theo đó là một số sọc đen. Lông có màu xanh biếc ở 2 bên đuôi cánh. nếu loài vịt trời thuần thì chúng có thể bay lượn trên bầu trời. tuy nhiên thì khi nuôi, khả năng này đã bị đánh mất.

Thịt vịt trời vừa, dày, vừa thơm, vừa chất lượng, hoàn toàn là nạc và ăn không bị ngấy. so với thịt vịt thông thường thì thịt của chúng mềm hơn nhiều, không bị hôi lông và vô cùng bổ dưỡng. thành quả dinh dưỡng của vịt trời đồng nghĩa với thịt gà.

Vịt trời là giống vịt nhỏ gần họ chim, xưa kia vịt trời thường chỉ tụ tập ở các chàm chim mỗi đợt di cư lớn, thịt chất lượng, thơm ngon, ít ngấy. Người ta chỉ bắn hoặc bẫy được chúng. hiện nay khi nhận ra mong muốn cao về mặt hàng này người nông dân mới lấy giống về nuôi. dấu hiệu để nhận biết vịt trời thuần chủng là dựa vào dấu hiệu ngoại hình. Trên phần đầu mỏ của vịt trời luôn có một vết khuyết màu vàng như móng tay, cổ trắng có sọc đen và phần đuôi cánh có lông màu xanh biếc.

Vịt trời nuôi biến mất năng lực bay lượn như vịt thuần nữa, tuy vậy chất lượng thịt không thay đổi là bao.

Vịt trời có bay được không?

Bài học ý nghĩa từ đàn vịt trời

 

Vịt nhà, do thuần hoá, chúng không bay được (có bay, nhưng không bay được xa) và không biết ấp trứng. Nên mới có câu thành ngữ “Mẹ gà con vịt”, nghĩa đen đến từ chuyện trước đâymuốn có vịt nuôi, người ta phải đem trứng vịt cho gà ấp. Vịt trời trái lại, vẫn giữ các tập tính thiên nhiên, bay và ấp trứng. bởi vậy, nuôi vịt trời nên có lưới quây để chúng khỏi bay mất. Còn nay muốn có vịt trời con thì người ta ấp trứng nhân tạo.

Tại sao con gái được gọi là vịt trời?

Khi con gái khôn lớn đi thu cưới chồng – theo về nhà chồng, sinh con đẻ cái cho họ nhà chồng, thế là hết. Do đó, người ta ví con gái như là vịt trời – khi khôn lớn sẽ bay đi khỏi nơi đã từng nuôi dưỡng nó. Đấy là con gái ngày xưa, con gái thời nay quý hơn vàng, rất hiếu đạo với cha mẹ – khỏi bàn, chắc gì con trai sánh kịp. Hai tiếng vịt trời, trong ngữ nghĩa khác, người ta còn ám chỉ sự lừa dối, thiếu trung thực.

Cách nuôi vịt trời chuẩn nhà nông

Chọn giống vịt trời

Người nuôi cần chọn lựa con giống có đặc tính di truyền tốt. phải chọn vịt trời con có dấu hiệu như: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

Chuồng trại của vịt trời

Chuồng trại nuôi vịt có khả năng làm bằng xi măng hoặc nếu dùng nền đất thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc. Vị trí cao ráo. Tránh gió mùa Ðông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Không xây chuồng chung với các kiểu gia súc khác và cách ly khu nhà ở.

Máng ăn, máng uống: Máng ăn phải rộng để vịt có thể tiếp cận với thức ăn, chiều dài của máng bảo đảm 10 – 14 cm/con; hoặc có khả năng dùng nia cho vịt ăn, tùy thuộc theo mật độ. Máng uống phải rửa thường nhậtđảm bảo đủ chỗ cho vịt đứng, độ dài máng bình quân là 3 cm/con, máng phải luôn có nước. sắp xếp máng ăn, máng uống ở khu vực riêng, để chỗ nghỉ ngơi của vịt luôn được khô ráo.

Nuôi vịt trời cần bảo đảm tốt các thành phần về con giống, kỹ thuật – Ảnh: CTV

Vịt trời con khi đem về nuôi phải được sưởi ấm từ 36 – 380C trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, có khả năng giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. lưu ý cung cấp ánh sáng cả ngày bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.

Mật độ nuôi: Diện tích nhà úm thường là 50 – 100 m2/vạn vịt. Mật độ thả vịt như sau: Tuần 1 là 20 con/m2; tuần 2 là 5 con/m2; từ tuần thứ 3 trở đi, có thể thả vịt ra ngoài.

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời

Chuồng phải được dọn sạch sẽ và tẩy uế, sát trùng nền, tường, trần bằng thuốc sát trùng hoặc dung dịch formol 2%. Chất độn chuồng được sát trùng bằng dung dịch formol 2% và bỏ trống chuồng 7 – 14 ngày trước khi bắt vịt về.

Nhiệt độ: Cần bật bóng úm 3 – 5 tiếng trước khi bắt vịt về. Do vịt mới nở có sức đề kháng yếu. Vì vậy, cần nhiệt độ cao, nhiệt độ trong quây úm là 35 – 360đối với vịt 1 ngày tuổi. Nhiệt độ giảm dần theo ngày, đến ngày thứ 5, nhiệt độ trong quây úm là 32 – 330C. Sau đó giảm dần nhiệt độ thích hợpnếu thấy vịt đứng tụm lại, co ro là nhiệt độ thấp; nếu vịt đứng tản ra thì do nhiệt độ cao.

Thức ăn vịt trời

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là dùng những loại rau xanh, lúa non, lục bình… ngoài những điều ấy ra, cũng có thể thử nghiệm một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. cần chú ý tiêm phòng vaccine cúm gia cầm hay những loại vaccine bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Ở giai đoạn vịt 1 – 5 ngày tuổi nên cho vịt ăn cám có kích cỡ nhỏ, vừa miệng vịt và có độ đạm khoảng 19%; vịt từ 5 – 15 ngày tuổi có khả năng cho ăn cám của vịt loại từ 1 – 21 ngày tuổi. Ðối với vịt trời từ giai đoạn 15 ngày tuổi đến khi xuất bán, có thể cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp của vịt; hoặc có thể sử dụng các kiểu thức ăn có ở địa phương để cho vịt ăn như cám gạo, ngô, bèo tây… nhằm tiết kiệm khoản chi nuôi. có khả năng cho ăn theo công thức như sau: 20 – 30% cám ngô + 5 – 7% khô đậu tương + bèo tây 65 – 70% và chế phẩm sinh học.

Các món ngon chế biến từ vịt trời

Lườn Vịt Trời nướng giòn

Lườn Vịt Trời nướng giòn

Nguyên liệu: 2 suất ăn

– 2 miếng lườn Vịt Trời, có cả da
– 25g bơ nhạt
– Hành khô, gừng thái sợi
– 1 bắp cải nhỏ
– Ớt Đà Lạt thái miếng vuông nhỏ
– Nấm tươi (một loại hay hỗn hợp đa dạng thì càng ngon)
– Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu hào
– Mật ong (khoảng 3 thìa cà phê)

2. Vịt trời kho gừng ngon cơm

 Vịt trời kho gừng ngon cơm

Vị cay nồng của gừng giúp món ăn này trở nên hợp vị hơn trong những ngày lạnh

Nguyên liệu:

– 500 gam thịt Vịt trời làm sẵn
– 1 củ gừng, 1 củ hành tây, ớt trái, hành lá
– Nước mắm, đường, hạt nêm và ớt bột.

3. Vịt Trời nấu khoai môn

Vịt Trời nấu khoai môn

Giống Vịt Trời nấu khoai môn với vịt thấm gia vị, khoai môn bùi, Kết hợp với vị thơm của chao, lạ lạ mà lôi cuốn tạo nên một hương vị ấn tượng thú vị khi lần đầu thưởng thức

Nguyên liệu:

– Nửa con Vịt trời
– 300g khoai môn cao
– 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, Bạn có thể mau chao tại siêu thị hay ở quầy gia vị bán đồ khô
– Muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi, hạt tiêu
– Nước dừa
– Bún, rau xà lách ăn kèm, hành lá
– Gừng, rượu trắng để rửa Vịt Trời
– Phần nước chấm ăn kèm: 2 viên chao trắng, đường, chanh.

4. Lẩu Vịt trời om sấu cho ngày cuối tuần

Lẩu Vịt trời om sấu cho ngày cuối tuần

Nguyên liệu: cho 5 người ăn

– Một con Vịt Trời khoảng 1,2 kg
– Hai quả cà chua, 5 quả sấu
– Gia vị, muối, ớt, chanh
– Rau muống, cải cúc…
– một số loại nấm tùy sở thích của gia đình bạn
– Bún.

coi thêm: Đổi bữa với món ngỗng tay cầm lạ miệng

5. Vịt Trời om sấu

Vịt Trời om sấu

Thịt Vịt Trời béo ngậy tích hợp cùng vị chua, mát của sấu, vị thơm của nấm hương ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

– Nửa con Vịt Trời
– 6 quả sấu xanh
– 3 quả cà chua
– một chút nấm hương
– Vài quả ớt, hành khô
– Gia vị, hạt tiêu, hạt nêm.

6. Vịt trời nấu chao đổi món

Vịt trời nấu chao

Nguyên liệu:

– 1/2 con Vịt Trời (khoảng 600 g).
– Chao đỏ 4 miếng; chao trắng 4 miếng.
– 1 củ khoai môn, 1 trái dừa tươi.
– các kiểu gia vị như: đường, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu, hành, dầu hạt điều

7. Vịt trời hấp dừa

Vịt trời hấp dừa

Nguyên liệu: (cho 5 người ăn kèm với các món khác)

– 1 con vịt trời

– 2 quả dừa

– Các gia vị kèm theo: gừng, hạt nêm, muối mắm ướp thịt

Cách làm :

– Gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, khoét lỗ trên đầu để bỏ thịt vịt trời vào

– sử dụng nước dừa cho vô chảo sâu lòng, 4, 5 phần nước dừa tươi thì cho một phần nước cốt dừa.

– Đập dập củ hành tím, băm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho thịt vịt trời đã rửa sạch vào ướp như hình dưới rồi đảo đều. Cho vịt trời vào xào vừa lửa qua 5 phút tắt bếp.

– Đổ thịt vịt vừa xào lúc nãy vào quả dừa lúc đầu đã khoét lỗ và hấp cách thủy, bạn chỉ nên cho thịt vịt trời vào khoảng 2/3 quả dừa vì khi hấp – thịt vịt trời nở ra chứ không có mỡ nhiều. Độ ngon của thịt vịt trời phù thuộc vào việc bạn cho nước dừa nhiều hay ít. bình thường ta nên cho 50% vào quả dừa để hấp. Hấp trong 15 phút (tính từ khi nước sôi)

Giá vịt trời trên thi trường là bao nhiêu?

Hiện một con vịt trời được có giá 135.000 đồng. Giá vịt cũng lên xuống tuỳ theo giá thực phẩm trên thị trường, không phải năm nào cũng giống nhau. tuy nhiên, loại vịt này cũng khá vững giá, trung bình từ 100.000-135.000 đồng/con. Một chú vịt trời nặng khoảng 1,2-1,3kg, chỉ có một vài ít những con nặng cao nhất 1,5kg.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật những thông tin bổ ích về vịt trời. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Tiếp tục theo dõi các kiến thức khác trên trang bangxephang.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: [GÓC KIẾN THỨC] Cá cờ và những điều bạn nên biết về chúng

Hãy Đánh Giá post

tk88

tk88

thienhabet

thienhabet

hi88

8day

97win

n88

red88

king88

j88

i9bet

good88

nohu78

99ok

bet168

helo88

33win

009bet